ชุมชนบ้านมหา > บ้านมหา วาไรตี้ > สุขภาพ Health

 
คำสั่งเพิ่มเติม เรียบเรียงคำตอบ
11-14-2007, 09:52 PM   #1 (permalink)
ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านมหา
 
รูปส่วนตัว มั่วหน่าฮ่าน
 
รอบยิ้มพิมใจ เรื่องดีๆ สำหรับคอกาแฟ


เรื่องดีๆ สำหรับคอกาแฟ

เดิมเราอาจจะเข้าใจว่า สารต้านอนุมูลอิสระมีมากในผัก ผลไม้ แต่ใครจะรู้บ้างคะในเมล็ดกาแฟสดก็มีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่เช่นกันโดยมีชื่อเรียกว่า “กรดคลอโรจีนิก” ซึ่งสามารถสลายตัวด้วยความร้อนเช่นเดียวกับสารต้านอนุมูลอิสระชื่อ “ฟลาโนวอยด์” ที่พบมากในผักและผลไม้ต่างๆ
“รศ.ดร.ชัยชาญ แสงดี”หัวหน้าภาควิชาเภสัชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ออกมายืนยันว่า จาการศึกษาค้นคว้าวิจัยเมื่อเร็วๆนี้ พบว่ากาแฟมีสารต้านอนุมูลอิสระอีกทั้งยังมีมากว่าในชาเขียวที่เคยฮิตถึง 3เท่าทีเดียวครับ “รศ.ดร.ชัยชาญ” ได้บอกว่า การดื่มกาแฟเป็นประจำ สามารถป้องกันการเป็นโรคเบาหวาน ลดอัตราการเป็นอัลไซเมอร์ และโรคมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งของลำไส้ใหญ่และทวารหนัก และมีหลักฐานที่มากขึ้นว่าการดื่มกาแฟอาจจะป้องกันภาวะตับแข็งและโรคตับได้
แต่เมื่อการคั่วเมล็ดกาแฟ กรดคลอโรจีนิก อาจสลายตัวไปได้ แต่มิใช่การสูญเปล่าโดยสิ้นเชิง เนื่องจากกรดคลอโรจีนิคจะรวมตัวกับคาร์โบไฮเดรตและกรดอะมิโนและโปรตีนในเมล็ดกาแฟระหว่างการคั่วให้เป็น “สารเมลานอยดิน”ซึ่งมีสีน้ำตาลอ่อน- น้ำตาลเข้ม ตามอุณหภูมิและระยะเวลาของการคั่วเมล็ดกาแฟ
ที่สำคัญยังพบอีกว่าหากคนเราดื่มกาแฟเป็นประจำจะทำให้ได้รับสารต้านอนูมูลอิสระอย่างเพียงพอที่จะทำให้ร่างกายไม่เกิดความผิดปกติกับการออกซิเดชั่น อันเป็นสาเหตุของโรคต่างๆ
แม้ว่าธรรมชาติจะเป็นสาเหตุทำให้มนุษย์อายุสั้นลง แต่ทว่าธรรมชาติได้ทำให้คนเราได้ค้นพบความลับ ที่ทำให้สามารถยื้อเวลาและต่อลมหายใจให้อยู่บนโลกใบนี้ได้อย่างยืนยาวนาน ไร้โรคภัยแถมยังสวยงามไร้ริ้วรอยอีกต่างหากครับ ยังไงทุกอย่างก็ย่อมมี 2 ด้านเสมอ ควรเลือกใช้อย่างพอดี พอเพียง มากเกินไปก็เป็นอันตราย น้อยเกินไป็อาจไม่ได้รับคุณค่าจากสิ่งนั้น ๆ เพราะฉะนั้นสิ่งใดก็ตามหากรู้จักนำมาใช้อย่างพอเหมาะพอควร เชื่อว่าจะได้รับประโยชน์อย่างแน่นอน

อย่าลืมดื่มกาแฟ ทางเลือกใหม่ของสารต้านอนุมูลอิสระนะคร๊าบบ...เรื่องดีๆ สำหรับคอกาแฟ
 

11-14-2007, 09:54 PM   #2 (permalink)
ท่องเวบ
two cup a day ka 8)

การดื่มกาแฟเป็นประจำ สามารถป้องกันการเป็นโรคเบาหวาน ลดอัตราการเป็นอัลไซเมอร์ และโรคมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งของลำไส้ใหญ่และทวารหนัก และมีหลักฐานที่มากขึ้นว่าการดื่มกาแฟอาจจะป้องกันภา วะตับแข็งและโรคตับได้
 
11-14-2007, 10:49 PM   #3 (permalink)
ร่วมถ่ายทอดความรู้สู่สังคม
ขอบคุณข้อมูลดีๆจ้า เพราะว่ากะคอกาแฟคือกันวันละสองถ้วย เช้าและบ่าย
 
11-15-2007, 07:04 AM   #4 (permalink)
Administrative
คั่นอยู่บ้านกะ2ถ้วยยามมื้อเช้า พอ แต่ถ้าไปทำงาน จากบ่าย3กว่าสิฮอด5ทุ่ม ว่างยามใด๋กะกาแฟ จนตาค้างนอนกะบ่หลับหนี่ เกินพอดี อิอิ
 
11-15-2007, 07:30 AM   #5 (permalink)
Super Moderator
1 cup for 1 day kha ถ้าหลายกว่านั้นนั่งมือสั่น ใจสั่น ผั๊บๆๆ ... จักเเม่นเเนวได่ดอก ..เเต่กะขาดบ่ได้
 
ชุมชนบ้านมหา > บ้านมหา วาไรตี้ > สุขภาพ Healthคำสั่งเพิ่มเติม
เรียบเรียงคำตอบ
แบบตามยาว แบบตามยาวเวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 07:10 AM


Powered by vBulletin รุ่น 3.8.7 Copyright ©2000-2015, Jelsoft Enterprises Ltd.
Content Relevant URLs by vBSEO
© บ้านมหา.com เว็บไซต์ส่งเสริมการศึกษา ศิลปวัฒนธรรม
'