ชุมชนบ้านมหา > ลูกทุ่งหมอลำอิสาน > ฟังหมอลำ-Molum > ศิลปินหมอลำ-เพลงลูกทุ่ง


ตอบกลับ
 
คำสั่งเพิ่มเติม เรียบเรียงคำตอบ
05-27-2009, 05:18 AM   #1 (permalink)
Maximum learning
ศิลปิน นักเขียน
 
รูปส่วนตัว khonsurin
 
พุ่มพวง ดวงจันทร์

พุ่มพวง ดวงจันทร์
พุ่มพวง ดวงจันทร์


พุ่มพวง ดวงจันทร์


พุ่มพวง ดวงจันทร์ (4 สิงหาคม พ.ศ. 2504 - 13 มิถุนายน พ.ศ. 2535) ชื่อเล่น ผึ้ง หรือชื่อจริง รำพึง จิตรหาญ นักร้องเพลงลูกทุ่ง เจ้าของฉายา ราชินีลูกทุ่ง ได้ชื่อว่ามีน้ำเสียงออดอ้อน หวาน จำเนื้อร้องได้แม่นทั้งที่ไม่รู้หนังสือ และเป็นแม่แบบให้กับนักร้องรุ่นหลังประวัติ

รำพึง จิตรหาญ เกิดที่ตำบลบ่อสุพรรณ อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี (บางตำราบอกว่า เกิดที่ อ.หันคา จ.ชัยนาท แต่มาโตที่ จ.สุพรรณบุรี ) เป็นบุตรคนที่ 5 จาก 12 คนของนายสำราญ และนางเล็ก จิตรหาญ ครอบครัวมีอาชีพรับจ้างทำไร่อ้อย


พุ่มพวง ดวงจันทร์


เส้นทางนักร้อง

รำพึง ชื่นชอบการร้องเพลงลูกทุ่งตั้งแต่เด็ก เคยเดินสายประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง ใช้ชื่อว่า น้ำผึ้ง ณ ไร่อ้อย ร่วมกับพี่ชาย และมาอยู่กับวงดนตรี ดวง อนุชา ตั้งแต่อายุประมาณ 10 ขวบ เมื่ออายุได้ 15 ปี บิดาและน้าชายของรำพึงฝากฝังให้เป็นบุตรบุญธรรมของไวพจน์ เพชรสุวรรณ โดยใช้ชื่อว่า น้ำผึ้ง สกุณี ก่อนที่ไวพจน์ จะแต่งเพลงและอัดแผ่นเสียงชุดแรกให้ ชื่อเพลง แก้วรอพี่ และหันมาใช้ชื่อในการร้องเพลงว่า น้ำผึ้ง เมืองสุพรรณ เมื่อ พ.ศ. 2519

ต่อมา ลาออกจากวงไวพจน์มาพร้อมกับธีระพล แสนสุข ไปอยู่กับวงดนตรีศรเพชร ศรสุพรรณ เป็นทั้งนักร้องพร้อมกับเต้นหางเครื่องด้วย และย้ายมาอยู่กับขวัญชัย เพชรร้อยเอ็ด หลังจากอยู่กับศรเพชรไม่นาน และได้บันทึกเสียงจากการแต่งของก้อง กาจกำแหง ร้องแก้ขวัญชัย เพลงนั้นคือ รักไม่อันตราย และรำพึง ใช้ชื่อในการร้องเพลงว่า พุ่มพวง ดวงจันทร์ จากการตั้งชื่อโดย มนต์ เมืองเหนือ


พุ่มพวง ดวงจันทร์


และตั้งวงดนตรีเป็นของตนเอง โดยการสนับสนุนของคารม คมคาย นักจัดรายการวิทยุ มนต์ เมืองเหนือ และธีระพล แสนสุข สามีคนแรก แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เมื่อยุบวงก็มาสังกัดบริษัท เสกสรรเทป-แผ่นเสียง ผลงานของพุ่มพวง ดวงจันทร์ เริ่มประสบความสำเร็จในเวลาต่อมา หลังจากได้รับการสนับสนุนจาก ประจวบ จำปาทอง และปรีชา อัศวฤกษ์นันท์ให้ตั้งวงร่วมกับเสรี รุ่งสว่าง ในชื่อวง เสรี-พุ่มพวง จากจุดนี้ก็ได้รับความสำเร็จขึ้น


พุ่มพวง ดวงจันทร์


พุ่มพวง มีชื่อเสียงสูงสุดในช่วงปี พ.ศ. 2525-2530 หลังจากออกจากเสกสรรเทป-แผ่นเสียง มาอยู่ในสังกัดอโซน่า ด้วยเพลงจากการแต่งของลพ บุรีรัตน์ ที่พลิกแนวให้หันมาร้องเพลงสนุก ๆ และได้การตอบรับจากคนฟังเป็นอย่างมาก เพลงที่มีชื่อเสียง ได้แก่ สาวนาสั่งแฟน ซึ่งเป็นเพลงจุดประกาย ก่อนจะตามมาด้วยเพลง นัดพบหน้าอำเภอ, อื้อฮือหล่อจัง, กระแซะเข้ามาซิ, ดาวเรืองดาวโรย, คนดังลืมหลังควาย, นักร้องบ้านนอก, บทเรียนราคาเพลง, หม้ายขันหมาก และอื่นๆอีกมาก นอกจากนี้ ยังได้เป็นผู้ร้องเพลง ส้มตำ (เพลงพระราชนิพนธ์) พระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารีพุ่มพวง ตั้งวงอีกครั้งและแยกทางกับธีระพล แสนสุข

พุ่มพวงเข้าสู่วงการภาพยนตร์ และแสดงหนังเรื่องแรก สงครามเพลง สร้างโดยฉลอง ภักดีวิจิตร และอีกหลายเรื่อง ในช่วงที่แสดงภาพยนตร์เรื่อง มนต์รักนักเพลง ได้พบกับ ไกรสร แสงอนันต์ (ไกรสร ลีละเมฆินทร์) นักแสดงชื่อดัง พุ่มพวงหย่ากับสามี และสมรสใหม่กับไกรสร มีบุตรชาย 1 คนชื่อเพชร หรือ สรภพ ลีละเมฆินทร์ (ปัจจุบันเรียนอยู่เกรด 12 โรงเรียนนานาชาติ จังหวัดเชียงใหม่ และมีผลงานร้องเพลงกับค่ายอาร์เอส)
ไกรสรได้พาพุ่มพวงพามาเข้าสังกัด อ.ไพจิตร ศุภวารี และมีผลงานอีกหลายชุด เช่น ตั๊กแตนผูกโบว์ โลกของผึ้ง หลังจากนั้นมาอยู่กับห้างท็อปไลน์


พุ่มพวง ดวงจันทร์


ลาลับจากโลก

พุ่มพวงหายหน้าไปจากวงการเนื่องจากป่วยด้วยโรคเอสแอลอีหรือโรคภูมิแพ้ตัวเอง ก่อนจะเสียชีวิตเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2535 สิริอายุได้ 31 ปี สวดอภิธรรมศพที่วัดมกุฏกษัตริยารามพิธีพระราชทานเพลิงศพของพุ่มพวง ดวงจันทร์ จัดที่วัดทับกระดาน อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. พ.ศ. 2535 โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ เป็นองค์ประธานในพิธี
นอกจากนี้ยังมีการสร้างหุ่นพุ่มพวง ตั้งอยู่ในศาลาริมสระน้ำ วัดทับกระดาน อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งชาวบ้านมีการจัดงานรำลึก ถึงพุ่มพวงทุกปี ช่วง 13-15 มิถุนายน ซึ่งเป็นวันครบรอบการเสียชีวิตของเธอ


พุ่มพวง ดวงจันทร์


ผลงาน(ตัวอย่าง)
ผลงานร้องเพลง
ตั๊กแตนผูกโบว์
นัดพบหน้าอำเภอ
อื้อฮือหล่อจัง
กระแซะเข้ามาซิ
ดาวเรืองดาวโรย
คนดังลืมหลังควาย
นักร้องบ้านนอก
บทเรียนราคาเพลง
หม้ายขันหมาก
ส้มตำ
แก้วรอพี่


พุ่มพวง ดวงจันทร์


ผลงานภาพยนตร์
สงครามเพลง
รอยไม้เรียว (2526)
ขอโทษที ที่รัก (2527)
คุณนาย ป.4 (2527)
จงอางผงาด (2527)
ชี (2527)
นางสาวกะทิสด (2527)
มนต์รักนักเพลง (2527)
สาวนาสั่งแฟน (2527)
อาจารย์เด๋อเจอพุ่มพวง (2527)
อีแต๋น ไอเลิฟยู (2527)
ที่รัก เธออยู่ไหน (2528)
เชลยรัก (2530)
เพลงรัก เพลงปืน (2530)


พุ่มพวง ดวงจันทร์


พุ่มพวง ดวงจันทร์


[fm]http://www.hotlinkfiles.com/files/2113699_roevp/0001KaewrowpeePompoung_2.swf[/fm]
 
05-27-2009, 10:00 AM   #2 (permalink)
เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์
สุดยอดของนักร้องหญิง เป็นต้นแบบให้หลายคนเลยครับ 13 31 เด้องวดนิอิอิอิอิ
 
05-28-2009, 07:16 AM   #3 (permalink)
แบ่งปันความรู้และประสบการณ์
พุ่มพวง ดวงจันทร์

หลงเสียงของ ฟังเพลงของพี่ผึ้ง เสมอ ชอบมาตั้งแต่เด็กแล้ว สมกับ ที่เป็นราชินีลูกทุ่งอย่างแท้จริง ขอบคุณค่ะ
 
06-25-2009, 05:09 PM   #4 (permalink)
เรวัฒน์
Guest
ขอบคุณหลายๆเด้อ
 
06-25-2009, 05:33 PM   #5 (permalink)
แบ่งปันความรู้และประสบการณ์
ขอบคุณหลายๆเด้อค่ะ มักเบิ่ดสุเพลงเดาโลด ฟังแล้วซิให้....
 
ชุมชนบ้านมหา > ลูกทุ่งหมอลำอิสาน > ฟังหมอลำ-Molum > ศิลปินหมอลำ-เพลงลูกทุ่ง

ตอบกลับ

ป้ายกำกับ
ประวัตินักร้อง
คำสั่งเพิ่มเติม
เรียบเรียงคำตอบ
แบบตามยาว แบบตามยาวเวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 01:53 PM


Powered by vBulletin รุ่น 3.8.7 Copyright ©2000-2015, Jelsoft Enterprises Ltd.
Content Relevant URLs by vBSEO
© บ้านมหา.com เว็บไซต์ส่งเสริมการศึกษา ศิลปวัฒนธรรม
'