กำลังแสดงผล 1 ถึง 4 จากทั้งหมด 4

ตำนาน..ปลาร้า

  1. #1
    Membership renewed สัญลักษณ์ของ บ่าวจ้ำ
    วันที่สมัคร
    Jan 2009
    ที่อยู่
    ขัวข้วมของหนองคาย
    กระทู้
    579
    บล็อก
    2

    เรื่องฮิตน่าอ่าน ตำนาน..ปลาร้า


    ตำนาน..ปลาร้า

    "ปลาร้า"เป็นอาหารที่แพร่หลายในเอเชียอาคเนย์มีกินกันทุกแห่งในดินแดนที่วัฒนธรรมมอญ-เขมร ได้เคยผ่านเข้าไป เมื่อ 2,000 ปี หรือ 3,000 ปีมาแล้ว
    ทำไมคนโบราณจึงเกิดทำปล้าร้ากินกันขึ้นมา?
    ตอบว่า เพราะธรรมชาติในหลายประเทศในเอเชียอาคเนย์อำนวยหรือบังคับให้ทำปลาร้า
    ภูมิภาคนี้ตกอยู่ในเขตมรสุม ในระหว่างต้นฝนก็มีน้ำมาก แต่พอเข้าต้นหน้าแล้ง น้ำก็เริ่มลด
    ระยะนี้ เป็นเวลาที่ปลาเล็กปลาน้อยขึ้นมากตมแก่งต่างๆ หรือตามแม่น้ำลำคลอง
    คนก็จับปลาเอามากิน แต่ปลามันมากเกินกว่าที่จะกินหมดได้ทัน จะทิ้งก็เสียดาย จึงเอาใส่เกลือเก็บไว้กินได้ตลอดปี
    แต่ถึงอย่างนั้น ก็ยังใส่เกลือไม่ทัน ปลาเริ่มจะขึ้นและมีกลิ่น
    ถึงจะมีกลิ่น ก็ยังใส่เกลือเก็บไว้กินจนได้
    เลยอร่อยเพราะกลิ่นปลา ต่อมาจะเอาปลามาทำปลาร้าจึงปล่อยให้ปลาขึ้นและเริ่มมีกลิ่น แล้วจึงเอามาใส่เกลือทำปลาร้า
    กลายเป็นวิธีทำปลาร้าที่ถูกต้องไป
    ที่ผมว่าปลาร้าเป็นเรื่องของวัฒนธรรมมอญ-เขมรนั้น พิสูจน์ได้ด้วยความจริง เพราะมอญ-เขมรทุกวันนี้ก็ยังกินปลาร้ากันอย่างเอกอุ คือเข้ากับข้าวเกือบทุกอย่าง
    ใช้กินเป็นประจำเหมือนคนไทยใช้น้ำปลา
    ยำแตงกวาเมืองเขมรเขายังใส่ปลาร้า นอกจากนั้นก็ยังใส่แกงใส่ผัดอื่นๆอีกมาก
    ในเมืองไทย แถวๆอำเภอชั้นนอกของสุพรรณบุรีและตามอำเภอของอยุธยาที่ใกล้กับสุพรรณ คนไทยก็ยังใช้ทำกับข้าวแบบนี้ คือเจือปนไปทั่ว เพราะสุพรรณนั้นได้ตกอยู่ใต้อิทธพลวัฒนธรรมของมอญ ที่เรียกว่าทวาราวดีนั้นมาก
    แกงบอน
    แกงบวน
    แกงขี้เหล็ก
    เป็นกับข้าวมอญ เพราะเข้ากับปลาร้าทั้งนั้น
    ดินแดนอื่นๆ ที่เคยอยู่ใต้วัฒนธรรมมอญ-เขมร นั้นได้แก่ เวียดนาม กัมพูชา andลาว
    เวียดนามนั้นมีปลาร้า ถึงจะผสมสับประรดลงไปแบบเค็ม หมากนัสก็ยังเป็นปลาร้า ดังที่ได้กล่าวมาแล้ว
    ลาวเรียกปลาร้าว่า"ปลาแดก" ทำไม?
    ตอบว่า "แดก"นั้น เป็นกิริยาอย่างหนึ่งในภาษาไทยแปลว่า อัดหรือยัดอะไรเข้าไปในภาชนะ เช่น ไห จนแน่นที่สุดเท่าที่จะอัดเข้าไปได้ คนที่ใช้กิริยาอย่างนี้ในการกินอาหาร จึงเรียกในภาษไทยว่า แดก อีกเช่นเดียวกัน
    พม่านั้นก็ยังมีมอญอยู่ จึงมีปลาร้ากิน
    ส่วนมาเลเซียนั้นวัฒนธรรมมอญ-เขมร เฉียดๆไป แต่ก็มีอะไรคล้ายๆปลาร้ากินเหมือนกัน
    ปลาร้านั้นมีกลิ่น เพราะทำด้วยปลาที่เริ่มเน่า ปลาร้าจึงมีชื่อว่า เหม็น

    ปลาร้าพันห่อด้วย ใบคา
    คาก็เหม็นคาวปลา คละคลุ้ง

    นอกจากนั้น หากอะไรที่กลิ่นไม่ดี เราก็พูดกันว่า "มีกลิ่นทะแม่งๆ"
    "ทะแม่ง" เป็นภาษามอญ แปลว่า ปลาร้า
    ทางด้านโบราณคดี ปลาร้าจึงเป็นสิ่งกำหนดขอบเขตของวัฒนธรรมมอญ-เขมร
    ปลาร้าอยู่ที่ไหน วัฒนธรรมมอญ-เขมร เคยอยู่ที่นั่น
    และวัฒนธรรมมอญ-เขม่ร นั้น ยังมีอิทธิพลอย่างใหญ่หลวงเหนือชีวิตของคนจำนวนมากในเอเซียอาคเนย์
    การกินหมากที่เคยแพร่หลายไปทั่ว ก็เนื่องอยู่ในวัฒนธรรมนี้ มีขนบธรรมเนียมและประเพณีที่เกี่ยวข้องกับการกินหมากอยู่มาก
    ภาษาเวียดนามปัจุบัน ก็เป็นภาษาที่อยู่ในกลุ่มภาษามอญ-เขมร
    และอื่นๆอีกมาก
    อย่าไปดูถูกปลาร้า
    ปลาร้ามีประโยชน์มากในทางโภชนาการ เพราะมีโปรตีนสูง เป็นประโยชน์แก่ผู้ยากไร้ หาแหล่งโปรตีนจากอื่น เช่น ทีโบนสเต็คไม่ได้
    นอกจากนั้นก็ยังมีวิตามิน K ซึ่งได้จากปลาเน่าหรือเริ่มจะเน่า


    ที่มา......หนังสือ"พ่อครัวหัวป่าก์"ท่านอาจารย์หม่อมราชวงศ์ คึกฤทธิ์ ปราโมช
    ที่ไป......สู่ใจทุกดวงที่ชื่นชอบปลาร้า:heart:



  2. #2
    แบ่งปันความรู้และประสบการณ์ สัญลักษณ์ของ เซียงโต่ย
    วันที่สมัคร
    Aug 2008
    ที่อยู่
    ทำงานปัตตานีแต่หัวใจอยู่หลายที่
    กระทู้
    13
    ปลาร้าจะสมบูรณ์ได้ก็ต่อเมื่อมีหนอนน้อยอยู่คู่เสมอ
    ฉันใดก็ดีชีวิตจะสมบูรณ์ได้ก็ต่อเมื่อมีเธออยู่ข้างเคียงเสมอเช่นกัน....

  3. #3
    ดูแลตรวจสอบเนื้อหา สัญลักษณ์ของ แหลวแดง
    วันที่สมัคร
    Mar 2008
    กระทู้
    2,194
    กระทู้ต้นฉบับโดยคุณ เซียงโต่ย
    ปลาร้าจะสมบูรณ์ได้ก็ต่อเมื่อมีหนอนน้อยอยู่คู่เสมอ
    ฉันใดก็ดีชีวิตจะสมบูรณ์ได้ก็ต่อเมื่อมีเธออยู่ข้างเคียงเสมอเช่นกัน....
    คารมเจ้าคือร้ายกาจแท้คับเซียงโต่ย อิอิ

  4. #4
    ร่วมกิจกรรมนำความรู้ สัญลักษณ์ของ เซียนเมา
    วันที่สมัคร
    Jun 2009
    ที่อยู่
    Suratthani
    กระทู้
    1,702

    ตำนาน..ปลาร้า

    อั่นว่าปลาร้าจะสมบูรณ์ใด้ย่อมมีหนอน...อันนี่ว่าแม่นยุ
    แต่ว่าอั่นหลังนี่ตี้...คารมณ์เหลือร้าย อิอิ...(มันเกี่ยวกันบ่ล่ะ กับปลาร้าแมะ) ฮ่า ฮ๋าฮ่า...
    แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย เซียนเมา; 12-08-2009 at 18:57.