กำลังแสดงผล 1 ถึง 1 จากทั้งหมด 1

วิธีทำแจ่วฮ้อน

  1. #1
    Recipes And Cooking สัญลักษณ์ของ พวงพะยอม
    วันที่สมัคร
    Feb 2013
    ที่อยู่
    New York,U.S.A.
    กระทู้
    1,112
    บล็อก
    2

    วิธีทำแจ่วฮ้อน


    วิธีทำแจ่วฮ้อน
    เครื่องปรุง
    ผักกาดขาวและผักกาดเขียว
    ถั่วงอก
    ใบโหระพา
    ต้นหอม ผักชี ใบสระแหน่
    หรือผักสดทุกอย่างได้ตามชอบใจ
    เนื้อไก่ หรือเนื้อวัว เนื้อหมู
    ปลาทะเล
    กุ้งสด
    หอยแมลงภู่
    ไข่
    กระดูกซี่โครงไก่
    หัวไชเท้า
    ใบมะกรูด ตะไคร้
    วุ้นเส้นแช่นำ้

    ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว

    กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ สับละเอียดรวมกัน
    ข้าวคั่ว
    พริกป่น
    มะขามเปียก
    นำ้ปลา
    น่ำตาลทราย
    มะนาว
    ต้นหอม
    ใบมะกรูด

    วิธีทำ
    ล้างผัก หั่นใส่ถ้วยไว้จ้า
    วิธีทำแจ่วฮ้อน

    หอยแมลงภู่ล้างให้สะอาดหลายน้ำ
    เนื้อไก่ เนื้อปลา แล่ชิ้นบางตามขวาง
    กุ้งสดปอกเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นดำกลางหลังออก ล้างให้สะอาด

    วิธีทำแจ่วฮ้อน

    ต้มน้ำซุปด้วยซี่โครงไก่และหัวไช้เท้าสับเป็นชิ้น

    วิธีทำแจ่วฮ้อน

    คั่วข้าวสารเหนียวและพริกแห้งเอาไว้ป่น
    ตั้งหม้อน้ำไว้ลวกหอยแมลงภู่ใส่ใบโหระพาทั้งก้าน

    วิธีทำแจ่วฮ้อน


    วิธีทำแจ่วฮ้อน



    วิธีทำแจ่วฮ้อน


    วิธีทำแจ่วฮ้อน


    วิธีทำแจ่วฮ้อน

    หอยแมลงภู่จะเปิดปากอ้าเมื่อสุกแล้ว ยกลงรินนำ้ทิ้งจัดใส่ชาม

    วิธีทำแจ่วฮ้อน

    น้ซุปที่ต้มไว้ให้กรองก่อนเทใส่กะทะไฟฟ้า

    วิธีทำแจ่วฮ้อน

    วิธีทำแจ่วฮ้อน

    ใส่ใบมะกรูด ตะไคร้ พริกขี้หนูในกะทะน้ำซุป

    วิธีทำแจ่วฮ้อน

    เตรียมทำน้ำจิ้มโดยสับกระเทียม หอมแดง หั่นใบมะกรูด ต้นหอม
    แช่มะขามเปียกในน้ำต้มสุก คั้นเอาแต่น้ำ ทิ้งกากไปจ้า
    น้ำปลา มะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำตาลทราย

    วิธีทำแจ่วฮ้อน

    ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ชิมรสตามใจชอบจ้า

    วิธีทำแจ่วฮ้อน

    เตรียมทุกอย่างตั้งโต้ะ
    ตอกไข่ใส่ในเนื้อไก่ปลา กุ้งสด

    เมื่อน้ำเดือดใส่ประเภทเนื้อลงกะทะก่อนค่อยตามด้วยผัก

    จัดน้ำจิ้มคนละถ้วยจ้า

    วิธีทำแจ่วฮ้อน

    วิธีทำแจ่วฮ้อน

    วิธีทำแจ่วฮ้อน

    วิธีทำแจ่วฮ้อน

    วิธีทำแจ่วฮ้อน

    วิธีทำแจ่วฮ้อน

    แม่ชอบแบบแห้ง

    วิธีทำแจ่วฮ้อน

    พ่อลูกชอบแบบน้ำจ้า
    วิธีทำแจ่วฮ้อน
    แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย พวงพะยอม; 06-03-2013 at 18:32.



Tags for this Thread