PDA

ดูเวอร์ชั่นเต็ม : ย้อนรอย.....บ้านมหาพาแลง ตอนที่ 4


เฒ่าจังไร
03-16-2008, 11:02 PM
เราเดินไปหาที่นั่ง ซึ่งที่โต๊ะอาหาร ทราบชื่อภายหลังว่าคุณครูตุ๊กตา จ๊ะเอ๋ น้องนิ่ม บ่าวผี บ่าวไทเลย พี่นานา น้องเก่งไทเลย และคนตระการซึ่งนั่งอยู่ข้าง ๆ เรา อ้ายบ่าวคนเดิม และอ้ายบ่าวเซียงน้อย เดินมาทักทายแบบเป็นกันเอง เราสอบถามทราบว่าเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ โอ้...เก่งมากครับ ที่สามารถสร้างเว็บได้ขนาดนี้ และสามารถรวมคนที่ไม่รู้จักกันได้ถึงขนาดนี้ พูดมาแล้วเราขนลุกขึ้นมาทันใด

ท่านเชิญเราไปตักอาหารมารับประทาน เราเดินไปตักอาหาร หล่อน (คนเดิมนั่นแหละ) ตามไปติด ๆ แล้วถ่ายรูป เก็บไว้ 1 ช็อต 2 ช็อต และหลาย ๆ ช็อต ทุกซอกทุกมุมยังกะนักข่าวอาชญากรรม ยังไงยังงั้น

เราตักอาหารมาทานที่โต๊ะ เราเห็นโออิชิขนาดบิ๊กลิตรวางให้คนละขวด ป๊าด..ถ้าเราดื่มหมดขวดนี้คนเดียว เขาคงเรียกเราว่าอูฐเป็นแน่เชียว

พนักงานคนที่ 1 ถามว่าจะดื่มเครื่องดื่มอะไรดี เบียร์ลีโอครับ เราบอก เธอเอามาให้ แก้วแรก เราซดไปหมดแก้วเพื่อจะวิ่งให้ทันคนที่มาก่อน พอแก้วที่ 2 หล่อนคงหมั่นไส้ เปลี่ยนเป็นเหล้ามาให้เรา ดูซิว่าจะซดหมดอีกมั้ย...หล่อนนึก

เราชนแก้วกับพี่บ่าวคนเดิม แล้วซดโฮกตามไปอีกแก้ว พี่บ่าวชวนเราไปรำหน้าเวที หึ หึ ...เราปฏิเสธ เรานั่งดูพี่บ่าวคนเดิมฉายเดี่ยว เราก็อยากจะออกไป แต่เหมือนมีอะไรมาดึงขาไว้ สงสัยดีกรีคงยังไม่ถึงองศาเดือดละมั้ง::)

แก้วที่ 3 กลับมาเป็นเหล้าอีกครั้ง โดยคนเสริฟคนใหม่ คนตระการบอกให้ไปเปลี่ยนแก้วมาใหม่ เราบอกไม่เป็นไรครับ ผมทานได้ หมดแก้วนี้รู้สึกลมออกหูอิ๊ง ๆ ชอบกล:-[

เสียงดนตรีหมอลำบรรเลงไปเรื่อย ๆ การพูดคุยเริ่มสนุกสนานแบบเป็นกันเอง สังเกตใบหน้าแต่ละคนเริ่มมีเลือดลมสูบฉีดมากขึ้น หน้าเวทีพี่นานากับอ้ายบ่าวคนเดิม กำลังวาดลวดลายลีลาแบบออกรส แต่เก้าอี้ด้านขวาของเรากลับว่างเปล่า เพราะหล่อนกำลังถ่าย ๆ ๆ ๆ อย่างเดียว โดยที่ไม่ยอมกินอะไรเข้าไปเลย:-\

มีหลายคนเริ่มเข้ามาทักทายเรา วันนั้นเราใส่เสื้อม่อฮ่อมแบบคนแก่อีสานบ้านเฮา ยิ่งเพิ่มสีสันให้ดูแก่มากขึ้นไปอีก แทนที่จะหนุ่มลงมา..อิ อิ บางคนเรียกลุง บางคนเรียกน้า บางคนเรียกพี่ พวกหลังนี้รู้สึกจะพูดเข้าหูหน่อย...ก็เลยคุยกันนาน อิ อิ::)

คุณครูตุ๊กตา และอ้ายบ่าวคนเดิม รวมทั้งหมูหวาน และหล่อน (คนนั้นแหละ) ตลอดถึงพี่ที่มาจากแดนไกล (สปอนเซอร์หญ่าย) ไปพูดถึงความประทับใจที่มางานนี้ ต่างคนต่างพูดไม่ออกด้วยความปรื้ออก ปรื้อใจ เราเองเราก็ตื้นตันใจเหมือนกัน:'(

ประมาณ 3 ทุ่ม คาราโอเกะ เริ่มออกมาตั้งเพื่อให้ทุกคนมีส่วนร่วม เราสังเกตสีหน้าช่างเทคนิค ชักไม่เข้าท่า เรากระซิบอ้ายบ่าวคนเดิมให้ไปดู อ้ายบ่าวบอกแย่เลยเล่นไม่ได้ หัวใจเราหล่นมาอยู่ที่ตาตุ่ม เราเดินไปหาเจ้าของร้านบอกว่าสายไม่ถึง สายไม่มี ช่างเอาไป ฉอด ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ สุดท้ายสรุปคือ ไม่ได้ โอ้..ก็แค่นี้แหละที่เราอยากรู้ อิ อิ;D

สามีเจ้าของร้านที่เป็นฝรั่ง พูดฝรั่งกับเรา เราก็ตอบได้แต่ เยส โน โอเค แต่เราแปลเป็นภาษาใบ้ได้ว่าถ้าอยากจะร้องจะเอาใส่จอโ ปรเจ็กเตอร์ให้ สุดท้ายบอกว่าสายไม่ถึงอีก โอ้...ถ้าอยากจะร้องต้องย้ายพวกเราที่นั่งเข้าไปในร้ าน จะฉายใส่ฝาผนังให้ร้อง โอ้...แม่เจ้า อะปี๊ด ๆ ..... พูดง่ายแต่ทำยากยิ่งนัก>:D

อ้ายบ่าวคนเดิมบอกไม่เป็นไร ๆ บรรยากาศก็ดำเนินไปเรื่อย ๆ เราคิด... หากทุกคนได้มีส่วนร่วมด้วยการออกไปร้องเพลงโชว์น้ำเส ียง มีการคล้องมาลัย ดอกไม้ (ฟรี..เวียนเทียน) ให้กันและกัน และออกไปเต้นกัน คงจะสนุกไม่น้อย เราคิดเองคนเดียว

สิ่งที่อยากตั้งข้อสังเกต (ซอม) ก็คือ ร้านอาหารอยู่ลึกเกินไป ขาไปค่อยยังชั่ว (ใครแหน่)ขากลับ รถเมล์ รถแท็กซี่ไม่ผ่าน ต้องอาศัยรถพ่วงอย่างเดียว (ขอพ่วงไปด้วยคน) และร้านอาหารบรรยากาศให้ก็จริง แต่เป็นระบบเปิดซึ่งมีบ้านเรือนอยู่รอบข้าง ไม่เหมาะที่จะเล่นดึกมากไปกว่านี้ (หากมีการติดลม)

และเวลาควรจะเลิกประมาณตี 2 วันเสาร์ ถือว่าไม่น่าเกลียด เพราะดีกรีจะพุ่งก็ประมาณ 2ชั่วโมงสุดท้าย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องดูงบประมาณเป็นหลักอย่าให้บาย ปาน เอ้ย..บานปลาย

แต่อย่างไรก็ตาม ทางทีมงานเว็บมาสเตอร์ ทำให้งานในครั้งนี้เกิดขึ้นได้ ก็ถือว่าสุดยอดแล้ว และคนที่สุดยอดที่สุดก็คือ .......พวกเราสมาชิกบ้านมหาทั้งหลาย.....ที่มี พันธสัญญาต่อตัวเอง ต่อทีมงานบ้านมหา ..... ที่อุตส่าห์ไป อันนี้เป็นสิ่งที่น่าซาบซึ้งใจยิ่งนัก ไม่รู้จะพูดว่าอย่างไรดี:'(:'(:'

คนที่มีพันธสัญญาต่อตัวเองและจริงใจต่อคนอื่น ย่อมเป็นที่รัก และจะประสบความสำเร็จในชีวิตทุก ๆ คน ขอปรบมือให้กับทุก ๆ ท่าน ด้วยความจริงใจ:g:g


โดยภาพรวมแล้วถือว่าดีและประทับใจ ส่วนใครจะไปต่อยอด มีการนัดทานข้าว สังสรรค์กลุ่มย่อย หรืออะไรต่อมิอะไรต่าง ๆ อันนี้อยู่นอกเหนือการควบคุม เราไม่อาจที่จะล้วงได้ เพราะขืนล้วงไปต้องติดคุกแน่ ๆ :g::)

แต่ขอย้ำว่า..... เว็บบ้านมหาแห่งนี้ มีจุดประสงค์ตั้งขึ้นมาด้วยการที่อยากจะอนุรักษ์ศิลป ะพื้นบ้านอีสาน และการสร้างสังคมแห่งมิตรภาพที่ดีต่อกัน เพื่อต่อเติมให้เป็นสังคมใหญ่ ๆ ต่อไป โดยไม่มุ่งหวังกำไร หรือผลประโยชน์ หรือสิ่งตอบแทนอื่นใดทั้งสิ้น


ก่อนกลับ อ้ายบ่าวคนเดิม.....(โปรดติดตามตอนที่ 5) ::)::):g:g

ติ๊กต็อค
03-17-2008, 03:26 AM
ฟ้าวววว เด้อจ้า ถ่าอ่าน ตอน ที่ 5 ยุ๊ 8)

เต็มใจให้เธอ
03-17-2008, 07:15 AM
ป้าด โธ่ ป๊าดโธ่ ให้อ่านนำแหน่เด้อครับ
ผู้พิมพ์กะจั๊งแม่นเนาะ...8)::)

ตุ๊กตาไล่ฝน
03-17-2008, 11:59 AM
ลุ้นๆ ตอนห้า ค่ะ เมื่อยมือ บ่ค๊า น่าสงสารเนาะ :g :g

แป้งป๋อง
03-17-2008, 01:30 PM
แหะ แหะ ยาวเนาะ ติดไว้ก่อนจ้า สิอ่านให้จบยุดอก

เฒ่าจังไร
03-17-2008, 01:57 PM
ขอบคุณคุณครู และแป้งป๋องจ้า สาธุจ้า อิ อิ::)

ปีใหม่
03-17-2008, 02:27 PM
โปรดติดตามตอนต่อไป ;D

เร็วๆๆนะค่ะเนื้อเรื่องกำลังเข้มข้นเลยจ้า รอตอนที่5 อยู่ค่ะ 8)

บ่าวไทเลย
03-17-2008, 04:22 PM
อ่านไปอ่านมาหล่ะ สิหาหม่องลงได้บ่น้อ บาดหนิ

ขอโทษที่คิดถึง...เด็กดื้อ
03-18-2008, 08:32 AM
.........และแล่วมองดูนาฬิกา...เด็กน้อยคือสิสายแล่ว ล่ะ...บ่มีคำเพิ่มในซีรีนี้เพราะอ้ายเว้าไปเบิดแล่ว. ..แต่ดีใจที่อ้ายม่วนนำ...ในใจย้านอ้ายบ่ม่วนว่าสั่น ...เด็กน้อยบอกได้เพียงว่า ประทับใจ อบอุ่น ม่วน...และถึงสิผ่านมาเลยวันเมื่อได้อ่าน ได้ดูรูปเด็กน้อยกะนึกถึงบรรยากาศวันนี้อยู่เลยจ้า.. .อยากจะขอบคุณทุกครั้งที่ไปคอมเม้นท์...เด็กน้อยมีคว ามสุขจ้าขอบอก...ให้รางวัลอีกก่อน...จุ๊บ ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ...ให้กับทุกคนที่ทำให้เด็กน้อยยิ้มไ ด้ในทุก ๆ ครั้งที่เข้ามาในบ้านลุงมหานี้...เด็กน้อยมีความสุขอ ีหลี...ไผสิจ่มอีกหยังเด็กน้อยบ่สน...เปิดบ้านเข้ามา เด็กน้อยสิไปส่องเบิ่งเสมอว่ามีไผมาแล่วบ้างนะ...พอเ ห็นชื่อทุกคนเต้น ด่อง ๆ ...อิอิอิ เด็กน้อยกะยิ้มได้จ้า...สุขมันเริ่มตั้งแต่เห็นชื่อแ ล่วจ้า....เด็กน้อยยิ้มได้ทุกวัน...แต่บ่หันหน้าเข้า งานเด็กน้อยเศร้าจังเลย...เมื่อวานเด็กน้อยกะโดนหัวห น้าจ่มไปแล่ว...ในรอบการทำงานของเด็กน้อย 2 เดือนนี่ล่ะแย่สุด ๆ ...อาทิตย์ที่แล่วไปสาย 3 วันติดกันคับ...วันแรกหัวหน้าชี้หน้า...วันที่สองบีบ คอ...และวันที่สามตีหลัง...ปานเด็กกะมึนหลาย...

.........พอมาเมื่อวาน..บ่สายแต่ไปถึงเข้าห้องแซทเลย ...หัวหน้ามาส่องเบิ่งเด็กน้อยเล่นแซทแล่วกะบ่นว่ามั นมีอะไรดีนะ....555555555555555...คักบ่พี่น้อง...เด ็กน้อยอาการหนักมักขนาด...พักนี้ไม่เห็นงานออกเลยนะ. .ทำไมไม่อยากทำติ...เด็กน้อยกะเลยบ่ว่าเบือจ้า...หัว หน้าบอกรู้สึกสิเบื่อบ่อยนะ และนานด้วย...รีบ ๆ ทำงาน เด็กน้อยกะเลยต้องปิดเครื่องแล่วกะทำงานจ้า...เพราะช ่วงบ่ายต้องอบรมคอมซึ่งวันศุกร์กะเสร็จ...หัวหน้ามาส ับทับอีกครั้งว่า...ถ้างานไม่เสร็จไม่ลาไปเดือน เม.ย.ใช่ใหม่...โอ๊ะโอ๋!...เป็นคำถามที่ทำร้ายจิตใจเ ด็กน้อยเหลือเกิน...เด็กน้อยได้แต่พยักหน้าง๊อก ๆ ๆ รับทราบ...ความทุกข์เข้ามาสิงโดยไม่ได้นัดหมายเลยจ้า

อ้าวว่าสิบ่เว้า...คือจบบ่ลงทีเนี้ย...เด็กน้อยเอย.. .ตั้งใจเด้อ...ทำงานนะ...บ่ได้ลากลับบ้านเด้อ...อะหิ อะหิ หึ ๆๆๆๆ...สม หลายตายคาทีบ่บาดนี่...อิอิอิ....อาบน้ำแต่งตัวไปทำง านเกิ่น..อิอิอิ...

วันนี้เด็กน้อยต้องทำดีกว่าเมื่อวาน...เป็นคนดีสำหรั บคนที่เฮารัก

น้องโบว์
03-18-2008, 09:53 AM
คักบ่เอื้อยข่อย บ่แม่นลงแดง แล้วตี้บ่ได้เล่นนนนนนน เบิ่งเอาเลาแน่เด้อออ ไผ๋ กระดาย

เฒ่าจังไร
03-18-2008, 11:35 AM
นี่คือตัวอย่างที่ไม่ควรเอาเยี่ยงอย่าง......"ไผสิจ่มอีกหยังเด็กน้อยบ่สน...เปิดบ้านเข้ามา เด็กน้อยสิไปส่องเบิ่งเสมอว่ามีไผมาแล่วบ้างนะ...พอเ ห็นชื่อทุกคนเต้น ด่อง ๆ ...อิอิอิ เด็กน้อยกะยิ้มได้จ้า...สุขมันเริ่มตั้งแต่เห็นชื่อแ ล่วจ้า....เด็กน้อยยิ้มได้ทุกวัน...แต่บ่หันหน้าเข้า งานเด็กน้อยเศร้าจังเลย...เมื่อวานเด็กน้อยกะโดนหัวห น้าจ่มไปแล่ว...ในรอบการทำงานของเด็กน้อย 2 เดือนนี่ล่ะแย่สุด ๆ ...อาทิตย์ที่แล่วไปสาย 3 วันติดกันคับ...วันแรกหัวหน้าชี้หน้า...วันที่สองบีบ คอ...และวันที่สามตีหลัง...ปานเด็กกะมึนหลาย..."


พ่อตา แม่ยาย เอ้ย ตอนเด็กน้อย เจ้าหย่ำขี่คันคากป้อนเด็กดื้อบ่น้อ มาอยู่นำผม คือมึนได้ใจแท้น้อ เหลือใจเด้น้อ ฮือ ๆ ๆ ๆ ฮ่า ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ