ชุมชนบ้านมหา > ห้องสมุดบ้านมหา > คลังความรู้ > สัตว์โลกน่ารู้

 
คำสั่งเพิ่มเติม เรียบเรียงคำตอบ
01-07-2010, 11:42 AM   #1 (permalink)
ท่องเวบ
 
รูปส่วนตัว pui.lab
 
ตัวบีเวอร์ (Beaver)วิ ศ ว ก ร ธ ร ร ม ช า ติ


ตัวบีเวอร์ (Beaver)วิ ศ ว ก ร ธ ร ร ม ช า ติ

ตัวบีเวอร์ (Beaver)วิ ศ ว ก ร ธ ร ร ม ช า ติ


วิ ศ ว ก ร ธ ร ร ม ช า ติ
โดยปกติแล้ววิศวกรนั้นจะต้องมีปริญญา เขาจะต้องเรียนให้รู้ถึงการวางแผน การสร้างถนน สะพาน เขื่อนกักน้ำ การขุดคลอง และขุดอุโมงค์ฯลฯ แต่ในธรรมชาตินั้นก็ยังมีเหล่าวิศกรอันน่ามหัศจรรย์ อยู่พวกหนึ่ง พวกเหล่านี้ไม่ต้องเรียนวิธีการก่อสร้างเขื่อน การขุดคลองหรือเจาะอุโมงค์ แต่ก็ทำให้เป็นอย่างดี

การสร้างอุโมงค์นี้เป็นแต่เพียงส่วนหนึ่งในงานหลายอย่างของตัว Beaver (สัตว์มีขนชนิดหนึ่งจำพวกกระรอกมีรูปร่างคล้ายนาก-ผู้แปล) สัตว์จำพวกกระรอกที่กินเปลือกไม้เหล่านี้ ส่วนมากพบในอเมริกาเหนือ มีน้ำหนักตัวราว 30-40 ปอนด์และมีชื่อเสียงในการสร้างเขื่อนกั้นน้ำมาก เขื่อนเหล่านี้ไม่ใช่เป็นสิ่งที่ไร้สาระอย่างที่บางคนเข้าใจ หากแต่มันสร้างของมันขึ้นมาอย่างที่คนซึ่งมีใจเป็นธรรมเรียกว่า "เป็นความสามารถในด้านวิศวกรรมซึ่งมีแผนงานใหญ่โตมาก"
ถูกละครับ เขื่อนกั้นที่ตัวบีเวอร์สร้างขึ้นบางเขื่อนมีความยาวมากกว่า 1,000 ฟิต ส่วนความสูงนั้นแตกต่างกันระหว่าง 2 ฟิตไปจนถึง 15 ฟิตหรือบางทีก็กว่านั้น กลุ่มตัวบีเวอร์อันมหัศจรรย์และมีความชำนาญกลุ่มหนึ่งได้สร้างเขื่อนกั้นน้ำเขื่อนหนึ่งขึ้นที่ตัวบีเวอร์สร้างขึ้นนั้นบางทีก็เป็นเส้นตรง บางทีก็โค้งเป็นรูปตัว s แต่ละเขื่อนต้องการวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างนับเป็นพัน ๆ ต้นทีเดียว
วัสดุสำหรับใช้ในการก่อสร้างเขื่อนส่วนมากเป็นไม้ ในการตัดโค่นต้นไม้ลงนั้น นับว่าเจ้าวิศวกรบีเวอร์มีเครื่องมืออยู่พร้อมทีเดียว มันมีขวานติดอยู่กับตัวของมันเองคือฟันสีเหลืองส้มซึ่งมีลักษณะคล้ายสิ่ว 4 ซี่ ด้วยฟันที่คมกริบอยู่เสมอนี้มันสามารถโค่นต้นไม้ซึ่งมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 4 นิ้ว ได้ภายในเวลาประมาณ 15 นาที การส้มต้นไม้นี้เป็นเรื่องธรรมดาสามัญ สำหรับพวกบีเวอร์ จากการศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับเรื่องบีเวอร์ในรัฐมิซิแกน พบว่าตัวบีเวอร์แต่ละต้นนั้นจะทำการล้มไม้เฉลี่ย ตังละ 6 ต้น ต่อ 10 วัน ด้วยหัวหน้า 2 เท้าอันคล่องแคล่วของมันนั้น ตัวบีเวอร์สามารถจับไม้ โคลน และวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างเขื่อนได้เป็นอย่างดี
เจ้าวิศวกรแห่งธรรมชาตินี้ โดยปรกติจะเริ่มสร้างเขื่อนกักน้ำด้วยการล้มต้นวิลโล่ (ต้นไม้ชนิดหนึ่งในสกุล Salix พวกเดียวกับไคร้นุ่น-ผู้แปล) หรือกัดกิ่งไม้ชนิดอื่น ๆ แล้วก็คาบหรือหามกิ่งไม้นั้นลงไปไว้ก้นลำธาร ปล่อยให้ปลายไม้ชี้ไปตามน้ำเสร็จแล้วเอาโคลน กรวดและหินวางถมไป ต่อจากนั้นก็เอาโคลนและหินทับลงไปอีกจนกว่าเขื่อนกั้นน้ำนั้นจะมีความสูงตามที่มันต้องการ นที่สุดเขื่อนกั้นน้ำรั่วไม่ได้ก็สำเร็จลงและคงทนถาวรต่อไปได้อีกหลายปี โดยปรกติแล้วมันจะสร้างช่องระบายน้ำ (Spill way) ไว้ 1 ช่องด้วยเสมอไป
อ่างเก็บน้ำนี้มันมักจะสร้างขึ้นในพื้นที่ ๆ มีต้นไม้ที่เป็นอาหารของมันอยู่หนาแน่น เช่นต้นป๊อบล่าและเอสเป็น เปลือกของต้นไม้ที่กล่าวนามมานี้เป็นอาหารที่มันชอบมาก แต่มันก็กินไม้เนื้อแข็งแทบทุกชนิด อ่างเก็บน้ำซึ่งเกิดขึ้น โดยการสร้างเขื่อนของตัวบีเวอร์นั้นอาจจะมีเนื้อที่ราว 1 เอเคอร์ หรืออาจจะเป็นหลายร้อยหลายพันเอเคอร์ก็ได้

สกอตแลนด์พบตัวบีเวอร์ที่สูญพันธุ์ไปเกือบ 400 ปี สกอตแลนด์ 31 พ.ค. - ตัวบีเวอร์ เดินทางกลับสกอตแลนด์อีกครั้งในวันนี้ หลังสูญพันธุ์ไปจากประเทศนี้นานเกือบ 400 ปี

กลุ่มนักอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า รายงานข่าวการพบบีเวอร์ป่าของสกอตแลนด์ รวม 3 ตระกูล ตามแผนเพื่อนำบีเวอร์ที่หายสาบสูญไปจากประเทศนี้เกือบ 400 ปี กลับมาอีกครั้ง โดยสำนักข่าวสกายนิวส์ในอังกฤษ รายงานว่า เจ้าตัวบีเวอร์ทั้ง 3 ตระกูลนี้ ถูกจับได้ที่ประเทศนอร์เวย์ เมื่อปีที่แล้ว ก่อนถูกกักตัวไว้นาน 6 เดือน บริเวณตอนกลางของเมืองเดวอน ในสหราชอาณาจักร ก่อนเคลื่อนย้ายไปยังป่าคะแนป-เดล ในสกอตแลนด์ และนำพวกมันไปไว้ในโพรงที่สร้างขึ้น โดยมีแครอทเป็นผนัง เพื่อให้ตัวบีเวอร์สามารถแทะผนังแครอทไปใช้ชีวิตท่ามกลางธรรมชาติได้ในที่สุด

ทั้งนี้ บีเวอร์หายสาบสูญไปจากสหราชอาณาจักรในช่วงทศวรรษที่ 16 เนื่องจากถูกล่า.

โค้ด PHP:
ข้อมูล http://www.fio.co.th/article/aumnuay/aumnuay18.html 
 

01-07-2010, 12:27 PM   #2 (permalink)
ศิลปิน นักร้อง นักแสดง
มิสบ้านมหา 2011
น่ารักจังเลย บีเวอร์ หางแบบนี้สงสัยจะว่ายน้ำเก่งน่าดู
 
ชุมชนบ้านมหา > ห้องสมุดบ้านมหา > คลังความรู้ > สัตว์โลกน่ารู้


ป้ายกำกับ
Beaver, ตัวบีเวอร์


คำสั่งเพิ่มเติม
เรียบเรียงคำตอบ
แบบตามยาว แบบตามยาวเวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 06:34 AM


Powered by vBulletin รุ่น 3.8.7 Copyright ©2000-2015, Jelsoft Enterprises Ltd.
Content Relevant URLs by vBSEO
© บ้านมหา.com เว็บไซต์ส่งเสริมการศึกษา ศิลปวัฒนธรรม
'