ชุมชนบ้านมหา > ภาษาศิลปะวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น > ศิลปะวัฒนธรรมภาคอีสาน

 
คำสั่งเพิ่มเติม เรียบเรียงคำตอบ
01-18-2010, 08:15 AM   #1 (permalink)
ศิลปิน นักแต่งเพลง
 
รูปส่วนตัว thedon
 
พิธีจับ "ผีปอบ" ตามความเชื่อบ้านเฮาครับ


ชาวบ้านโนนหงษ์ อ.อาจสามารถ จ.ร้อยเอ็ด ลงขันประกอบพิธีจับผีปอบ 25 ตัวตามความเชื่อว่าผีปอบทำให้ชาวบ้านเจ็บป่วย ล้มตาย ก่อนนำไปเผาส่งวิญญาณเพื่อความสบายใจในหมู่บ้าน พร้อมนิมนต์พระสงฆ์มาเจริญพระพุทธมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล

ชาวบ้านหมู่บ้านโนนหงษ์ หมู่ 10 ตำบลขี้เหล็ก อำเภออาจสามารถ จังหวัดร้อยเอ็ด จำนวน 63 ครัวเรือน 277 คน ลงขันเชิญคณะหมอธรรม “หลวงปู่หลวง (ถาวร) บ้านท่าตูม ตำบลท่าตูม มาทำพิธีทางไสยศาสตร์ไล่จับผีปอบที่ออกอาละวาดหลังมีคนตายในหมู่บ้านโดยไม่ทราบสาเหตุไปหลายราย เชื่อว่าถูกผีปอบกินตับ ไต ไส้พุง

โดยวันนี้ ได้เชิญ นายเสริม ด้วงคำจันทร์ อายุ 68 ปี หัวหน้าคณะหมอธรรม “หลวงปู่หลวง (ถาวร) พร้อมลูกทีม จำนวน 20 คน ทำพิธีขับไล่ผีปอบในลานอเนกประสงค์กลางหมู่บ้าน มีเครื่องบูชา ได้แก่ ผึ้งเทียน 400 ห่อ, ธูป 75 ห่อ, หม้อดิน 30 ใบ, ผ้าขาว 10 วา (20 เมตร) ผ้าแดง 4 วา, ธงหน้าวัว, ธงแดง, ดอกไม้, เซียงข้อง 10 คู่ ซึ่งมีปลายทั้งสองข้างผูกติดกัน และไม้พระกรรมใช้สำหรับจับผีปอบ จำนวน 10 อัน นอกจากนี้ ได้ลงคาถาอาคมที่มีดดาบ 7 เล่ม ค้อน 7 อัน หอก 7 อัน และผ้ายันต์ปิดฝาหม้อดิน

นายบุญหลา ปุราชะ อายุ 47 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 บ้านโนนหงษ์ ได้ถือขันธ์ 5 ขันธ์ 8 พร้อมเงิน 9,900 บาท (ค่าคายหรือค่าทำพิธี) ไปให้หัวหน้าคณะหมอธรรมสวดบริกรรมคาถา โดยมีเครื่องบายศรี 1 ชุด ดาบอาคม 2 เล่ม และตุ่มน้ำมนต์ 2 ใบ พร้อมหม้อจำนวน 30 หม้อ ผ้าขาวลงยันต์ และผ้าแดงลงยันต์จำนวน 30 ผืน โดยมีลูกทีมอีก 2 คนและลูกศิษย์ประมาณ 20 คน คอยให้ความช่วยเหลือ เสร็จแล้วให้ลูกทีม 2 คนจับคู่กันใช้ไม้ม้าหลวงปู่ ไล่ต้อนผีทั้ง 4 ทิศของหมู่บ้าน ให้มารวมตัวกันอยู่ในหมู่บ้านทั้งหมดโดยไม่ให้หนีรอดไปแม้แต่ตัวเดียว

หลังจากนั้นจะทำพิธจับผีปอบโดยเตรียมไม้ม้าปู่หลวงไว้ จำนวน 7 คู่ ปรากฏว่าทั้งหมู่บ้านจับได้ทั้งสิ้น 25 ตัว ใส่ลงไปในหม้อดินและปิดฝาด้วยผ้ายันต์สีขาว ซึ่งช่วงบ่ายเวลาประมาณ 13.00 น.จะแห่นำหม้อผีปอบทั้งหมดไปทำพิธีทำการเผาส่งวิญญาณเพื่อความสบายใจให้กับชาวบ้านในหมู่บ้าน ที่เมรุวัดบ้านโนนหงษ์ โดยในภาคค่ำจะนิมนต์พระสงฆ์ 9 รูปมาเจริญพระพุทธมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคลของชาวบ้านสืบไป มีชาวบ้านในหมู่บ้าน หมู่บ้านใกล้เคียงและอำเภอต่างๆที่ทราบข่าวแห่มาพิสูจน์ความจริงกว่า 500 คน 1 ในจำนวนนั้นมีนายทองปลิว บุราณรมย์ อายุ 60 ปี บอกว่า ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ ส่วนตัวคิดว่าเป็นกลยุทธ์ และวิธีการปลอบขวัญให้กำลังใจแก่ชาวบ้าน ให้คลายความหวาดกลัวมากกว่า

ด้านนายบุญหลา ปุราชะ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 กล่าวว่า ในหมู่บ้านมีผู้เสียชีวิตผิดปกติและผิดธรรมชาติ 4 คน คือ นายไพฑูรย์ สังฆะวันนา อายุ 47 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านโนนหงษ์ หมู่ 10 ชักกระตุก ตัวซีดเขียว ล้มฟุบขณะนั่งรับประทานอาหารกับลูกเมีย เสียชีวิตขณะนำส่งโรงพยาบาล ส่วนอีก 3 คนเป็นผู้หญิง ชื่อ แมว, บุ้ง, และลำพูน (นามสมมุติ ) เกิดผิดปกติชอบแต่งตัว เสริมสวย และเสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุ แต่มีการเข้าฝันบรรดาญาติๆว่า ผีปอบโกรธแค้นชาวบ้านไม่หาข้าว หาน้ำและอาหารให้กิน ชาวบ้านจึงยิ่งมั่นใจว่ามีผีปอปมาเอาชีวิตคนในหมู่บ้าน จึงได้ช่วยบริจาคเงินลงขันบ้านละ 50-100 บาท ทั้งนี้มีนายฉลาด ขามช่วง ส.ส.ร้อยเอ็ด ร่วมบริจาคด้วย 3,000 บาท
ที่มา :http://www.krobkruakao.com/kkn/?a=ne...&news_id=14590

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย thedon; 01-18-2010 เมื่อ 08:51 AM
 

05-17-2010, 05:09 PM   #2 (permalink)
DNK
Guest

บ้านไกลกันนี้เอง มาแป้ยังสัมบายดรอยู่บ่น้อ
 
05-17-2010, 05:16 PM   #3 (permalink)
ศิลปิน นักแสดง

บ่เคยเห็นจ้า แต่แถวบ้านเพิ่นกะลือว่า ผีปอบแต่กะบ่เคยเห็น หรือว่าเบิ่งบ่ออก กะบ่รู้คือกันอันนี้กะดาย เพราะเพิ่นบอกคือกันกะคนธรรมดาเฮานี่หละ
 
05-18-2010, 07:26 AM   #4 (permalink)
ร่วมถ่ายทอดความรู้สู่สังคม

บ่เคยเห็นจักเทื่ออยู่ครับ อยากเบิ่งคือกัน
 
05-18-2010, 08:03 AM   #5 (permalink)
ดูแลตรวจสอบเนื้อหา

เคยเบิ่งรายการเรื่องจริงผ่านจอยุเทือนึงคับเรื่องการจับปอบนี่ละ เขาสิเว่าฮอดเซียงข่องนี่ละคับ
น่าสิถ่ายคลิปมาไห่เบิ่งแนเนาะคับ
 
05-18-2010, 08:12 AM   #6 (permalink)
แบ่งปันความรู้และประสบการณ์

เรื่องของ "ปอบ" จะเป็น "ความเชื่อ" หรือ "ความจริง" ยังถกเถียงกันไม่สิ้นสุด เมื่อถึงยุคดิจิตอล เรื่องราว "ปอบ" ยังคลอดออกมาเป็นระยะ

จะว่าไปแล้ว พวกที่ "เชื่อ" ก็จะเชื่ออยู่วันยันค่ำ ส่วนที่ไม่เชื่อก็วิจารณ์กันไป

และที่หมู่บ้านนาสาวนาน ต.นาหัวบ่อ อ.พรรณานิคม จ.สกลนคร เป็นหมู่บ้านที่ถูกเรียกว่า "หมู่บ้านผีปอบ"

นายเข็มทอง คำภูแสน ผอ.ร.ร.บ้านนาสาวนาน เล่าให้ฟังว่า หมู่บ้านแห่งนี้มีพื้นที่ติดเทือกเขาภูพาน ใกล้กับวัดถ้ำขามของพระอาจารย์ฝั้น อาจาโร ปัจจุบันก็เป็นที่ตั้งพิพิธภัณฑ์หลวงปู่เทสก์ เทสก์รังสี เทพเจ้าแห่งลุ่มน้ำโขง

ครั้งแรกมีชาวบ้านที่อพยพขึ้นมาทำนาทำสวนครอบครัวหนึ่ง ชื่อหมู่บ้านมีเรียกตามชื่อของครอบครัวนั้นที่มีลูกสาวชื่อนาน ต่อมาชาวบ้านจากหลายแห่งได้อพยพขึ้นมาอยู่ด้วยกัน ซึ่งทราบว่าแต่ละครอบครัวที่มามักถูกตราหน้าหาว่าเป็น "ผีปอบ" จึงถูกขับไล่ออกมาจากหมู่บ้านจึงมุ่งมาอยู่ที่นี่

หมู่บ้านแห่งนี้เป็นถิ่นทุรกันดาร ขาดแคลนน้ำดื่มน้ำใช้ ชาวบ้านจึงได้มีการรวมกันขุดบ่อน้ำขึ้น เมื่อพระอาจารย์ฝั้นทราบข่าวก็มอบพระเครื่องและสิ่งที่เป็นมงคลให้

เมื่อชาวบ้านได้รับมาก็นำมาไว้ในบ่อน้ำกลางหมู่บ้าน โดยให้เหตุผลว่าเป็นของดีที่พระให้มาและแช่น้ำไว้ เพื่อให้ชาวบ้านดื่มกินและนำไปอาบจะได้เป็นสิริมงคลแก่ชีวิต และเชื่อว่ายังจะช่วยรักษาโรคภัยต่างได้อีกด้วย

นอกจากนี้ ชาวบ้านได้จัดหาไม้แผ่นทำเป็นแผงกั้น 4 แผ่น พร้อมนำไปให้พระสงฆ์ลงอักขระเป็นภาษาขอม เชื่อว่าเป็นคาถาอาคมป้องกันภูติผี

ต่อมาข่าวแพร่กระจายออกไปว่าหมู่บ้านนี้มีบ่อน้ำรักษาคนที่เป็นผีปอบให้หายได้ จึงทำให้บุคคลทุกสารทิศทั้งที่ถูกขับไล่ออกจากสังคมหาว่าเป็นปอบ และคนที่ต้องการรักษาปอบที่สิงอยู่ในตัวเองให้ออกไป ได้เดินทางมาเพื่อรักษาตัวเอง

บางรายบางครอบครัวต้องเดินทางมาขออยู่ปักหลักที่หมู่บ้านแห่งนี้ เนื่องจากกลับหมู่บ้านเดิมไม่ได้เพราะถูกขับไล่ออกมา

เมื่อมาถึง หัวหน้าหมู่บ้านที่ได้รับการถ่ายทอดการรักษามาจากพระธุดงค์ ก็จะให้ครอบครัวนั้นมาพบ สอนให้นับถือพระ ทำแต่สิ่งดีๆ และทำพิธีแต่งขัน 5 พร้อมดอกไม้ธูปเทียนไปที่บ่อน้ำแล้วตักขึ้นมาอาบ มาดื่มกิน พร้อมกับจัดแบ่งที่ดินให้อยู่เป็นสัดส่วน จนทำให้หมู่บ้านขยายใหญ่ขึ้น จนทางการต้องเข้ามาตั้งโรงเรียนให้จนถึงปัจจุบัน

ในวันนี้ก็ยังมีผู้ที่ถูกหาว่าเป็นผีปอบเดินทางขอขออาศัยอยู่กันเป็นจำนวนมาก "หมู่บ้านผีปอบ" จึงถูกเรียกขานเรื่อยมา

แม้ในความเป็นจริง เรื่องราว "ผีปอบ" แทบไม่เกิดขึ้นในหมู่บ้านนี้เพราะชาวบ้านเชื่อว่ามาจากน้ำศักดิ์สิทธิ์

และอีกไม่นาน "หมู่บ้านผีปอบ" คงกลายเป็นตำนานให้เล่าขานเท่านั้น!!
 
05-18-2010, 01:23 PM   #7 (permalink)
เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์

บ่เคยเห็นตัวของปอบดอกครับ แต่เห็นคนที่ชาวบ้านหว่าเผิ่นเป็นปอบ และเจ้าของเผิ่นกะยอมรับหว่าเผิ่นเป็นปอบอิหลี จั่งได้เชิญอาจารย์มาทำพิธี แบบนี้หละครับผมเห็นเต็มตาและยุในพิธีนำ จักจั่งได๋ดอกครับผมหั่งเชื่อยุแบบว่ามันเหลือเชื่อครับ

แต่เคยได้ยินแต่เขาว่านักวิชาการเขาออกมาว่า เวลาคนโดนปอบเข้าแล้วร้องไห้โวยวายนั้นเป็นแค่อุปทานหมู่ทางจิตวิทยา ปอบบ่มีจริงพะนะ
 
ชุมชนบ้านมหา > ภาษาศิลปะวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น > ศิลปะวัฒนธรรมภาคอีสาน


คำสั่งเพิ่มเติม
เรียบเรียงคำตอบ
แบบตามยาว แบบตามยาว


หัวข้อที่คล้ายกัน
หัวข้อ ผู้เริ่มหัวข้อ ฟอรั่ม ตอบกลับ กระทู้ล่าสุด
มาเบิ่ง"เชียร์ ทิคําพอน"กับ"กรรณ์ เกรียงไกร"ในบ้านมหาครับ อิอิๆๆ ตรี ศรีเมืองใหม่ อีสานสัมพันธ์ 19 08-27-2010 04:20 PM
"อาร์เอส" ประเดิม "ซีเกมส์" ยิงสด "ไทยฟัดเวียดนาม" thedon มุมกีฬา Sport Center 3 12-02-2009 08:30 AM
เพลง "SayHi...ซำบายดีก่อ"ศิลปิน "น้องสาว-ชนิดา"ฉายาสาวน้อยไร้กระดูก overseas บ้านมหา-โปรโมชั่นฯ 2 03-25-2009 03:42 PM
เด็ก"ฮ่องกง-ไต้หวัน"แซงหน้าสิงคโปร์ เก่ง"คณิตศาสตร์"ที่สุดในโลก pui.lab คณิตศาสตร์ 0 01-26-2009 09:12 AM
ตำนาน "ผีปอบ" ฅนภูไท ศิลปะวัฒนธรรมภาคอีสาน 7 03-06-2008 11:36 AM


Custom Search
ตั้งสายกีต้าร์ ผลสอบ มสธ ซื้อโทรศัพท์รุ่นไหนดี ฟังเพลงลูกทุ่งออนไลน์ การเพาะเห็ดฟาง อาหารอีสาน

เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 06:56 AM


Powered by vBulletin รุ่น 3.8.7 Copyright ©2000-2015, Jelsoft Enterprises Ltd.
Content Relevant URLs by vBSEO
© บ้านมหา.com เว็บไซต์ส่งเสริมการศึกษา ศิลปวัฒนธรรม