ชุมชนบ้านมหา > บ้านมหา วาไรตี้ > เกี่ยวกับเว็บบ้านมหา > กติกา และการใช้งานเว็บบอร์ด


หัวข้อถูกปิด
 
คำสั่งเพิ่มเติม เรียบเรียงคำตอบ
11-14-2010, 01:57 PM   #1 (permalink)
ฝ่ายบริหารระดับสูง
 
 
เรื่องฮิตน่าอ่าน แจ้งเตือนการโพสต์รูปเหล้า-เบียร์ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ในบ้านมหา

.... แจ้งเตือนมายังน้องๆและสมาชิกบ้านมหา ที่นําเสนออาหารการกินที่มี เหล้า - เบียร์ ติดมาด้วย

.... แบบว่านโยบายหลักๆของเวบบ้านมหา คือเป็นเวบอนุรักษ์วัฒนธรรม ประเพณี เปิดโอกาสให้สมาชิกได้มีส่วนร่วม ในการนําเสนอ ในหัวข้อต่างๆ สมาชิกคนเก่าๆจะรู้ดี

..... ช่วงหลังามนี้มีสมาชิกใหม่ที่ยังไม่รู้ กติกาข้อนี้คือ นํารูปเครื่องดื่ม เหล้าเบียร์ มาลงกันอย่างเปิดเผย จะแจ้ง ซึ่งขัดต่อนโยบายหลักๆของเวบ และของเวบมาสเตอร์เผิ่น

...... ดังนั้นจึงขอแจ้งให้สมาชิกที่นํารูปเหล่านั้นมาลง ให้หลีกเลี่ยง การโพสต์รูป เหล้า -เบียร์ หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอร์ มาลงบอร์ด หรือถ้าจะเอามาลงจริงๆก็ ขอให้ทําภาพเบลอ ตรงขวด เพื่อสิบ่อให้ผุ้ชมเห็นแบบจะแจ้ง หรือไม่ตอนถ่ายก็ให้บังๆขวดนิดหนึ่ง

...... ทางเวบมาสเตอร์ท่านแจ้งมาว่า การลงรูปขวดเหล้าเบียร์แบบจะแจ้งสิมีผลต่อทางเวบหลายด้าน ทั้งด้านสังคม กฏหมาย ลิขสิทธิ์ การโฆษณา ฯลฯ

......ท้ายที่สุดนี้ ทางทีมงาน ผู้ดูแลเวบบ้านมหาขอขอบคุณสมาชิกทุกท่าน ที่ให้ความร่วมมือด้วยดีเสมอมา ช่วยๆกันเด้อครับ เพื่อให้เวบบ้านมหาเฮาสิได้อยู่ให้พวกเฮาเข้ามาม่วนชื่นกัน นานแส๊นนาน


อ้างถึง:
สธ.เอาจริง สั่งติวเข้มคณะกรรมการควบคุมแอลกอฮอล์ระดับจังหวัด หลังพบประชาชนร้องเรียนเพียบกรณีโฆษณาน้ำเมาผ่านสื่อ ลุยจับแล้ว 695 คดี ความผิดฐานละเมิดกฎหมายคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พบ 65% เป็นความผิดฐานโฆษณาเหล้า รับแจ้งเบาะแสผู้กระทำผิดตลอด 24 ชั่วโมง....


ดร.พรรณ สิริ กุลนาถศิริ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวในงานการเปิดประชุมคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ระดับจังหวัด ว่า ในปีนี้ สธ.ได้ออกกฎหมายลูกตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 เพื่อใช้บังคับอีก 4 ฉบับ ได้แก่

1.กฎกระทรวงกำหนดหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการแสดงภาพสัญลักษณ์เพื่อประกอบการ โฆษณาหรือประชาสัมพันธ์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีผลใช้บังคับวันที่ 1 เม.ย.2553

2.ประกาศคณะกรรมการควบคุมเครื่อง ดื่มแอลกอฮอล์ว่าด้วยรูปแบบและวิธีการแสดง ข้อความคำเตือนประกอบภาพสัญลักษณ์ของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือภาพสัญลักษณ์ ของบริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีผลใช้บังคับวันที่ 28 พ.ค.2553

3.ระเบียบคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ว่าด้วยหลักเกณฑ์การ เปรียบเทียบอัตราค่าปรับตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 มีผลใช้บังคับวันที่ 15 มิ.ย.2553 และ

4.คำ สั่งคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เรื่อง การมอบหมายให้ดำเนินการเปรียบเทียบตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 มีผลใช้บังคับวันที่ 22 พ.ค.2553

ที่ผ่านมาพบว่า ผู้ประกอบการและประชาชนยังมีการละเมิดกฎหมายกันอยู่ เมื่อเจ้าหน้าที่เข้มงวด มักจะอ้างว่าไม่รู้กฎหมาย หรือรู้แต่คิดว่าจะไม่มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง หรือดำเนินการเฉพาะบางพื้นที่เท่านั้น

ดร.พรรณสิริกล่าวด้วยว่า การประชุมคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ระดับจังหวัด ในครั้งนี้ ทาง ศธ.ได้ชี้แจงกฎหมายลูกหรืออนุบัญญัติที่ออกใหม่ ตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 จำนวน 4 ฉบับ แก่พนักงานเจ้าหน้าที่ผู้บังคับใช้กฎหมาย ในพื้นที่ภาคกลาง 26 จังหวัด ด้วยเพื่อความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง ชัดเจน เพื่อดูแลป้องกัน เฝ้าระวังการละเมิดกฎหมายดังกล่าวในพื้นที่ เพื่อให้เกิดการแก้ไขปัญหาความไม่รู้กฎหมายเหล้าของประชาชนด้วย โดยเปิดสายด่วนรับแจ้งเบาะแสผู้กระทำผิดตลอด 24 ชั่วโมง ทางโทร.0-2590-3342 และจะส่งเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายทันที โดยเริ่มในเขต กทม.6 จุด คือ ที่ตลาดนัดสวนจตุจักร ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ งามวงศ์วาน โรงแรมริชมอนด์ จ.นนทบุรี เมเจอร์ ฮอล์ลีวีด สาขารามคำแหง สถานีรถไฟหัวลำโพง และที่วิคตอรี่พอยด์ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ระหว่างเดือน มิ.ย-ก.ค.2553 และจะขยายผลไปในต่างจังหวัดต่อไป

ด้านนพ.มานิต ธีระตันติกานนท์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากข้อมูลที่ได้รับแจ้งร้องเรียนเรื่องเหล้าในปี 2551-2552 มีทั้งหมด 695 เรื่อง พบ 455 เรื่อง หรือร้อยละ 65 เป็นการโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทางสื่อต่างๆ ในปี 2553 นี้ ได้ลงโทษผู้ประกอบการ 1 รายใน จ.เชียงใหม่ ที่กระทำผิดด้านการโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วยวิธีลดแลกแจกแถม และโฆษณาพิมพ์ชื่อสุราต่างๆบนเว็ปไซต์ ศาลจังหวัดเชียงใหม่พิพากษา ลงโทษปรับ 200,000 บาท แต่จำเลยให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณามีเหตุบรรเทาโทษ ลดให้กึ่งหนึ่ง คงปรับ 100,000 บาท

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย ตรี ศรีเมืองใหม่; 11-14-2010 เมื่อ 04:26 PM
 
29 ท่าน ที่ขอบคุณ ตรี ศรีเมืองใหม่
auddy228, Boom69, khonsurin, lukhin_inter, nuzing, pui.lab, กะเม็งสะเร็น, ข้าวปาด, ข้าวเหนียวกะหมูปิ้ง, คนตระการ..., คนบ้านใกล้, คมคาย ครบุรี, จำปา, ญา ทิวาราช, ติ๊กต็อค, ติ๋ม เปอร์โย, น้องไอซ์, บ่าวกุดชุม, บ่าวจัย, ปลัดโตคนเดิม, สหายพง, สะใภ้อิสาน, สาวบ้านแต้, สาววิเชียร, หมูน้อย, เซียงเหมี่ยงเมืองสุรินทร์, เซียนเมา, เต็มใจให้เธอ, แมงงอดน้ำ
11-14-2010, 02:08 PM   #2 (permalink)
ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านมหา
Mr.Reception
มาตรฐาน

ขอบคุณครับอ้ายเซียง ...เห็นแก้วนิดๆหน่อยๆกะคงสิบ่อเป็นหยังดอกเนาะครับ (ยามพบปะสังสรรค) อิอิ...
แต่บ่อถ่ายเอาแบบจะแจ้ง ... เบิ่งแยงซ่อยกันครับ พี่น้องเฮา
 
11-14-2010, 02:08 PM   #3 (permalink)
ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านมหา
มาตรฐาน

โอ๊ยขออภัยที่ลืมโต.....จั๊กเอาไปลงหม่องได๋แหน่ ขะน้อยสินำลบก่อนที่"บ้านเฮาสิเหม็น" ไปๆพี่น้องไปนำจก ลบ ส่อยกัน ของไผของมันเด้อ ระวังอย่าไปลบผิดอันเด้อจ้า ของยายกะสิเอ้เล่ยุดอก
(( ปล.ขอบคุณท่าน ผบ.ระะดับสูงเด้อจ้าที่มาคอยย้ำเตือนแต่สิ่งดีๆเสมอมาจ้า))

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย nuzing; 11-14-2010 เมื่อ 04:35 PM
 
11-14-2010, 03:47 PM   #4 (permalink)
Super Moderator
มาตรฐาน

เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งเลยท่าน

คริๆๆเพราะบางครั้ง..มีโอกาสได้เข้าบรรยายหรือช่วยสอนนักศึกษา
ในเรื่องของวัฒนธรรม..บ้านมหาคือหนึ่งในเว็บฯที่แนะนำให้นักศึกษาเข้ามาศึกษาหาความรู้
โดยเฉพาะเรื่องวัฒนธรรม วิถีชีวิต และอาหาร ของแต่ละภาคโดยเฉพาะภาคอีสาน
 
05-26-2011, 04:10 AM   #5 (permalink)
ฝ่ายบริหารระดับสูง
มาตรฐาน

ฝากเตือนมายังสมาชิกใหม่แหน่เด้อครับ ให้ระวังเรื่อง โพสต์ที่มีรูปเหล้าเบียร์แบบจะแจ้ง เห็นช่วงนี้มีสมาชิกใหม่โพสต์เข้ามาเยอะอาจจะยังไม่รู้ ให้กลับไปอ่านประกาศด้านบนนิดหนึ่ง ครับ
 
06-29-2012, 09:36 PM   #6 (permalink)
ฝ่ายบริหารระดับสูง
มาตรฐาน

ช่วงนี้มีสมาชิกสมัครเข้ามาใหม่เยอะ อาจจะไม่รู้ถึงระเบียบข้อนี้ ให้ระมัดระวังเรื่องโพสต์รูปที่ขัดต่อระเบียบข้างต้นแหน่เด้อครับ ถ้าไม่เข้าใจก็กลับไปอ่านได้ครับ
 
ชุมชนบ้านมหา > บ้านมหา วาไรตี้ > เกี่ยวกับเว็บบ้านมหา > กติกา และการใช้งานเว็บบอร์ด

หัวข้อถูกปิด

ป้ายกำกับ
ข่าวจากกรมควบคุมโรค, แจ้งเตือน/เวบบ้านมหา

คำสั่งเพิ่มเติม
เรียบเรียงคำตอบ
แบบตามยาว แบบตามยาว
เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 12:02 AM


Powered by vBulletin รุ่น 3.8.7 Copyright ©2000-2014, Jelsoft Enterprises Ltd.
Content Relevant URLs by vBSEO
© บ้านมหา.com เว็บไซต์ส่งเสริมการศึกษา ศิลปวัฒนธรรม