ดูแบบคำตอบเดียว
06-26-2009, 07:47 AM   #1 (permalink)
auddy228
ดูแลตรวจสอบเนื้อหา
 
รูปส่วนตัว auddy228
 
26 มิถุนายน

26 มิถุนายน
26 มิถุนายน 2326 : วันเกิด พระสุนทรโวหาร (ภู่) หรือ สุนทรภู่ (พ.ศ.2329-2398) กวีเอกแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ องค์การศิลปะและวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก (UNESCO) ได้ประกาศเกียรติคุณให้เป็นบุคคลสำคัญของโลก เมื่อปีพ.ศ.2539

26 มิถุนายน 2386 : เกาะฮ่องกงตกเป็นอาณานิคมของอังกฤษ
เกาะฮ่องกงเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นลำดับที่ 2 ถัดจากเกาะลันเตา โดยมีพื้นที่ทั้งหมด 80.4 ตารางกิโลเมตร เกาะฮ่องกงอยู่หากจากแผ่นดินใหญ่ไม่มาก โดยมีอ่าววิคตอเรียกั้นอยู่ระหว่างเกาะฮ่องกงกับเกาลูน

เกาะฮ่องกงเชื่อมต่อกับฝั่งเกาลูนด้วยอุโมงค์สำหรับรถยนต์ 2 แห่ง อุโมงค์สำหรับรถไฟฟ้าใต้ดิน(MTR) 2 แห่ง(สาย Tsuen Wan และ Tung Chung) และอุโมงค์สำหรับรถยนต์และรถไฟฟ้าใต้ดินใช้ร่วมกันอีก 1 แห่ง(สาย Tseung Kwan O) เกาะฮ่องกงไม่มีสะพานข้ามไปฝั่งเกาลูน แต่มีสะพานข้ามไปยังเกาะอาเบอร์ดีน ซึ่งเป็นเกาะเล็กๆตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะฮ่องกง นอกจากทางบกแล้ว ระหว่างเกาะฮ่องกงและฝั่งเกาลูนยังมีเรือเฟอร์รี่บริการอีกด้วย

เกาะฮ่องกงยังเป็นที่ตั้งของท่าเรือเฟอร์รี่ฮ่องกง-มาเก๊า(Hong Kong-Macau Ferry Pier) ซึ่งให้บริการเรือโดยสารระหว่างเขตบริหารพิเศษฮ่องกงกับเขตบริหารพิเศษมาเก๊าและเมืองต่างๆในมณฑลกวางตุ้ง สาธารณรัฐประชาชนจีน

การคมนาคมขนส่งภายในเกาะนั้น จะมีรถไฟฟ้าใต้ดิน 1 สายซึ่งให้บริการอยู่ภายในเกาะโดยเฉพาะ(สาย Island) โดยรถไฟฟ้าใต้ดินสายดังกล่าวจะวิ่งเป็นแนวตะวันออก-ตะวันตกอยู่ทางชายฝั่งด้านเหนือของเกาะเท่านั้น รถรางภายในเกาะมีทั้งรถรางธรรมดาและรถรางที่ขึ้นไปยัง The Peak และก็มีรถโดยสารประจำทางให้บริการเหมือนเมืองใหญ่ทั่วไป เกาะฮ่องกงมีระบบบันไดเลื่อนและทางเดินเลื่อนให้บริการแก่คนเดินเท้า เพราะเนื่องจากสภาพภูมิประเทศที่มีเนินเขาสูงอยู่มาก26 มิถุนายน พ.ศ. 2398 - ตั้งชื่อบางนางรมย์เป็นประจวบคีรีขันธ์ และเกาะกงเป็นปัจจันตคีรีเขตในวันนี้

ประจวบคีรีขันธ์ในอดีต
จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เดิมชื่อ เมืองบางนางรมหรือเมืองนารัง แต่หลังจากปี พ.ศ.2310 เมืองบางนางรมก็เลิกร้าง จนถึงสมัยรัชกาลที่ 2 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ทรงตั้งเมืองขึ้นใหม่ แต่ย้ายไปอยู่เมืองกุย ครั้นสมัยรัชกาลที่ 4 ทรงเปลี่ยนชื่อเป็นเมือง ประจวบคีรีขันธ์ สมัยรัชการที่ 5 ทรงยุบเมืองประจวบคีรีขันธ์เป็นอำเภอขึ้นกับเมืองเพชรบุรี ต่อมาในปี พ.ศ. 2449 ให้รวมอำเภอประจวบคีรีขันธ์ อำเภอปราณบุรี และอำเภอกำเนิดนพคุณ ตั้งเป็นชื่อว่า ?เมืองปราณบุรี? ตั้งอยู่ที่อ่าวเกาะหลัก หรืออ่าวประจวบคีรีขันธ์ จนถึงสมัยรัชการที่ 6 ทรงเปลี่ยนชื่อกลับมาเป็น ?เมืองประจวบคีรีขันธ์?จนถึงในปัจจุบัน
จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ตั้งอยู่ตอนใต้สุดของภาคกลาง มีชายหาดยาวเหยียดทางด้านทิศตะวันออก ซึ่งติดอ่าวไทย เป็นเมืองชายทะเลที่สวยงาม เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจ มีทิวเขาสลับซับซ้อน มีป่าเขาที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว สภาพพื้นที่ลาดเอียงจากทิศตะวันตก ตามเทือกเขาตะนาวศรี สู่ชายฝั่งทะเล สภาพภูมิอากาศพอเหมาะ มีลมพัดตลอดปี เป็นจุดพื้นที่ ที่แคบที่สุดของประเทศไทย อยู่ในเขตตำบลคลองวาฬ อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ จากชายทะเลถึงเขาติดชายแดนพม่า ระยะทางประมาณ 12 กิโลเมตร
ทิศเหนือ ติดต่อกับ จังหวัดเพชรบุรี
ทิศใต้ ติดต่อกับ จังหวัดชุมพร
ทิศตะวันออก ติดต่อกับ อ่าวไทย
ทิศตะวันตก ติดต่อกับ สาธารณรัฐสังคมนิยมแห่งสหภาพพม่า


26 มิถุนายน 2503 : หมู่เกาะมาดากัสกาในมหาสมุทรอินเดียเป็นอิสระจากฝรั่งเศส ภายใต้ชื่อใหม่ว่า สาธารณรัฐมาดากัสกา


ประเทศมาดากัสการ์
สาธารณรัฐมาดากัสการ์ (Republic of Madagascar) คือ ชาติเกาะใน
มหาสมุทรอินเดีย ตั้งอยู่นอกชายฝั่งทางตะวันออกของแอฟริกา ใกล้กับโมแซมบิก เกาะมาดากัสการ์ที่เป็น
เกาะหลักเป็นเกาะใหญ่เป็นอันดับ 4ของโลก เป็นถิ่นของสายพันธุ์พืชและสัตว์ถึง 5% ของโลก และมี
มากกว่า 80% ที่เป็นสัตว์หรือพืชเฉพาะถิ่นมาดากัสการ์ ที่เด่นคือตัวลีเมอร์ ซึ่งอยู่ในตระกูลไพรเมต
ตัวฟอสซา (fossa) ซึ่งกินเนื้อ นกเฉพาะถิ่น 3 ตระกูล และต้นบาวบับ (baobab) 6 ชนิด
ภาษาหลักคือภาษามาลากาซี สมดุลทางธรรมชาติของมาดากัสการ์ถูกคุกคาม เนื่องจากป่าส่วนหญ่
เสียหาย และลีเมอร์ได้สูญพันธุ์ถึง 15 สายพันธุ์
26 มิถุนายน 2503 : อังกฤษมอบเอกราชคืนให้แก่โซมาลิแลนด์ (ปัจจุบันคือโซมาเลีย)
ประเทศโซมาเลีย หรือ สาธารณรัฐโซมาลี (Somali Republic) เป็นประเทศในทวีปแอฟริกา ตั้งอยู่บนชายฝั่งในแอฟริกาตะวันออกบนทวีป มีอาณาเขตจดประเทศเอธิโอเปียและประเทศจิบูตีทางทิศเหนือและตะวันตกตอนกลาง และประเทศเคนยาทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ มีอ่าวเอเดน (Gulf of Aden) อยู่ทางทิศตะวันออก
26 มิถุนายน
พ.ศ. 2520 (ค.ศ. 1977) - เอลวิส เพรสลีย์ แสดงคอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายของเขา
26 มิถุนายน พ.ศ. 2520 เอลวิส เพรสลีย์ เปิดการแสดงสดเป็นครั้งสุดท้าย ที่เมืองอินเดียนาโปลิส รัฐอินเดียนา สหรัฐฯ เอลวิส เพรสลีย์ (Elvis Presley) มีชื่อจริงว่า เอลวิส แอรอน เพรสลีย์ (Elvis Aaron Presley) เป็นที่รู้จักในฉายา "ราชาแห่งร็อกแอนด์โรลล์" เป็นนักร้องชาวอเมริกันมีเพลงดังมากมายอาทิเช่น Heartbreak Hotel,Blue Suede Shoe เป็นต้น เอลวิสยังเป็นนักแสดงที่ได้รับความนิยมไม่น้อย จากผลงานการแสดงภาพยนตร์ อย่างเช่นเรื่อง ?Love Me Tender? ที่ทำให้เขาเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก เขาก็จากไปในวันที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2520

26 มิถุนายน 2530 : องค์การสหประชาชาติ (UN) จัดการประชุมระหว่างประเทศว่าด้วยการใช้ยาในทางที่ผิดและการลักลอบค้ายาเสพติด ณ กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่างวันที่ 17-26 มิถุนายน 2530 และกำหนดให้วันที่ 26 มิถุนายนของทุกปี เป็นวันต่อต้านยาเสพติดสากล
คำขวัญวันต่อต้านยาเสพติดสากล ยังคงสโลแกนเดิม (เพราะมีกำหนดใช้ปี พ.ศ. 2550 ? 2552) คือ
"Do drugs control your life? Your life. Your community. No place for drugs" ซึ่งแปลเป็นไทยได้ว่า "ยาเสพติดครอบงำชีวิตของคุณอยู่หรือเปล่า ชีวิตของคุณ สังคมของคุณ ต้องไม่มีที่สำหรับยาเสพติด"
ส่วนประเทศไทยปีนี้ สำนักงาน ป.ป.ส. ได้กำหนด คำขวัญสำหรับการรณรงค์ต่อต้านยาเสพติด ซึ่งตรงกับวันที่ 26 มิถุนายน 2551 ตามแนวคิด "ทำความดี ตามคำพ่อสอน" ภายใต้คำขวัญว่า... "รวมพลังประชาไทย พ้นภัยยาเสพติด"แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย auddy228; 06-26-2009 เมื่อ 07:53 AM
 
 

Custom Search


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 10:02 AM


Powered by vBulletin รุ่น 3.8.7 Copyright ©2000-2015, Jelsoft Enterprises Ltd.
© บ้านมหา.com เว็บไซต์ส่งเสริมการศึกษา ศิลปวัฒนธรรม