ชุมชนบ้านมหา > ห้องสมุดบ้านมหา > คลังความรู้ > ต้นไม้ต่างๆ

 
คำสั่งเพิ่มเติม เรียบเรียงคำตอบ
12-18-2008, 08:47 AM   #1 (permalink)
ท่องเวบ
 
รูปส่วนตัว pui.lab
 
ต้นรักแรกพบ


ต้นรักแรกพบ

รักแรกพบ เป็นไม้มีถิ่นกำเนิดจากประเทศออสเตรเลีย ถูกนำเข้ามาขยาย พันธุ์ปลูกในประเทศไทยนานกว่า 3 ปีแล้ว สามารถเติบโตและมีดอกสวยงาม เหมือนปลูกในประเทศออสเตรเลียทุกอย่าง ลักษณะเป็นไม้พุ่มต้นสูง 1-3 เมตร ลำต้นกลม เปลือกบาง สีนํ้าตาลเทา แตกกิ่งก้านตํ่าหนาแน่นเป็นพุ่มกว้าง ใบเป็นใบ เดี่ยว ออกเวียนสลับรอบลำต้น ปลายใบแหลม โคนใบป้าน หรือแหลม แคบ ผิวใบ เรียบ ใบอ่อนหรือยอดอ่อนเป็นสีนํ้าตาลแดง ใบแก่เป็นสีเขียวสด เวลาแตกยอดอ่อน หรือกิ่งก้านเยอะ สีของใบจะน่าชมยิ่ง

ต้นรักแรกพบ

ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายกิ่ง ลักษณะช่อดอกเป็นพุ่ม แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยจำนวนมาก ดอกโคนเชื่อมกันเป็นหลอด ปลายแยก เป็นกลีบดอก 5 กลีบ เนื้อกลีบค่อนข้างหนาและแข็ง ใจกลางดอกมีเกสรตัวผู้ จำนวนมากโผล่พ้นกลีบดอกทำให้เวลา มีดอกดูคล้ายดอกของชมพู่ มะเหมี่ยว หรือ ดอก แลนทอชเทอร์นอ ล พันธุ์ไม้ในกลุ่มเดียวกัน และมีถิ่นกำเนิดจากประเทศ ออสเตรเลียเหมือนกัน เพียงแต่ดอกของ “รักแรกพบ” มีหลายสีคือสีแดง (ดูภาพประกอบคอลัมน์) สีเหลือง และสีชมพู โดยชนิดพันธุ์ที่มีดอกเป็น สีชมพู จะมีลักษณะพิเศษกว่าสี อื่น เพราะจะมีกลิ่นหอมเย็นชื่นใจ มาก

ต้นรักแรกพบ

ดอก ของ “รักแรกพบ” ออกตลอดปี ดอกบานได้นานประมาณ 1 อาทิตย์ ขยายพันธุ์ด้วยวิธีตอนกิ่ง และ ปักชำกิ่ง ปัจจุบันต้น “รักแรกพบ” มีขายที่ ตลาด นัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณตุ๊ก” หน้าตึกกองอำนวยการ ราคาสอบ ถามกันเอง

ต้นรักแรกพบ

การปลูกต้นรักแรกพบ นิยมปลูก 2 รูปแบบคือ ปลูกลงดินกลางแจ้งเป็นกลุ่มหลายๆต้น โดยบริเวณที่จะปลูกต้องยกดินสูง เพราะเป็นไม้ไม่ชอบนํ้าท่วมขัง กับปลูกลง กระถางขนาดใหญ่ทำทางระบายนํ้าก้นกระถางให้ดีอย่าให้มีการท่วมขังอย่างเด็ด ขาด ปลูกได้ในดินทั่วไป ลักษณะเป็นไม้เติบโตเร็ว หลังปลูกรดนํ้าพอชุ่มไม่ถึงแฉะ เช้า เย็น บำรุงปุ๋ยมูลสัตว์จำพวกขี้วัวหรือขี้ควายแห้ง โรย ตามหน้าดินบริเวณโคนต้น เดือนละครั้ง สลับกับการใส่ปุ๋ยสูตร 16-16-16 ครึ่งเดือนครั้ง จะทำให้ต้น “ รักแรกพบ” มีดอกไม่ขาดต้น โดยเฉพาะถ้าปลูกทุกๆ สี จะดูสวยงามมาก หลังดอก ร่วงต้องตัดแต่งกิ่งทันที จะทำให้มียอดใหม่แตกขึ้นมาทดแทนและ มีดอกได้รวดเร็วขึ้นครับ.


โค้ด PHP:
ที่มา นายเกษตร นสพ.ไทยรัฐ 
 

12-18-2008, 11:09 AM   #2 (permalink)
ศึกษาหาความรู้
ถ้าผมเอาต้น รักแรกพบ มาปลูกแล้ว
จะได้พบรักแรกหรือเปล่าครับ(อิ อิ):):):)
 
12-18-2008, 11:28 AM   #3 (permalink)
นักปราชญ์เมืองอีสาน
ศิลปินนักแต่ง ผญา
อื่อ กะเป็นที่น่าสังเกตอยู่เด้หละเนาะ พันธุ์ไม้หลายอย่างที่มีทางแถวอยู่ออสเตรเลีย ในเมืองไทยกะผั่นมีคือกัน จั่งไปเห็นมา ผักกะแยง สะระแหน่ ดอกสะเลเต กะมีคือบ้านเฮา
 
12-18-2008, 11:39 AM   #4 (permalink)
ร่วมถ่ายทอดความรู้สู่สังคม


นี่ก้อ รักแรกพบ ของหนุ่มน้อยเมืองเพชร ครับ ดีเจปุ้ย8)::)
ชื่อ ก้อเพราะ ต้องหามาปลูก สะสมกันไว้เด้อ ฮิ้วววววววววว8):g
 
12-19-2008, 12:25 AM   #5 (permalink)
ท่องเวบ
ชื่อ ก้อเพราะ ต้องหามาปลูก สะสมกันไว้เด้อ ฮิ้วววววววววว
(t8)::)
 
12-19-2008, 12:28 AM   #6 (permalink)
ท่องเวบ
อ้างถึง:
กระทู้ต้นฉบับโดยคุณ ฉางกาย
ถ้าผมเอาต้น รักแรกพบ มาปลูกแล้ว
จะได้พบรักแรกหรือเปล่าครับ(อิ อิ):):):)ซื้อไว้ก็ดีค๊างามๆๆ ได้ข่าวราคาที่เจเจ ต้นละ 1000-1500 บาท ป๊าดดดดดมาคือแพงแทะ สงสัยกว่าสบรักตายจ้อย::)
 
ชุมชนบ้านมหา > ห้องสมุดบ้านมหา > คลังความรู้ > ต้นไม้ต่างๆคำสั่งเพิ่มเติม
เรียบเรียงคำตอบ
แบบตามยาว แบบตามยาวเวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 01:17 PM


Powered by vBulletin รุ่น 3.8.7 Copyright ©2000-2015, Jelsoft Enterprises Ltd.
Content Relevant URLs by vBSEO
© บ้านมหา.com เว็บไซต์ส่งเสริมการศึกษา ศิลปวัฒนธรรม
'