หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 2 หน้า 12 หน้าสุดท้ายหน้าสุดท้าย
กำลังแสดงผล 1 ถึง 10 จากทั้งหมด 18

ขนมเทียนไส้เค็มและไส้หวาน

  1. #1

    ขนมเทียนไส้เค็มและไส้หวาน


    สวัสดีจ้าธุจ้าพี่น้องบ้านมหาทุกท่าน

    มื้อนี้เอื้อยพวงพะยอมมีขนมมาฝากคือขนมเทียนจ้า เป็นขนมที่นิยมใช้ไหว้ในวันตรุษจีน
    บางคนเรียกว่า ขนมเต้าเปา จ้า
    เอื้อยเฮ็ดทั้งไส้เค็มและหวาน ใช้เวลาหลายชั่วโมงทัวสิเฮ็ดแล้วน้อจ้า แต่ว่ามวนดีจ้าเพราะเอื้อยปรารถนาอนุรักษ์การทำขนมไทยให้ลูกหลานต่อไปจ้า

    ส่วนผสมและเครื่องปรุง

    ส่วนผสมแป้งขนม
    แป้งข้าวเหนียว 26 ออนซ์
    แป้งข้าวจ้าว 6.8 ออนซ์
    น้ำตาลปี้่ป 6 ออนซ์
    น้ำเปล่า 1 ถ้วย

    ส่วนผสมไส้เค็ม

    ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือกแช่น้ำ 3-4 ชั่วโมง 16 ออนซ์
    น้ำตาลทราย 4 ออนซ์
    หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
    พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
    เกลือ 1 ช้อนชา
    น้ำมันพืืช 2 ช้อนโต๊ะ

    ส่วนผสมไส้หวาน

    มะพร้าวขูด 1ถ้วย
    น้ำตาลปี้่ป 3 ออนซ์
    น่้ำเปล่า 2 ออนซ์
     
    สิ่งที่เพิ่มเติม
    ใบตองตัดเป็นรูปกลมรีคล้ายใบไม้ 20 ใบ
    กะทะทองเหลือง ใช้กวนขนมได้ดีเพราะไม่ติดกะทะ

    วิธีทำ

    นึ่งถั่วเขียวที่แช่น้ำไว้แล้ว ในรังถึงที่ต้มน้ำเดือดไว้แล้ว ใช้เวลา20 นาทีก็สุกจ้า (รองด้วยผ้าขาวบางตอนนึ่ง)

    ขนมเทียนไส้เค็มและไส้หวาน

    นำถั่วนึ่งไปปั่นในเครื่องปั่นให้ละเอียด ใส่ถ้วยพักไว้
    ขนมเทียนไส้เค็มและไส้หวาน

    ตัดใบตองให้เป็นรูปดังในภาพจ้า เอาไปนึ่งเพื่อให้ห่อง่ายและใบไม่แตก

    ขนมเทียนไส้เค็มและไส้หวาน

    ทำไส้เค็มโดยนำหอมแดงซอยไปเจียวในกะทะทองเหลือง 
    ขนมเทียนไส้เค็มและไส้หวาน

    เมื่อหอมเจียวเหลืองแล้วใส่ถั่วนึ่งที่ป่นแล้ว กับน้ำตาลทราย เกลือ พริกไทย ลงไปกวนให้เนื้อเนียนเข้ากัน ปล่อยทิ้งไว้ไห้เย็นเพื่อนำไปปั้นเป็นก้อน

    ขนมเทียนไส้เค็มและไส้หวาน

    ทำไส้หวานโดยเตรียมส่วนผสมตามสูตร
    ขนมเทียนไส้เค็มและไส้หวาน

    นำมะพร้าว น้ำตาลปี้่่ป และน้ำเปล่าไปเคี่ยวในกะทะทองเหลืองจนน้ำแห้ง ปล่อยไว้ให้เย็นเพื่อนำไปปั้นเป็นก้อน

    ขนมเทียนไส้เค็มและไส้หวาน

    ต้มน้ำตาลปี้่ปให้ละลายเพื่อนำไปนวดแป้ง
    ขนมเทียนไส้เค็มและไส้หวาน

    ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน ใช้ช้อนตักน้ำตาลปี้บร้อนใส่แป้งทีละช้อน ใช้มือนวดแป้งไปเรื่อยๆจนได้แป้งที่เหนียวหนืด ข้นพอดี

    ขนมเทียนไส้เค็มและไส้หวาน
     
    นำไส้ทั้งเค็มและหวานที่เย็นแล้วมาปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางหนึ่งนิ้ว

    ขนมเทียนไส้เค็มและไส้หวาน

    เตรียมใบตอง ไส้เค็มและหวาน แป้งที่นวดแล้วและน้ำมันพืช เพื่อห่อขนม

    ขนมเทียนไส้เค็มและไส้หวาน

    ใช้ภู่กันชุบน้ำมันพืชทาที่ใบตองด้านในเพื่อไม่ให้ขนมติดใบตองเวลานึ่งสุกแล้ว

    ขนมเทียนไส้เค็มและไส้หวาน

    ทำกรวยที่ปลายด้านล่างของใบตอง

    ขนมเทียนไส้เค็มและไส้หวาน

    ใช้ช้อนตักแป้งใส่ในกรวยหนึ่งช้อน อาจเลอะบ้างไม่เป็นไรจ้า วางไส้ขนมลงตรงกลาง

    ขนมเทียนไส้เค็มและไส้หวาน

    พับด้านปลายล่างใบตองขึ้นก่อน

    ขนมเทียนไส้เค็มและไส้หวาน

    พับด้านซ้ายขวาใบตองมาซ้อนกัน

    ขนมเทียนไส้เค็มและไส้หวาน

    พับด้านบนลงมาสอดเข้าในช่องด้านปลายล่างใบตอง 

    ขนมเทียนไส้เค็มและไส้หวาน

    เสร็จแล้วจ้าหนึ่งห่อ ห่อไปจนหมดไส้เด้อจ้า

    ขนมเทียนไส้เค็มและไส้หวาน

    นำไปนึงในรังถึงที่ต้มน้ำเดือดจัด ใส่ไส้เค็มและหวานคนละชั้นของรังถึง นึ่งประมาณ 30 นาทีก็สุกจ้า ปิดฝาหม้อด้วยจ้า ลืมถ่ายภาพจ้า

    ขนมเทียนไส้เค็มและไส้หวาน

    จัดใส่ถาด นำไปเสริฟให้พ่อบ้านชิมก่อน  ส่วนน้องฝนหลับไปแล้วเพราะใช้เวลานานมากจ้า

    ขนมเทียนไส้เค็มและไส้หวาน

    ขนมเทียนไส้เค็มและไส้หวาน

    แซ่บบ่จ้าคุณพ่อ จากสี่ห่อขอเพิ่มอีกสองจ้า

    ขนมเทียนไส้เค็มและไส้หวาน

    เอื้อยขอชิมไส้เค็มกับหวานอย่างละห่อก็พอจ้า
    มาชิมนำกันเด้อจ้าพี่น้อง ในถาดยังมีหลายอยู่จ้า

    ขนมเทียนไส้เค็มและไส้หวาน

    ขนมเทียนไส้เค็มและไส้หวาน
















     
    แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย พวงพยอม; 24-06-2013 at 15:14. เหตุผล: แก้รูปผิดจ้า


  2. #2
    ร่วมถ่ายทอดความรู้สู่สังคม สัญลักษณ์ของ jinnawat90
    วันที่สมัคร
    Mar 2013
    กระทู้
    642
    เอื้อยคือมีเวลาหลายเนาะคับ ขยันเฮ็ดตลอดเลย แต่ละอย่างก็น่ากินทุกอย่าง ยังไงก็รักษาสุขภาพด้วยเนาะเอื้อยเนาะ พักผ่อนเยอะ ๆ ด้วยนะครับ

  3. #3
    สวัสดีจ้าน้องjinnawat90

    ขอบคุณหลายที่เป็นห่วงใยเอื้อยน้อจ้า พอดีช่วงนี้เข้าเฝือกอยู่จ้า แต่ไคแน้ก็อยากเฮ็ดอาหารเฮ็ดขนมตามที่มักและสนใจ นอนหลายก็เบื่ออีหลีจ้า
    น้องก็ดูแลรักษาสุขภาพเช่นกันเด้อจ้า
    :*-:*-

  4. #4
    ขอบคุณสำหรับสูตรค่ะพี่พวงพะยอม อาทิตย์นี้เอาสูตรขนมถั่วแบบพี่ไปลองทำค่ะ เป็นคนมักขนมที่ทำจากถั่วเขียวทุกอย่างค่ะ แต่บ่มีไผกินนำเลยบ่ค่อยได้ทำ ทำแล้วก็เหลือ กิยบ่เบิ้ดค่ะ เดี๋ยวรออัพรูปส่งการบ้านค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรหลายๆค่ะ

  5. #5
    ศึกษาหาความรู้ สัญลักษณ์ของ lungyai1123
    วันที่สมัคร
    Oct 2008
    กระทู้
    381
    บล็อก
    63
    เห็นพ่อบ้านซัดเต็มที่น่าภาคภูมิใจแทนน้าพวงครับ


    แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย lungyai1123; 24-06-2013 at 16:41.

  6. #6
    สวัสดีค่ะน้องหน่อย

    ด้วยความยินดีค่ะ มีอะไรเราก็แบ่งปันกันน้อจ้า

  7. #7
    ธุจ้าคุณลุงใหญ่

    ขอบคุณหลายสำหรับกำลังใจเด้อจ้า
    :*-:*-

  8. #8
    ท่องเวบ สัญลักษณ์ของ pui.lab
    วันที่สมัคร
    Jul 2006
    ที่อยู่
    โสดไม่มีใครเอา หรือว่าเราไม่เอาใคร
    กระทู้
    10,104
    บล็อก
    8
    น่ากินมากๆเลยพี่ เรื่องทำขนมฉันทำบ่ค่อยได้ หลายขั้นตอนใ้ช้เวลานาน มันต๊อแต๊ 5555

  9. #9
    สวัสดีจ้าน้องปุ้ย

    ขอบคุณเด้อจ้าที่แวะมาชิมขนมเทียน ใช้เวลาหลายชั่วโมงและต้องใจเย็นจ้า
    ต้องตวงวัดและเตรียมหลายอย่าง ถ่าบ่ถูกสูตรแป้งจะเละไปแข็งไป ตอนนวดแป้งต้องใช้น้ำตาลฮ้อนนวดแค่เทือละช้อน เทจ้วดเดียวก็บ่ได้จ้า แต่เอื้อยก็มักเฮ็ดมีความสุขหลายจ้า
    น้องปุ้ยเฮ็ดอาหารแต่ละอย่างสีสันน่ากิน ขนมก็เป็นตากิน ใช้เวลาบ่โดนก็ดีแล้วจ้า เอื้อยเฒ่าแล้วก็ไปเรื่อยๆตามอายุน้อจ้า
    :*-:*-
    แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย พวงพยอม; 25-06-2013 at 03:00. เหตุผล: เพิ่มคำจ้า

  10. #10
    ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านมหา สัญลักษณ์ของ sompoi
    วันที่สมัคร
    Mar 2007
    ที่อยู่
    japan
    กระทู้
    6,362
    บล็อก
    23
    น้องกะบ่ได่กินดนแล้วจ้าพี่พวง.ขนมแบบไทยๆเฮาเฮ็ดยากจ้า หาเฮ็ดลำบากนำใบตองหายากจ้า แพงนำ
    อยู่พี้เพิ่นมักสิเฮ็ดไส้ถั่วแดงจ้า เน้นหน้าตาสวยงาม แต่บ่แซปคือบ้านเฮาเลย มิกกะมักไส้ถั่วเหลืองคือหน่อยจ้า
    ..แต่ฟีลกะสิออกแนวเจ้ปุ้ยน่ะล่ะค่ะ ฮ่าๆ


Tags for this Thread