กำลังแสดงผล 1 ถึง 2 จากทั้งหมด 2

ต้นเตยหอม.....ที่อาจถูกมองข้าม

  1. #1
    แบ่งปันความรู้และประสบการณ์ สัญลักษณ์ของ กาฬสินธุ์ถิ่นไดโน
    วันที่สมัคร
    Feb 2010
    ที่อยู่
    Menburi
    กระทู้
    166

    ต้นเตยหอม.....ที่อาจถูกมองข้าม

    :welcome3ต้นเตยหอม:welcome3


    ต้นเตยหอม.....ที่อาจถูกมองข้าม


    ชื่อพื้นเมือง
    เตยหอม หวานข้าวไหม้ ปาแนะออจิง (Pandanus)

    ลักษณะ
    ต้นเตยหอม มีลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก มีลำต้นเป็นเหง้าอยู่ใต้ดิน ใบแคบเรียว ใบมีสีเขียวสด เป็นพืชใบเรียงเดี่ยว ชอบขึ้นในที่ชื้นแฉะ ออกรากตามข้อของลำต้น

    การปลูกเตย หอม และ การขยายพันธุ์
    ขยายพันธุ์โดยการใช้หน่อที่เจริญเติบโตจากตัว แม่ เวลาปลูกควรรดน้ำทุกวัน เมื่อปลูกใหม่ ๆ ควรให้รับแสงรำไร
    หรือโดย การปักชำลำต้น กิ่งแขนง ที่แยกมาจากต้นแม่โดยชำลงในดิน ที่ชุ่มน้ำ เช่น ริมคันสวน ถ้าชำในดินแห้งต้องรดน้ำให้ชุ่มชื้นตลอดเวลา


    ต้นเตยหอม.....ที่อาจถูกมองข้าม

    ประโยชน์
    ใช้ ผสมอาหาร ทำอาหาร ดับกลิ่น แก้โรคเบาหวาน ใช้บำรุงหัวใจ กลิ่นหอมเย็นชื่นใจ ดื่มทำให้ชุ่มคอ ใบตำพอกโรคผิวหนัง ต้นและรากขับปัสสาวะ
    เตยหอม


    ต้นเตยหอม.....ที่อาจถูกมองข้าม

    ต้นเตยหอม.....ที่อาจถูกมองข้าม

    สรรพคุณ ทางยาสมุนไพร
    แก้อ่อนเพลีย บำรุงหัวใจ ดับพิษไข้ ชูกำลัง

    ใบ
    ใบเตยประกอบไปด้วยน้ำมันหอมระเหย และมีสีเขียวของคลอโรฟิลล์ ซึ่งในน้ำมันหอมระเหยประกอบไปด้วยสารหลายชนิด เช่น ไลนาลิลอะซีเตท (Linalyl acetate) เบนซิลอะซีเตท (Benzyl acetate) ไลนาโลออท (Linalool) และเจอรานิออล (Geraniol) และสารที่ทำให้มีกลิ่นหอมคือคูมาริน (Coumarin) และเอทิลวานิลลิน (Ethyl vanillin)


    ต้นเตยหอม.....ที่อาจถูกมองข้าม
    ในตำราแผนโบราณ
    กล่าวไว้ว่า ใบเตยใช้เป็นยาบำรุงหัวใจ ช่วยลดอาการกระหายน้ำ ซึ่งเมื่อเรารับประทานน้ำใบเตยจะรู้สึกชื่นใจและชุ่มคอ โดยใช้ใบเตยสดล้างให้สะอาด นำมาตำหรือปั่นให้ละเอียด เติมน้ำเล็กน้อยคั้นเอาแต่น้ำดื่ม เติมน้ำตาลเล้กน้อยก็ได้
    เตยหอม


    ต้นเตยหอม.....ที่อาจถูกมองข้าม
    ราก
    ใช้เป็นยาขับปัสสาวะ และรักษาโรคเบาหวาน ซึ่งในปัจจุบันนี้ได้มีการทำศึกษาวิจัย โดยนำน้ำต้มรากเตยหอมไปทดลองในสัตว์ทดลองเพื่อดูฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด ปรากฏว่าสามารถลดน้ำตาลในเลือดของสัตว์ทดลองได้ สามารถนำมาทำเป็นเครื่องดื่มรับประทานเองได้ โดยนำใบเตยหอมมาล้างให้สะอาดแล้วหั่นบาง ๆ ตากแดดให้แห้งนำไปชงกับน้ำร้อนดื่มได้ตลอดเวลา หรือจะนำใบเตยที่หั่นเรียบร้อยแล้วไปคั่วในกระทะโดยใช้ไฟอ่อน ๆ จนแห้งดีแล้วจึงเก็บในภาชนะที่ปิดให้สนิท เมื่อจะรับประทานก็นำมาชงกับน้ำร้อนดื่ม


    ต้นเตยหอม.....ที่อาจถูกมองข้าม
    credit วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี นครราชสีมา


  2. #2
    แบ่งปันความรู้และประสบการณ์ สัญลักษณ์ของ หนอนชาเขียวโออิชิ
    วันที่สมัคร
    Mar 2009
    ที่อยู่
    อ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์
    กระทู้
    461
    เห็นแล้วกะอยากกินเด๋บาดนิ
    ตะโก้กับวุ้น ตาแซบเน๊าะจ้า
    แลงนี้คือสิได้หากินตะโก้ก่อน
    เอามาล่อแม่มารแล้วเด้อบาดนิ