ชุมชนบ้านมหา > ลูกทุ่งหมอลำอิสาน > หมอลำย้อนยุค > คำเกิ่ง ทองจันทร์


ตอบกลับ
 
คำสั่งเพิ่มเติม เรียบเรียงคำตอบ
04-23-2013, 09:57 AM   #1 (permalink)
ฝ่ายบริหารระดับสูง
 
รูปส่วนตัว ตรี ศรีเมืองใหม่
 
ฟังเพลงแบบ Flash Radio And Music บ้านมหาดอทคอมร่วมใว้อาลัย อ.คําเกิ่ง ทองจันทร์"อินทรีอีสาน"

บ้านมหาดอทคอมร่วมใว้อาลัย อ.คําเกิ่ง ทองจันทร์"อินทรีอีสาน"

(ขอบคุณภาพ อาจารย์ คําเกิ่ง ทองจันทร์ ถ่ายร่วมกับลูกศิษย์คนสุดท้าย น้อง ทัศพร ทองจันทร์ ในนามทีมงานบ้านมหาดอทคอมขอแสดงความเสียใจในการจากไปของอาจารย์คําเกิ่ง และขอแสดงความเสียใจกับน้องทัศ ด้วยนะครับที่สูญเสียอาจารย์และครูเพลงไปในครั้งนี้)คำเกิ่ง ทองจันทร์ - อาจารย์ดี


อาลัย! อินทรีอีสาน 'คำเกิ่ง ทองจันทร์'

10เมษายน เวลา15.35 น.ที่ผ่านมาวงการเพลงหมอลำต่างโศกเศร้าหลังรับรู้ข่าวการเสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพักในอ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด ของ “อินทรีอีสาน” อ.คำเกิ่ง ทองจันทร์ ครูกลอนลำวัย67ปี ด้วยโรคมะเร็งท่อน้ำดีในตับ และต่อสู้กับโรคมานานกว่า15เดือน ซึ่งร่างของอ.คำเกิ่งญาติและลูกศิษย์ได้ทำการฌาปนกิจไปเมื่อวันอาทิตย์ที่14เมษายนที่ผ่านมาแล้ว ทีมข่าวบันเทิง”คมชัดลึก” ขอร่วมไว้อาลัยรวมทั้งจะพาไปย้อนดูเส้นทางครูกลอน ผู้ปั้นดินให้เป็นดาวประดับไว้ในวงการเพลงหมอลำมากมาย
คำเกิ่ง ทองจันทร์ หรือ ชื่อจริง นาย คำแอ ทองจันทร์ ถือกำเนิดที่บ้านสะพือใต้ ต.โพธิ์ศรี อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ก่อนย้ายถิ่นฐานมาปักหลักอยู่ที่บ้านหนองกุง ต.ภูเงิน อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด มีความชอบในเรื่อง”กลอน”ตั้งแต่สมัยบวช หลังสึกจากพระก็มาร่ำเรียนด้าน”หมอลำกลอน” มีโอกาสได้แสดงความสามารถครั้งแรกที่จ.ร้อยเอ็ดกับหมอลำหมู่คณะ”ลูกอีสาน” เป็นพระเอกอยู่กับคณะได้เกือบสองปีก็แยกตัวมาเป็นศิลปินเดี่ยว
อ.คำเกิ่ง ให้สัมภาษณ์ทีมข่าวบันเทิง”คมชัดลึก” เมื่อหลายปีก่อนถึงการเริ่มต้นให้ต้องมาแต่งกลอนลำด้วยตัวเองว่า หลักของชาวหมอลำเมื่อจะแสดงก็ต้องซื้อกลอนลำของคนอื่นมาท่อง กลอนละ30บาท ผมจึงตั้งใจศึกษาแต่งกลอนขึ้นด้วยตัวเอง โดยอาศัยพื้นฐานสมัยที่เรียนนักธรรมเอกโดยได้ สุพรรณ ชื่นชม (คนแต่งเพลง”โบว์รักสีดำ” ให้ศิริพร อำไพพงษ์ร้อง ) ครูเพลงอีสานอีกคนช่วยหนุนให้ได้อัดเสียงพร้อมกับขัดเกลาและช่วยแต่งเพลงกลอนให้3-4ชุด “พลทหารโข่ง” คือเพลงที่ทำให้ชื่อของ “คำเกิ่ง ทองจันทร์ “ กังวานขึ้นบนถนนเพลงดังกลอนเด่นของอีสาน นอกจากนั้นยังมี “ดา ดา ดา” และ“โก๋อีสาน” แต่สิ่งที่ทำให้อ.คำเกิ่ง จดจำได้ไม่เคยลืมเลยคือการแต่งเพลง ข้าวนอกนา , วอนเจ้าพ่อพลาญชัย ,ไม่หวงแต่อย่าควงให้เห็น และสาวกาฬสินธุ์คอยคู่ ให้ “พิมพ์ใจ เพชรพลาญชัย”ร้องจนโด่งดังโดยได้ค่าเพลงๆละ300บาท โดยเพลงเกือบทั้งหมดที่พิมพ์ใจร้อง อ.คำเกิ่งเขียนทั้งหมด
เมื่อชะตาวาสนาดีขึ้นตามลำดับ อ.คำเกิ่ง ได้รับนักร้องนาม สาธิต ทองจันทร์ มาไว้และฝึกปรือ รวมทั้งแต่งเพลงป้อนอยู่เกือบ10ปี เพลง “ หยุดน้ำตาเถิดน้อง”, “ รักแท้คือแม่ผม “ ,” แต่แฟนสาธิต “ชุดที่อ.คำเกิ่งปั้นให้ สาธิต ทองจันทร์ มียอดเทปพุ่งทะลุฟ้าหลายแสนตลับ คือ “ปากโกรธใจคิดถึง” เมื่อเพลงดังวงดนตรีสาธิต ทองจันทร์ก็ประสบความสำเร็จทั้งเงินและชื่อเสียงจนคนในวงการให้สมญาอ.คำเกิ่งว่า ”อินทรีอีสาน”
หลังจากนั้นมาอ.คำเกิ่ง ทองจันทร์ ก็แต่งทั้งเพลงและกลอนลำให้กับนักร้องมากมาย อาทิ “ผิดหรือที่จะรัก” ให้เฉลิมพล มาลาคำ “พลังรัก” , “สาวอีสานพลัดถิ่น” ให้ จินตหรา พูนลาภ เพลง “ ไม่เอาพระเจ้าก็แจก “ ให้ ศิริพร อำไพพงษ์ และที่มีชื่อเสียงเปรี้ยงปร้างทันตาเห็นจากเพลงของอ.คำเกิ่งคือ “เดือนเพ็ญ อำนวยพร ” จากชุด “ สาวนาขาดรัก “ ,”คนหลังยังคอย “ , “ พื้นเมืองอีสาน “ , “ เธอคือฆาตกร “ ภายหลังอ.คำเกิ่ง มาตั้งวงดนตรีให้กับ เอ๋ พจนา และเขียนเพลงป้อนให้อีก3ชุดอาทิ เพลง กาฝากหัวใจ,ล้านคูณสิบ , ฝากเสียงกล่อมหอ ฯลฯ ทำให้เอ๋โด่งดังนำพาเม็ดเงินจากยอดขายเทปมาสู่อ.คำเกิ่งมากมายซึ่งอ.คำเกิ่งนำเงินที่ได้มาใช้ปรับปรุงวงให้เอ๋ พจนาทั้งหมดและสร้างนักร้องประดับวงเอ๋ให้แข็งแรงขึ้นอีกเช่น ทอง ดวงอารีย์ (โอ๋ พจนา ) ชาญชัย จัตุรงค์ รวมกันเป็น3พลังหนุ่มแถมด้วย เดือนเพ็ญ อำนวยพร ทำให้วงเอ๋ พจนา มีทีมงานที่แข็งแรงมาก
นอกจากนั้น อ.คำเกิ่ง ยังเขียนเพลงและกลอนลำดีๆให้นักร้องอีกมากมายเช่น “สาวลำน้ำชีหนีแฟน” (ประสาน เวียงสิมา) “ ผิดหรือที่จะรัก “(เฉลิมพล มาลาคำ) “ จดหมายฉบับสุดท้าย “(รุ่งโรจน์ เพชรธงชัย) “ วันรู้คุณแม่” (แมน มณีวรรณ) “สะอื้นบนรถทัวร์ “(ลาวัณย์ จันทร์เพ็ญ) “ กำพร้าลาบวช “ (มนต์สิทธิ์ คำสร้อย) “สายตาพาคิดฮอด” (ใบตอง จันทร์งาม) “ หมองูตายเพราะงู” (ศักดิ์ ภูเวียง) “ ชายอิสระ “(หงส์ทอง หงษ์สา) ซังคนตอแหล “ ( ชาญชัย จตุรงค์) “ กราบแม่เพื่อชาร์ตใจ” (ปอยฝ้าย มาลัยพร ) “ อยากลืมเมียเขา”( ศรีจันทร์ วีสี) “ ใกล้แฟนร้องใหม่” (บัวผัน ทังโส ) “คิดฮอดแม่ “ (ดอกอ้อ ทุ่งทอง- ก้านตอง ทุ่งเงิน ) “ออนซอนอีสาน “(ศร สินชัย ,ดอกอ้อ ทุ่งทอง, ก้านตอง ทุ่งเงิน ) “ คิดฮอดผู้ลางคน” (ทัศพร ทองจันทร์ )
ด้านรางวัลที่ได้รับอาทิ รางวัลพระพิฆเนศทองพระราชทานปี2540 ในเพลง “สู้เพื่อใคร” ร้องโดย สาธิต ทองจันทร์ รางวัลพระพิฆเนศทองพระราชทานปี2541 ในเพลง “น้ำตาสาวเย็บผ้า” ร้องโดย เดือนเพ็ญ อำนวยพร และรางวัลอีกมากมายจากหลายหน่วยงาน


ขอบคุณข้อมูลข่าวจาก คมชัดลึก
คมชัดลึกออนไลน์

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย ตรี ศรีเมืองใหม่; 04-23-2013 เมื่อ 10:20 AM
 
04-23-2013, 10:24 AM   #2 (permalink)
ฝ่ายบริหารระดับสูง
ด้วยชีวิตที่ต้องตรากตรำทำแต่งาน จนไม่มีเวลาดูแลสุขภาพของตนเอง และโรคภัยไข้เจ็บยังไม่แสดงอาการ จึงทำแต่งานจนไม่รู้ตัวว่ามะเร็งร้ายได้คืบคลานเข้าสู่ร่ายกายตั้งแต่เมื่อไหร่ก็ไม่รู้ จวบจนเจ้ามะเร็งร้ายได้เริ่มแสดงให้เกิดอาการจุกเสียดแน่นในช่องท้อง ยังคิดว่าเป็นอาการกรดไหลย้อนก็เพียงซื้อยาลดกรดมากิน แต่เมื่ออาการกำเริบหนัก ถึงได้เวลาพาตัวเองไปหาหมอ ผลออกมาคือเป็นมะเร็งระยะที่ 4 เสียแล้ว

ขอแสดงความเสียใจต่อสุดยอดครูเพลง "อินทรีอีสาน" ผู้ที่ได้สร้างสรรค์ผลงานคุณภาพให้สำหรับมิตรหมอแคนแฟนหมอลำตลอดมาครับ....ขอให้ดวงวิญญาณของท่านจงไปสู่สัมปรายภพเบื้องหน้าครับ
 
04-23-2013, 10:35 AM   #3 (permalink)
ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านมหา
Mr.Reception
ขอแสดงความเสียใจนำเด้อครับ ถือว่าเป็นบุคลากรที่สำคัญในวงการ..

ผมฟังลำเป็นกะย้อนได้ฟังพ่อใหญ่คำเกิ่งนี้ละ
แต่ก่อนในหมู่บ้านเฮือนพ่อใหญ่เลียงเลามีเทปเครื่องหนึ่ง เป็นเครื่องเดียวในหมู่บ้าน (ราคาสมัยนั่นเพิ่นซื้อมือสองมา800บาท เฮ็ดนาเบิดปีจั่งได้เงินซื้อเทป)
ยามแลงมาพากันไปนั่งฟังลำพ่อใหญ่คำเกิ่ง พากันว่าคือดีแท้ ฟังแล้วกลับมาฟังอีกกะได้ ฟังจนร้องตามได้ (ปกติฟังแต่วิทยุ) 5555
 
04-23-2013, 09:32 PM   #4 (permalink)
แบ่งปันความรู้และประสบการณ์
ขอแสดงความเสียใจและร่วมไว้อาลัย อาจารย์ คำเกิ่ง ทองจันทร์ นำเด้อจ้า ท่านเป็นศิลปินที่หาได่ยาก ทั้งลำกะม่วนแต่งกลอนลำกะเก่ง มักหลายกะชุด หยุดน้ำตาเถิดน้อง ของสาธิต ทองจันทร์ นี่ล่ะที่ทำให้จำชื่ออาจารย์ได้จับใจทุกๆกลอน,

ขอให้ดวงวิญญานของอาจารย์จงไปสู่ภพภูมิที่ท่านปรารถนาเถิด
 
04-23-2013, 11:25 PM   #5 (permalink)
เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์
ขอไว้อาลัยอาจารย์ด้วยเด้อครับ ถึงตัวเผิ่นสิจากไปแต่ผลงานทุกอย่างยังสิอยู่ต่อไปบ่มีหายแน่นอน
 
04-24-2013, 09:16 AM   #6 (permalink)
แบ่งปันความรู้และประสบการณ์
ขอแสดงความเสียใจ อย่างสุดซึ้งกับครอบครัวและแฟนเพลง อ.พ่อ ครับ
 
04-24-2013, 09:30 AM   #7 (permalink)
แบ่งปันความรู้และประสบการณ์
อาจารย์คำเกิ่ง เป็นมือหนึ่ง ด้านการแต่งกลอนลำ เท่าที่พ่อใหญ้เซียงเบ้าจำได้ นักร้องหมอลำที่ดังๆ กะมี สาธิต ทองจันทร์ เดือนเพ็ญ อำนวยพร สองคนนี่ดังคักอีหลี ยุคเดียวกันกับ แขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง ผู่นี่กะดังสนั่นโลกเลยครับ เป็นหมอลำคนแรกที่ทำการแสดงไปรอบโลก และมี ยอดขายเทปเกินล้านม้วน ในชุดเต้ยสาวจันทร์กั้งโกบ ปัจจุบัน พรศักดิ์ ส่องแสง เพิ่นกะมาสร้างบ้านสร้างเฮือนพักอยู่กับครอบครัว ใกล้ๆกับบ้านพ่อใหญ่เซียงเบ้านี่หล่ะ

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย พ่อใหญ่เซียงเบ้า; 04-24-2013 เมื่อ 09:32 AM
 
04-24-2013, 10:50 AM   #8 (permalink)
ศิลปิน นักแต่งเพลง
ขอแสดงความเสียใจและขอไว้อาลัยให้อาจารย์นำเด้อครับ
 
04-24-2013, 11:02 AM   #9 (permalink)
ดูแลตรวจสอบเนื้อหา

ธุจ้าธุจ้าธุจ้า
ขอแสดงความเสียใจและไว้อาลัยกับการจากไปของ..อ.คำเกิ่ง ทองจันทร์
ปรมาจารย์ในวงการด้านหมอลำอีกท่านหนึ่งครับ..
ผลงานและคุณูปการอีกมากมายเป็นมรดกตกทอดกับลูกหลานอีสานสืบต่อไป
 
04-24-2013, 11:51 AM   #10 (permalink)
เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์
ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวและลูกศิษย์ของท่านคำเกิ่ง
ขอให้ท่านไปสู่สุคติในสัมปรายภพเทอญ
 
ชุมชนบ้านมหา > ลูกทุ่งหมอลำอิสาน > หมอลำย้อนยุค > คำเกิ่ง ทองจันทร์

ตอบกลับ

ป้ายกำกับ
คําเกิ่ง, คําเกิ่ง ทองจันทร์
คำสั่งเพิ่มเติม
เรียบเรียงคำตอบ
แบบตามยาว แบบตามยาวเวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 03:39 PM


Powered by vBulletin รุ่น 3.8.7 Copyright ©2000-2015, Jelsoft Enterprises Ltd.
Content Relevant URLs by vBSEO
© บ้านมหา.com เว็บไซต์ส่งเสริมการศึกษา ศิลปวัฒนธรรม
'