PDA

ดูเวอร์ชั่นเต็ม : หัวปลีป้องกันแผลในกระเพาะ


ดอกสเลเต
10-27-2007, 06:39 PM
http://img87.imageshack.us/img87/2447/1972373on8.jpg การเกิดแผลในกระเพาะอาหารเป็นความผิดปกติของระบบทางเ ดินอาหารที่พบโดยทั่ว ไป และได้รับความสนใจศึกษาทั้งจากแพทย์และนักวิจัย อาการของโรคนี้แม้จะไม่อันตรายถึงชีวิต แต่ก็ทำให้ผู้ป่วยได้รับความทรมาน และมีโอกาสกลับมาเป็นโรคนี้ใหม่ได้อีก ในปัจจุบัน แม้ว่าจะมียาหลายชนิดที่ใช้ป้องกันและรักษาโรคแผลในก ระเพาะอาหารได้ แต่ยาเหล่านี้กลับก่อให้เกิดผลข้างเคียงต่อผู้ป่วยใน กรณีที่ใช้มาก อาทิ เกิดผลต่อตับหรืออวัยวะในร่างกาย ซึ่งแตกต่างจากการใช้พืชสมุนไพรในการรักษา

☆.ในการประชุมวิชาการประจำปี การแพทย์แผนไทย การแพทย์พื้นบ้านและการแพทย์ทางเลือก งานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 4 ที่จัดโดยกรมพัฒนาแพทย์แผนไทย และแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข และองค์กรภาคี ระหว่างวันที่ 29 สิงหาคม-31 สิงหาคม 2550

☆.อาจารย์สิรดา ศรีหิรัญ ภาควิชาสัตววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และคณะ ได้นำงานวิจัยซึ่งนำสารที่สกัดจากหัวปลีด้วยแอลกอฮอล ์มาใช้ทดสอบความสามารถในการป้องกันการเกิดแผลในกระเพ าะอาหารของหนูขาวในโมเดลที่ถูกชักนำให้เกิดแผลในกระเ พาะอาหาร จากเอทานอล อินโดเมทาซีน และความเครียด

☆.ซึ่งเป็น 3 ปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารในคน เช่น คนที่ดื่มสุรา (เอทานอล) จำนวนมาก และเป็นประจำ หรือคนที่กินยาแก้ปวด อินโดเมทาซีน หรือกลุ่มยาแก้อักเสบ เช่น เพนนิซิลิน ซึ่งกัดกระเพาะอาหารจนเกิดเป็นแผลได้ หรือความเครียด

☆ ผลการวิจัย พบว่าการใช้สารสกัดจากหัวปลีสามารถป้องกันการเกิดแผล ในกระเพาะอาหารได้มากถึง 47.88-87.63% โดยเฉพาะในกลุ่มที่เกิดแผลในกระเพาะอาหารโดยเอทานอลจ ากการดื่มสุราอยู่เป็นประจำ เป็นการยืนยันภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ใช้หัวปลีในการรัก ษา และป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหารได้จริง ซึ่งกล้วยและหัวปลี เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างการใช้สมุนไพรที่มีอยู่มากมายใน ประเทศที่สามารถใช้รักษา และป้องกันโรคได้ โดยไม่เกิดผลข้างเคียง และยังเป็นประโยชน์ ทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นอีกด้วย

สาวริมโขง
10-27-2007, 08:28 PM
เป็นผักที่หาได้ง่ายตามฮั่วตามสวนและกะมีประโยชน์ดีอ ีกต่างหาก
ขอบคุณผู้ที่นำความรู้มาฝากหลายๆ จ้า^-^

บ่าวเซียงน้อย
10-27-2007, 08:44 PM
เยี่ยมมากครับกําลังเป็นโรคกระเพาะอยู่พอดี

pui.lab
10-27-2007, 10:21 PM
อยากกินอ่ะพี่แฮ้ กินกับผัดไทยของโปรดปุ้ย

ส.มักม่วน
10-30-2007, 08:58 AM
ขอบคุณเด้อจ้าทีนำสาระดีๆมาฝากพี่น้อง เป็นมาหลายปีแล้วโรคกระเพาะนี่ ทรมานคักหลาย

sai
10-31-2007, 05:00 PM
เจ๊ๆคือบ่บอกวิธีกินให้มันเป็นยานำแหน่ กินสดๆสิเป็นยาบ่นอ?

ดอกสเลเต
11-02-2007, 01:05 AM
กล้วย

ชื่อวิทยาศาสตร์ Musa sapientum Linn.
ชื่อท้องถิ่น -
ลักษณะพืช
กล้วยเป็นพืชเมืองร้อนและเป็นพืชที่คุ้นเคยกับคนไทยม าช้านาน เพราะเกือบทุกส่วนของกล้วยมีประโยชน์ต่อชีวิตประจำวั น กล้วยเป็นพืชล้มลุกที่มีลำต้นตรง รูปร่างกลม มีกาบใบหุ้มซ้อนกัน ใบสีเขียวขนาดใหญ่ ขอบใบขนานกัน ช่อดอกคือหัวปลี มีลักษณะห้อยหัวลงยาว 1-2 ศอก มีดอกย่อยออกเป็นแผง กลายเป็นผลติดกัน เรียกว่าหวี เรียงซ้อนและติดกันที่แกนกลางเรียกว่าเครือ
ส่วนที่ใช้เป็นยา ผลกล้วยดิบหรือผลห่าม

ช่วงเวลาที่เก็บเป็นยา เก็บผลกล้วยช่วงเปลือกเป็นสีเขียว ต้นกล้วยจะให้ผลเมื่ออายุ 8-12 เดือน
รสและสรรพคุณยาไทย รสฝาด ฤทธิ์ฝาดสมาน
ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์
กล้วยดิบประกอบด้วยสารประกอบหลายชนิด คือ Tannin , Serotonin, Norepinephnine, Dopamin และ Catecholamine สารเหล่านี้อยู่ในเนื้อและเปลือกของกล้วยสำหรับกล้วย สุกมี pectin , Essential oil, Norepinephrine และกรดอินทรีย์หลายชนิด

ปี คศ. 1964 Best และคณะ ได้พบว่าผงกล้วยดิบมีฤทธิ์รักษาแผลในกระเพาะหนูขาว ซึ่งเกิดจากการให้ aspirin โดยสามารถใช้ทั้งป้องกันและรักษาโรคแผลในกระเพาะอาหา รได้ ในการป้องกันจะใช้ขนาด 5 กรัม ส่วนการรักษาใช้ขนาด 7กรัม และถ้าเป็นสารสกัดด้วยน้ำจะมีฤทธิ์แรงเป็น 800 เท่าของผงกล้วย ผู้วิจัยเข้าใจว่ากล้วยดิบไปกระตุ้นให้เซลล์ในเยื่อบ ุกระเพาะหลั่งสารพวก mucin ออกมาเคลือบกระเพาะ กล้วยจะดีกว่ายาพวก Aluminium hydroxide, Cimetidine หรือ Postaglandin ซึ่งมีฤทธิ์เฉพาะป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะเท่านั้น แต่ไม่สามารถรักษาแผลที่เกิดแล้วได้

วิธีใช้
นำกล้วยน้ำว้าดิบฝานเป็นแว่นตากแดดประมาณ 2 วัน หรืออบให้แห้งในอุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส และบดเป็นผง วิธีรับประทานโดยการนำผงกล้วยดิบครั้งละครึ่งถึงหนึ่ งผล ชงน้ำหรือผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ดื่มหรือนำผงกล้วยดิบมาปั้นลูกกลอน รับประทานครั้งละ 4 เม็ด วันละ 4 ครั้ง ก่อนอาหาร และก่อนนอน รับประทานแล้วอาจมีอาการท้องอืดเฟ้อ ป้องกันได้โดยใช้ร่วมกับยาขับลม เช่น น้ำขิง พริกไทย เป็นต้น

สำนักงานคณะกรรมการการสาธารณสุขมูลฐาน, ..ยาสมุนไพร สำหรับงานสาธารณสุขมูลฐาน..

เอากล้วยมาให้ แก้กระเพาะได้คือกัน น้องทรายเอื้อยว่า ต้องกินแบบดิบๆนั้นล่ะ