ดูเวอร์ชั่นเต็ม : ลำกลอนสาวนาเฝ้าคอย 2 - ฉวีวรรณ ดำเนิน
บ่าวเม้า
06-13-2006, 01:36 PM
http://kundream.googlepages.com/ChaVee_002.2-.wma
ปลัดโตคนเดิม
06-13-2006, 03:26 PM
สาวนาเอ้ยถ้าอ้ายแนเด้อเรียนจบสิกลับเมือหาเดอบ่โดนด อก 4 ปีเอง อิอิ
kfccc
06-13-2006, 09:26 PM
ให้เขารอ4ปี ยังมีหวัง ติ สาวกะคือสิบ่เฒ่าสาติหน้อ
บ่าวกันต์
08-01-2006, 05:54 PM
Repost
klaeo
08-25-2008, 08:04 PM
ช่วงเด็กๆเมื่อประมาณสามสิบปีก่อนมั้ง เคยฟังเทปลำเรื่องต่อกลอน สมัยแม่ฉวีวรรณ ดำเนิน อยู่คณะรังสิมันต์ แม้มาสมัยนี้ผ่านไปหลายสิบปี ผมยังคิดว่าไม่มีคณะไหนจะลำได้ดีเท่าหมอลำคณะรังสิมั นต์ ที่มีพ่อทองคำ เพ็งดี, แม่ฉวีวรรณ ดำเนิน และพี่บานเย็น รากแก่น สามศิลปินเป็นตัวชูโรงอีกแล้ว ยิ่งเรื่อง "จำปาสี่ต้น" ผมฟังตั้งหลายรอบจนเนื้อเทปยืด
เดี๋ยวนี้คณะรังสิมันต์ คณะหมอลำอันดับหนึ่งในเมืองไทยในยุคนั้นไม่มีอีกแล้ว ยอดหมอลำในคณะ ต่างก็เลิกราและแก่เฒ่าไปตามกาลเวลา มีมากคนที่เสียชีวิตไป รวมทั้งพ่อทองคำ เพ็งดี ยอดหมอลำคนหนึ่งของเมืองไทย
แม้กลอนลำจะเด่นจะดังเป็นอมตะ ขายดีมาหลานสิบปี แต่ผู้ที่ได้รับประโยชน์กลับเป็นบริษัทเทปที่เอาเปรี ยบศิลปิน ทำสัญญาทาสที่ไม่มีวันหมดอายุ จ่ายเงินเพียงน้อยนิดครั้งเดียว แต่ผลิดเทปออกมาขายหลายสิบปี เงินไหลเข้ากระเป๋ามากมาย แต่ไม่มีแบ่งให้ศิลปินอีก แถมสัญายังห้ามศิลปินทำเทปใหม่กับบริษัทอื่นอีกต่างห าก
ถ้าคุณแม่ฉวีวรรณเกิดมาเป็นศิลปินในยุคนี้ ในยุคที่บริษัทเทปยังมีความเป็นธรรมบ้าง คงทำเงินได้หลายสิบล้านหรือเป็นร้อยๆล้าน เพราะเพชรก็ย่อมเป็นเพชร เสียงอันมีเสน่ห์ดูเศร้าๆ การเอื้อนลูกคอ การร้องที่ราบรื่น ย่อมมีคนชื่นชอบอยู่แล้ว น่าเสียดายแทนจริงๆ
คนเมืองแป๊ะ
08-25-2008, 08:17 PM
คิดฮอดบ้านเด้ครับ ได้ยินเสียงหมอลำยามได๋ กะคิดฮอด อยากกลับไปอยู่บ้านแฮง
ขอบคุณเด้อครับที่หามาให้ฟัง
vBulletin v3.7.3, สงวนลิขสิทธิ์ ©2000-2008, Jelsoft Enterprises Ltd.