ชุมชนบ้านมหา > เทคโนโลยีสารสนเทศ IT > ศูนย์ไอที IT Center

 
คำสั่งเพิ่มเติม เรียบเรียงคำตอบ
02-10-2009, 02:48 AM   #1 (permalink)
Maximum learning
ศิลปิน นักเขียน
 
รูปส่วนตัว khonsurin
 
แผนที่3มิติ‘กูเกิล’ท่องใต้มหาสมุทร


แผนที่3มิติ‘กูเกิล’ท่องใต้มหาสมุทร


กูเกิลขยายเครือข่ายซอฟต์แวร์แผนที่โลกจากกูเกิลเอิร์ธไปยังกูเกิลโอเชียน ซึ่งเป็นแผนที่สำรวจลักษณะพื้นผิวใต้มหาสมุทรในรูปแบบ 3 มิติ ทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกราวกับว่ากำลังดำดิ่งลงใต้มหาสมุทรจริงๆ

กูเกิลเปิดตัวแผนที่ดังกล่าวภายในงาน ซึ่งจัดขึ้นที่นครซานฟรานซิสโก ของสหรัฐ โดยมีนายอัล กอร์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ให้เกียรติมาร่วมงาน แผนที่สำรวจพื้นผิวใต้มหาสมุทรชุดนี้รวบรวมข้อมูลจากนักวิทยาศาสตร์ นักวิจัย และนักสำรวจมหาสมุทรชั้นนำของโลก โดยกูเกิลคาดหวังว่าอาจช่วยให้ผู้ใช้งานสืบค้นลักษณะภูมิประเทศบนโลกได้อย่างครอบคลุมขึ้น

อดีตรองนายกรัฐมนตรีสหรัฐชื่นชมเทคโนโลยีใหม่ของกูเกิลว่าจะก่อให้เกิดประสบการณ์อันน่าตื่นตาตื่นใจ เพราะนอกจากจะสามารถสืบค้นรายละเอียดต่างๆที่ปรากฏบนพื้นผิวโลกได้แล้ว ตอนนี้ผู้ใช้งานยังสามารถดำดิ่งลงไปสำรวจใต้มหาสมุทรได้ด้วย ซึ่งครอบคลุมพื้นที่มากเกือบ 3 ใน 4 ของโลก ซึ่งใต้แหล่งน้ำยังเป็นที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตมากเกือบร้อยละ 80 ของสิ่งมีชีวิตทั้งหมดบนโลก แต่สิ่งมีชีวิตใต้น้ำเหล่านี้ถูกสำรวจพบไม่ถึงร้อยละ 5 เท่านั้น

ดังนั้น เพื่อให้เข้าใจถึงสภาพชีวิตใต้มหาสมุทรได้ดียิ่งขึ้น กูเกิลโอเชียนจึงระบุข้อมูลให้ผู้ใช้งานได้รับทราบเกี่ยวกับจุดที่น่าสนใจต่างๆใต้มหาสมุทร เช่น ภูเขาไฟใต้ทะเล ทั้งยังจัดทำเป็นวิดีโอแสดงชีวิตของสัตว์ทะเล ซากเรือ และคลิปวิดีโอแสดงจุดดำน้ำยอดนิยม และพื้นที่ที่เหมาะแก่การเล่นกระดานโต้คลื่น
จากหนังสือพิมพ์ โลกวันนี้ ประจำวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2009
 

ชุมชนบ้านมหา > เทคโนโลยีสารสนเทศ IT > ศูนย์ไอที IT Centerคำสั่งเพิ่มเติม
เรียบเรียงคำตอบ
แบบตามยาว แบบตามยาวเวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 12:02 AM


Powered by vBulletin รุ่น 3.8.7 Copyright ©2000-2015, Jelsoft Enterprises Ltd.
Content Relevant URLs by vBSEO
© บ้านมหา.com เว็บไซต์ส่งเสริมการศึกษา ศิลปวัฒนธรรม
'