ดูแบบคำตอบเดียว
06-25-2009, 07:04 AM   #18 (permalink)
auddy228
ดูแลตรวจสอบเนื้อหา
25 มิถุนายน

25 มิถุนายน

25 มิถุนายน2446 : มารี คูรี (Marie Curie) ค้นพบธาตุเรเดียม

ชื่อ มารี คูรี ( Marie Curie )
เกิดเมื่อ 9 พฤศจิกายน ค.ศ. 1867
สถานที่เกิด ประเทศโปแลนด์
ผลงาน ค้นพบธาตุเรเดียม
ได้รับรางวัลโนเบลสาขาเคมี ปี 1911
ถึงแก่กรรม 4 กรกฎาคม ค.ศ. 1934

ประวัติโดยย่อ

มารี คูรี เป็นบุตรีของศาสตราจารย์ วลาดิสลาฟ สโคลโดว์สกา มารีได้ศึกษาร่ำเรียนวิชาวิทยาศาสตร์จากบิดาตั้งแต่เด็ก ทำให้เธอสนใจวิทยาศาสตร์เป็นอย่างมาก จึงเดินทางไปศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยซอร์บอน ประเทศฝรั่งเศส เธอได้พบรักกับ ปีแอร์ คูรี่ นักเคมีและฟิสิกส์ ทั้งสองแต่งงานกันในปี 1895 มารีและปิแอร์ร่วมกันค้นคว้าเกี่ยวกับรังสียูเรเนียม ทั้งสองพบแสงที่ปรากฏออกมาจากธาตุยูเรเดียม ทำให้ภาพถ่ายมีรอยเมื่อห่ออยู่ในกระดาษสีดำ มารีจึงตัดสินใจค้นคว้าเพื่อทำวิทยานิพนธ์ ในปีค.ศ. 1879 มาดามคูรีให้กำเนิดบุตรสาวชื่อไอรีน ซึ่งต่อมาไอรีนกลายเป็นนักฟิสิกส์ที่มีชื่อเสียงได้รับรางวัลโนเบลไพร๊ซ์ในปีค.ศ.1935

ทั้งสองศึกษาและค้นคว้าอย่างจริงจังจนพบแร่ที่เรียกว่า " พิทซ์เบลนด์ " มารีให้ชื่อแร่ที่พบว่าโปโลเนี่ยม และเปลี่ยนมาเป็นเรเดียมซึ่งมีคุณสมบัติสูงกว่ายูเรเดียมถึง2ล้าน5แสนเท่า ทั้งคู่พบรังสีเรเดียมที่ทำให้รู้สึกร้อนต่อผิวหนัง คุณสมบัตินี้นำมาใช้ในการรักษาโรคมะเร็งเนื้อร้ายได้ช่วยให้คนรอดชีวิตเป็นจำนวนมาก ทั้งสองได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ในปีค.ศ. 1903 และด้รับเหรียญเดวีจากสมาคมวิทยาศาสตร์ของอังกฤษ ในปีค.ศ. 1906 ปีแอร์ประสบอุปัทวเหตุเสียชีวิต มารีเสียใจมากจนเกือบจะทิ้งผลงานที่ค้างไว้ แต่หลังจากนั้นเธอก็หันกลับมาค้นคว้างานของเธอ จนประสบความสำเร็จอีกครั้งได้รับรางวัลโนเบลสาขาเคมีใปี1911 ภายหลังมารีได้ป่วยจากการอ่อนเพลีย หมดแรงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากเธออยู่กับรังสีของแร่เรเดียมมากจนในค.ศ.1934เธอก็เสียชีวิตลง

25 มิถุนายน2450 : มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์แห่งอังกฤษได้ทูลเกล้าฯ ถวายปริญญาทางกฎหมาย (Doctor of Law) กิตติมศักดิ์แก่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว นับเป็นพระมหากษัตริย์พระองค์แรกในทวีปเอเชีย ที่ได้รับการถวายพระเกียรติดังกล่าว

25 มิถุนายน พ.ศ. 2459 : รัชกาลที่ 6 เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิด สถานีรถไฟกรุงเทพ

พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิด สถานีรถไฟกรุงเทพ แต่ชาวบ้านนิยมเรียกว่า สถานีรถไฟหัวลำโพง ตามชื่อคลองและฝูงวัววิ่งกันอย่างคึกคะนองอยู่กลางทุ่งจึงเรียกว่า "ทุ่งวัวลำพอง" และได้เพี้ยนเสียงมาเป็น "หัวลำโพง" ในภายหลัง บ้างก็สันนิษฐานว่าเป็นชื่อของต้นไม้ชนิดหนึ่งคือ "ต้นลำโพง" ซึ่งเคยมีมากในบริเวณนี้ สถานีรถไฟหัวลำโพงเริ่มก่อสร้างในปี 2453 ปลายสมัยรัชกาลที่ 5 สถาปัตยกรรมของสถานีรถไฟหัวลำโพงเป็นโดมสไตล์อิตาเลียนผสมกับศิลปะเรอเนซองซ์ มีความคล้ายคลึงกับสถานีรถไฟฟรังค์ฟูร์ท ที่เมืองแฟรงเฟิร์ต ประเทศเยอรมนี เพราะออกแบบโดยสถาปนิกชาวอิตาเลียนชื่อ มาริโอ ตามานโญ มีพื้นที่ประมาณ 120 ไร่ ด้านหน้ามีสวนหย่อมและน้ำพุ ซึ่งสร้างเป็นอนุสาวรีย์น้อมเกล้าฯ อุทิศส่วนกุศลถวายแด่พระพุทธเจ้าหลวง ภายในประดับด้วยหินอ่อน เพดานมีการสลักลายนูนต่าง ๆ จุดเด่นอย่างหนึ่งคือ กระจกสีที่ช่องระบายอากาศ ทั้งด้านหน้าและด้านหลังซึ่งประดับไว้อย่างผสมผสานกลมกลืนกับตัวอาคาร โดยมีนาฬิกาขนาดใหญ่ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 160 เซนติเมตรซึ่งสั่งทำเป็นพิเศษ ติดตั้งอยู่อย่างกลมกลืน ปัจจุบันเป็นสถานีรถไฟที่เก่าแก่ที่สุด เป็นสถานีรถไฟหลักของประเทศไทย รองรับรถไฟประมาณ 200 ขบวนต่อวัน จากรถไฟสายเหนือ สายตะวันออกเฉียงเหนือ และสายใต้ สร้างขึ้นเพื่อรองรับผู้โดยสารจากทั่วทุกสารทิศของประเทศ และปัจจุบันสถานีรถไฟหัวลำโพง มีทางเชื่อมต่อกับ รถไฟฟ้ามหานคร หรือ รถไฟฟ้าใต้ดิน .

25 มิถุนายน พ.ศ. 2493 (ค.ศ. 1950) - พลตรีหม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช ก่อตั้งหนังสือพิมพ์สยามรัฐ ออกวางจำหน่ายเป็นฉบับปฐมฤกษ์


25 มิถุนายน พ.ศ. 2536 คิม แคมป์เบล (Kim Campbell) นักกฏหมายและนักการเมือง ได้รับการเลือกตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรีหญิง คนแรกของคานาดา.
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย auddy228; 06-25-2009 เมื่อ 07:25 AM
 
 

Custom Search


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 03:06 AM


Powered by vBulletin รุ่น 3.8.7 Copyright ©2000-2015, Jelsoft Enterprises Ltd.
© บ้านมหา.com เว็บไซต์ส่งเสริมการศึกษา ศิลปวัฒนธรรม