กำลังแสดงผล 1 ถึง 3 จากทั้งหมด 3

การขอวีซ่า(Visa)

  1. #1
    ที่ปรึกษาด้านกฎหมาย สัญลักษณ์ของ sert1964
    วันที่สมัคร
    Nov 2007
    กระทู้
    340

    การขอวีซ่า(Visa)


    ไปต่างประเทศ...ต้องขอวีซ่าเมื่อจะเดินทางไปต่างประเทศ สิ่งที่จำเป็นต้องใช้คือ 1) หนังสือเดินทาง 2) วีซ่า (Visa) เข้าประเทศนั้นในหนังสือเดินทาง 3) ตั๋วเครื่องบิน และ 4) เงินสำหรับใช้จ่ายซึ่งเป็นเงินสกุลท้องถิ่นหรือเงินสกุลหลักที่ประเทศนั้นๆ ยอมรับครับ แต่สิ่งที่คุณจะต้องใส่ใจให้มากเป็นพิเศษคือ Visa ครับ

    วีซ่า… คืออะไร วีซ่า (Visa) เป็นหลักการเดียวกันของนานาประเทศทั่วโลกที่ได้ถือปฏิบัติร่วมกันว่า ก่อนที่คนของประเทศหนึ่งจะเดินทางไปยังอีกประเทศหนึ่ง บุคคลที่จะเดินทางไปยังประเทศอื่นจะต้องไปขอวีซ่าเพื่อเข้าประเทศจากสถานทูตของประเทศที่จะเดินทางไปเสียก่อน ซึ่งประเทศปลายทางแต่ละประเทศเขาก็จะมีเงื่อนไขและเอกสารหลักฐานประกอบการขอวีซ่าแตกต่างกันไป เมื่อได้รับอนุญาตแล้วก็จะได้รับการประทับตราวีซ่า หรือติดเป็นสติ๊กเกอร์ที่เป็นวีซ่าให้ในหนังสือเดินทาง ดังนั้นวีซ่าคือหลักฐานการอนุญาตให้บุคคลประเทศอื่นเข้าประเทศที่ทำเป็นรอยตราประทับ หรือเป็นแผ่นกระดาษสติ๊กเกอร์ติดอยู่ในหนังสือเดินทาง

    ข้อยกเว้น...บางประเทศอย่างไรก็ตามมีข้อยกเว้นสำหรับบางประเทศที่เขาได้ทำความตกลงไม่ต้องขอวีซ่าระหว่างกันก็ได้ หรือบางประเทศอาจยกเว้นโดยการอนุญาตให้คนบางสัญชาติเดินทางเข้าไปในประเทศได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าเลยก็ได้ อย่างเช่นประเทศไทยเราก็ยกเว้นวีซ่าให้กับคนสัญชาติของประเทศที่มีความเจริญ และมีฐานะค่อนข้างดี ที่มีความประสงค์จะเข้ามาเพื่อการท่องเที่ยวประเทศเราในระยะเวลาสั้นๆ เพียง 30 วัน เท่านั้นครับ
    วีซ่าไปเที่ยว...ต่างกับวีซ่าไปเรียน จุดมุ่งหมายที่จะเดินทางไปต่างประเทศนั้นก็เป็นสิ่งสำคัญที่คุณต้องระบุเมื่อขอวีซ่านะครับ เพราะเอกสารหลักฐานในการขอวีซ่าในแต่ละแบบนั้นก็ไม่เหมือนกัน แม้แต่ค่าธรรมเนียมและระยะเวลาที่จะได้รับอนุญาตให้อยู่ในประเทศของเขาก็แตกต่างกันด้วยครับ คุณผู้อ่านต้องจำไว้เลยนะครับว่าการไปอาศัยอยู่ในประเทศอื่นนั้นหากไม่ได้ไปอยู่อาศัยโดยมีวัตถุประสงค์แบบเดียวกับที่ตอนที่ขอวีซ่าไว้ถือว่าผิดกฎหมายเลยนะครับ เช่นขอวีซ่าไปเรียนหรือไปเที่ยว แต่ปรากฏว่าเอาเข้าจริงเข้าประเทศเขาไปทำงาน แบบนี้ผิดกฎหมายเต็มๆ ครับ

    ประเทศที่คนไทย...ไม่ต้องขอวีซ่า
    มีหลายประเทศครับที่รัฐบาลไทยไปทำความตกลงเอาไว้เพื่อให้เดินทางไปมากันได้สะดวก และมีอีกหลายประเทศที่เขาอำนวยความสะดวกให้คนไทยเป็นพิเศษ ปัจจุบัน (ตั้งแต่ 2551) มีอยู่ 19 ประเทศ/เขตเศรษฐกิจ ที่ผู้ถือหนังสือเดินทางธรรมดาของไทยสามารถเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวได้โดยไม่ต้องใช้วีซ่า ได้แก่ อาร์เจนตินา บาห์เรน บราซิล บรูไน ชิลี ฮ่องกง อินโดนีเซีย เกาหลีใต้ ลาว มาเก๊า มองโกเลีย มาเลเซีย มัลดีฟส์ เปรู ฟิลิปปินส์ รัสเซีย สิงคโปร์ แอฟริกาใต้ และเวียดนาม

    ขอวีซ่า...ไปยุโรป มีความน่าสนใจอยู่อย่างหนึ่งนะครับว่าประเทศในยุโรป จำนวน 24 ประเทศ (ออสเตรีย เบลเยียม เดนมาร์ก ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมนี ไอซ์แลนด์ อิตาลี กรีซ ลักเซมเบิร์ก เนเธอร์แลนด์ นอร์เวย์ โปรตุเกส สเปน สวีเดน เช็คโกสโลวาเกีย เอสโตเนีย ลัตเวีย ลิธัวเนีย ฮังการี มอลตา โปแลนด์ สโลวีเนีย และสโลวาเกีย) เขามีการทำความตกลงกันโดยการออกวีซ่าพิเศษ ที่มีชื่อว่า “Schengen Visa” เพื่ออำนวยความสะดวกให้คนประเทศต่างๆ ในการเดินทางเข้ายุโรปซึ่งคนไทยก็มีสิทธิขอวีซ่าชนิดนี้ครับ โดยผู้ที่มี Schengen Visa สามารถเดินทางเข้าประเทศเหล่านี้โดยไม่ต้องขอวีซ่ากับประเทศอื่นๆ อีก ซึ่งคุณผู้อ่านสามารถพำนักอยู่ได้รวมทั้งสิ้นไม่เกิน 3 เดือน ภายในระยะเวลา 6 เดือน และการยื่นขอ Schengen Visa จะต้องไปขอที่สถานทูตของประเทศที่คุณจะไปพำนักอยู่นานที่สุด แต่หากไม่สามารถระบุได้ชัดเจน ก็ต้องไปขอที่สถานทูตของประเทศแรกที่จะเดินทางเข้าไปครับ

    อีกเรื่องหนึ่งที่ต้องระมัดระวังคือการถูกหลอกจากคำโฆษณาตามป้ายหรือใบปลิวโดยเชิญชวนว่าสามารถยื่นขอวีซ่าให้ผู้ที่ต้องการเดินทางไปต่างประเทศได้ทุกกรณี ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคมีคำเตือนถึงประชาชนที่ประสงค์จะเดินทางไปต่างประเทศว่าควรศึกษาเงื่อนไขการยื่นขอวีซ่าของแต่ละสถานทูตด้วยตนเองให้เข้าใจเสียก่อน ทางที่ดีไปยื่นขอวีซ่าด้วยตนเองจะดีที่สุดครับผม


    หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่กำลังจะ โก อินเตอร์ ครับ
    แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย sert1964; 01-04-2011 at 19:15.


  2. #2
    เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ สัญลักษณ์ของ บ่าวจัย
    วันที่สมัคร
    Jun 2008
    กระทู้
    3,075
    แต่ว่าวีซ่ายุบ้านต้องขอก่อนเด้อครับมิฉะนั่นคุณสิบ่สามารถไปได้อีกเทื่อสองอิิอิิอิ

  3. #3
    ฝ่ายกิจการพิเศษ สัญลักษณ์ของ กำพร้าผีน้อย
    วันที่สมัคร
    Apr 2009
    ที่อยู่
    รัตนาธิเบศร์..ใกล้แยกแคราย
    กระทู้
    2,330
    ..วีซ่าเบิดอายุตอนนั่งกินข้าวกะมี หลังจากโทรศัพท์แล้วกะมี..5555