ชุมชนบ้านมหา > บ้านมหา วาไรตี้ > มุมกีฬา Sport Center > คุยเรื่องมวย Boxing Talk

 
คำสั่งเพิ่มเติม เรียบเรียงคำตอบ
07-02-2011, 06:49 AM   #1 (permalink)
Maximum learning
ศิลปิน นักเขียน
 
รูปส่วนตัว khonsurin
 
ย้อนรอยอดีตมวยดัง – เขาทราย กาแลคซี่ย้อนรอยอดีตมวยดัง – เขาทราย กาแลคซี่

เปิดตำนานสุดยอดมวยสากลอาชีพ - เขาทราย กาแลคซี่เขาทราย แกแล็คซี่ ฉายา ซ้ายทะลวงโลก
เขาทราย แกแล็คซี่ (อังกฤษ: Khaosai Galaxy) อดีตนักมวยแชมเปี้ยนโลกชาวไทย รุ่นจูเนียร์แบนตั้มเวท (115 ปอนด์) ของ สมาคมมวยโลก (WBA) เป็นแชมป์โลกคนที่ 9 ของไทย


เขาทรายเป็นบุตรของนายขัน แสนคำ และนางคำ แสนคำ
เกิด วันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2502


ที่หมู่บ้า นเฉลียงลับ
ตำบล นาป่า
อำเภอ เมือง
จังหวัด เพชรบูรณ์


จบการศึกษา

ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนเฉลียงลับวิทยา

ชั้นมัธยมศึกษา จากโรงเรียนประสิทธิวิทยา

ระดับอาชีวศึกษา ประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) จากโรงเรียนเทคนิคเพชรบูรณ์
เขาทราย แกแล็กซี่ ยังมีพี่ชายฝาแฝด ซึ่งเป็น อดีตแชมป์โลกเช่นเดียวกันคือ เขาค้อ แกแล็คซี่ หรือ นายวิโรจน์ แสนคำ อดีตแชมป์โลกรุ่นแบนตั้มเวท WBA


โดยมีระยะเวลาที่เป็นแชมป์โลกคู่กัน ซึ่งทำให้นับเป็นแชมป์โลกคู่แฝดรายแรกของโลกอีกด้วยหลังครองตำแหน่งเขาทรายสามารถป้องกันตำแหน่งได้ถึง 19 ครั้งติดต่อกัน


นับเป็นสถิติโลกสูงสุด ในรุ่นจูเนียร์แบนตั้มเวทถึงปัจจุบัน และเป็นสถิติสูงสุดอันดับ 3 ในการป้องกันแชมป์โลกทุกรุ่นในขณะนั้น


มีสถิติป้องกันตำแหน่งโดยชนะน็อค 16 ครั้ง ชนะคะแนนเพียง 3 ครั้ง และได้ประกาศแขวนนวมในฐานะ แชมป์โลกผู้ไม่เคยแพ้ใคร ตลอดระยะเวลาที่ครองตำแหน่ง 2,628 วัน หรือ 7 ปี 2 เดือน 30 วัน


ในปี พ.ศ. 2542 (ค.ศ. 1999) เขาทรายได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติ "World Boxing Hall of Fame" จากสมาคมมวยโลก โดยได้รับการบรรจุชื่อในหอเกียรติยศนักมวยโลก ณ เมืองคานาสโตต้า (Canastota) มลรัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยสถิติการชก 50 ครั้ง ชนะ 49 ครั้ง โดยชนะน็อคถึง 43 ครั้ง คิดเป็นสถิติชนะด้วยการน็อคเอ้าท์ถึง ร้อยละ 87.75 และเคยแพ้คะแนนเพียงครั้งเดียว การชนะน็อคถึง 43 ครั้ง


ยังนับเป็นสถิติโลกสูงสุด ในรุ่นจูเนียร์แบนตั้มเวท (ซูเปอร์ฟลายเวท) จนถึงปัจจุบันอีกด้วยการชกมวยไทย


สถิติ


ใช้ชื่อในการชกมวยไทยว่า "ดาวเด่น เมืองศรีเทพ"


ชกมวยไทยรวม 54 ครั้ง
สามารถชนะ 43 ครั้ง (น็อค 30 ครั้ง)
แพ้ 8 ครั้ง
เสมอ 3 ครั้งในการชกมวยไทยอาชีพครั้งสุดท้ายกับ กังสดาล ส.ประทีป ต้องคุมน้ำหนักเพื่อชกในพิกัดรุ่น 108 ปอนด์ ทั้งที่ขนาดร่างกายต้องอยู่รุ่น 118 ปอนด์ แต่เพราะตัวเตี้ยเสียเปรียบจึงต้องชกในรุ่นต่ำกว่าเพื่อให้ได้คู่ชกที่ความสูงใกล้เคียงกัน การลดน้ำหนักครั้งนั้นทำให้หมดแรงและแพ้คะแนนขาดลอยหลังการชกกับ กังสดาล ส.ประทีป นิวัฒน์ เหล่าสุวรรณวัฒน์ (แชแม้) โปรโมเตอร์ชื่อดังที่ชักชวนให้มาชกที่กรุงเทพฯ ในชื่อ "เขาทราย วังชมภู" (ต่อมาเปลี่ยนชื่อหลังตามชื่อค่ายว่า "แกแล็คซี่" ซึ่งเป็นชื่อกิจการของนักธุรกิจชื่อดังคือ นายอมร อภิธนาคุณ) ได้สนับสนุนให้เขาทรายเปลี่ยนมาชกมวยสากลอาชีพ นับเป็นการเริ่มต้นตำนานแชมป์โลกของ เขาทราย แกแล็กซี่
การชกมวยสากล


ฝึกมวยสากลจาก "ครูเฒ่า-ชนะ ทรัพย์แก้ว" และ "เกา คิม หลิน-ทวิช จาติกวณิช" และเมื่อเป็นแชมป์โลกเปลี่ยนมาเป็น "โกฮง-พงษ์ ถาวรวิวัฒน์บุตร"


เมื่อเปลี่ยนมาชกมวยสากลเขาทรายสามารถชนะน็อค ด้วยหมัดซ้ายติดต่อกัน 5 ครั้ง ชนะคะแนนอีก 1 ครั้ง


เขาทรายมีโอกาสได้ขึ้นชิงแชมป์เวทีราชดำเนินรุ่นแบนตั้มเวทกับศักดา ศักดิ์สุรีย์ แชมป์ในขณะนั้น เมื่อ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2524 ก่อนการชก ทุกฝ่ายมั่นใจว่าเขาทรายน่าจะเป็นฝ่ายชนะน็อคได้ไม่ยาก เพราะศักดาน้ำหนักเกินรุ่นแบนตั้มเวทไปมาก ถึงวันชั่งน้ำหนักยังต้องอบตัวและออกวิ่งกว่าจะทำน้ำหนักตามพิกัดได้เมื่อขึ้นเวทีชกกันจริงๆ ปรากฏว่าเขาทรายเข้าไม่ติด ไม่สามารถใช้หมัดซ้ายชกศักดาได้จังๆเพราะเสียเปรียบช่วงชกมาก ศักดาใช้ช่วงชกที่ได้เปรียบชกทำคะแนนนำไปก่อนแม้จะอ่อนแรงในยกท้ายๆและถูกเขาทรายต่อยจนแตกทั้งสองคิ้ว เมื่อเขาทรายชกศักดาลงไปให้กรรมการนับสิบไม่ได้ ครบสิบยก ศักดาจึงเป็นฝ่ายชนะคะแนนไปหลังจากชกแพ้ในครั้งนั้น นิวัฒน์ผู้จัดการจัดให้เขาทรายชกกับทสึกูยูกิ โตฟา นักมวยสากลชาวญี่ปุ่นเป็นการแก้หน้าในครั้งต่อมา ซึ่งเขาทรายเป็นฝ่ายชนะน็อคได้ในยกที่ 4


และในการชกครั้งต่อมาเขาทรายชนะน็อก ศักดิ์สมัย ช.ศิริรัตน์ ได้ครองแชมป์ แบนตั้มเวท เวทีมวยราชดำเนิน ที่ว่างอยู่เนื่องจากศักดาสละแชมป์ไป และนับจากชกชนะทสึกูยูกิ เขาทรายไม่เคยแพ้ใครอีกเลยจนได้ชิงแชมป์โลกหลังได้ครองแชมป์แบนตั้มเวท ราชดำเนิน เขาทรายลดรุ่นลงมาชกในรุ่นจูเนียร์แบนตั้มเวท สามารถชกชนะติดต่อกัน 17 ครั้ง โดยเป็นการชนะน็อคถึง 15 ครั้ง รวมทั้งชนะน็อค วิลลี่ เจนเซ่น (Willie Jensen) รองแชมป์โลกจูเนียร์แบนตั้มเวท ได้ขึ้นชิงแชมเปี้ยนโลก รุ่นจูเนียร์แบนตั้มเวทที่ว่างลง ของสมาคมมวยโลก(WBA) กับ ยูเซปีโอ เอสปีนัล (Eusebio Espinal) นักชกชาวโดมินิกัน ที่เวทีมวยราชดำเนินและสามารถชนะน็อคได้ครองตำแหน่งแชมเปี้ยนโลก เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2527 และยังทำสถิติป้องกันแชมป์ได้ติดต่อกันถึง 19 ครั้ง มากที่สุด ในบรรดาแชมป์โลกชาวไทย และทวีปเอเชีย โดยทำลายสถิติเดิมของ ชาง จุง กู นักมวยสากลชาวเกาหลีใต้ ที่ป้องกันได้ 15 ครั้ง และเป็นสถิติโลก ในรุ่นซูเปอร์ฟลายเวท (115 ปอนด์) ด้วย เทียบเท่ากับ ยูเซปิโอ เปรโดซ่า อดีตแชมป์โลก รุ่นเฟเธอร์เวท WBA ที่ทำสถิติป้องกันแชมป์เอาไว้ถึง 19 ครั้งเท่ากันโดยเขาทรายทำสถิติการชกไว้ทั้งหมด 50 ครั้ง ชนะ 49 ครั้ง โดยชนะน็อกถึง 43 ครั้ง แพ้คะแนนเพียง 1 ครั้ง และในการป้องกันแชมป์ 19 ครั้ง เป็นการชนะน็อกถึง 16 ครั้ง มีเพียง 3 ครั้งที่ชนะคะแนน
ประวัติการชกมวยสากลอาชีพ
เป็นแชมป์ประเทศไทยรุ่นแบนตัมเวท โดยชนะน็อคยก 7 ศักดิ์สมัย ช.ศิริรัตน์ : 25 ม.ค. 2525เป็นแชมป์โลกรุ่นจูเนียร์แบนตัมเวท WBA โดยชนะน็อกยก 6 ยูเซบิโอ เอสปินัล (โดมินิกัน) ที่เวทีมวยราชดำเนิน : 21 พ.ย. 2527 (เป็นการแพ้น็อกเพียงครั้งเดียวในชีวิตการชกของ เอสปินัล)การชกป้องกันตำแหน่ง 19 ครั้งครั้งที่ 1: ชนะน็อกยก 7 ดอง ฮุน ลี (เกาหลีใต้) ที่เวทีมวยราชดำเนิน : 6 มี.ค. 2528 (ดอง ฮุน ลี แพ้น็อกครั้งแรกในชีวิตการชก)
ครั้งที่ 2: ชนะน็อกยก 5 ราฟาเอล โอโรโน่ (เวเนซุเอลา) ที่เวทีมวยราชดำเนิน : 17 ก.ค. 2528


ครั้งที่ 3: ชนะน็อกยก 2 เอ็ดการ์ มอนเซอร์รัท (ปานามา) ที่เวทีมวยราชดำเนิน : 23 ธ.ค. 2528ติดตามคลิปตอนต่อไป นะคะ


.....................................
 

07-02-2011, 09:13 AM   #2 (permalink)
ดูแลตรวจสอบเนื้อหา
ขอบคุณหลายๆที่ย้อนอดีตอีกครั้งครับผม นักมวยขวัญใจชาวไทยอย่างแท้จริงเลยเนาะครับ
เขาทรายชกยามได๋ต้องไปเบิ่งอยู่ร้านค้า คนเบิ่งเต็มร้านเอาโลด เชียร์ม่วนดีครับ
 
07-02-2011, 10:35 AM   #3 (permalink)
ศิลปิน นักแสดง
ต้องขอขอบพระคุณครับ ที่นำเรื่องราว ของนักชก แชมป์เปี้ยนโลกที่ยิ่งใหญ่ เขาทราย แกแล๊คซี่ มาให้เบิ่ง
 
07-27-2011, 07:14 AM   #4 (permalink)
ฝ่ายบริหารระดับสูง
ถือว่าเป็นแชมป์โลกที่เราภูมิใจ แม้ว่าหลายคนจะบอกว่าเขาทรายยังไม่ผ่านมวยระดับเกรด A ก็ตามที แต่น้ำหนักหมัดก็สั่งได้ และถือว่าครั้งหนึ่งเขาเคยทำให้ชาวไทยมีความสุข ในขณะที่เขาชกรถราในกรุงเทพฯ ไม่ติด ชาวไร่ชาวนารีบกลับเข้าบ้านเพื่อจะมาชมเขาชก

ไฟต์ที่ชกกับก้องธรณี พยัคฆ์อรุณ อาจจะเสียรังวัดไปนิดหนึ่ง แต่ถ้าก้องธรณีเป็นแชมป์โลก ผมไม่แน่ใจว่าจะทำสถิติป้องกันแชมป์ได้เท่ากับเขาทรายหรือเปล่า

วงการมวยก็ยังเป็นวงการมวยอยู่วันยังค่ำครับ แพ้เป็นแพะ ชนะเป็นฮีโร่

อีกคนที่ผมชื่นชมคือ แสน ส.เพลินจิต 9 ไฟต์ของเขาเจอกับมวยมีระดับมีลุ้นทุกคน และเวลาเขาชกเขาไม่เอาเปรียบคนดู

ไม่เหมือนสมัยนี้พยามสร้างสถิติจอมปลอม ทำมวยกลัวมวยตัวเองแพ้ หลอกตัวเองและสปอนเซอร์ไปวัน ๆ พอขึ้นชิงแชมป์โลกกลายเป็นของเก๊

นักมวยไทยต่างค่ายชกกันเอง จัดยากกว่าเอานักมวยฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย มาชกซะอีก เพราะถ้านักมวยแพ้กลัวเสียชื่อ เสียเครดิต 55555

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย พล พระยาแล; 07-27-2011 เมื่อ 07:22 AM
 
ชุมชนบ้านมหา > บ้านมหา วาไรตี้ > มุมกีฬา Sport Center > คุยเรื่องมวย Boxing Talk


ป้ายกำกับ
กีฬามวย, เขาทราย


คำสั่งเพิ่มเติม
เรียบเรียงคำตอบ
แบบตามยาว แบบตามยาวเวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 01:38 PM


Powered by vBulletin รุ่น 3.8.7 Copyright ©2000-2015, Jelsoft Enterprises Ltd.
Content Relevant URLs by vBSEO
© บ้านมหา.com เว็บไซต์ส่งเสริมการศึกษา ศิลปวัฒนธรรม
'