ชุมชนบ้านมหา > ห้องสมุดบ้านมหา > คลังความรู้ > วิทยาศาสตร์

 
คำสั่งเพิ่มเติม เรียบเรียงคำตอบ
10-11-2011, 06:59 PM   #1 (permalink)
Moderators
 
รูปส่วนตัว สาวชัยภูมิ ลูกพ่อขุน
 
อ่านข่าวออนไลน์ เจ๋งจริง! จีนสร้างกระแสไฟฟ้าจากลมหายใจ


น่าทึ่งจริงๆสำหรับไอเดียเก๋ไก๋ของชาวจีน ที่ได้ประดิษฐ์เครื่องกำเนิดกระแสไฟฟ้าจากลมหายใจ แม้จะได้เพียงปริมาณเล็กน้อยเท่านั้น

ปรากฏการณ์ไฟฟ้าที่เกิดจากการกดดันทางกลไกที่มีต่อผลึกที่ไม่นำไฟฟ้า (piezoelectric) สามารถทำให้แก๊สที่มาจากลมหายใจของร่างกายของเราก่อให้เกิดกระแสไฟฟ้าจนเซนเซอร์วัดพลังไฟฟ้าตรวจจับได้

งานวิจัยชิ้นนี้ได้รับการเผยแพร่ในวารสารวิชาการ Energy and Environmental Science โดยทาง ศาสตราจารย์ ซูตง หวัง นักวิจัยด้านวัสดุศาสตร์ และ เฉิงเหลียง ซัน นักวิจัยหลังปริญญาเอก รวมทั้ง เจี๋ยน ฉี นักศึกษาปริญญาโท ได้รายงานการสร้างเข็มขัดพลาสติกขนาดไมโคร ที่สามารถสั่นได้เมื่อมีลมผ่านแม้เพียงความเร็วที่ช้ามากอย่างลมหายใจของมนุษย์

วัสดุดังกล่าวมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า โพลีไวนิลลิดีน ฟลูออไรด์ (PVDF) โดยทีมของศาสตราจารย์หวังได้นำมาใช้ในการคิดค้นครั้งนี้ และสำหรับปรากฏการณ์ไฟฟ้าที่เกิดจากการกดดันทางกลไกที่มีต่อผลึกที่ไม่นำไฟฟ้า (piezoelectric) นั้น ก็คือ ปรากฏการณ์ที่ความเครียดทางด้านกลศาสตร์นั้นสามารถแปลงเป็นกระแสไฟฟ้าได้นั่นเอง โดยนักวิจัยกลุ่มนี้ได้ใช้ PVDF ในการสร้างพลังงานไฟฟ้าจากลมหายใจที่มากเพียงพอที่จะนำไปใช้ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็ก"โดยพื้นฐานแล้ว เรากำลังมองไปที่การเก็บพลังงานทางกลศาสตร์จากระบบทางชีววิทยา อากาศที่มาจากลมหายใจของมนุษย์นี้มีความเร็ว 2 เมตรต่อวินาทีเลยนะ" ศาสตราจารย์หวังอธิบาย

"เราคำนวณแล้วว่า ถ้าเราสามารถสร้างวัสดุให้มีความบางเพียงพอ การสั่นเพียงเล็กน้อยก็สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าระดับไมโครวัตต์ได้ ซึ่งก็ถือว่ามีประโยชน์สำหรับเซนเซอร์ต่างๆ หรืออุปกรณ์ไฟฟ้าขนาดเล็กอย่างอื่น"

ปัจจุบัน นักวิจัยกำลังใช้ความพยายามในการนำเทคโนโลยีนี้ผนวกเข้ากับนาโนเทคโนโลยีและอิเล็กทรอนิกส์ขนาดจิ๋วเพื่อการพัฒนาอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีขนาดเล็กมาก เช่น สามารถตรวจวัดระดับของกลูโคสในร่างกายเพื่อดูว่าผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวานหรือไม่ โดยหวังว่า กระแสไฟฟ้าที่จำเป็นต่อการเลี้ยงอุปกรณ์เหล่านี้จะมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้นจนสามารถใช้พลังงานไฟฟ้าจากลมหายใจในการเลี้ยงได้ นักวิจัยเชื่อว่า พลังงานที่ไม่ใช้แล้ว อย่างกระแสเลือด การเคลื่อนไหว ความร้อน หรือลมหายใจในกรณีนี้ น่าจะเป็นแหล่งสำหรับพลังงานสำหรับอุปกรณ์ดังกล่าวในวันข้างหน้าได้เช่นกัน

ทีมงานของ ศาสตราจารย์หวังได้ใช้กระบวนการกัดกรดไอออนเพื่อสร้างวัสดุที่บางพิเศษชิ้นนี้เพื่อให้วัสดุยังคงความสามารถในการสร้างไฟฟ้าที่เกิดจากการกดดันทางกลไกที่มีต่อผลึกที่ไม่นำไฟฟ้า (piezoelectric) ได้ นักวิจัยยังเชื่อด้วยว่า หากนำไปพัฒนาต่อแล้ว น่าจะสามารถสร้างวัสดุที่มีความบางระดับต่ำกว่าไมโครลงไปอีก

และเนื่องจาก PVDF เป็นสารที่เป็นมิตรกับร่างกายมนุษย์ การพัฒนาอุปกรณ์เหล่านี้ขึ้นมาจึงน่าจะนำไปใช้เพื่อการเก็บเกี่ยวพลังงานจากลมหายใจได้จริงๆในอนาคตข้างหน้า


www.pantip.com
 

10-11-2011, 07:22 PM   #2 (permalink)
Banned
คิดกันแบบง่ายๆน่ะ ที่ประสิทธิภาพ 100 %
1 ลมหายใจ = 1 ไมโครวัตต์
1000,000 ลมหายใจ = 1 วัตต์
70 ล้านลมหายใจ(คนไทยทั้งประเทศ) = 70 วัตต์

เอามาจ่ายกระแสไฟฟ้าให้ หลอดไฟตะเกียบประหยัดไฟที่บ้าน ขนาด16 วัตต์ได้ 4.35 ดวง ก็ยังดีครับ ช่วยลดโลกร้อนได้........อิอิดีกว่าไม่คิดอะไรเลย เนอะ
 
10-11-2011, 08:51 PM   #3 (permalink)
ฝ่ายบริหารระดับสูง
ยิ่งลมหายใจที่มีกลิ่นละมุด ยิ่งสิมีพลังงานหลาย บ้อครับ 55555
 
10-12-2011, 04:07 AM   #4 (permalink)
ร่วมถ่ายทอดความรู้สู่สังคม
ถ้าลมหายใจกลิ่นละมุดให้พลังงานมากว่า เมืองไทยคงไดพลังงานผลิตไฟฟ้ามากกว่าประเทศอื่นๆ
 
10-12-2011, 04:58 AM   #5 (permalink)
Moderators
อ้่ายพลกะดาย วกมาจนได้ คือสิหลายกว่าลมหมหายใจธรรมดาหลายกิโลวัตต์อยู่ดอกจ้า
 
ชุมชนบ้านมหา > ห้องสมุดบ้านมหา > คลังความรู้ > วิทยาศาสตร์


ป้ายกำกับ
จีนสร้างกระแสไฟฟ้าจากลมหายใจ


คำสั่งเพิ่มเติม
เรียบเรียงคำตอบ
แบบตามยาว แบบตามยาวเวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 01:35 PM


Powered by vBulletin รุ่น 3.8.7 Copyright ©2000-2015, Jelsoft Enterprises Ltd.
Content Relevant URLs by vBSEO
© บ้านมหา.com เว็บไซต์ส่งเสริมการศึกษา ศิลปวัฒนธรรม
'