ชุมชนบ้านมหา > ท่องเที่ยว-Tourist-Guide > สถานที่ท่องเที่ยวทั่วไทย > สถานที่ท่องเที่ยวภาคอีสาน

 
คำสั่งเพิ่มเติม เรียบเรียงคำตอบ
10-15-2007, 09:20 AM   #1 (permalink)
ฝ่ายบริหารระดับสูง
 
รูปส่วนตัว ตรี ศรีเมืองใหม่
 
บั้งไฟพญานาคโขงเจียมโผล่ 28 ลูก


บั้งไฟพญานาคโขงเจียมโผล่ 28 ลูก
จุดแม่น้ำโขงด้านอำเภอโขงเจียมที่เคยมีปรากฏการณ์ลูกไฟผุดขึ้นจากลำน้ำโขงอุบลราชธานี-นายอำเภอโขงเจียม จ.อุบลฯ ท้าร่วมพิสูจน์ปรากฏการณ์ธรรมชาติ "บั้งไฟพญานาค" ผุดจากกลางแม่น้ำโขง ยันเห็นลูกไฟพุ่งผ่านเรือตรวจการณ์ นรข.ที่ลอยลำพิสูจน์ความจริงอย่างใกล้ชิด ออกพรรษาปีนี้พร้อมจัดสถานที่รองรับนักท่องเที่ยวไม่น้อยกว่าหมื่นคน

นายสุรพล กอมณี นายกองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.) ห้วยไผ่ อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี กล่าวถึงการพบปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคในแม่น้ำโขงในปี 2549 ว่า มีการพบเห็นบั้งไฟพญานาคผุดขึ้นจากกลางแม่น้ำโขง 3 จุดคือ บ้านกุ่มจำนวน 2 ลูก บ้านท่าล้ง 22 ลูก และบ้านตามุย 24 ลูก โดยการมองเห็นบั้งไฟพญานาคจากกลางแม่น้ำโขงในจุดดังกล่าว พบเห็นครั้งแรกเมื่อช่วงออกพรรษาปี 2548 จึงเกิดเป็นเสียงร่ำลือในหมู่ชาวบ้านละแวกนั้น

ในปีต่อมา อบต.ห้วยไผ่ จึงจัดพิสูจน์ความจริง โดยมีนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศนับหมื่นคนแห่เข้ามาร่วมชม และก็ได้พบเห็นปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติในปี 2549 อีกครั้ง

สำหรับปี 2550 ซึ่งเป็นวันออกพรรษาจะตรงกับวันที่ 26 ตุลาคม อบต.ห้วยไผ่ ร่วมกับหน่วยงานทุกภาคส่วน จัดระเบียบการเข้าชมให้เป็นระบบยิ่งขึ้น เพราะปี 2549 เกิดปัญหาเรื่องสถานที่จอดรถ และที่พักของคนเดินทางมาชม ทำให้นักท่องเที่ยวที่มารอชมไม่ได้รับความสะดวก และจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่มีมากนับหมื่นคน ต้องมีการดูแลเรื่องความปลอดภัยไม่ให้เกิดเหตุร้ายต่างๆแก่นักท่องเที่ยว จึงมีการเตรียมวางกำลังอาสาสมัคร อปพร. เจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยเรือ นรข.จากสถานีเรือโขงเจียม เพื่อช่วยเหลือนักท่องเที่ยวและประชาชนที่มาชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคได้ทันท่วงที

ด้านนายไพฑูรย์ มุสิกโพดก นายอำเภอโขงเจียมระบุว่า การเข้าชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคปีนี้ กำหนดจุดชมไว้ 3 แห่งคือ บ้านกุ่ม บ้านท่าล้ง และบ้านตามุย โดยช่วงเย็นวันที่ 26 ตุลาคม จะมีพิธีบวงสรวงพญานาค เพื่อบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อของราษฎรที่อาศัยอยู่ตามริมน้ำโขง จากนั้นทุกคนก็จะเฝ้ารอชมความมหัศจรรย์ แต่ตนไม่ยืนยันว่าจะมีบั้งไฟพญานาคขึ้นมาให้เห็นในปีนี้หรือไม่

สิ่งที่จะขอยืนยันคือ เมื่อปี 2549 ซึ่งตนได้รับทราบเรื่องราวและได้เดินทางมาพิสูจน์ความจริงด้วยตนเอง โดยให้ทหารเรือจากหน่วยเรือ นรข.นำเรือตรวจการณ์ขนาดใหญ่ลอยลำอยู่กลางลำน้ำโขง เพื่อจับข้อพิรุธตามที่มีการโจษจัน

ปรากฏว่าเกิดมีลูกไฟสีส้มผุดขึ้นจากกลางแม่น้ำโขงใกล้ บริเวณ ที่เรือของทหารเรือจอดลอยลำอยู่ โดยลูกไฟที่เห็นไม่ใช่ลักษณะของวัตถุที่ใช้แรงขับดัน และไม่ได้พุ่งขึ้นในวิถีโค้ง เมื่อหมดแรงแล้วตกกลับลงในแม่น้ำ แต่ลูกไฟได้พุ่งขึ้นไปบนท้องฟ้าหายไปในความมืดของชั้นบรรยากาศ ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น จึงขอยืนยันว่าไม่ใช่สิ่งที่มนุษย์ทำขึ้น เพราะลูกไฟมีลักษณะการขึ้นสู่ท้องฟ้าเช่นเดียวกับลูกไฟพุ่งขึ้นจากกลางแม่น้ำโขงช่วง จ.หนองคาย ซึ่งอยู่เหนือน้ำของ จ.อุบลราชธานี

ส่วนการจัดดูบั้งไฟที่อำเภอโขงเจียม ไม่ใช่เป็นการประชันขันแข่งกับบั้งไฟพญานาค จ.หนองคาย แต่เป็นทางเลือกหนึ่งให้นักท่องเที่ยวที่เคยไปชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคที่ จ.หนองคาย และต้องการชมความมหัศจรรย์อีกครั้ง สามารถเปลี่ยนจุดชมมาที่อำเภอโขงเจียมก็ได้ รวมทั้งประชาชนที่อยู่ใกล้จังหวัดอุบลราชธานี ก็สามารถเดินทางมาเที่ยวชมในตอนเย็นแล้วกลับหลังปรากฏการณ์ผ่านพ้นไปแล้วในช่วงดึกก็ได้ ซึ่งปีนี้อำเภอมีการจัดทำป้ายบอกทางนักท่องเที่ยวเป็นระยะๆ รวมทั้งมีการจัดระบบรองรับปริมาณรถของนักท่องเที่ยวที่เข้าชมได้ไม่น้อยกว่า 2,000 คัน
เอื้อเฟื้อภาพและข่าวโดย ผู้จัดการรายวัน
 

10-15-2007, 10:38 PM   #2 (permalink)
เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์
หล่อกะได้ข่าวมาแต่ปีกลายนี่ อยากไปเด้เนาะสิเป็นจั่งได๋ เห็นจักเทื่อพอได้เป็นบุญตาแหน่กะไค
 
10-16-2007, 02:42 AM   #3 (permalink)
Administrative
อ้าว...อ้ายหล่อบ้านอยู่อุบลแท้ๆ คือจ่มว่าอยากไป อยู่ใกล้ๆกะไปตี้หละเนาะ แล้วกะมาเว้าสู่ฟังแหน่ อิอิ
 
10-27-2007, 01:33 AM   #4 (permalink)
ฝ่ายบริหารระดับสูง
มื้ออื่นถ้ามีรูปบั้งไฟพญานาคทางโขงเจียมสิเอามาฝากครับ
 
10-27-2007, 08:15 AM   #5 (permalink)
นักปราชญ์เมืองอีสาน
ศิลปินนักแต่ง ผญา
ศรีกะอยากเห๊น อยากเห็นตั้วพี่เซียง อิ อิ อิ แนวว่าบ่อเคยเห็นเนาะ เคยเห็นแต่ศีรษะพญานาค กับศีรษะงู ฮ่า ๆ ๆ

@ โขงเจียมเจียมตนไว้สาวคนไคเขาว่า
หยังกะลาส่ำเจ้าอย่าเว้าต่อคำ
ปากกล่าวย้ำเตือนต่อนอโต
บ่ออาจโสหาญผิดคิดนำพะอวนน้อง
คองคอยถ้ากาลเวลาสิหวนต่าว
คือน้ำหย่าวฮ่องห้วย โขงบ่อย้วยอ่วยคืน ฯฯฯ
 
10-27-2007, 08:54 AM   #6 (permalink)
ฝ่ายบริหารระดับสูง
ถ้าผมเป็นวัฒนธรรมผมสิยกให้อ้ายคําศรีเป็นศิลปินแห่งชาติด้านผญา เลย เก่งอิหลีครับขอบอก
 
10-28-2007, 06:48 AM   #7 (permalink)
ฝ่ายบริหารระดับสูง
บั้งไฟพญานาคโขงเจียมโผล่ 28 ลูก

ขณะที่บรรยากาศการชมปรากฎการณ์บั้งไฟ ในบริเวณหมู่บ้านริมฝั่งแม่น้ำโขง ในพื้นที่ ต.ห้วยไผ่ อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี เมื่อคืนวันที่ 26 ตุลาคม 2550 ซึ่งตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 11 หรือวันออกพรรษา โดยทาง อบต.ห้วยไผ่ และอำเภอโขงเจียม อุทยานแห่งชาติผาแต้ม และหน่วยงานภาครัฐในพื้นที่ร่วมกันจัดงานชมปราฏการณ์บั้งไฟพญานาคขึ้นเป็นปีที่ 3 โดยพบว่ามีประชาชนจากทั่วสารทิศทั้งจากในตัวอำเภอโขงเจียม และอำเภอต่างๆ ใน จ.อุบลราชธานี ตลอดจนประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดมาเฝ้าชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคเป็นจำนวนกว่า 20,000 คน

จุดที่ประชาชนเดินทางเข้าไปรอชมปรากฏการณ์ อาทิ จุดที่ 1 บ้านกุ่ม จุดที่ 2 สวนผลไม้นายสมศรี จุดที่ 3 หาดวิจิตรา จุดที่ 4 สวนผลไม้นายชัย ขยันการ จุดที่ 5 บ้านตามุย และ จุดที่ 6 บ้านท่าล้ง พบว่ามีประชาชนและพระสงฆ์ ตลอดจนชี เดินทางเข้าไปชมบั้งไฟพญานาคกันอย่างเนืองแน่น

นายสุรพล กอมณี นายก อบต. ห้วยไผ่ กล่าวว่า การชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคของ อ.โขงเจียม ในปีนี้เชื่อว่านักท่องเที่ยวที่เดินทางมาต่างเกิดความพึงพอใจทั้งด้านการต้อนรับและการชมบั้งไฟพญานาคอย่างเต็มอิ่ม เนื่องจากในปีนี้หลังจากทางฝ่ายคณะกรรมการจัดงานได้มีการจัดทำพิธีบวงสรวงพญานาคที่บริเวณจุดอำนวยการ บ้านตามุย ริมฝั่งแม่น้ำโขง ในเวลา 18.30 น. หลังจากนั้นเวลาประมาณ 18.50 น. บั้งไฟพญานาคลูกแรกก็ผุดขึ้นจากน้ำ จากนั้นก็ได้ผุดขึ้นให้ประชาชนได้ชื่นชมอย่างต่อเนื่องห่างกันบางช่วงไม่เกิน 2 นาที ต่อ 1 ลูก จนกระทั่งถึงเวลาประมาณ 21.00 น. นับได้ราว 28 ลูก ส่งผลให้ประชาชนที่มารอชมตั้งแต่ช่วงบ่ายต่างพึงพอใจที่ได้เห็นเป็นบุญตา

ส่วนในด้านการรักษาความปลอดภัยแม้จะมีประชาชนแห่มาเที่ยวจำนวนมาก แต่ก็ไม่ได้มีเหตุการณ์ใดๆ เกิดขึ้น โดยเหตุการณ์ทั่วไปสงบเรียบร้อยดี เนื่องจากมีการวางแผนด้านการรักษาความปลอดภัยโดยการประสานกำลังกันระหว่าง อปพร. ตำรวจ ทหาร และเจ้าหน้าที่ภาครัฐ จะมีก็เพียงนักท่องเที่ยวจุดประทัดและบั้งไฟแล้วทำให้เกิดการตื่นตกใจสำหรับนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ เท่านั้น แต่ไม่ถึงกับได้รับบาดเจ็บ

นายสุรพล กล่าวต่อว่า จากปรากฏการณ์ดังกล่าวนั้น นายชวน ศิรินันท์พร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ได้ให้ความสนใจโดยขอทราบรายงานความเคลื่อนไหวในการเกิดปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคจากทางอำเภอโขงเจียม โดยเตรียมให้มีการประชาสัมพันธ์เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างเข้มข้นในปีต่อไป

"ผมมองว่าจากปรากฏการณ์ธรรมชาติที่มาพร้อมกับความเชื่อด้านพระพุทธศาสนาที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้นำพาความเจริญเข้ามาสู่พื้นที่ริมน้ำโขง โดยเฉพาะการพัฒนาที่มาพร้อมกับการท่องเที่ยว โดยเฉพาะก่อนหน้านี้พื้นที่ริมโขงมีการเดินทางที่ค่อนข้างไม่สะดวก แต่เมื่อสื่อมวลชนมีการนำเสนอข่าวและนักท่องเที่ยวเข้ามามากทำให้ถนนหนทางมีการพัฒนาขึ้นอย่างผิดหูผิดตา และอยากให้หน่วยเหนือให้การพัฒนาเพิ่มมากขึ้น อาทิ การทำถนนลาดยาง เข้ามาในพื้นที่ เพื่อให้นักท่องเที่ยวเดินทางได้สะดวกขึ้น เพราะในพื้นที่ริมน้ำโขงซึ่งอยู่ติดกับอุทยานแห่งชาติผาแต้ม นอกจากนักท่องเที่ยวจะเดินทางมาเที่ยวชมความงามของผาแต้มแล้ว ในพื้นที่ใกล้เคียงยังมีน้ำตกสร้อยสวรรค์ น้ำตกแสงจันทร์ เถาวัลย์ยักษ์ที่ออกทางโฆษณาเหล้ายี่ห้อดัง และยังมีสวนผลไม้ริมโขงให้นักท่องเที่ยวได้ชมอีกด้วย" นายสุรพล กล่าวและว่า

ปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคที่ อ.โขงเจียม ไม่ใช่ต้องการจัดแข่งกับ อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย แต่ต้องการเป็นทางเลือกให้ประชาชนได้มาเที่ยวชมปรากฏการณ์เหนือธรรมชาตินี้อีกแห่งหนึ่ง ที่มีสถานที่ที่สวยงามและมีแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ติดกันให้ชมได้หลายสถานที่ อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าในคืนวันที่ 27 ตุลาคม ซึ่งเป็นคืนแรม 1 ค่ำ เดือน 11 น่าจะมีปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคเกิดขึ้นอีก 1 วัน เนื่องจากปีนี้ตรงกับ 8 สองหน เนื่องจากที่ผ่านมาจากการเฝ้าสังเกตการณ์ว่าปีใดที่มี 8 สองหน ก็จะมีปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นติดต่อกัน 2 วัน ดังนั้นหากนักท่องเที่ยวจะเดินทางไปก็สามารถท้าพิสูจน์ได้อีก 1 วัน

ด้านนายพรชัย โควสุรัตน์ นายก อบจ.อุบลราชธานี กล่าวว่า ในคืนวันที่ 26 ต.ค.ได้มีโอกาสเดินทางไปร่วมชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญนาคที่บ้านตามุย อ.โขงเจียม เช่นเดียวกัน ซึ่งเป็นครั้งแรกในชีวิตที่เคยเห็นปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติเช่นนี้ ซึ่งระหว่างที่เดินทางไปถึงเวลาประมาณ 20.00-22.00 น.ได้เห็นบั้งไฟพญานาคโผล่ขึ้นจากลำน้ำโขง 7 ลูก โดยเป็นลูกไฟสีแดงอมชมพู ลักษณะกลม พุ่งขึ้นจากผิวน้ำบริเวณกลางลำน้ำโขงที่ชาวบ้านเรียกว่าถ้ำฟ้าผ่า ตรงข้ามกับหาดวิจิตรา ขึ้นในลักษณะเฉียงทำมุมตั้งแต่ 45-80 องศา และบางลูกขนานกับผิวน้ำสูงประมาณ 50-100 เมตรจากผิวน้ำ และบางลูกขึ้นตรง แตกต่างจากบั้งไฟธรรมดาตรงที่ไม่มีสะเก็ดไฟในช่วงที่ขึ้นจากน้ำ

"เชื่อว่าเป็นปรากฏการณ์ที่มาจากความเชื่อที่ดี และมีแนวโน้มจะดีมากขึ้นสำหรับการท่องเที่ยว เพราะปีนี้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมราว 20,000 คน หากเฉลี่ยค่าใช้จ่ายหัวละ 200 บาท คาดว่าจะมีเงินสะพัดหมุนเวียนในพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 4-5 ล้านบาท ในช่วงวันชมบั้งไฟพญานาค" นายพรชัย กล่าวและว่า

อย่างไรก็ตาม เมื่อมีผลทางด้านการท่องเที่ยวที่ดีและนักท่องเที่ยวมีแนวโน้มมากขึ้นเรื่อยๆ เช่นนี้ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลราชธานี ก็ยินดีที่จะให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ โดยในปีหน้าจะทำถนนลาดยางเข้าไปในหมู่บ้านที่เป็นพื้นที่ชมบั้งไฟพญานาคเพื่อให้นักท่องเที่ยวเดินทางได้สะดวกขึ้น โดยร่วมมือกับทาง อบต.ห้วยไผ่ และ อ .โขงเจียม ซึ่งเชื่อว่าจะส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ริมน้ำโขงได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งจะทำให้ชาวบ้านได้รับประโยชน์จากการพัฒนาและเงินสะพัดจากการท่องเที่ยวที่เกิดขึ้น

ขณะที่ นายสุรสิทธิ์ กองสุข นักท่องเที่ยวที่ไปรอชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคครั้งนี้ กล่าวว่า รู้สึกประหลาดใจอย่างยิ่งกับดวงไฟสีแดงที่พบเห็น เนื่องจากไม่เหมือนกับพลุหรือดอกไม้ไฟที่คนส่วนใหญ่นิยมจุดกัน ดวงไฟที่เกิดขึ้นเหนือกลางลำน้ำโขงนี้ไม่มีเสียง บางลูกพุ่งขึ้นมาเหนือน้ำสูงบ้างต่ำบ้าง ไม่เท่ากัน ซึ่งสำหรับการพบเห็นปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคกลางลำน้ำโขงที่บริเวณ ต.ห้วยไผ่ อ.โขงเจียม เกิดขึ้นจำนวนกว่า 20 ลูก

 
10-29-2007, 11:08 PM   #8 (permalink)
เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์
ขอบคุณอ้ายเซียงครับที่นำเสนอข่าวดีๆ อยากเห็นเด้เนาะคันสิไปกะไกลพะโล ชื่นชมตามข่าวสารเอาหละครับ คนบุญบ่เถิง
 
11-27-2007, 06:01 AM   #9 (permalink)
Membership renewed
เกิดมาบ่เคยเห็นจักเทื่อ กลับเมืองไทยมื้อได๋ต้องไปเบิ่งให้ได้ (บ่รู้สิเหลือไว้ให้เบิ่งบ่)8)8)8)
 
ชุมชนบ้านมหา > ท่องเที่ยว-Tourist-Guide > สถานที่ท่องเที่ยวทั่วไทย > สถานที่ท่องเที่ยวภาคอีสานคำสั่งเพิ่มเติม
เรียบเรียงคำตอบ
แบบตามยาว แบบตามยาวเวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 03:19 AM


Powered by vBulletin รุ่น 3.8.7 Copyright ©2000-2015, Jelsoft Enterprises Ltd.
Content Relevant URLs by vBSEO
© บ้านมหา.com เว็บไซต์ส่งเสริมการศึกษา ศิลปวัฒนธรรม
'