สมาร์ทโฟนที่ดีที่สุด จะซื้อยี่ห้อ หรือรุ่นไหนดี? มีคำตอบ


ลิ้งก์ผู้สนับสนุน

สมาร์ทโฟนที่ดีที่สุด ได้รับความนิยมที่สุด Best smartphones 2015

จากหัวข้อที่เกริ่นมา…หลายท่านก็คงจะพอนึกภาพออก และผมเองเชื่อว่ามีบางท่านก็มีประสบการณ์ตรงมาแล้ว กับการเลือกซื้อโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน ยี่ห้อ และรุ่นต่างๆ ที่มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น จนบรรยายไม่หมด บางท่านซื้อมาแล้ว ทดลองใช้งานก็ตรงใจพอดี บางท่านซื้อมาแล้วเมื่อนำมาใช้งานจริงๆ ก็ไม่ตรงกับงานที่ต้องใช้จริงๆ ถึงกับต้องไปขายเปลี่ยนยี่ห้อ รุ่นใหม่ หรือขายต่อในราคาขาดทุน ซึ่งมีให้เห็นกันเป็นประจำ ทุกอย่างล้วนเป็นประสบการณ์ในการเลือกซื้อโทรศัพท์ในปัจจุบัน

สมาร์ทโฟนที่ดีที่สุด

เนื่องจากในปัจจุบันการเลือกซื้อโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน ที่สามารถตอบสนองการใช้งานของผู้ใช้ในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเน็ต ใช้งานกล้องถ่ายรูปเพื่อแชร์รูแภาพผ่านเฟสบุ๊ค พิมพ์งานเอกสารออนไลน์ ติดต่อสื่อสารออนไลน์ผ่านเครือข่ายโซเชียลเน็ตเวิร์คฯ ล้วนแล้วยิ่งนับวันความสำคัญในการที่จะใช้เป็นโทรศัพท์ติดต่อสื่อสารกันอย่างในอดีตจะหมดความสำคัญลงไป แต่ก็มีไม่น้อยที่บางท่านต้องลงทุนซื้อมือถือสองเครื่อง เครื่องหนึ่งเป็นรุ่นธรรมดาเอาไว้โทรอย่างเดียว อีกเครื่องเป็นสมาร์ทโฟนเอาไว้ใช้ถ่ายรูป แชท เล่นเฟสบุ๊ค ไลน์ เล่นเกมส์ โหลดแอฟ ฯลฯ

ที่กล่าวมาข้างต้นคือการเปลี่ยนแปลงของโทรศัพท์มือถือจากอดีต จนถึงปัจจุบัน ที่ทำให้ค่ายโทรศัพท์มือถือยักษ์ใหญ่หลายค่าย ต้องวางแผนการพัฒนารูปแบบ และการใช้งาน ที่ตอบสนองความต้องการผู้ใช้ให้ได้มากที่สุด และเป็นตัวเลือกที่โดนใจที่สุด ซึ่งก็คงเป็นไปได้ยากเพราะมือถือแต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่น ก็มีความสามารถที่โดนเด่นแตกต่างกันไป และที่สำคัญขึ้นอยู่กับค่านิยมของผู้ใช้แต่ละกลุ่ม จนต้องมีการจัดอันดับความนิยมของผู้ใช้มือถือสมาร์ทโฟนทั่วโลก ว่ายี่ห้อไหน ที่คนที่นิยมใช้กันมากที่สุด (อันดับนี้คงไม่เกี่ยวกับผู้ใช้ในประเทศไทยมากนัก) เพราะเป็นการจัดอันในภาพรวมทั่วโลก

10 อันดับมือถือสมาร์ทโฟนที่ขายดี และได้รับความนิยมสูงที่สุดในโลก

1. Apple iPhone 6
2. Samsung Galaxy Note 4
3. HTC One M8
4. Sony Xperia Z3
5. Motorola Moto X (2014)
6. LG G3
7. Sony Xperia Z3 Compact
8. Samsung Galaxy Note Edge
9. HTC Desire Eye
10. Apple iPhone 6 Plus

Last Update: 18/04/2015


ถ้าเรามองตลาดสมาร์ทโฟนในภาพรวมในส่วนของผู้ครองตลาดสมาร์ทโฟน คงไม่มีใครยอมใครระหว่างสองค่ายยักษ์ใหญ่ Samsung VS Apple เมื่อซัมซุงเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดเพื่อเอาใจผู้ใช้งานอยู่เป็นระยะ ทางแอปเปิ้ลก็ไม่นิ่งเฉย ล่าสุดได้เปิดตัว iPhone6 ที่มาพร้อมระบบ ios8 ให้สาวกแอปเปิ้ลได้ใช้งานกันแล้ว ไอโฟน6 เพิ่งเปิดตัวไปประมาณ 1 อาทิตย์ ก็จัดอยู่ในอันดับ ที่ 1 ตามคาด

สมาร์ทโฟนที่ดีที่สุด


เปรียบเทียบระบบปฏิบัติการของสมาร์ทโฟน 10 อันดับที่ขายดีที่สุดในโลก มาดูกันว่าคนนิยมใช้ระบบฯ อะไรมากกว่ากัน ระหว่าง Android VS iOS
 • Apple รุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุด คือ Apple iPhone 6 ใช้ระบบปฏิบัติการไอโอเอช iOS 8
 • HTC One (M8) ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอย์ Android 4.4 KitKat
 • Apple Apple iPhone 5S ใช้ระบบปฏิบัติการไอโอเอช iOS 7 ของ Apple
 • Samsung Galaxy S5 ระบบปฏิบัติการ: Android 4.4.2 (Kitkat)
 • Sony Xperia Z1 Compact ระบบปฏิบัติการ: Android 4.3 (Jelly Bean)
 • Motorola Moto G ระบบปฏิบัติการ: Android 4.3 (Jelly Bean)
 • Sony Xperia Z2 ระบบปฏิบัติการ: Android 4.3 (Jelly Bean)
 • LG รุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุด คือ LG G2 ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอย์ Android’s multi-tasking
 • HTC One (M7) ระบบปฏิบัติการ: Android 4.4.2 (Kitkat)
 • Samsung Galaxy S4 ระบบปฏิบัติการ: Android 4.2.2 (Jelly Bean)
 • Nexus รุ่นยอดนิยม Nexus 5 ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอย์ Android 4.4.2 KitKat By Google
 • Nokia Lumia ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดว์โฟน 8 OS Windows Phone 8

จากประสบการณ์ในการใช้งาน ท่านคงพอจะมองออกเกี่ยวกับการจัดอันดับความนิยมของมือถือสมาร์ทโฟนในแต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่น แต่ที่ผมมองเห็นความแตกต่างๆ นั้นคือระบบปฏิบัติการที่ติดตั้งบนสมาร์ทโฟน ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ ระบบปฏิบัติการแอนดรอย์ Android ของค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Google ที่ถือว่าครองตลาดมากที่สุดในบรรดาระบบอื่นๆ และล่าสุดก็มีข่าวเกี่ยวกับการปล่อยแอนดรอย์เวอร์ชั่น Android 5.x ที่ได้แก้ไขข้อบกพร่องในรุ่นก่อนหน้านี้ให้มีความเสถียรมากขึ้น และทำงานได้เร็วขึ้น

ทำไมบริษัทผู้ผลิตมือถือสมาร์ทโฟน จึงเลือกใช้ Android บางท่านว่ามีแอฟ มีเกมส์ ให้โหลดใช้ฟรีๆ มากมาย ทั้งยังมีการพัฒนาอยู่เรื่อยๆ หากมองในส่วนของยี่ห้อสมาร์ทโฟน ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 1 ของผู้ใช้ทั่วโลก คือ HTC Smastphone และที่น่าจับตามองเป็นที่สุด คือสมาร์ทโฟนน้องใหม่ยี่ห้อ Nokia ที่บริษัทไมโครซอร์ฟได้เข้าซื้อกิจการไปแล้ว เพื่อพัฒนาต่อยอด Nokia Lumia ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8.1 และเปลี่ยนมาเป็น Windows Lumia ที่ถือว่าเป็นการซื้อกิจการเพื่อส่วนแบ่งการตลาดสมาร์ทโฟนของไมโครซอร์ฟ ซึ่งพัฒนาด้วยระบบวินโดว์โฟน

หากมองย้อนกลับไปก็ถือว่าเป็นคู่แข่งกันมาตลอด สำหรับสองค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Google และ Microsoft ก็คงต้องมองต่อไปอีกในอนาคตว่าแต่ละค่ายจะมีกลยุทธ์ในการเรียกลูกค้าของตัวเองได้ดีแค่ไหน หรือท่านใดที่รักพี่เสียดายน้อง ก็อย่าคิดมากหากตังค์เหลือใช้ เพราะทุกอย่างล้วนเป็นประสบการณ์ที่ท่านจะได้สัมผัสด้วยตัวเอง ที่เขียนมาทั้งหมดนี้ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย สำหรับท่านที่กำลังลังเล หรือกำลังที่จะไปเบิกเงินสดไปจับจองสมาร์ทโฟนสักเครื่อง ขอให้โชคดีครับ….

การจัดอันดับในนี้ อ้างอิงจาก

Best smartphones 2015

http://www.pocket-lint.com/news/120309-best-smartphones-2015-the-best-phones-available-to-buy-today

ลิ้งก์ผู้สนับสนุน