ชุมชนบ้านมหา > ห้องสมุดบ้านมหา > คลังความรู้

 
คำสั่งเพิ่มเติม เรียบเรียงคำตอบ
03-01-2008, 03:00 PM   #1 (permalink)
ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านมหา
 
รูปส่วนตัว ฅนภูไท
 
ความเยือกเย็น เครื่องประหารชีวิต กิโยติน


เครื่องประหารชีวิต กิโยติน

เครื่องประหารชีวิต กิโยติน


กิโยติน (ฝรั่งเศส: guillotine) คือเครื่องมือที่ใช้ในการลงโทษโดยการตัดคอ กิโยตินประกอบโครงโดยส่วนมากจะเป็นไม้ ไว้สำหรับแขวนใบไม้รูปสี่เหลี่ยมคางหมู น้ำหนักประมาณ 40 กก. ใบมีดจะถูกแขวนไว้ในส่วนบนสุด ภายใต้ใบมีดจะเป็นส่วนที่ให้ผู้ถูกลงโทษวางหัว โดยเมื่อเชือกได้ถูกปล่อยหรือตัดลง ใบมีดที่หนักจะหล่นลงไม้ในระยะทางประมาณ 2.3 เมตร และตัดหัวผู้ถูกลงโทษ (ความสูงและน้ำหนักตามมาตรฐานกิโยตินฝรั่งเศส)

ถึงแม้ว่าประเทศฝรั่งเศสได้ชื่อว่าเป็นประเทศแรกที่ใช้การประหารชีวิตด้วยกิโยติน นิโคลัส เจ. เพลเลทีเยร์ (Nicolas J. Pelletier) โจรปล้นสัญจรถูกประหารชีวิตด้วยกิโยตินเป็นคนแรกเมื่อวันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2335 (ค.ศ. 1792) ในช่วงเวลาใกล้เคียงกันในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 16 สหราชอาณาจักร มีเครื่องลงโทษลักษณะที่คล้ายกันชื่อ จิบบิต (gibbet) และมีเครื่องลงโทษลักษณะคล้ายกันใน ประเทศอิตาลี และ สวิตเซอร์แลนด์

เครื่องประหารชีวิต กิโยติน
จิบบิต


แอนทวน หลุยส์ (Antoine Louis) สมาชิกของกลุ่ม Académie Chirurgical เป็นบุคคลที่คิดค้นการทำงานของเครื่องกิโยติน โดยเครื่องกิโยตินตอนแรกได้ใช้ชื่อว่า หลุยซอง (Louison) หรือ หลุยเซท (Louisette) แต่ได้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น "กิโยติน" ตามชื่อของ ดร. โจเซฟ-อิกเนซ กิโยติน (Joseph-Ignace Guillotin) แพทย์ชาวฝรั่งเศส เป็นผู้เสนอแนะการประหารชีวิตโดยการตัดคอ ภายหลัง ดร.กิโยติน ได้เปลี่ยนนามสกุล เนื่องจากไม่ต้องการใช้ชื่อสกุล เป็นคำเดียวกับวิธีการประหารชีวิต

เครื่องประหารชีวิต กิโยติน
ดร.กิโยติน


การใช้เครื่องกิโยตินแทนการประหารชีวิตแบบเก่า โดยเหตุผลว่าเป็นการประหารชีวิตของมนุษย์ ก่อนการปฏิวัติฝรั่งเศสผู้มีชื่อเสียงจะถูกตัดคอโดยดาบหรือขวาน ในขณะที่ชาวบ้านทั่วไปจะถูกแขวนคอ หรือวิธีการประหลาดต่างๆ ในช่วงของยุคกลาง(เช่น ถูกเผา หรือมัดกับล้อไม้) ในการตัดคอหลายครั้งที่ การตัดคอไม่สำเร็จในดาบแรก ซึ่งทำให้เกิดการทรมานต่อผู้ถูกประหารชีวิต ซึ่งการใช้กิโยตินจะทำให้ผู้ถูกประหารชีวิตเจ็บปวดน้อยที่สุด ในช่วงปฎิวัติฝรั่งเศส มีผู้ถูกประหารชีวิตด้่วยกิโยตินอย่างน้อย 20,000 คน โดยการประหารด้วยกิโยตินถือเป็นที่สนใจของบุคคลทั่วไปเช่นกัน

เครื่องประหารชีวิต กิโยติน


กิโยตินถือเป็นเครื่องประหารชนิดเดียวที่ถูกกฎหมายจนกระทั่ง การยกเลิกกฎหมายประหารชีวิตในปี พ.ศ. 2424 (ค.ศ. 1981) โดยบุคคลสุดท้ายที่ถูกประหารชีวิตด้วยกิโยตินคือ ยูจีน เว็ดแมนน์ (Eugene Weidmann) ฆาตกรสังหารผู้อื่น 5 ศพ โดยถูกตัดหัวเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2482 (ค.ศ. 1939) เวลา 16:32 ภายนอกคุก Saint-Pierre rue Georges Clemenceau 5 ที่เมืองแวร์ซายส์

เครื่องประหารชีวิต กิโยติน
 

03-01-2008, 05:09 PM   #2 (permalink)
แบ่งปันความรู้และประสบการณ์
อ่านไปนำ นึกภาพไปนำ เสียวไปนำ
 
03-01-2008, 09:34 PM   #3 (permalink)
ศิลปิน นักร้อง นักแสดง
Louis XVI, roi de France et de Navarre (1774–1789) puis roi des Français (1789–1792), né le 23 août 1754 à Versailles et guillotiné le 21 janvier 1793 sur la place de la Révolution (ancienne place Louis XV, aujourd'hui place de la Concorde) à Paris.

ไม่รู้ว่าพระเจ้าหลุยที่สิบหก ถูกประหารด้วยเครื่องมือเดียวกันนี้หรือเปล่าLe roi déchu meurt en homme digne et courageux.

Les mains liées dans le dos, il s'avance vers le bord de l'échafaud et lance à la foule : «Français, je meurs innocent ; je pardonne à mes ennemis ; je désire que ma mort soit...» Un roulement de tambour couvre ses dernières paroles.

Sitôt Louis XVI décapité, le bourreau montre sa tête à la foule et celle-ci répond par un cri : «Vive la nation ! Vive la république !»


 
03-01-2008, 09:43 PM   #4 (permalink)
นักปราชญ์เมืองอีสาน
ศิลปินนักแต่ง ผญา
เป็นตาย้านเนาะ ปล่อยวับลงมา คือสิปั๊ด! ฟ้งด่งโลดเนาะหัวนักโทษแมะ บรื๋ออออ
 
03-01-2008, 10:44 PM   #5 (permalink)
ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านมหา
สุมื้อนี้คนเฮากะฆ่ากันเองมากมายแล่วเนาะ ..โอ้ยยเนาะเห็นแล่วกะ ปลง..ชีวิตเฮาคือสั้นแท่ะน้อ..
 
ชุมชนบ้านมหา > ห้องสมุดบ้านมหา > คลังความรู้


ป้ายกำกับ
กิโยติน, เครื่องประหารชีวิต


คำสั่งเพิ่มเติม
เรียบเรียงคำตอบ
แบบตามยาว แบบตามยาวเวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 11:01 PM


Powered by vBulletin รุ่น 3.8.7 Copyright ©2000-2015, Jelsoft Enterprises Ltd.
Content Relevant URLs by vBSEO
© บ้านมหา.com เว็บไซต์ส่งเสริมการศึกษา ศิลปวัฒนธรรม
'