ชุมชนบ้านมหา > ภาษาศิลปะวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น > อยู่แบบพอเพียง > เกษตรชุมชน

 
คำสั่งเพิ่มเติม เรียบเรียงคำตอบ
01-23-2009, 10:52 AM   #1 (permalink)
ท่องเวบ
 
รูปส่วนตัว pui.lab
 
การเลี้ยงแม่หมูขณะตั้งครรภ์


การเลี้ยงแม่หมูขณะตั้งครรภ์


สุกรหรือหมู เป็นสัตว์ที่นิยมบริโภคในหมู่คนไทย โดยนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย หมูเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย ไม่เสี่ยงต่อการลงทุน หมูขุนเมื่อมีน้ำหนัก 80-100 กิโลกรัม สามารถนำมาจำหน่ายได้แล้ว จึงนับเป็นอาชีพที่น่านใจ และผู้ที่เลี้ยงจะต้อง เป็นผู้ที่รักสัตว์ มีความขยัน และบริหารเล้าหมูให้เป็นระบบ

การเลี้ยงหมู
คัดหมูพ่อพันธุ์ และแม่พันธุ์ที่ดี แม่พันธุ์ที่ให้ลูก 14-23 ตัวต่อครั้ง ถือเป็นแม่พันธุ์ที่ดี
หมูสาวที่นำมาเป็นแม่พันธุ์อายุประมาณ 5 เดือน น้ำหนัก 80-90 กิโลกรัม ให้แยก ออกมาเลี้ยงเพื่อควบคุมน้ำหนัก เริ่มใช้งานเมื่ออายุไม่ต่ำกว่า 7 เดือน
ทำการผสมพันธุ์ในช่วงเวลาที่เหมาะสม คือวันที่ 2 ของการเป็นสัด
แยกแม่หมูไปอยู่ในคอกเดี่ยวหรือให้แยกออกมาเลี้ยง จัดให้หมูอยู่ในเล้าที่โปร่ง อากาศถ่ายเทได้สะดวก และให้หมูได้มีการออกกำลังกาย เดินเล่นอยู่เสมอ และลดอาหารให้อยู่ในระดับปกติเป็นเวลา 2 เดือน

เมื่อแม่หมูตั้งท้อง นำแม่หมูมาไว้ในซองอุ้มท้อง ซึ่งซองอุ้มท้องจะมีเหล็กกั้นไม่ให้หมูพลิกตัว ทำด้วยเหล็กแป๊บ แนวกั้นแนวแรกสูงจากพื้น
ก่อนแม่หมูคลอด 1 สัปดาห์ ให้ย้ายแม่หมูไปที่ซองคลอด พื้นอาจเป็นพื้นทึบ ต้องมีที่ให้น้ำและให้อาหาร ระวังอย่าให้แม่หมูท้องผูก และให้อาหารเป็นยาระบายอ่อนๆ เช่น รำ
เมื่อใกล้คลอดเอาปูนขาวมาโรยพื้นอยู่เสมอเพื่อฆ่าเชื้อโรค เมื่อจะคลอดอย่าให้พื้นเล้าเปียกชื้น เตรียมกระสอบเก่ามารองพื้นเพื่อให้ความอบอุ่นกับลูกหมู

การจัดจำหน่าย
ผู้เลี้ยงสามารถเลือกลูกหมูที่คัดไว้ขายเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ หรือหมูที่คัดออกนำไปขุนไว้ เพื่อขายให้แก่โรงงานฆ่าสัตว์ ราคาหมูที่ขุนจะขึ้นอยู่กับน้ำหนักของหมู โดยพ่อค้าจะมาซื้อยกเป็นเล้า เมื่อน้ำหนักหมูที่เลี้ยงได้ตามที่กำหนด
ส่วนพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ หากมีอายุมากก็สามารถนำไปขายให้โรงฆ่าสัตว์ได้ การขายหมูที่พร้อมจะทำการผสมพันธุ์ สามารถขายได้ราคาดีกว่าเมื่อเทียบกับหมูรุ่น

เคล็ดลับ
การเลี้ยงหมูสามารถนำไปจำหน่ายได้หลายรูปแบบ แม้แต่มูลหมูก็สามารถสร้างรายได้ให้แก่ผู้เลี้ยงนอกจากจะทำเป็นปุ๋ยแล้ว ในปัจจุบันยังนำมูลหมูมาไว้เป็นที่เพาะพันธุ์หนอนเพื่อขายเป็นอาหารปลา สามารถเพาะพันธุ์เพื่อขายภายใน 3 วัน และหนอนขายได้ราคาเป็นหมื่นบาทต่อเดือน นับว่าเป็นรายได้เสริมที่ดีโดยไม่ต้องลงทุนเลย


การเลี้ยงแม่หมูขณะตั้งครรภ์
โค้ด PHP:
http://www.samutprakan.net/5800/WebarcheepNew/animal6.html 
 

01-23-2009, 05:59 PM   #2 (permalink)
ร่วมถ่ายทอดความรู้สู่สังคม
Re: การเลี้ยงแม่หมูขณะตั้งครรภ์

ขอบคุณมากจ้าพี่ปุ้ยสำหรับข้อมูลข่าวสารเป็นประโยชน์มากจ้าสำหรับคนเลี้ยงหมู(บี)

:g:g
 
ชุมชนบ้านมหา > ภาษาศิลปะวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น > อยู่แบบพอเพียง > เกษตรชุมชนคำสั่งเพิ่มเติม
เรียบเรียงคำตอบ
แบบตามยาว แบบตามยาวเวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 01:14 PM


Powered by vBulletin รุ่น 3.8.7 Copyright ©2000-2015, Jelsoft Enterprises Ltd.
Content Relevant URLs by vBSEO
© บ้านมหา.com เว็บไซต์ส่งเสริมการศึกษา ศิลปวัฒนธรรม
'