ชุมชนบ้านมหา > ภาษาศิลปะวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น > อยู่แบบพอเพียง

 
คำสั่งเพิ่มเติม เรียบเรียงคำตอบ
06-29-2013, 01:18 PM   #1 (permalink)
ศึกษาหาความรู้
 
รูปส่วนตัว lungyai1123
 
"""มะพร้าวพวงร้อย"""


"""มะพร้าวพวงร้อย"""


"""มะพร้าวพวงร้อย"""

"""มะพร้าวพวงร้อย"""

**น่าปลูกมาก...มะพร้าวพวงร้อย**


-มะพร้าวพวงร้อย จัดเป็นมะพร้าวที่ติดผลดกและมีน้ำหวานที่สุดในตระกูลมะพร้าวที่มีอยู่ทั้งหมด โดยหางหนู 1 อัน ที่แตกจากแกนทะลายจะติดผลได้ 1-5 ผล เป็นพวง จึงทำให้ใน 1 ทะลาย ที่มีหางหนูแตกออกจำนวนมาก สามารถติดผลได้ประมาณ 50–70 ผลต่อ 1 ทะลาย และที่สำคัญความสูงของต้นไม่เกิน 3 เมตร ทำให้ง่ายต่อการเก็บผลผลิตแบบสบายๆ

ส่วน ความเป็นพิเศษของ “มะพร้าวพวงร้อย” แม้ผลจะมีขนาดเล็กเท่ากับผลของมะพร้าวน้ำหอมทั่วไป แต่น้ำภายในผลจะมีรสชาติหวานกว่าน้ำมะพร้าวทุกชนิด และมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวด้วย เนื้อผลที่ได้จะมีความหนาเรียกว่า “ซ่อนรูปแบบผลเล็กแต่เนื้อเยอะ” ทำให้รับประทานผลอ่อนอร่อยทั้งน้ำและเนื้อแบบเต็มผล ซึ่งในปัจจุบัน “มะพร้าวพวงร้อย” นิยมนำไปทำห่อหมก และทำสังขยาใส่ลงไปในผลที่ตัดหัวเอาน้ำออกแล้ววางจำหน่ายได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย

- "มะพร้าวพวงร้อย" หรือ COCONUT–COCOS NUCIFERALINN. อยู่ในวงศ์ ARECACEAE เป็นไม้ต้น สูงไม่เกิน 3-4 เมตร ลำต้นตั้งตรง ไม่แตกกิ่งก้าน ลำต้นจะมี รอยแผลเมื่อก้านใบหลุดออกไป ใบเป็นใบประกอบแบบ

ขนนก ออกเรียงสลับหนาแน่นมาก ก้านใบหลักออกเวียนสลับถี่บริเวณปลายยอด ยาว 4-6 เมตร โคนก้านใบเป็นกาบแข็งหุ้มติดกับลำต้น ใบย่อยเป็นรูปพัดจีบ ยาว 50-100 ซม. ใบอ่อนสีเหลืองอ่อน ใบแก่สีเขียวเข้ม นำไปใช้ประโยชน์ได้หลายรูปแบบ

ดอก ออกเป็นช่อระหว่างซอกก้านใบ เป็นแบบแยกเพศ แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยจำนวนมาก ดอกตัวผู้สีเหลืองหม่น ดอกตัวเมียสีเขียวหรือเขียวแกมเหลือง “ผล” รูปกลมรี คล้ายผลของมะพร้าวน้ำหอม ผลโตเต็มที่เท่าผลมะพร้าวน้ำหอมหรืออาจเล็กกว่าไม่มากนัก ผลเป็นสีเขียวอ่อน ใน 1 ทะลายสามารถติดผลได้ 50–70 ผลตามที่กล่าวข้างต้น ขยายพันธุ์ด้วยผล มีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณภิญโญ” ตรงกันข้ามโครงการ 13 ราคาสอบถามกันเอง ปลูก 3 ปี สามารถติดผลผลิตได้

สรรพคุณทางยา ราก ฝนน้ำดื่มเป็นยาแก้พิษไข้ต่างๆ น้ำมะพร้าวทำให้ชุ่มคอ บำรุงธาตุไฟ แก้เลือดกำเดา รากและดอกแก้ท้องเสีย แก้ริดสีดวงทวาร แก้ปากเปื่อย น้ำมะพร้าวมีเกลือโปแตสเซียม และ น้ำตาลกลูโคสสูง แต่มี เกลือคลอไรต์ และ โซ-เดียมต่ำกว่าผงเกลือแร่สำหรับคนท้องเสีย ถ้าดื่มประจำอาจพบ “แอลบูมิน” ในปัสสาวะ พบว่ามีสารคล้าย ฮอร์โมนเพศหญิงด้วยครับ.

"นายเกษตร"
ที่มา ไทยรัฐ/หมอสาระภ๊/บ้านมหา.คอม
 

06-29-2013, 07:44 PM   #2 (permalink)
แบ่งปันความรู้และประสบการณ์
ป้าดๆๆเป็นตาออนซอนเเท้ครับลุงใหญ่ หามาปลูกอยู่สถานีก่อนน๊าครับออนซอนคัก...
 
06-30-2013, 06:56 AM   #3 (permalink)
ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านมหา
อยู่หลังบ้านกะมีแบบนี้สองต้นจ้าลุงใหญ่ เถ่าพ่อเพิ่นปลูกไว้จ้า ยามนั้นกินกะบ่ทันแม่ะจ้า
 
06-30-2013, 07:48 AM   #4 (permalink)
ท่องเวบ
ดีๆลุงใหญ่ จิลาออกจากงานปลูกบักพร้าวขาย 5555
 
06-30-2013, 09:18 AM   #5 (permalink)
ร่วมถ่ายทอดความรู้สู่สังคม
สิหาซื้อพันธ์หม่อได๋น้อบาดหนิ คืออยากได้แถะ
 
ชุมชนบ้านมหา > ภาษาศิลปะวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น > อยู่แบบพอเพียง


ป้ายกำกับ
เกษตรพอเพียง


คำสั่งเพิ่มเติม
เรียบเรียงคำตอบ
แบบตามยาว แบบตามยาวเวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 12:55 AM


Powered by vBulletin รุ่น 3.8.7 Copyright ©2000-2015, Jelsoft Enterprises Ltd.
Content Relevant URLs by vBSEO
© บ้านมหา.com เว็บไซต์ส่งเสริมการศึกษา ศิลปวัฒนธรรม
'