ชุมชนบ้านมหา > ห้องสมุดบ้านมหา > คลังความรู้ > หยิบยกมาฝาก

 
คำสั่งเพิ่มเติม เรียบเรียงคำตอบ
12-25-2009, 06:38 AM   #1 (permalink)
Maximum learning
ศิลปิน นักเขียน
 
รูปส่วนตัว khonsurin
 
หน่วยรบพิเศษที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในโลก.....Navy SEALหน่วยรบพิเศษที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในโลก.....Navy SEAL


หน่วยรบพิเศษที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในโลก.....Navy SEAL


หน่วยรบพิเศษที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในโลก.....Navy SEAL
การฝึกของหน่วยชิล How to be Royal Thai Navy SEALs


เพื่อชาติและราชบัลลังก์ ที่เป็นคำพูดของทหารในหน่วยนี้
หน่วยที่ได้ลือชื่อว่าได้รับการฝึกที่หนักที่สุด สำหรับทหารกล้าผู้ปิดทองหลังพระ
ขอบอกว่าแนวหลังทุกคนเป็นห่วงมากที่สุดนะคะ
ขอให้คุณพระรัตนตรัยจงคุ้มครองนะคะ....


รู้จักกับหน่วยรบพิเศษที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในโลก.....Navy SEALนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สองเป็นต้นมา หน่วย SEAL หรือชื่อเล่นที่หลาย ๆ คนคุ้นเคยคือมนุษย์กบ ได้ถือกำเนิดขึ้นมา และผ่านภารกิจต่าง ๆ มากมายทั่วโลก ซึ่งต่างเป็นบทพิสูจน์ความสามารถและประสิทธิภาพของหน่วยที่ขึ้นชื่อว่าฝึกหนักที่สุด ฝึกนานที่สุด ทำภารกิจที่ยากที่สุดได้เป็นอย่างดี


มาวันนี้ เราขอนำทุกท่านไปรู้จักกับโลกของหน่วย SEAL กันค่ะSEAL คืออะไร


หน่วยรบพิเศษที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในโลก.....Navy SEALSEAL เป็นคำที่ย่อมาจาก SEa - Air - Land ซึ่งแสดงถึงการปฏิบัติการได้ทั้งในทะเล บนฝั่ง และจากอากาศ


หลักการของหน่วย SEAL เกิดขึ้นในสงครามโลกครั้งที่สองโดยอิตาลีได้ใช้นักประดาน้ำขึ้นยานใต้น้ำผ่านตาข่ายดักเรือดำน้ำเข้าไปทำลายเรือบรรทุกน้ำมันชื่อ Denbydale ที่อ่าวยิบรอลตา ต่อมาอังกฤษและสหรัฐจึงได้เลียนแบบหลักการนี้ไปตั้งหน่วยของตนเองบ้าง โดยสหัรฐจัดตั้งหน่วย UDT ซึ่งย่อมาจาก Unerwater Demolition Team สนับสนุนการยกพลขึ้นบกในที่ต่าง ๆ ในสงครามโลกครั้งที่สอง รวมถึง Operation Overload ในวัน D-Day โดยมีหน้าที่ทำลายเครื่องกีดขวางเพื่อให้ทหารนาวิกโยธินสามารถยึดหัวหาดและสถาปนาที่มั่นได้


หลังจากสงครามโลกจบลง หน่วย UDT ก็ได้เข้าร่วมปฏิบัติการสำคัญมากมายทั้งในเกาหลี และเวียดนาม หลักการของหน่วยก็จะเริ่มปรับเปลี่ยนมาจากที่มีหน้าที่สนับสนุนการยกพลขึ้นบกอย่างเดียว มาเป็นการปฏิบัติการสงครามนอกแบบได้เต็มรูปแบบ คือการลอบโจมตี สงครามกองโจร และกำหนดชื่อใหม่ว่า SEALการฝึกของหน่วย SEAL


หน่วยรบพิเศษที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในโลก.....Navy SEAL
หน่วย SEAL ได้ชื่อว่าเป็นหน่วยที่ถูกฝึกหนักที่สุดในบรรดาหน่วยรบพิเศษด้วยกันเองของทุกเหล่าทัพ เหตุผลก็คือภารกิจที่หน่วย SEAL ได้รับมักจะอันตรายอย่างที่สุดและถูกกดดันทั้งร่างกายและจิตใจมากที่สุดเสมอ


การฝึกของหน่วย SEAL จะกินเวลานานที่สุดในบรรดาหน่วยรบพิเศษทั่ว ๆ ไป คือกินเวลา ราว ๆ 8 - 11 เดือน ตามแต่เงื่อนไขของการฝึก


ส่วนใหญ่แล้ว การฝึกของหน่วย SEAL จะเน้นความแข็งแกร่งของจิดใจ ซึ่งนักเรียนนักทำลายใต้น้ำจู่โจม (นทต.) จะถูกฝึกให้อดทนต่อแรงกดดันต่าง ๆ จากครูฝึกตลอดเวลา และถูกฝึกให้ปฏิบัติภารกิจที่บางทีแทบไม่ได้กิน ไม่ได้นอนเลยสัปดาห์นรก (Hell Week)


หน่วยรบพิเศษที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในโลก.....Navy SEALเมื่อพูดถึงการฝึกของหน่วย SEAL ทุกคนก็ต้องนึกถึง "สัปดาห์นรก" หรือ "Hell Week" ซึ่งทุกคนต้องผ่าน..ถ้าไม่ถอดใจลาออกเสียก่อน


สัปดาห์นรกจะเป็นการฝึก 5 วันต่อเนื่อง 120 ชั่วโมง โดยไม่มีการหยุดพัก ไม่มีการเข้านอน ไม่มีการนั่งพักผ่อน ตลอดเวลา นทต. ต้องอยู่กับท่อนซุง ไม้พาย เสื้อชูชีพ และรับคำสั่งโหด ๆ จากครูฝึกที่เปลี่ยนกันมาฝึกทุกวัน วันละ 3 ชุด ชุดละ 8 ชั่วโมงกฏการตกของสัปดาห์นรกมี 2 ข้อ


1. เมื่อนทต. ตีระฆังลาออก
2. เมื่อนทต. ต้องพักฝึกเกิน 1 ชั่วโมง

แต่โดยมากแล้ว นทต. จะไม่ค่อยได้มีโอกาสได้ตีระฆังลาออกสักเท่าไหร่ เพราะส่วนมากการฝึกจะอยู่ห่างจากระฆังเสมอ ซึ่งก็อาจจะเป็นกุศโลบายอย่างหนึ่งที่ต้องการให้นทต.จบกันมาก ๆ เพราะหลังจากสัปดาห์นรกแล้วจะไม่สามารถลาออกได้

สัปดาห์นรกของ US Navy SEAL คือสัปดาห์ที่ 13 ส่วนสัปดาห์นรกของ Royal Thai Navy SEAL (RTN) คือสัปดาห์ที่ 11ในสัปดาห์นรกมีอะไรบ้างหน่วยรบพิเศษที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในโลก.....Navy SEAL


หน่วยรบพิเศษที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในโลก.....Navy SEALครูฝึกมักเปิดสัปดาห์นรกด้วยการจู่โจมนทต. ซึ่งในช่วงการฝึกนั้นจะมีปัญหาแปลก ๆ ให้นทต.ได้ทรมานกันเล่น ๆ เช่นปัญหากระทะทองเย็น (แช่น้ำทะเลใส่น้ำแข็ง) หรือปัญหาผี (การเฝ้าโลง..พในคืนมืดมิดคนเดียว)


ตลอดการฝึก นทต.จะต้องแบกเรือยางหนักเป็นร้อยกิโล ถือไม้พาย ถือท่อนซุง ทำภารกิจต่าง ๆ ที่ได้รับมาตลอดเวลา ไม่มีการพัก ไม่มีการนอน เพราะจะละเมิดกฏเหล็กคือห้ามพักฝึกเกินกว่า 1 ชั่วโมง


ในช่วงท้าย ๆ ของการฝึก นทต.มันจะอยู่ในสภาพซอมบี้ สติมักจะไม่ค่อยมี เพราะแทบไม่ได้พักเลย หลังจากการฝึกนทต.จำเป็นต้องพักผ่อนมาก ๆ และรัปประทานอาหารอ่อน ๆ ให้ร่างกายได้ฟื้นตัวสักพัก ก่อนกลับมาลุยต่อ


แต่ว่า สัปดาห์นรก ก็ไม่ใช่สัปดาห์ที่หนักที่สุดแต่ประการใด เพียงแต่เป็นสัปดาห์แรกที่นทต.จะต้องเผชิญแรงกดดันมหาศาลที่ไม่เคยเผชิญมาก่อน เพื่อเตรียมตัวไปสู้กับแรงกดดันที่หนักกว่านี้ในการฝึกที่เหลือ
การฝึกที่เหลือ


หน่วยรบพิเศษที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในโลก.....Navy SEAL


หน่วยรบพิเศษที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในโลก.....Navy SEALกลังจากสัปดาห์นรกแล้ว ก็จะเป็นการฝึกยุทธวิธีต่าง ๆ ที่หน่วย SEAL จำเป็นต้องใช้ เช่นวิชาวัตถุระเบิด วิชาการดำน้ำทางยุทธวิธี การฝึกภาคทะเล การฝึกภาคป่า การฝึกดำรงชีวิต (ปล่อยเกาะ 2 วัน หาของกินเอาเอง) รวมถึงการฝึกสุดท้ายคือปัญหา 72 ชัวโมง ซึ่งนทต.จะถูกจับเป็นเชลยและผ่านกระบวนการรีดข่าวสุดโหด สุดท้ายกับปัญหา 120 ชั่วโมงหลังจากถูกจับเป็นเชลยแล้วอาวุธของ SEAL


หน่วยรบพิเศษที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในโลก.....Navy SEALหน่วยรบพิเศษที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในโลก.....Navy SEALอาวุธของ SEAL ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นอาวุธสำหรับหน่วยปฏิบัติการขนาดเล็ก เช่นเรือเร็ว เรือยาง เฮลิคอปเตอร์ส่งทางอากาศ หรือเรือรบประเภทเรือระบายพล ส่วนอาวุธปืนนั้นจะมีทั้งปืนไรเผิล ปืนกลมือ ปืนลูกซอง ไปจนถึงปืนซุ่มยิง แล้วแต่ภารกิจที่ได้รับหน่วย SEAL ไทยใน US Navy SEALsหน่วยรบพิเศษที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในโลก.....Navy SEAL
นทต.ที่สามารถเรียนจนจบหลักสูตรนักทำลายใต้น้ำจู่โจม และมีความสามารถดี ก็จะได้รับทุนไปฝึกกับ US Navy SEALS ทุก ๆ ปี ร่วมกับ SEAL จากชาติพันธมิตรของสหรัฐทั่วโลกUnited State Navy SEALs


หน่วย SEAL ของสหรัฐเป็นหน่วยงานหนึ่งใน U.S. Navy Special Warfare Command ซึ่งอยู่ภายใต้ United States Special Operations Command (SOCOM) หน่วย SEAL ของสหรัฐแบ่งเป็นทีม คือ ทีม 1, 2, 3, 4, 5, 7, 8, และ 10 โดยมีทีมที่ 6 หรือ SEAL Team Six ที่เป็นทีมที่ค่อนข้างโดดเด่น เนื่องจากมีภารกิจในการต่อต้านการก่อการร้ายสากล


ในอดีต SEAL เคยปฏิบัติการในสงครามเกาหลีและเวียดนาม โดยในเวียดนาม US Navy SEAL จะได้รับภารกิจในการต่อต้านเวียดกงบริเวณสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขง


ปัจจุบัน US Navy SEAL ยังปฏิบัติการอยู่ในอิรักและอัฟกานิสถานในการต่อต้านกลุ่มก่อการร้ายอาหรับในแต่ละพื้นที่


ขอบคุณ
bloggang.com
FB นาวีซีล
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย khonsurin; 05-26-2013 เมื่อ 12:57 PM
 

05-26-2013, 01:02 PM   #2 (permalink)
Maximum learning
ศิลปิน นักเขียน
หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ


หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ
ประวัติความเป็นมา...(ตอนที่1)หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ ๒ กองกำลังทางเรือของทั้งฝ่ายพันธมิตรและฝ่ายอักษะ ต่างก็ได้ส่งหน่วยรบพิเศษซึ่งเป็นหน่วยรบขนาดเล็กที่ได้รับการฝึก ให้มีขีดความสามารถเหนือทหารทั่วไปเข้าปฏิบัติการทำลายกองเรือและสถานที่สำคัญทางยุทธศาสตร์ของฝ่ายตรงข้าม ทำการก่อวินาศกรรมและปฏิบัติการลับอื่นๆ ซึ่งผลการปฏิบัติของแต่ละฝ่ายต่างก็สร้างความเสียหายให้กับฝ่ายตรงข้ามเป็นอย่างมาก แม้ว่าสงครามจะสิ้นสุดลงแล้วแต่ภารกิจของหน่วยรบพิเศษก็ไม่ได้จบสิ้นไปด้วย ตรงกันข้ามกลับได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทั้งด้านองค์บุคคล องค์วัตถุและองค์ยุทธวิธี สำหรับประเทศไทย ในปี พ.ศ.๒๔๙๕ กระทรวงกลาโหม ได้มีความคิดที่จะจัดตั้งหน่วยทำลายใต้น้ำขึ้น และได้เชิญผู้แทนเหล่าทัพกับกรมตำรวจไปประชุม เรื่อง การจัดตั้งหน่วยฝึกว่ายน้ำ ร่วมกับ จนท.ทร.สหรัฐฯ ประจำหน่วย MAAG [ MILITARY ASSISTANCE ADVISORY GROUP ] การประชุมคราวนั้นที่ประชุมมีมติให้ กองทัพเรือ เป็นผู้รับผิดชอบดำเนินการจัดตั้งหน่วยฝึก และจากการหารือระหว่าง กองทัพเรือ กับ MAAG ซึ่งได้แนวความคิดในการจัดตั้งหน่วยฝึก ดังนี้
๑. การฝึกของหน่วยฝึกว่ายน้ำนี้ หมายรวมถึงการฝึกของหน่วย UDT ด้วย [UNDERWARTER DEMOLITION TEAM ]
๒. ผู้รับการฝึกจัดจากเหล่าทัพและกรมตำรวจ ดังนี้ ทร.๓๐ นาย ทบ.๑๐ นาย ตร.๑๐ นาย ( ทอ.ปฏิเสธไม่ส่งคนเข้าร่วมฝึก )
๓. MAAG จะจัดนายทหาร ๒ นาย และจ่า ๒ นาย มาเป็นครูฝึก
๔. MAAG จะจัดยุทโธปกรณ์การฝึกให้เพียงพอกับการฝึก
๕. พื้นที่การฝึกบริเวณอ่าวสัตฮี๋บ
๖. ควรให้ ร.อ.ปลั่ง สมิตเมฆ เป็น หน.หน่วยฝึก เนื่องจากเป็นผู้ที่เคยผ่านการฝึกหลักสูตร COMMANDO ของอังกฤษมาก่อน

ในวันที่ ๑๓ มิ.ย.๙๕ กองทัพเรือจึงอนุมัติให้ดำเนินการฝึกและอบรม หน่วยทำลายใต้น้ำตามแนวความคิดข้างต้น โดยจะเริ่มทำการฝึกได้ใน ๑ ส.ค.๙๕ จุดนี้จึงนับว่าเป็นการปฏิบัติเริ่มแรกในการจัดตั้งหน่วยทำลายใต้น้ำของกองทัพเรือนั่นเอง แต่ต่อมา กองทัพเรือ ได้ยกเลิกการฝึกเนื่องจากครูผู้สอนฝ่ายอเมริกันยังไม่พร้อม จึงให้ระงับการฝึกไว้ชั่วคราวและให้ผู้เข้ารับการฝึกที่เตรียมไว้กลับคืนสังกัดเดิม แนวความคิดการจัดตั้งหน่วยทำลายใต้น้ำของ กองทัพเรือ โดยอาศัยความร่วมมือจากฝ่าย MAAG จึงยังไม่ปรากฏเป็นรูปธรรม ต่อมาในต้นปี พ.ศ.๒๔๙๖ บริษัท SEA SUPPLY ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ให้ความช่วยเหลือแก่กรมตำรวจในขณะนั้น ได้เสนอให้การสนับสนุนการฝึกด้านการทำลายใต้น้ำให้กับกำลังพลของ กองทัพเรือ และ กรมตำรวจ ซึ่งผ่านการฝึกโดดร่มมาแล้ว การสนับสนุนครั้งนี้ทางบริษัทขอให้ กองทัพเรือ และกรมตำรวจ ปิดเป็นความลับด้วยเหตุผลบางประการ


ซึ่ง กองทัพเรือ ให้ความเห็นชอบและมีคำสั่งให้ข้าราชการสังกัด กองทัพเรือ จำนวน ๗ นาย ร่วมกับข้าราชการสังกัดกรมตำรวจ ๗ นาย ไปเข้ารับการฝึกดังกล่าว สำหรับสถานที่ฝึกคือเกาะไซปัน (ข้อมูลจากบทความของ พล.ร.ท.พัน รักษ์แก้ว ) ระยะเวลาในการฝึก ๑๑ สัปดาห์ ทหารเรือ ๗ นาย ที่เดินทางไปฝึกหลักสูตรดังกล่าว ประกอบด้วย ( ยศในขณะนั้น )

๑. เรือโท ญงสุข สุนทรนาค
๒. เรือโท วิสนุ ปราบศากุน
๓. เรือโท มนตรี ประเทืองมาศ
๔. พันจ่าโท หาญ สกุลแก้ว
๕. พันจ่าโท หาญ บันเทิงจิตต์
๖. พันจ่าโท สุรพล พึ่งสังข์
๗. พันจ่าตรี วงศา เหมะธร

ขอบคุณ
เฟสบุคนาวีซีล
 
05-26-2013, 01:12 PM   #3 (permalink)
Maximum learning
ศิลปิน นักเขียน
ประวัติความเป็นมา...(ตอนที่2)


ประวัติความเป็นมา...(ตอนที่2)ประวัติความเป็นมา...(ตอนที่2)


ประวัติความเป็นมา...(ตอนที่2)
ภายหลังการฝึกประมาณ ๑๑ สัปดาห์ที่เกาะไซปัน มนุษย์กบกลุ่มแรกของเมืองไทยก็บินกลับสู่ประเทศไทย ทหารเรือที่ผ่านการฝึกที่เกาะไซปัน จำนวน ๗ นาย จึงมีจำนวนน้อยเกินไปที่จะจัดตั้งเป็นหน่วยงานหรือทำงานได้ กองเรือยุทธการ จึงเสนอขอ กองทัพเรือ จัดตั้งหน่วยฝึกและอบรมหน่วยทำลายใต้น้ำขึ้น เมื่อ ๒๔ พ.ย.๒๔๙๖ โดยมี ร.ท.วิสนุ ปราบศากุน เป็น หน.หน่วยฝึก

มีทหารอเมริกันและผู้ที่ผ่านการฝึกจากต่างประเทศมาแล้วเป็นครูฝึก โดยมีพื้นที่การฝึกที่ อ.สัตฮี๋บ ระยะเวลาในการฝึกประมาณ ๒ เดือน ในรุ่นแรกนี้มีข้าราชการสังกัด กองทัพเรือ สมัครเข้ารับการฝึก จำนวน ๖๒ นาย มีผู้ผ่านการตรวจสุขภาพและผ่านการตรวจคุณสมบัติต่างๆ และได้รับการคัดเลือกเข้าฝึกอบรม จำนวน ๑๔ นาย รุ่นของการฝึกนี้นับเป็นนักทำลายใต้น้ำ รุ่นที่ ๑ สำหรับผู้ที่ฝึกมาจากเกาะไซปัน นับเป็นรุ่น ศูนย์ หรือ รุ่น โอ ( o )


เป็นอันว่า กองทัพเรือ มีกำลังพลที่สำเร็จการฝึกการทำลายใต้น้ำทั้งจากต่างประเทศและในประเทศรวมแล้ว ๒๑ นาย แต่กำลังพลเหล่านี้ก็ยังถือว่าเป็นผู้ที่ผ่านการฝึกเพียงขั้นต้นเท่านั้น กองเรือยุทธการ จึงขออนุมัติ กองทัพเรือ ส่งผู้ที่ผ่านการฝึกชั้นต้น จำนวน ๑๖ นาย ไปฝึกชั้นสูง [ ADVANCE COURSE ] ที่เกาะไซปันอีกครั้งหนึ่ง โดยความช่วยเหลืออย่างลับๆ ของบริษัท SEA SUPPLY

นับตั้งแต่การเดินทางออกจากประเทศอย่างลับๆ ฝึกอย่างลับๆ และเดินทางกลับอย่างลับๆ โดยมี ร.ท.วิสนุ ปราบศากุน เป็น หน.คณะ การฝึกในครั้งนี้หัวข้อการฝึกส่วนใหญ่จะเป็นการฝึกปฏิบัติงานทางลับ ประกอบด้วย การรบในป่า การรบแบบกองโจร การก่อวินาศกรรม การลอบสังหารบุคคลสำคัญ การรับส่งบุคคลทั้งทางอากาศและทางทะเล การซุกซ่อนบุคคลเดินทาง การข่าว การยิงอาวุธประจำกาย ทางยุทธวิธี และการซุ่มยิง การใช้วัตถุระเบิดทั้งบนบกและใต้น้ำ ฯลฯ การฝึกใช้ระยะเวลาประมาณ ๘ สัปดาห์ คณะดังกล่าวเดินทางกลับประเทศไทยเมื่อ ๑๕ พ.ย.๙๗


 
05-26-2013, 01:17 PM   #4 (permalink)
Maximum learning
ศิลปิน นักเขียน
SEAL ตือ ทะเล อากาศ พื้นดิน

ไม่มีที่ว่างสำหรับคำที่อ่อนแอ

เพลงมาร์ช นทต.จู่โจม..

พวกเราคือ นทต. จู่โจม
กายใจโถมเพื่อพิทักษ์พื้นดินแดนไทย
จะพรั่งพร้อมเพื่อรักษาอธิปไตย
จะปกป้องให้ผองไทยอยู่ยง

จากนภาห้วงเวหาแสนไกล
สู่ไผทใต้น้ำอย่างอาจอง
ภัยเหล่าริปูจะสู้ตายให้ไทยทนง
เพื่อดำรงความมั่นคงและศักดิ์ศรี


ชาติ เกียรติ วินัย จะขอร่วมกายร่วมใจผูกพัน
เทอดคำขวัญมั่นวินัยและสามัคคี
เพื่อป้องปรามพวกคิดร้ายที่หมายย่ำยี
ชีพจักพลีเพื่อเผ่าไทยสุขสราญ

เขตนทีพวกเรานี้ป้องกัน
ดั่งชีวันเพื่อคงชาติอย่างอาจหาญ
พันห้าร้อยไมล์จะไม่ยอมให้ใครรุกราน
นี่คืองานทหารเรือชาติเชื้อไทย


 
05-26-2013, 02:17 PM   #5 (permalink)
แบ่งปันความรู้และประสบการณ์
THE ONLY EASY DAY WAS YESTERDAY.....
 
ชุมชนบ้านมหา > ห้องสมุดบ้านมหา > คลังความรู้ > หยิบยกมาฝาก


ป้ายกำกับ
หน่วยรบพิเศษ Navy SEAL, หยิบยกมาฝาก


คำสั่งเพิ่มเติม
เรียบเรียงคำตอบ
แบบตามยาว แบบตามยาวเวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 12:46 AM


Powered by vBulletin รุ่น 3.8.7 Copyright ©2000-2015, Jelsoft Enterprises Ltd.
Content Relevant URLs by vBSEO
© บ้านมหา.com เว็บไซต์ส่งเสริมการศึกษา ศิลปวัฒนธรรม
'