งานแห่เทียนเข้าพรรษาอุบลประจำปี2556
ดนตรีพื้นบ้านอีสาน
การดำรงชีพของชาวอีสาน

อัพเดทข้อมูลข่าวสารการศึกษา ศิลปวัฒนธรรม และภูมิปัญญาท้องถิ่น สาระน่ารู้อื่นๆ!

ศิลปวัฒนธรรมภาคอีสาน
แหล่งสืบค้นข้อมูล การศึกษาเกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมอีสาน ฮีตสิบสองคองสิบสี่
การละเล่นพื้นบ้านอีสาน
การละเล่นพื้นบ้านของเด็ก ในแต่ละภูมิภาค การละเล่นพื้นบ้านภาคอีสาน
ดนตรีพื้นบ้านอีสาน
รวมสาระความรู้เกี่ยวกับดนตรีพื้นบ้าน และเครื่องดนตรีชนิดต่างๆ วงดนตรีพื้นบ้านอีสาน
วิถีชีวิต และความเป็นอยู่
นำเสนอวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ และภูมิปัญญาท้องถิ่น การจารหนังสือใบลาน

การสานกระติบข้าว หรือก่องข้าวเหนียวอีสาน

วันนี้ขออนุญาตนำบทความเกี่ยวกับการสานกระติบข้าว หรือก่องข้าวเหนียวอีสาน ที่ถือว่าเป็นของใช้ประจำบ้านที่มีมาอย่างยาวนาน ซึ่งเป็นการวิวัฒนาการเกี่ยวกับการถนอมข้าวเหนียวให้มีความนุ่ม และเก็บไว้รับประทานได้นานขึ้น จนพัฒนามาเป็นกระติบข้าว หรือที่ทางภาคอีสานเรียกกันว่า “ก่องข้าวน้อย” และมีเรื่องราวเกี่ยวกับก่องข้าวน้อยมาเล่าสู่กันฟังเล็กน้อย คือเรื่อง “ก่องข้าวน้อยฆ่าแม่” ที่ไอ้ทองต้องฆ่าแม่เพราะด้วยความหิว บวกกับแม่เอาข้าวมาส่งช้า และเห็นเอาข้าวใส่ก่องข้าวน้อยมา ซึ่งหมายถึงกระติบข้าวใบน้อยที่แม่ใส่ข้าวมาให้ไอ้ทอง ไอ้ทองกลัวจะไม่อิ่มเพราะความเหนื่อยหิวจนขาดสติ จึงฆ่าแม่ตัวเองตาย แล้วจึงมากินข้าวในก่องข้าวน้อยที่แม่นำมาส่ง แต่หารู้ไม่ว่าด้วยความที่แม่กลัวว่าลูก(ไอ้ทอง) ทำงานเหนื่อยจะกินไม่อิ่ม …

Read More

งานยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก ประจำปี 2556

จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จัดงานยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก ประจำปี 2556 ณ บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ระหว่างวันที่ 13-22 ธันวาคม 2556 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่ออนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมและเฉลิมฉลองการเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม ประกอบด้วยการแสดงแสง-เสียง การจัดบรรยากาศย้อนยุคสมัยกรุงศรีอยุธยา การแสดงศิลปวัฒนธรรมและเอกลักษณ์ไทยการออกร้านภูมิปัญญาชาวบ้าน “ผลิตภัณฑ์ชุมชน ” การประกวดธิดากรุงเก่า การจัดแสดงผลงานส่วนราชการและการออกร้านกาชาดฯ ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต

Read More

งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ประจำปี ๒๕๕๖

          ประเพณีลอยกระทง เผาเทียนเล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมในเทศกาลลอยกระทงของชาวไทย ที่ได้รับความสนใจจากบรรดานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และชาวไทย ที่ต่างหลั่งไหลเข้ามาเยี่ยมชมงานแสดงแสงสีเสียง ที่น่าตื่นตาตื่นใจกับเมืองประวัติศาสตร์  นับว่าเป็นไฮไลท์ของชาวจังหวัดสุโขทัย ที่ทำให้เศรษฐกิจคึกคัก และสร้างรายได้ให้กับจังหวัดสุโขทัย  ส่วนไฮไลท์ของจริงๆ คงเริ่มตั้งแต่เย็นวันศุกร์ที่ 15 พ.ย. เป็นต้นไปตลอดถึงวันที่ 17 พ.ย.ฯ กำหนดการจัดงานประเพณีลอยกระทง …

Read More

ประเพณีลอยกระทง หรือประเพณียี่เป็งจังหวัดเชียงใหม่

ก่อนอื่นต้องขอหยิบยกเอาประวัติความเป็นมาของ ประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ ซึ่งเป็นประเพณีลอยกระทงของชาวเชียงใหม่ ที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ ที่เดินทางมาเที่ยวชมงาน เพราะเป็นช่วงที่ใกล้ฤดูหนาวสภาพอากาศโดยทั่วไปเหมาะกับการท่องเที่ยว รายละเอียดเกี่ยวกับการงานยี่เป็งเชี่ยงใหม่ ประจำปี 2556 ขอบคุณข้อมูล และรูปภาพจาก – http://th.wikipedia.org/wiki/ประเพณียี่เป็ง – www.chiangmai.go.th

Read More

งานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี ประจำปี 2556 ระหว่างวันที่ 1 – 31 กรกฎาคม 2556

งานแห่เทียนเข้าพรรษาอุบลประจำปี2556

งานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี ประจำปี 2556 ข้อมูลเพิ่มเติม http://www.guideubon.com/candlefestival2013.php

Read More

ความหมายและความสำคัญของการถวายกฐิน

ความหมายและความสำคัญของการถวายกฐิน ความหมายของกฐิน กฐิน เป็นศัพท์บาลี แปลตามศัพท์ว่าไม้สะดึง คือ “กรอบไม้” หรือ “ไม้แบบ” สำหรับขึงผ้าที่จะเย็บเป็นจีวรในสมัยโบราณ ซึ่งผ้าที่เย็บสำเร็จจากกฐินหรือไม้สะดึงแบบนี้เรียกว่า ผ้ากฐิน (ผ้าเย็บจากไม้แบบ) เป็นพระบรมพุทธานุญาต ทานอย่างอื่นทายกทูลขอให้พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงอนุญาต เช่น มหาอุบาสิกาวิสาขาทูลขออนุญาตผ้าอาบน้ำฝน แต่ผ้ากฐินนี้พระองค์ทรงอนุญาตเอง นับเป็นพระประสงค์โดยตรง ความเป็นมาของกฐิน …

Read More

ประเพณีลอยกระทงในแต่ละท้องถิ่น ของไทย

ประเพณีลอยกระทง ๔ ภาค ประเพณีลอยกระทงในภาคเหนือ ภาคเหนือตอนบน นิยมทำโคมลอย เรียกว่า “ลอยโคม” หรือ “ว่าวฮม” หรือ “ว่าวควัน” ทำจากผ้าบางๆ แล้วสุมควันข้างใต้ให้ลอยขึ้นไปในอากาศอย่างบัลลูน ประเพณีของชาวเหนือนี้เรียกว่า ยี่เป็ง หมายถึงการทำบุญในวันเพ็ญเดือนยี่(ซึ่งนับวันตามแบบล้านนา ตรงกับวันเพ็ญเดือนสิบสองในแบบไทย) ลอยกระทง จังหวัดเชียงใหม่ …

Read More

อาหารบ้านเฮา

เว้าพื้นอาหารอีสานบ้านเฮาแล้ว แซบอิหลีครับ ประเภทเนื้อบ่หว่าซิเป็นลาบก้อย ซอยแซ่ อ่อมเพิ้ย ซอยห่างๆ หรือซิเป็นพวกปลา กะซิมีลาบปลา ก้อยปลา อ่อมปลา ถ่าเป็นพวกอาหารป่า กะหลายเมนูยุ โตอย่าง อ่อมนก คั่วหนู ลาบนกคุ่ม อยากลองเมนูได่กะลองเฮดเบิ่งเด้อครับ ส่วนเรื่องวิธีการทำอาหารอีสาน กะเข้าไปศึกษาตามสูตรที่ท่านสนใจได้ เพราะบ้านมหาเฮามีพ่อครัว …

Read More

Test Permalinks without กลองยาว การปลูกต้นตะกู การแสดงพื้นเมืองภาคอีสาน ความเป็นมาของผญา คำผญา คำสอย งานประเพณีแห่เทียนพรรษา ชาวอีสาน ดนตรีพื้นบ้าน ดนตรีพื้นเมืองอีสาน ดนตรีอีสาน ต้นตะกู ธรรมะ ธรรมะเพื่อชีวิต นิทานก้อม ประเพณีอีสาน ผญาอีสาน พิณ ฟังเสียงพิณ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคอีสาน ภาษาอีสาน ภาษิตอีสาน ภูมิปัญญาท้องถิ่น วัฒนธรรมอีสาน สอนทำอาหาร สอนทำอาหารอีสาน สุภาษิต หมอลำเพลิน อาหารภาคอีสาน อาหารรสแซบ อาหารอีสาน อาหารแซบๆ อีสาน เครื่องดนตรีอีสาน เที่ยวอีสาน เพลงอีสาน เรียนทำอาหาร เรียนทำอาหารอีสาน เล่นพิณ แคน แผนที่อีสาน โปงลาง โหวต