ชุมชนบ้านมหา > ห้องสมุดบ้านมหา > ธรรมะ-รักษาจิต Religion > ชมรมพระเครื่อง

 
คำสั่งเพิ่มเติม เรียบเรียงคำตอบ
06-16-2013, 06:32 PM   #1 (permalink)
เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์
 
รูปส่วนตัว บ่าววิทย์
 
อ่านข่าวออนไลน์ พระสมเด็จวัดเกศไชโย 9 ชั้น


พระสมเด็จวัดเกศไชโย 9 ชั้น อกตัน
วัดเกศไชโย ตั้งอยู่ที่ ตำบลไชโย อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง ได้พระจากท่านจ้าวอาวาสวัดเกศไชโย จากการถวายผ้าป่าที่วัดติดต่อกันครบ 3 ปีในปี พ.ศ.2536 ได้มาไม่กี่องค์ พระรุ่นนี้เจ้าอาวาสองค์ก่อนสร้าง มีมวลสารพระสมเด็จเกศไชโยรุ่นก่อนที่แตกหัก ผงพุทธคุณ ผงกฤติยาคมต่างๆ รวมถึงมวลสารต่างๆที่เป็นมงคล ผงใบลานเผา ผงธูป เกสรบัว เกสรดอกไม้มงคล แล้วถูกเก็บเข้ากรุในโบสถ์ ตอนนั้นเจ้าอาวาส ยังเป็นเณรน้อย ต้องใช้เวลานาน 40-45 ปีกว่าจะได้เป็นเจ้าอาวาส ผมได้พระองค์นี้มาในปี พ.ศ. 2536 -2556 เป็นเวลา 20 ปี พระรุ่นนี้น่าจะสร้างมาแล้วอย่างน้อย 60 ปีผมใส่กรอบไว้เป็นอย่างดี
ใครรู้ประวัติรุ่นที่ผมได้มารุ่น แจกประธานและรองประธาน ผ้าป่า ที่แน่นอนก็ช่วยบอกผมด้วยครับ โทร.0908092678

ดูเนื้อพระมีการแตกลายตามธรรมชาติ เมื่อเทียบกับพระรุ่นสร้างเขื่อน เนื้อเหลือง พิมพ์ 7 ชั้น ใครดูได้ว่าพระองค์ไหนสร้างก่อน ช่วยแนะนำด้วยครับพระสมเด็จวัดเกศไชโย 9 ชั้น

ส่วนพระเนื้อนุ่มปานกลาง มีส่วนผสมที่ได้สัดส่วนลงตัว ส่วนใหญ่สีขาวอมเหลือง


พระสมเด็จวัดเกศไชโย 9 ชั้น


พระสมเด็จวัดเกศไชโย รุ่นสร้างเขื่อน เนื้อเหลือง พิมพ์ 7 ชั้น ขั้นบันได (นิยม) ปี พ.ศ. 2495 ให้ดูเพื่อศึกษาครับ

พระอาจารย์วร เจ้าอาวาสขณะนั้น และกรรมการวัดได้นำมวลสาร ชิ้นส่วนที่ชำรุดแตกหักของวัดเกศไชโย ผงมวลสารของพระเกจิอาจารย์ต่างๆ และผงมวลสารเก่าที่เก็บรวบรวมไว้ สร้างเป็นพระสมเด็จ 7ชั้น นอกจากพระสมเด็จแล้ว ยังมีทั้งเหรียญ แหวน และอื่นๆ พิธีปลุกเสกสมเด็จ7ชั้น รุ่นสร้างเขื่อนจัดเป็นพิธีใหญ่ที่ วัดเกศไชโยวรวิหาร อ่างทอง ในเดือน เมษายน พศ.2495 ขึ้น 14 ค่ำ เดือน 5 ในพิธีนอกจากจะนิมนต์พระเกจิจารย์ดังในยุคนั้นแล้ว ยังได้อัญเชิญบารมี สมเด็จพุทธจารย์โต พรหมรังษี ด้วยการอธิฐานจิต โยนด้ายสายสิญจน์จากรูปหล่อสมเด็จพุทธจารย์โต พรหมรังสี มายังวัตถุมงคลที่ปลุกเสกด้วยพระสมเด็จวัดเกศไชโย 9 ชั้น

พระสมเด็จวัดเกศไชโย 9 ชั้น
ชื่อพระ : สมเด็จ 9ชั้น วัดไชโยวรวิหาร ปี21


พระสมเด็จวัดเกศไชโย 9 ชั้น

พระสมเด็จวัดเกศไชโย 9 ชั้น


ชื่อพระ : สมเด็จ 9ชั้น วัดไชโยวรวิหาร ปี21

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย บ่าววิทย์; 07-19-2013 เมื่อ 03:24 PM
 

06-16-2013, 06:55 PM   #2 (permalink)
เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย บ่าววิทย์; 06-26-2013 เมื่อ 01:44 PM
 
06-16-2013, 08:08 PM   #3 (permalink)
ร่วมถ่ายทอดความรู้สู่สังคม
ก่อนที่จะเริ่มทำการศึกษา เรามาทำความรู้จักพระสมเด็จวัดเกศไชโย กันก่อนครับ นี้แหละครับ...พระสมเด็จวัดเกศไชโย...สวยมั๊ย...ครับพระสมเด็จวัดเกศไชโย 7 ชั้นนิยมประวัติวัดเกศไชโย
วัดเกศไชโย ตั้งอยู่ที่ ตำบลไชโย อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง เป็นวัดเก่าแก่จากหลักฐานที่พบเป็นวัดที่สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา แต่ไม่พบหลักฐานว่าใครเป็นผู้สร้าง แต่จากหลักฐานทราบเพียงว่าสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาแค่นั้น เริ่มแรกเลยวัดไชโยไม่มีผู้คนรู้จักกันมากนัก มาเริ่มรู้จักกันแพร่หลาย เมื่อครั้งสมเด็จพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี) อดีตเจ้าอาวาสวัดระฆัง ธนบุรีตอนนั้นท่านสละตำแหน่ง เจ้าอาวาส... เดินทางมาสร้างพระพุทธรูปองค์ใหญ่ขึ้น ในสมัย รัชกาลที่ ๔ ซึ่งหลังจากนั้น ต่อมา (พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว) รัชกาลที่ ๕ ทรงโปรดเกล้าให้ เจ้าพระยาบดินทร(บุญรอด) สำเร็จราชการกรมมหาดไทย ทำการปฎิสังขรณ์ วัดเกศไชโย ขึ้นใหม่ทั้งอาราม เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๓๐ และได้สร้างพระพุทธรูปขึ้นใหม่ แทนองค์เดิม เนื่องจากชำรุดเสียหาย หน้าตัก กว้าง ๘ วา ๗ นิ้ว และสูงถึงยอดเกศรัศมี ๑๑ วา ๑ ศอก ๗นิ้ว การสร้างพระหลวงพ่อโต นั้นเป็นที่ทราบกันดีว่าสมเด็จโต ท่านชอบสร้างพระองค์ใหญ่ๆ และการที่สร้างไว้ที่วัดเกศนั้น ท่านสร้างเพื่ออุทิศให้กับโยมมารดา แต่เนื่องจากโครงสร้างและรากฐานไม่ดีนัก จึงทำให้องค์หลวงพ่อโตพังลงถึง ๒ ครั้ง ด้วยกัน และการสร้างตั้งแต่ครั้งแรกๆ ก็มีการบรรจุ พระพุทธพิมพ์ลงไป ทุกครั้งเมื่อชำรุดลงอีก มีการบูรณะ ก็มีการบรรจุ พระพิมพ์ลงไปอีก พระที่บรรจุลงไปนั้นจึงพบว่ามีการบรรจุลงหลายครั้ง โดยนำพระที่สร้างจากวัดระฆัง แล้วนำมาบรรจุไว้ที่วัดเกศไชโย พระที่พบในวัดเกศไชโยนั้นเป็นพระที่บรรจุไม่นาน บรรจุราวๆปี 2406 พระที่บรรจุ ก็บรรจุ ที่สูง จึงไม่พบคราบกรุ มากนัก บางองค์จะไม่พบเลย หรือแทบไม่มีเลย....พระที่บรรจุก็ยังพบว่ามีหลายๆพิมพ์ด้วยกัน.......!
การสร้างพระวัดเกศนั้นมีการสร้างที่วัดระฆังฯ แล้วนำมาบรรจุไว้ที่วัดเกศ เนื้อพระวัดเกศนั้นจะต่างกับเนื้อวัดระฆัง แต่ก็ไม่แตกต่างมากนัก เนื้อวัดเกศจะเป็นเนื้อที่ละเอียดเพราะบดด้วยเครื่องบดยาในสมัยนั้นเนื้อพระจึงเป็นเ นื้อที่ละเอียด แต่ถึงจะเป็นวัดเกศก็จริงแต่ผู้ที่สร้างนั้นเป็นองค์สมเด็จพุฒาจารย์โตเช่นกันฉะนั้น มวลสารต่างๆ และส่วนผสมที่ผสมลงไปในเนื้อพระนั้นย่อมไม่ต่างกันมากนัก เนื้อพื้นของ วัดระฆังนั้นมีมากมายหลายชนิด แต่เนื้อพื้นของวัดเกศ เท่าที่พบจะเป็นเนื้อที่ละเอียดเท่านั้น แต่จะต่างกันบ้างก็เรื่องของวรรณะสี คือ มีขาว ขาวอมเลือง และออกน้ำตาลเลย ขึ้นอยู่กับส่วนผสม ของน้ำมันตั้งอิ้วที่มากบ้างน้อยบ้างนั่นเอง...สรุปง่ายๆก็คือ เนื้อพื้นของวัดเกศ จะต้องเป็นเนื้อปูนหอยที่ละเอียดเพราะผ่านการบดนั่นเอง.... เมื่อบดเนื้อปูนหอยได้ละเอียดแล้วจึงนำผงพุทธคุณ ผงกฤติยาคมต่างๆผสมลงไป รวมถึงมวลสารต่างๆที่เป็นมงคล ที่ได้เตรียมไว้ ผงใบลานเผา ผงธูป เกสรบัว เกสรดอกไม้มงคล และยังอีกหลายๆอย่างผสมลงไป แต่ที่ไม่ค่อยปรากฏให้เห็นคือ ก้อนมวลสารเก่า ที่ได้จากพระที่ชำรุดแตกหัก แบบวัดระฆัง ซึ่งในพระวัดระฆังมักจะมีให้เห็น อาจเป็นไปได้ว่า มีการบดไปพร้อมกับปูนหอยด้วยเครื่องบด จึงไม่ค่อยพบ แบบชิ้นใหญ่ๆ จะมีให้เห็นบ้างก็เล็กๆเท่านั้น....ธรรมชาติและกาลเวลา ของพระวัดเกศ จะไม่ต่างอะไรกับวัดระฆังฯ เลยนะครับ ยังคงมีให้เห็น เช่น การยุบตัว การแตกลาน หลุม บ่อต่างๆ เนื่องจากการย่อยสลายของมวลสาร หรือส่วนผสมที่ไม่ต่างไปจากวัดระฆังฯ มากนักแต่จะพบ ได้น้อยกว่าวัดระฆัง เท่านั้นเองครับ...เนื้อวัดเกศเป็นเนื้อที่มีความละเอียด เมื่อนำมากดเข้ากับแม่พิมพ์ ที่ทำด้วยหินลับมีดโกน ซึ่งมีความละเอียดสูง พระที่ถอดออกจากแม่พิมพ์จึงมีความสวยงามเรียบร้อย และเมื่อแห้งดีแล้วจะทำการฝนตกแต่ง สังเกตุได้ว่า ที่ด้านข้างนั้นจะมีการตกแต่งฝนให้สวยงาม ไม่มีรอยปริแตกเหมือนกับวัดระฆัง และ ด้านหลัง มักพบรอยนิ้วมืออีกด้วย เมื่อกาลเวลาที่ผ่านไป... เนื้อพระที่ละเอียด เมื่อมีการสัมผัส ก็จะเกิดการขึ้นมันจะยิ่งทำให้เนื้อพระดูนุ่มยิ่งขึ้น

พระสมเด็จวัดเกศไชโย เป็นพระ 1ใน 3 ตระกูลพระสมเด็จที่สร้างโดยสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี )โดยได้บรรจุไว้ในองค์พระมหาพุทธพิมพ์ พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่ประดิษฐานอยู่ภายในพระวิหารวัดไชโยวรวิหาร จังหวัดอ่างทอง

พระสมเด็จเกศไชโย ซึ่งเป็นพระสมเด็จที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร นั่นคือจะต้องมีลักษณะของ อกร่อง หูบายศรี มีขอบกระจก เกือบทุกพิมพ์ทรง วงการพระเครื่องในปัจจุบันให้ความนิยมเป็นอย่างสูงและจัดรวมพระสมเด็จวัดเกศไชโยให้อ ยู่ในชุด เบญจภาคี เช่นเดียวกับพระสมเด็จวัดระฆัง และพระสมเด็จวัดบางขุนพรหม อีกด้วยครับ

การที่ท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี)มาสร้างพระหลวงพ่อโตหรือที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชทานนามให้ภายหลังว่า พระมหาพุทธพิมพ์ ขึ้นไว้ที่นี่ ก็เพื่อเป็นอนุสรณ์ที่ระลึกถึงโยมมารดาซึ่งได้ร่วงลับไปแล้วและเป็นอนุสรณ์สถานความผ ูกพันในช่วงชีวิตของท่าน เนื่องจากมารดาเคยพาท่านมาพักอยู่ที่ตำบลไชโยเมื่อตอนท่านยังเล็กๆ ซึ่งตามประวัตินั้นสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี)ท่านมักสร้างสิ่งที่เป็นอนุสรณ์เกี่ยวกับชีวิตของท่านไว้ตามสถานที่ต่างๆ ไว้มากมาย

พระสมเด็จวักเกศไชโย จึงถือได้ว่าเป็นสมเด็จอีกตระกูลหนึ่ง ที่เกี่ยวข้องกับสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) พรหมรังษี ทั้งในด้านการปลุกเสก และบรรจุกรุ ส่วนผสมในการสร้างนั้นล้วนแล้วแต่เป็นของดีของวิเศษซึ่งสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) พรหมรังสี นำมาผสมกันเป็นเนื้อพระนั้น ส่วนใหญ่ใช้สูตรเดียวกับสมเด็จวัดระฆังฯ และสมเด็จบางขุนพรหม

เนื้อพระสมเด็จวัดเกศไชโย อาจแบ่งได้ 3 ลักษณะคือ... เนื้อนุ่ม เนื้อนุ่มปานกลาง และเนื้อแกร่ง
พระเนื้อนุ่มมีมวลสารและน้ำมันตั้งอิ้วผสมอยู่มาก เรียกว่า เนื้อจัด ส่วนใหญ่มีสีขาวขุ่นอมน้ำตาล (ไม่ใช่คราบเปลื้อนที่ผิว)
ส่วนพระเนื้อนุ่มปานกลาง มีส่วนผสมที่ได้สัดส่วนลงตัว ส่วนใหญ่สีขาวอมเหลือง
และพระเนื้อแกร่ง เป็นพระเนื้อแก่ปูน ผิวแห้ง แกร่ง คล้ายเนื้อหินอ่อน มวลสารปรากฏให้เห็นในปริมาณน้อย
พระสมเด็จวัดเกศไชโยนี้ มีด้วยกันหลายพิมพ์ แต่พิมพ์ที่วงการสากลนิยมมี 3 พิมพ์ด้วยกันคือ...

สมเด็จเกศไชโยพิมพ์ 7 ชั้น
สมเด็จเกศไชโยพิมพ์ 6 ชั้นอกตัน
สมเด็จเกศไชโยพิมพ์ 6 ชั้นอกร่อง
พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ที่นิยมที่สุด คือ พิมพ์ 7ชั้นนิยม พิมพ์นั้ศิลปะลายเส้นงดงาม มีรายละเอียดลึดชัดเจน จัดอยู่ในกลุ่มพิมพ์ใหญ่ที่มีราคาเช่าบูชาสูงที่สุดในของสมเด็จเกศไชโย
ในการพิจารณาความแท้ของพระสมเด็จเกศไชโยนั้น ไม่ว่าพิมพ์ไหนพิมพ์อะไรเราสามารถดูจุดตำหนิในพิมพ์ เป็นส่วนสำคัญได้ เพราะพระสมเด็จเกศไชโยมีเนื้อหาที่แน่นละเอียด จุดตำหนิจึงมักติดพิมพ์ชัดเจนมาพร้อมกับการกดพิมพ์ แม้ว่าจะผ่านการลงกรุแต่ก็ไม่ปรากฏคราบขี้กรุเหมือนพระสมเด็จบางขุนพรหมแต่อย่างไรก็ ตามพระแต่ละองค์อาจปรากฏตำหนิไม่ครบตามที่ควรจะมีอาจเป็นเพราะผ่านการใช้จนสึกหรือกร ่อนตัว ดังนั้นจึงต้องพิจารณาศิลปะเส้นสาย เนื้อหา ความเก่าเป้นองค์ประกอบด้วยครับ
 
06-16-2013, 08:11 PM   #4 (permalink)
ร่วมถ่ายทอดความรู้สู่สังคม
จุดตำหนิที่ต้องสังเกตในพระสมเด็จเกศไชโยพิมพ์ 7 ชั้นนิยม

จุดที่ 1.ลักษณะกรอบกระจกด้านบนขวาเหมือนกับชายธงหรือรูปสระโอ
จุดที่ 2.ลักษณะเกศเป็นรูปเปลวเพลิงพลิ้วไหวแบ่งเป็น เกศเปลวเพลิงเล็ก และ เกศเปลวเพลิงใหญ่
จุดที่ 3.พระพักตร์กลมเล็กมองดูเหมือนหัวไม้ขีดไฟ
จุดที่ 4.พระกรรณเป็นรูปบายศรี
จุดที่ 5.วงแขนเหมือนรูปแก้วไวน์
จุดที่ 6.ลำองค์พระเหมือนรูปฟันคน
จุดที่ 7.ลักษณะของหัวเข่ามีทั้งเข่ายกและขวาตรง ถ้าเป็นพิมพ์เข่ายกหัวเข่าด้านขวาองค์พระจะยกเชิดขึ้น
จุดที่ 8.ฐานชั้นแรกเหมือนรูปเรือสำเภา
จุดที่ 9.เนื้อเกินตรงฐานชั้นล่างด้านขวาองค์พระจะค่อยๆกลืนหายไปในเส้นซุ้ม
จุดที่ 10.เส้นทิวใต้ฐาน 1-2เส้น
จุดที่ 11.ฐานชั้นล่างจะไม่เป็นเส้นตรง แต่จะแอ่นโค้งตรงกลางเล็กน้อย
จุดที่ 12.สลักเดือยไก่ ปลายแหลมพุ่งชนเข้าไปในเส้นซุ้ม
จุดที่ 13.ถ้าพิมพ์ติดชัดจะเห็นเส้นแซมระหว่างเส้นซุ้มกับกรอบกระจก
จุดที่ 14.ถ้าพิมพ์ติดชัดจะเห็นติ่งแหลมเล็กๆเหนือหัวไหล่ซ้าย
จุดที่ 15.กรอบกระจกตกท้องช้างเบาๆ
มาดูตำหนิในพิมพ์พระสมเด็จเกศไชโยพิมพ์ 6 ชั้นอกตัน ครับ

มาชมพระสมเด็จเกศไชโย 7 ชั้นนิยมครับ
 
06-17-2013, 09:04 AM   #5 (permalink)
เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์
ขอบคุณครับ jinnawat90 สำหรับข้อมูลดีๆ พระสร้างมา 150 ปี สวยงามมากครับ:*-
 
06-18-2013, 07:11 PM   #6 (permalink)
เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์
 
06-23-2013, 08:00 PM   #7 (permalink)
ศึกษาหาความรู้
เกศไชโยย้อนยุกเบาะครับงามเนาะ
 
06-27-2013, 02:40 PM   #8 (permalink)
เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์
แม่นครับ แก่งสนาม ผมยังบ่รู้เลยครับว่าพระผมรุ่นได๋ ยังบ่เคยเห็นรูปจากใสเลยครับ
 
07-10-2013, 06:26 PM   #9 (permalink)
เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์
พระสมเด็จวัดเกศไชโย พศ. 2531
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย บ่าววิทย์; 07-19-2013 เมื่อ 03:26 PM
 
07-18-2013, 09:59 PM   #10 (permalink)
ร่วมถ่ายทอดความรู้สู่สังคม
พระมีตระกูล จะรุ่นไหนก็ดีหมดครับ ควรค่าแก่การเก็บรักษาเป็นมรดกตกทอดไปถึงลูกหลานครับ
 
ชุมชนบ้านมหา > ห้องสมุดบ้านมหา > ธรรมะ-รักษาจิต Religion > ชมรมพระเครื่อง


ป้ายกำกับ
พระสมเด็จ, วัดเกศไชโย 9 ชั้น


คำสั่งเพิ่มเติม
เรียบเรียงคำตอบ
แบบตามยาว แบบตามยาวเวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 04:52 PM


Powered by vBulletin รุ่น 3.8.7 Copyright ©2000-2015, Jelsoft Enterprises Ltd.
Content Relevant URLs by vBSEO
© บ้านมหา.com เว็บไซต์ส่งเสริมการศึกษา ศิลปวัฒนธรรม
'