ชุมชนบ้านมหา > ห้องสมุดบ้านมหา > วรรณกรรม-บทกวี-นวนิยายเรื่องสั้น-Poetry > วรรณกรรม

 
คำสั่งเพิ่มเติม เรียบเรียงคำตอบ
10-25-2009, 08:43 AM   #1 (permalink)
ดูแลตรวจสอบเนื้อหา
 
รูปส่วนตัว auddy228
 
สว่างใจ นางในวรรณคดี ๑๐ สามีนางกากี


กากี


นางในวรรณคดี ๑๐ สามีนางกากี


รื่นรื่นชื่นจิตพี่จำได้……….. เหมือนเมื่อไปร่วมภิรมย์ประสมศรี
ในสถานพิมานสิมพลี……… กลิ่นยังซาบทรวงพี่ทั้งวรกาย
นิจจาเอ๋ยจากเชยมาเจ็ดวัน……กลิ่นสุคันธรสรื่นก็เหือดหาย
ฤๅว่าใครแนบน้องประคองกาย ..กลิ่นสายสวาทซาบอุรามาฯ
นางในวรรณคดี ๑๐ สามีนางกากีมีพระราชาองค์หนึ่งพระนามว่า พรหมทัต ครองเมืองพาราณสี มีพระมเหสีสาวสวยชื่อ กากี ซึ่งมีกลิ่นกายหอมดุจกลิ่นดอกมณฑา ถ้าหากชายใดถูกต้องผิวนางกลิ่นกายนางก็จะติดตัวชายนั้นไปนานถึงเจ็ดวัน


นอกจากจะมีพระมเหสีผู้เลอโฉมแล้ว พระองค์ยังมีคนธรรพ์เป็นผู้ให้ความบันเทิงและเป็นที่ปรึกษาในเวลาเดียวกันอีกด้วย เมื่อมีเวลาว่างพระองค์จะทรงเล่นสกากับอำมาตย์ผู้ใหญ่และเพลิดเพลินกับเสียงดนตรีที่ขับกล่อมโดยคนธรรพ์ชื่อว่า นาฏกุเวร
ทุก ๆ เจ็ดวัน พระราชาทรงเล่นสกากับพญาครุฑ แห่งวิมานฉิมพลี และทุกครั้งก่อนที่จะเข้ากำแพงเมืองก็จะแปลงกายเป็นมาณพรูปงาม ทั้งนี้เพื่อปกปิดสถานภาพที่แท้จริงของตนไว้


พระราชินีอยากเห็นมานพรูปงามจึงแอบอยู่หลังม่าน และทันทีที่ทั้งคู่สบตากันเท่านั้นต่างก็ตะลึงที่ได้สบตากัน มาณพหนุ่มตกตะลึงในความงามของพระราชินีผู้ซึ่งมีความรู้สึกเช่นเดียวกัน หลังจากเล่นสกาไปได้สักพักหนึ่งมาณพก็ทูลลากลับ ในขณะที่พระราชาก็เสด็จกลับเข้าตำหนัก
 

10-25-2009, 08:50 AM   #2 (permalink)
ดูแลตรวจสอบเนื้อหา
สว่างใจ กากี

กากี


กากี


พญาครุฑบินขึ้นสู่ท้องฟ้า เแผ่ปีกออกเพื่อทำให้เกิดลมแรงและทำให้เกิดลมพายุปกคลุมเมืองพาราณสี ซึ่งในบัดดลนั้นก็ตกอยู่ในสภาพโกลาหล ในชั่วพริบตาเดียว พญาครุฑก็บินโฉบลงมายังพระราชินีผู้กำลังตื่นตกพระทัยและประคองนางไว้ในอ้อมแขนของเขา พานางไปยังวิมานฉิมพลีซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาไกรลาส พญาครุฑเวนไตยก็จะปรากฏเป็นเทพบุตรรูปงาม ดังนั้นพระนางกากีผู้ซึ่งมีอุปนิสัยชอบแต่สิ่งสวย ๆ งาม ๆ ก็เคลิบเคลิ้มและยินดีเป็นภรรยาของพญาครุฑ


กากี


ฝ่ายพระเจ้าพรหมทัตก็ทรงโศกเศร้าพระทัยยิ่งนัก เพราะการหายไปของพระมเหสีผู้เป็นสุดที่รัก พระองค์ทรง ปรึกษากับนาฏกุเวรเพื่อหาหนทางตามพระราชินีที่สูญหายไป แต่ว่านาฏกุเวรมีความสงสัยในมาณพรูปงามผู้ซึ่งมาเข้าเฝ้าพระราชาเป็นประจำ ดังนั้นเขาจึงอาสานำพระราชินีกลับมาให้พระองค์ และไม่นานเกินรอเพราะหลังจากหนึ่งสัปดาห์ พญาครุฑเวนไตยก็แปลงร่างเป็นมาณพรูปงามลงมาจากวิมานฉิมพลีเพื่อเล่นสกากับพระราชาทำเสมือนหนึ่งว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น เมื่อได้เห็นมาณพรูปงาม นาฏกุเวรก็แปลงร่างเป็นตัวไรในทันที แล้วกระโดดขึ้นไปอยู่บนร่างของมาณพคอยเวลาที่จะถูกนำไปยังวิมานของมาณพรูปงาม

เมื่อมาถึงวิมานของตนเขาก็กลายร่างเป็นมาณพรูปงาม และใช้เวลาตลอดคืนอยู่กับพระราชินีกากี นาฏกุเวรเห็นพระราชินีมีความเพลิดเพลินอยู่กับชายคนรักใหม่ก็รู้สึกสงสารผู้เป็นเจ้านายของตนที่กำลังเฝ้าคอยการกลับมาของผู้เป็นภรรยาอยู่
 
10-25-2009, 08:55 AM   #3 (permalink)
ดูแลตรวจสอบเนื้อหา
สว่างใจ กากี

กากี


กากี


เมื่อรุ่งสางพญาครุฑเวนไตยก็มักจะทิ้งนางกากีไว้เพียงลำพังในพระราชวัง และใช้เวลาตลอดวันอยู่ในป่าหิมพานต์ เมื่อพญาครุฑไม่อยู่ นาฏุกุเวรก็เปิดเผยตนเองต่อกากีและเกี้ยวพาราสีนางจนกระทั่งนางตกลงใจเป็นภรรยาของเขาด้วย และนับแต่นั้นมาทุกวันนาฏกุเวรก็จะออกมาจากที่ซ่อนมาร่วมอภิรมย์กับนางกากีในเวลากลางวัน และซ่อนตัวในเวลากลางคืน เหตุการณ์เป็นอย่างนี้ตลอดสัปดาห์

เมื่อถึงเวลาเล่นสกากับพระเจ้าพาราณสีตามปกติ พญาครุฑก็บินไปยังเมืองพาราณสีพร้อมกับตัวไรซ่อนติดตัวมาด้วยเขาแปลงร่างเป็นมาณพรูปงามแล้วเล่นสกากับพระราชา

นาฏกุเวรก็เห็นเป็นโอกาสดีที่จะร้องเพลงซึ่งเปิดเผยความสัมพันธ์ลับ ๆ กับนางกากีที่ตนมีในเวลาที่พญาครุฑไม่อยู่อีกด้วย แ ละถึงแม้ว่าพญาครุฑจะเข้าใจเนื้อหาทั้งหมดของเพลง หลังจากกลับมาถึงวิมานของตน พญาครุฑก็บังคับให้นางกากีพูดความจริง แต่นางก็ยืนกรานในความบริสุทธิ์ของตน ด้วยความโกรธ พญาครุฑจึงไม่ต้องการนางอีกต่อไป จึงนำนางลงมาจากวิมานและวางนางไว้ที่พระลานหน้าเมืองเก่าของนาง
 
10-25-2009, 09:02 AM   #4 (permalink)
ดูแลตรวจสอบเนื้อหา
สว่างใจ กากี

กากี


กากี
พระเจ้าพรหมทัตก็ทรงแปลกพระทัยมากที่ทรงพบอดีตพระมเหสีของพระองค์มาคร่ำครวญร่ำไห้อยู่ที่หน้าพระราชวังของพระองค์ พระองค์ตัดพ้อต่อว่านางที่ไม่มีความซื่อสัตย์ แต่นางกากียืนยันในความไร้เดียงสาแก้ตัวต่าง ๆ นานา แต่พระราชาก็ไม่ทรงเชื่อนางและรับสั่งให้นำพระราชินีผู้ตกยากไปลอยแพเพื่อไปให้พ้นจากเมืองของพระองค์กากี


หลังจากลอยอยู่ในทะเลเป็นเวลานาน ในที่สุดแพของนางก็ลอยไปถึงเรือสำเภาค้าขาย เจ้าของเรือก็นำนางขึ้นมาบนเรือของตน ความงามของนางดึงดูดใจวานิชมาก เขาจึงตั้งให้นางเป็นศรีภรรยาและนำนางขึ้นฝั่ง หลังจากทอดสมอเรือสำเภาแล้วนายวานิชก็นำภรรยาใหม่ไปเยี่ยมชมสถานที่น่าสนใจหลายแห่งและกราบไหว้สถานที่ศักดิ์สิทธิ์จนเย็นมากแล้ว และโดยบังเอิญที่นายโจรป่าและพวกลูกน้องมาพบทั้งคู่เข้าพอดี นายโจรนึกรักนางกากีและต้องการได้นางเป็นภรรยา ดังนั้นเขาจึงใช้คาถาอาคมสะกดให้ทั้งคู่หลับและพานางกากีไปยังซ่องโจรของตน หลังจากตื่นขึ้นมานางกากีก็ไม่มีทางเลือกนอกจากต้องเป็นภรรยาของนายโจรกากี
 
10-25-2009, 09:12 AM   #5 (permalink)
ดูแลตรวจสอบเนื้อหา
สว่างใจ กากี

กากี


กากีต่อมาภายหลัง ความงามของนางกากีทำให้พวกสมุนโจรพากันก่อกบฏหัวหน้าของพวกตนเพราะพวกเขาอิจฉาที่เห็นหัวหน้าของพวกตนแสวงหาความสุขจากภรรยาแสนสวยของตนเท่านั้นหลังจากสังหารนายโจรแล้ว พวกลูกสมุนก็ทะเลาะกันเองเพราะแย่งนางกากีกัน ท่ามกลางความสับสนนั้น นางกากีก็หนีเข้าไปในป่าและวิ่งหนีเอาชีวิตรอด

ในขณะเดียวกัน ท้าวทศวงศ์ผู้ครองนครไพศาลี ผู้ซึ่งเพิ่งจะสูญเสียพระมเหสีไปจากการให้กำเนิดรัชทายาทของพระองค์ บังเอิญเสด็จมาในทิศทางเดียงกับนางกากี ความงามของนางกากีทำให้พระราชาเกิดเสน่หาในนางทันทีที่พบ หลังจากทรงทราบเรื่องราวอันแสนเศร้าของนางแล้ว พระองค์ก็นำนางเข้าไปยังพระนครของพระองค์และทรงตั้งให้นางเป็นพระมเหสีองค์ใหม่ 
10-25-2009, 09:17 AM   #6 (permalink)
ดูแลตรวจสอบเนื้อหา
สว่างใจ กากี

กากีกากี
หลังจากที่พระนางกากีจากไปแล้ว พระเจ้าพรหมทัตก็ทรงโศกเศร้าพระทัยยิ่งนัก สุขภาพของพระองค์ทรุดโทรมลงและสวรรคตในที่สุด และเนื่องจากพระองค์ไม่มีรัชทายาทสืบทอดบัลลังก์บรรดาขุนนางอำมาตย์และชาวเมืองจึงพร้อมใจกันเชิญคนธรรพ์นาฏกุเวรขึ้นเป็นพระราชาองค์ใหม่ของเมืองพาราณสี พระราชาองค์ใหม่ปกครองเมืองด้วยความร่มเย็นเป็นสุข แต่พระองค์ก็ไม่อาจที่จะลืมนางกากีได้และโหยหานางตลอดเวลา ซ้ำร้ายพระองค์ยังทรงดำริว่า การที่นางกากีประสบทุกข์อย่างแสนสาหัสก็เพราะพระองค์ทูลเท็จต่อพระเจ้าพรหมทัตจึงทรงตำหนิพระองค์เองที่ทำผิดต่อนางและพระราชาองค์ก่อน พระราชานาฏกุเวรทรงรักนางกากีอย่างจริงใจและไม่ทรงสนใจอดีตที่ผ่านมาของนาง


พระราชานาฏกุเวรก็ได้รับข่าวดีจากอำมาตย์ของพระองค์ว่า พระราชินีกากีตอนนี้เป็นพระราชินีของพระราชาแห่งเมืองไพศาลี นางได้เปลี่ยนพระนามเป็นพระนางเทพอัปสรและทรงเสวยสุขอยู่ที่เมืองนั้น ด้วยความดีพระทัยยิ่งนัก พระองค์จึงรีบส่งสาสน์ไปยังพระราชาแห่งเมืองไพศาลีเพื่อทูลความจริงให้ทรงทราบ และขอร้องให้ส่งตัวพระราชินีกากีกลับมายังเมืองพาราณสี หลังจากอ่านพระสาสน์แล้ว ท้าวทศวงค์ก็ทรงอ้างว่าพระองค์เองก็รักพระนางกากีไม่น้อยไปกว่าพระราชานาฏกุเวรและปฏิเสธที่จะคืนนางให้ และถ้าหาพระราชานาฏกุเวรยังยืนยันที่จะนำตัวนางกลับ เมื่อไม่อาจยุติข้อพิพาทอย่างมิตรภาพได้ พระราชาทั้งสองจึงทำสงครามกัน ท้าวทศวงศ์ก็จะเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ในการสู้รบ พระราชานาฏกุเวรจึงนำตัวพระราชินีกากีเสด็จกลับพระนครของพระองค์ และทรงแต่งตั้งให้นางเป็นพระราชินีผู้เป็นที่รักยิ่งของพระองค์ และทั้งสองพระองค์ก็ทรงปกครองเมืองพาราณสีอย่างมีความสุขนับแต่นั้นมา


กากี


 
10-25-2009, 09:54 AM   #7 (permalink)
ดูแลตรวจสอบเนื้อหา
สว่างใจ สรุปรายชื่อผุ้เป็นสามีนางกากี

สรุปรายชื่อผู้เป็นสามีนางกากี


สรุปรายชื่อผุ้เป็นสามีนางกากีพรหมทัตผู้ชรา........ครองผ่านฟ้ามานานปี
สามีของกากี...........เป็นที่หนึ่งก่อนใครใคร


ที่สองรองลงไปท้าวเวนไตย ..... .. พญาครุฑ
กำหนัดแรงเกินฉุด ..... พรากนางไปยังฉิมพลีที่สามติดตามนี้มีชื่อว่า ...นาฎกุเวร
ร้องเพลงขับกล่อมเล่น..เร้นแฝงกายไปคลอเคลียที่สี่เป็นพ่อค้า.......ช่วยนางมาจากวารี
อยู่ด้วยต้องม้วยชีวี......เพราะว่ามีโจรแย่งไปที่ห้าเป็นโจรไพร....รูปร่างใหญ่ดูน่ากลัว
แย่งชิงกันเนียนัว..นางรอดตัวหนีออกมาที่หกเป็นกษัตริย์....ด้วยติดขัดไร้ชายา
เดินทางประภาสป่าเจอนางมานำเป็นเมียสุดท้ายนาฎกุเวร...ผู้ซ่อนเร้นเป็นสามี
ทำศึกแย่งนารี...ยอดกากีกลับมาคืน
ทั้งหมดที่ได้กล่าว เป็นเรื่องราวเล่าสืบมา
ความงามของภาษา..แต่งขึ้นมาเพื่อโลมใจ
ยอดวรรณคดีไทย..อ่านแล้วให้ไตร่ตรองดี
จบเรื่องของกากี....มีเท่านี้เพียงย่อความ

 
02-23-2010, 06:32 AM   #8 (permalink)
แบ่งปันความรู้และประสบการณ์
นารีมีรูปเป็นทรัพย์ จึงได้โชคดีมีแต่คนดีๆมาหลงรัก นางมีบุญมาก ทำบุญมาด้วยอะไรหนอ!!
 
ชุมชนบ้านมหา > ห้องสมุดบ้านมหา > วรรณกรรม-บทกวี-นวนิยายเรื่องสั้น-Poetry > วรรณกรรม


ป้ายกำกับ
นางในวรรณคดี


คำสั่งเพิ่มเติม
เรียบเรียงคำตอบ
แบบตามยาว แบบตามยาวเวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 07:14 AM


Powered by vBulletin รุ่น 3.8.7 Copyright ©2000-2015, Jelsoft Enterprises Ltd.
Content Relevant URLs by vBSEO
© บ้านมหา.com เว็บไซต์ส่งเสริมการศึกษา ศิลปวัฒนธรรม
'