กำลังแสดงผล 1 ถึง 5 จากทั้งหมด 5

ต้นผักติ้ว....เอาใบใส่ต้มเขียดน้อยได้รสเปรี้ยวจากธรรมชาติ

  1. #1
    แบ่งปันความรู้และประสบการณ์ สัญลักษณ์ของ กาฬสินธุ์ถิ่นไดโน
    วันที่สมัคร
    Feb 2010
    ที่อยู่
    Menburi
    กระทู้
    166

    ต้นผักติ้ว....เอาใบใส่ต้มเขียดน้อยได้รสเปรี้ยวจากธรรมชาติ

    ต้นผักติ้ว


    ต้นผักติ้ว....เอาใบใส่ต้มเขียดน้อยได้รสเปรี้ยวจากธรรมชาติ

    ผักติ้ว มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า
    Cratoxylum cochinchinense Bl.วงศ์ GUTIFERAE

    ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

    ต้นติ้วเป็นไม้ยืนต้น ที่มีขนาดเล็กถึงขนาดกลางสูง 8-15 เมตร เรือนยอดเป็นพุ่มกลม กิ่งอ่อนมีขนนุ่มทั่วไปเปลือกสีน้ำตาลไหม้ แตกเป็นสะเก็ด เปลือกในสีน้ำตาลแกมเหลือง และมีน้ำยางสีเหลืองปนแดงซึมออกมาใบมนแกมรูป ไข่กลับ และรูปขอบขนาด กว้าง 2-5 ซม. ยาว 3-13 ซม. ออกเป็นคู่ ๆ ตรงกันข้าม โคนสอบเรียวส่วนที่ค่อนไปทางปลายใบโตออกปลายสุดสอบเข้านื้อบางหลังใบมีขนสอง ท้องใบมีขนนุ่มหนาแน่น ดอกสีชมพูอ่อน ถึงสีแดง กลิ่นหอมอ่อน ๆ ออกเป็นดอก ผลรูปร่างรีขนาดกว้าง 1 ซม. ยาว 2 ซม. หรือย่อมกว่าเล็กน้อย มีนวลขาวติดตามผิว เมื่อแก่จัดออกเป็นสามแฉก เมล็ดสีน้ำตาล

    ประโยชน์ ทางอาหาร

    ส่วนที่เป็นผัก/ฤดูกาล ยอดอ่อนใบอ่อนและช่อดอกอ่อนรับประทานเป็นผักได้ ยอดอ่อนและใบอ่อนผลิในหน้า ฝนและหน้าหนาว ส่วยดอกออกสะพรั่งในช่วงปลายฤดูหนาว ฤดูร้อน ถึงต้นฤดูฝนการ ปรุงอาหาร

    ชาวไทยภาคกลางและชาวอีสานรับประทานผักติ้วเป็นผักโดยที่ชาวไทยภาคกลาง รับประทานยอดติ้วอ่อน เป็นผักสดแกล้มกับน้ำพริกปลาร้า ดอกติ้วมีรสเปรี้ยวนิดๆจิ้มกับน้ำพริกปลาร้ามีรสอร่อยมาก ส่วนชาวอีสานรับประทานยอดอ่อน ใบอ่อนและช่อดอกเป็นผักสดแกล้มลาบ ก้อย น้ำพริก ซุป หมี่กะทิ หรือนำไปแกง เพื่อให้อาหารออกรสเปรี้ยว(เป็นเครื่องปรุงรส) ส่วนดอกนำไปต้มแกง

    บางครั้งแกงรวมกันทั้งยอดอ่อนและดอกอ่อนเป็นผักที่ชาวอีสานนิยมรับประทานมาก ชนิดหนึ่งและมีจำหน่ายในท้องตลาดของท้องถิ่นอีสาน


    ต้นผักติ้ว....เอาใบใส่ต้มเขียดน้อยได้รสเปรี้ยวจากธรรมชาติ

    รสและประโยชน์ ต่อสุขภาพ


    ยอดอ่อนและดอกอ่อนของผักติ้วมีรสเปรี้ยว ผักติ้ว 100 กรัม ให้พลังงานต่อร่างกาย 58 กิโลแคลอรี่ ประกอบด้วย

    เส้นใย 1.5 กรัม
    แคลเซี่ยม 67 มิลลิกรัม
    ฟอสฟอรัส 19 มิลลิกรัม
    เหล็ก 2.5 มิลลิกรัม
    เบ ต้า-แคโรทีน 4500 ไมโครกรัม
    วิตามินเอ 750 ไมโครกรัมของเรตินอล
    วิตามินบีหนึ่ง 0.04 มิลลิกรัม
    วิตามินบีสอง 0.67 มิลลิกรัม
    ไนอาซิน 3.1 มิลลิกรัม
    วิตามินซี 58 มิลลิกรัม



    ต้นผักติ้ว....เอาใบใส่ต้มเขียดน้อยได้รสเปรี้ยวจากธรรมชาติ

    ข้อมูลจาก
    http://www.horapa.com
    http://www.kaset4you.com


  2. #2
    ฝ่ายเทคนิค และถ่ายทอดสด สัญลักษณ์ของ อาวอ้วนเมืองยศ
    วันที่สมัคร
    Apr 2010
    ที่อยู่
    เมืองบั้งไฟ
    กระทู้
    1,594
    กินกับหยังน้อผักติ้วนี้หนอ ต้มปลาบ้อน้อ เอ่หรือใส่หมี่กะทิ กะแซบยุเด้

  3. #3
    เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์
    ขวัญใจบ้านมหา 2012
    สัญลักษณ์ของ สาวมุก
    วันที่สมัคร
    Mar 2010
    ที่อยู่
    มุกดาหาร
    กระทู้
    683
    เอ๊า..อ้ายอาวอ้วนมันกินกับหมี่กะทิกะได้บ่จ้า สาวมุกบ่เคยกินจั๊กเถื่อ เคยกินตะที่แม่เพิ่นใส่ต้มส้มให้กิน แล้วกะกินกับป่นปลา มันสิมีตอนช่วงหน้ายามทำนาน่ะจ้า...

  4. #4
    ร่วมถ่ายทอดความรู้สู่สังคม สัญลักษณ์ของ บ่าวห้วยละโอง
    วันที่สมัคร
    Feb 2009
    กระทู้
    757
    อิอิ กินกับหมี่กะทินี่คักเป็นคักละน้ออาวอ้วน แต่แกงใส่เขียดน้อยนี่แห่งคักเด้อคับ

  5. #5
    ร่วมถ่ายทอดความรู้สู่สังคม สัญลักษณ์ของ พิณอิสระ
    วันที่สมัคร
    Sep 2008
    ที่อยู่
    ขอนแก่น อุดรธานี และสุรินทร์
    กระทู้
    541
    เบิ่งรูปแล้วกะส่มปากเด้เน๊าะ
    ม้วน ๆ กับลาบแหม...แซบคัก
    เมือบ้านกะน๊า...หากินซุปผักติ้ว