กำลังแสดงผล 1 ถึง 10 จากทั้งหมด 10

สูตรการทำไข่เค็ม มาฝากค๊า

  1. #1
    ท่องเวบ สัญลักษณ์ของ pui.lab
    วันที่สมัคร
    Jul 2006
    ที่อยู่
    โสดไม่มีใครเอา หรือว่าเราไม่เอาใคร
    กระทู้
    10,077
    บล็อก
    8

    รอบยิ้มพิมใจ สูตรการทำไข่เค็ม มาฝากค๊า


    วิธีการทำไข่เค็มให้อร่อย


    การทำไข่เค็ม

    ไข่เค็มเป็นอาหารพื้นบ้านของคนไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณ และเป็นที่นิยมในการบริโภคของคนไทย ในทุกๆภาค การผลิตไข่เค็มนั้นก็มีขั้นตอนที่ไม่ยากซับซ้อนในการทำ จึงเหมาะสมที่จะส่งเสิรมวิชาการ ทำไข่เค็มให้เป็นที่แพร่หลายสำหรับบุคคลต่างๆ ที่มีความสนใจในวิชาการทำไข่เค็มนี้

    สูตรการทำไข่เค็ม มาฝากค๊า

    อุปกรณ์ในการทำไข่เค็ม

    1. ขวดโหลแก้ว

    2. หม้ออลูมิเนียม

    3. ตะกร้า

    4. กะละมัง

    วิธีทำ
    1. ล้างไข่เป็ดให้สะอาดฟักไว้ให้แห้ง
    2. ต้มเกลือกับน้ำให้เดือด ยกลงกรองทิ้งไว้ให้เย็น
    3. เรียงไข่เป็ดที่ล้างไว้ในขวดโหล ที่จะดอง เทน้ำเกลือที่ต้มไว้ลงไปจนท่วมไข่ ใช้ไม้ขัดหรือถุงพลาสติกใส่น้ำ กดไข่ให้จมในน้ำเกลือตลอดเวลา ปิดฝาขวด เก็บไว้ประมาณ 2 สัปดาห์
    4. นำมาต้มประมาณครึ่งชั่วโมง ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น นำมารับประทานได้
    หมายเหตุ
    1. สูตรที่ให้นี้เรียกว่าหนึ่งต่อสาม คือ เกลือ 1 น้ำ 3 ใช้เวลา 2 สัปดาห์ ซึ่งเป็นสูตรที่รับประทานได้เร็ว
    2. ถ้าไม่รีบใช้สูตรหนึ่งต่อสี่ก็ได้ คือ เกลือ 1 น้ำ 4 ใช้เวลา 3 สัปดาห์

    สูตรการทำไข่เค็ม มาฝากค๊า


    โค้ด PHP:
    ที่มา http://board.dserver.org/w/webdoae/00001766.html 


  2. #2
    มักครับพี่ปุ้ยอยู่นี้กะซื้อกินครับคาบละหน่วยประหยัดดีครับ อิอิ

  3. #3
    ร่วมถ่ายทอดความรู้สู่สังคม
    วันที่สมัคร
    Mar 2007
    กระทู้
    1,273
    สูตรของกะบาท ใช้ เกลือ 1 ส่วน ใส่น้ำ 2 ส่วน

    เก็บไว้ 2 สัปดาห์ สิได้ไข่เค็มกำลังกิน ไม่เค็มมาก

    แต่ถ้าต้องการไข่แดงใส สีสวย มันเยิ้ม ต้อง 1 เดือนขึ้นไป ต้มแล้วผ่าครึ่งไข่แดงจะเยิ้มติดมีด
    ใช้กินกับข้าวต้ม หรือ เอาเฉพาะไข่แดงไปทำไส้ขนม จะได้สีสวยคับ

  4. #4
    ขอบคุณจ้าพี่ปุ้ย อยากกินไข่เค็มมานานแล้ว
    เดียวจะลองเฮ็ดกะน๊า สูตรง่ายๆเองน้อจ้า

  5. #5
    ศิลปิน นักแต่งเพลง สัญลักษณ์ของ thedon
    วันที่สมัคร
    Aug 2007
    กระทู้
    1,507
    บล็อก
    1
    เดี๋ยวลองเอาไปเฮ็ดเบิ่งครับ อัน เอาไข่ไก่แทนได้บ่น้อครับ

  6. #6
    เฮ็ดแล้วจ้าพี่ปุ้ย เดี๋ยวเอาไว้สัก 3 อาทิตย์จะลองเอามาให้เบิ่งจ้า
    แต่ใส่น้ำแอบหลายกว่าในสูตร เพราะยังเห็นเกลือยังตกตะกอนอยู่ใส่น้ำเพิ่มเกือบ 5 ถ้วยเลยจ้า
    ไม่รู้จะเป็นไข่เค็มให้หรือบ่ ฮ่าๆๆๆ

  7. #7
    ท่องเวบ สัญลักษณ์ของ pui.lab
    วันที่สมัคร
    Jul 2006
    ที่อยู่
    โสดไม่มีใครเอา หรือว่าเราไม่เอาใคร
    กระทู้
    10,077
    บล็อก
    8
    เดี๋ยวลองเอาไปเฮ็ดเบิ่งครับ อัน เอาไข่ไก่แทนได้บ่น้อครับ

    ไข่ไก่ก็แทนได้จ้า เคยลองมาแล้ว เค็มคือกัน

  8. #8
    ขอบคุณสำหรับสูตรจ้าที่รัก...เฮ็ดแล้วเอามาส่งแหน่ สิเอามาเฮ็ดปลาหมึกผัดไข่เค็มสู่กิน...เว้ามากะหิวข้าว อิอิ

  9. #9
    ท่องเวบ สัญลักษณ์ของ pui.lab
    วันที่สมัคร
    Jul 2006
    ที่อยู่
    โสดไม่มีใครเอา หรือว่าเราไม่เอาใคร
    กระทู้
    10,077
    บล็อก
    8

    อีกสูตรจ้า ทำไม่ยากเลยเนาะจ้า

    ส่วนผสม

    1. ไข่เป็ด 50 ฟอง
    2. เกลือป่น 300 กรัม
    3. ดินสอพอง 1 กิโลกรัม
    4. น้ำสะอาด 1 ลิตร

    วิธีทำ

    1. ล้างไข่ให้สะอาด หรือเช็คให้สะอาด
    2. ต้มน้ำเกลือ ให้เกลือละลาย
    3. นำน้ำเกลือมาผสมกับดินสอพอง คนให้เข้ากัน ทิ้งไว้ให้เย็น
    4. นำมาพอกไข่ ให้ทั่วเสมอ
    5. นำไข่ไปคลุกกับขี้เถ้าแกลบ เก็บใส่ ภาชนะ เมื่ออายุได้ 7 วัน มาทอดรับประทานหรือ 15 วัน ต้มรับประทาน
    แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย pui.lab; 17-10-2010 at 03:10.

  10. #10
    ท่องเวบ สัญลักษณ์ของ pui.lab
    วันที่สมัคร
    Jul 2006
    ที่อยู่
    โสดไม่มีใครเอา หรือว่าเราไม่เอาใคร
    กระทู้
    10,077
    บล็อก
    8
    สูตรการดองไข่เค็มไข่ไก่ 2 อาทิตย์จ้า
    วิธีทำ
    1. ล้างไข่ไก่ให้สะอาดแล้วก็เช็ดให้แห้งคะ
    2. ต้มน้ำกับเกลือจนเกลือละลาย พักให้เย็น
    3. เทใส่ขวดโหลจนเต็มขวด ถ้าไข่ลอยหาอุปกรณ์กดทับให้ไข่จมน้ำคะ เพื่อกันไข่เสีย

    อัตราส่วน น้ำเปล่า เกลือ ไข่
    ไข่จะใช้กี่ใบก็ได้ เกลือ 1 ส่วน น้ำ 3 ส่วน น้ำต้องท่วมไข่นะคะ

    ใช้ไข่ไก่แทนคะ เค็มเหมือนกัน


    ล้างคำความสะอาดเช็ดให้แห้ง



    สูตรของฉันไข่ไก่ 5 ฟอง เกลือ 1 ถ้วย น้ำเปล่า 3 ถ้วย ต้มจนเกลือละลาย เหลือ 2.5 ถ้วย นำไข่ใส่ขวดโหล แล้วก็เติมน้ำเกลือคะ



    สูตรของฉันดอง 2 อาทิตย์คะ ไข่ขาวเค็มกำลังดี ถ้าต้องการเค็มมากๆ 3 อาทิตย์ 1 เดือน
    ถ้าต้องการไข่เค็มทอด 5-7 วันก็พอคะ 7 วันนำมาทอดไข่เค็มมากๆ กินเกือบไม่ได้

    สองอาทิตย์ผ่านไปนำมาต้มในน้ำเดือด เหมือนไข่ต้มเลยคะไม่เค็มจนเกินไป
    ถ้าต้องการไข่แดงเยิ้มๆ คงดอง 1 เดือนมั๊งคะ


Tags for this Thread