ชุมชนบ้านมหา > บ้านมหา วาไรตี้ > General-Talk-พูดคุยเรื่องสรรพเพเหระ

 
คำสั่งเพิ่มเติม เรียบเรียงคำตอบ
03-30-2008, 01:48 PM   #1 (permalink)
สิบล้อน้อย
Guest
 
สาวเสียงพิณ จินตหรา พูนลาภ


จินตรา พูนลาภ


จินตหรา พูนลาภ เป็นนักร้องลูกทุ่งหญิงสไตล์อีสาน แนวหมอลำ มีผลงานเป็นที่รู้จักมากมาย ได้รับสมญานามว่า "นักร้องสาวเสียงพิณ" ,"แหบเสน่ห์" และ "ลูกคอ 9 ชั้น" พร้อมเอกลักษณ์ประจำตัวคือ ผมม้าสั้นจินตหรา พูนลาภ (ชื่อเล่น "จิน" ชื่อจริง "จินตหรา จันทร์เหลือง") เกิดวันที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2512 [1] เป็นชาว จ.ร้อยเอ็ด เป็นลูกคนที่ 4 จากทั้งหมด 5 คนของครอบครัวที่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม เริ่มร้องเพลงตั้งแต่ยังเด็ก หลังจากชนะการประกวดร้องเพลงที่ จ. ขอนแก่น ได้รับการชักชวนจาก "เฮียยิ้ง" ชาย สีบัวเลิศ นักจัดรายการ เพื่อเข้าเป็นนักร้องบันทึกเสียงกับค่ายมาสเตอร์เทป และทำการตลาดโดยจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่


ผลงานเพลงชุดแรกที่บันทึกเสียงคือ "ถูกหลอกออกโรงเรียน" ประสบความสำเร็จด้วยเพลง "วานเพื่อนเขียนจดหมาย" ทำยอดขายได้ 8 แสนชุด งานเพลงในยุคแรกเป็นแบบลูกทุ่งภาคกลาง และลูกทุ่งอีสาน แต่หลังจากมีผลงาน 4 ชุด ได้เริ่มออกผลงานแนวหมอลำ และได้รับความนิยมอย่างสูง ในปี พ.ศ. 2547 ได้ร่วมแสดงบนเวทีเอ็มทีวี เอเชีย อวอร์ดส ที่สิงคโปร์ กับธงไชย แมคอินไตย์ แคทรียา อิงลิช และนัท มีเรีย[2] ในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2550 จินตหรา พูนลาภ ยกเลิกการต่อสัญญากับมาสเตอร์เทป และหันไปเซ็นสัญญาใหม่กับค่ายอาร์สยาม ในสังกัดอาร์เอส
ปัจจุบันสมรสแล้วกับ “นายกอบกิตติ กวีสุนทรกุล” หรือ "จังโก้" นักประพันธ์เพลงสังกัดค่ายเพลงพันธมิตร และผู้จัดการวงจินตหรา พูนลาภ


ผลงาน
ถูกหลอกออกโรงเรียน
ฮัลโหลโทรผิด
หมอลำสะออนชุด 1 - 12
สาวทุ่งดอกจาน(2550)
ร่วมร้องเพลงกับอัลบั้มพิเศษ ของเบิร์ด ธงไชย
จินตหราครบเครื่อง

เพลงดัง ถูกหลอกออกโรงเรียน วานเพื่อน แตงโมจินตรา น้ำตาสาววาริน รักสลายดอกฝ้ายบาน ผู้บ่าวเปลี่ยนไป พลังรัก คอยรักต่างแดน จินตหราแอ๊บแบ๊ว


นับเป็นเวลากว่า 16 ปี แล้วบนเส้นทางการเป็น "นักร้อง" ของสาวเสียงพิณ จินตหรา พูนลาภ เพราะกว่าจะมาถึงวันนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เธอจะต้องผ่านอุปสรรคมากมาย ทั้งในเรื่องหน้าที่การงาน และเรื่องชีวิตส่วนตัว แต่มาถึงวันนี้ เธอได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า การทุ่มเทแรงกาย แรงใจ ในการทำงานให้กับบรรดาแฟนเพลงของเธออย่างเต็มที่โดยไม่รู้จักเหนื่อย จักท้อ ทำให้ในวันนี้เธอประสบความสำเร็จได้ก้าวขึ้นมายืนในตำแหน่งนักร้องลูกทุ่งอันดับหนึ่งของประเทศไทยแล้ว
จินตหรา พูนลาภ ได้กล่าวถึงเรื่องของการทำงานว่า "จินทำงานแทบจะทุกวัน เวลาพักผ่อนก็จะเป็นเวลากลางวัน ได้นอนวันละประมาณ 2-3 ชั่วโมง เป็นเช่นนี้มา 16 ปีแล้ว ตั้งแต่เข้าวงการเป็นนักร้อง ในหนึ่งปี จินจะได้พักจริงๆ ก็ประมาณ 5-6 วัน"
ก่อนจะมาถึงวันนี้ชีวิตของเธอไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เธอบอกว่า "ชีวิตของจินในช่วงที่เล่นคอนเสิร์ตอยู่นั้น มันก็มีปัญหาและอุปสรรคให้แก้ไขอยู่บ่อยๆ แต่เธอก็ไม่ย่อท้อ เพราะมีกำลังใจที่ดีจากแฟนเพลง" เธอยังบอกต่ออีกว่า "แฟนเพลงสำคัญกับจินมาก การเป็นนักร้องมันก็แปลกเหมือนกัน เขาสร้างขึ้นมาอยู่กับเขา สร้างโดยที่ว่าเราต้องเป็นแบบนี้ ต้องเหนื่อยแบบนี้ แต่ว่าได้กำลังใจแล้วเราก็คิดซะว่าเทวดาสร้างมาให้เป็นคนของประชาชน ประชาชนก็ได้ความสุขกับสิ่งที่เราทำ เราก็ได้ความสุขจากงานเรา ได้สิ่งตอบแทนคือกำลังใจ เหมือนกับแลกเปลี่ยนความสุขของกันและกัน มันกลายเป็นว่าเรารู้สึกไม่ได้พัก เราเหนื่อย จินกลับมองว่ามันชดเชยกัน ความสุขของแฟนเพลง ความสุขของจินที่จินได้รับมามันคละเคล้ากันไป ถึงจะลำบากแต่กำลังใจที่ได้รับจากบรรดาแฟนเพลงทำให้หายเหนื่อย และมีกำลังใจในการทำงานต่อไปเพื่อบรรดาแฟนเพลงและคนรอบข้าง"

สิบล้อน้อย

ขอบคุณจินตหราแฟนคลับและวิกิพีเดีย
 


03-30-2008, 03:42 PM   #2 (permalink)
ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านมหา
ขอบคุณคะ


ขอบคุณคะสำหรับข้อมูลของ
"นักร้องสาวเสียงพิณ"จินตหรา
โดยส่วนตัวกะชื่นชอบคิดตามผลงานเพลงเพิ่นตลอด
เพลงโปรดกะ คิดฮอดตลอดเวลา ลำดวนตำใจ ผุบ่าวเปี่ยนไป๋...
ประมาณนั้นหละจ้า
 
03-30-2008, 06:44 PM   #3 (permalink)
แบ่งปันความรู้และประสบการณ์

ถืออีดาบสิมาไล่ฟันไผหละลูกหิน
 
ชุมชนบ้านมหา > บ้านมหา วาไรตี้ > General-Talk-พูดคุยเรื่องสรรพเพเหระ


ป้ายกำกับ
จินตหรา, พูนลาภ

คำสั่งเพิ่มเติม
เรียบเรียงคำตอบ
แบบตามยาว แบบตามยาว


หัวข้อที่คล้ายกัน
หัวข้อ ผู้เริ่มหัวข้อ ฟอรั่ม ตอบกลับ กระทู้ล่าสุด
จินตหรา พูนลาภ khonsurin ศิลปินหมอลำ-เพลงลูกทุ่ง 1 06-14-2009 01:36 AM


Custom Search


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 03:28 PM


Powered by vBulletin รุ่น 3.8.7 Copyright ©2000-2015, Jelsoft Enterprises Ltd.
Content Relevant URLs by vBSEO
© บ้านมหา.com เว็บไซต์ส่งเสริมการศึกษา ศิลปวัฒนธรรม