ชุมชนบ้านมหา > ศูนย์รวมความบันเทิงออนไลน์ > ความบันเทิงทั่วไป > ฟังเพลงเก่า


ตอบกลับ
 
คำสั่งเพิ่มเติม เรียบเรียงคำตอบ
04-24-2011, 06:32 AM   #1 (permalink)
Maximum learning
ศิลปิน นักเขียน
 
รูปส่วนตัว khonsurin
 
หลวงปู่ทวดเหยียบใจ - โรม ศรีธรรมราช


หลวงปู่ทวดเหยียบใจ - โรม ศรีธรรมราช

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย khonsurin; 04-24-2011 เมื่อ 06:57 AM
 
04-24-2011, 06:36 AM   #2 (permalink)
ฝ่ายบริหารระดับสูง
โรม จุ้ยนุ้ม หรือ โรม ศรีธรรมราช เป็นชาวบ้าน ต.ท่าเรือ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เกิดเมื่อปี 2491 จบการศึกษาระดับชั้น ม.6 จากโรงเรียนจรัสพิชาการ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช

โรม ศรีธรรมราช มีนิสัยรักศิลปะการร้องรำทำเพลงอย่างมากมาตั้งแต่เด็กๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมโนราห์ เขาเริ่มต้นเส้นทางวงการบันเทิงด้วยการไปหัดมโนราห์อยู่กับคณะมโนราห์เติม ปรมาจารณ์ด้านศิลปะมโนราห์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุดคนหนึ่งของภาคใต้ในยุคนั้น เขาฝึกจนสามารถเล่นมโนราห์ได้ จากนั้นก็มาสมัครเป็นนักร้องสลับอยู่กับคณะหนังตลุงคณะหนังปรีชา สงวนศิลป์ จนเมื่อวิชาการร้องเพลงกล้าแข็งก็เข้ากรุง โดยมาสมัครเป็นนักร้องอยู่กับวงสุรพล สมบัติเจริญเมื่อปี 2512 ซึ่งเป็นยุคที่บริหารงานโดยศรีนวล สมบัติเจริญ เพราะช่วงนั้นสุรพล สมบัติเจริญเสียชีวิตแล้ว โดยโรม ศรีธรรมราช มาสมัครเป็นคนสุดท้าย

จากผู้สมัครเป็นพันคน ถูกคัดเหลือแค่ 10 คน แต่หนึ่งในนั้นมีโรม ศรีธรรมราช รวมอยู่ด้วยเขาร้องเพลงอยู่กับวงจนศรีนวล สมบัติเจริญ หยุดวงและหันไปเปิดร้านอาหารที่แถวลาดพร้าว

ระหว่างที่อยู่ในวงสุรพล โรม ศรีธรรมราช รู้จักกับ เริง ภิรมย์ หนึ่งในนักร้องของวงสุรพล ที่ต่อมาเขานับถือว่าเป็นเหมือนพ่อคนที่ 2 เพราะเริง ภิรมย์ทั้งแต่งเพลงดัง และให้โอกาสกับเขา โดยก่อนมาอยู่กับวงสุรพล เริง ภิรมย์ เคยเป็นลิเกชื่อดังอยู่ที่ จ. อยุธยา ต่อมาเริง ภิรมย์ได้แต่งเพลงให้โรม ศรีธรรมราชร้องเพลงหนึ่ง ชื่อเพลงว่า “ความรักเหมือนเกมกีฬา” หลังจากได้แรงบันดาลใจจากการดูกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ครั้งที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ซึ่งโรม ศรีธรรมราชก็ใช้ร้องเรื่อยมาจนจำได้ขึ้นใจ


แต่หลังศรีนวลยุบวง โรม ศรีธรรมราช ที่ตอนนั้นยังไม่มีชื่อเสียงอะไรก็ยังไม่ไปไหน ยังคงพักอยู่ที่บ้านของสุรพลที่ซอยสารภี 3 และยังมาช่วยเป็นนักร้องประจำที่ร้านด้วย พอศรีนวล เลิกทำร้านอาหาร โรม ศรีธรรมราชก็ไปร้องเพลงอยู่กับวงชาตรี ศรีชล แต่ร้องอยู่ได้แค่ 5วันชาตรีก็ถูกจับเพราะหนีทหาร

พอวงชาตรีเลิกไปช่วงประมาณปี 2514 ซึ่งขณะนั้น โรม ศรีธรรมราช อายุได้ราว 20 ปี มนต์ เมืองเหนือ ผู้จัดการวงของชาตรีก็เลยมาชวนเขากับรุ่ง โพธาราม ที่เคยร้องเพลงอยู่ด้วยกันที่ร้านอาหารของศรีนวลไปอัดแผ่นเสียง คราวนั้น ทั้งสองไปอัดกันที่ห้องอัดไพบูลย์ แถวบางแค โดยโรม ศรีธรรมราชอัดเพลงของเริง ภิรมย์ชื่อเพลง ซากรักบึงพระราม และความรักเหมือนเกมกีฬา ที่เขาฝึกร้องมานาน ปรากฏว่าเพลงดังด้วยน้ำเสียงนุ่มนวลไพเราะ แตก

ต่างจากนักร้องจากภาคใต้ส่วนใหญ่ในยุคนั้น ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้นักร้องจากภาคใต้ยุคนั้นโด่งดังแต่เฉพาะในเขตภาคใต้เท่านั้น

หลังเพลงดัง และกลายเป็นนักร้องใต้คนแรกที่คนทั้งประเทศให้การยอมรับ และได้รับการยกย่องให้เป็น ทูล ทองใจปักษ์ใต้ เขาก็แยกตัวมาทำวงเอง และทำวงอยู่ร่วม 7 ปีก็เลิกราไป สาเหตุที่ต้องเลิกวงก็เพราะว่าสมัยก่อนถ้าจะให้วงรุ่ง นักร้องจะต้องมีเพลงดังสมํ่าเสมอ แต่โรม ศรีธรรมราช ไม่ได้มีเพลงดังสม่ำเสมอ วงจึงมีอนาคตที่ไม่เข้มแข็งนัก

แต่ไม่นานโรม ศรีธรรมราชก็กลับมามีชื่ออีกครั้งเมื่อมีเพลงดังอีกคือไปบ้านคุณอา และ แฟชั่นเกี่ยวแขน จึงกลับมาทำวงดนตรีอีกครั้งหนึ่ง แต่ก็ทำได้อีก 3 - 4 ปี เมื่อเพลงกร่อย และไม่มีเพลงดังใหม่มาเสริม ก็ต้องหยุดวงหยุดอีก แต่คราวนี้เขากลับไปอยู่บ้าน และรับเชิญไปร้องตามวงต่างๆเพราะสมัยก่อนไม่มีคาเฟ่หรือร้านอาหารให้ร้อง

จากนั้นก็หันมาขายอาหารใต้กับภรรยาในซอยพาณิชย์ธนฯ ก่อนจะกลับมาเปิดแผงพระอยู่ที่บ้านเกิดที่ จ.นครศรีธรรมราชจนทุกวันนี้ เนื่องจากเป็นคนที่ชอบเรื่องพระเครื่องมาตั้งแต่สมัยเป็นนักร้อง

ส่วนเรื่องงานเพลงนั้น เขาก็ยังคงผลิตผลงานใหม่ๆอีกมาบ้าง แบบนานๆครั้ง

โรม ศรธรรมราช ได้รับรางวัลกึ่งศตวรรษลูกทุ่งไทยเมื่อปี 2534 จากเพลงซากรักบึงพระราม

ผลงานเพลงดัง

ซากรักบึงพระราม ( เริง ภิรมย์ )ความรักเหมือนเกมกีฬา ( เริง ภิรมย์ )ไปบ้านคุณอา (ประสพโชค มีลาภ ) แฟชั่นเกี่ยวแขน (ประสพโชค มีลาภ )พรุ่งนี้พบกันที่สามแยก (ประสพโชค มีลาภ ) หลวงปู่ทวดเหยียบใจ (ประสพโชค มีลาภ ) หอมกลิ่นสะเลเต ( เริง ภิรมย์ )บ้านนาข้ารัก บัวกลางบึง แลตะลึง ( เริง ภิรมย์ ) กลิ่นนางบ้านนา ( โกสุม ศรีสกุล )กลิ่นพิกุล ( นที นพพร )ผู้แพ้ ( เลิศ ศรีโชค )หลอกให้ช้ำ ( สุรินทร์ ภาคศิริ )สุดเอื้อม (เด่น สีดำ ) ลิ้นรักใจลวง (เสรี ศรีสุราษฎร์ ) ข้าวเหลือเกลือแพง (ชลธี ธารทอง ) น้ำตานางโลม กลับบ้านดีกว่า เมียคนเดียวไม่พอ (เจดีย์ มณีพรรณ )
----------------------

ขอบพระคุณที่มา...โอเคเนชั่น.เน็ต

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย พล พระยาแล; 04-24-2011 เมื่อ 06:39 AM
 
ชุมชนบ้านมหา > ศูนย์รวมความบันเทิงออนไลน์ > ความบันเทิงทั่วไป > ฟังเพลงเก่า

ตอบกลับ

ป้ายกำกับ
หลวงปู่ทวดเหยียบใจ, โรม ศรีธรรมราช

คำสั่งเพิ่มเติม
เรียบเรียงคำตอบ
แบบตามยาว แบบตามยาวเวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 03:19 AM


Powered by vBulletin รุ่น 3.8.7 Copyright ©2000-2015, Jelsoft Enterprises Ltd.
Content Relevant URLs by vBSEO
© บ้านมหา.com เว็บไซต์ส่งเสริมการศึกษา ศิลปวัฒนธรรม
'