จะซื้อมือถือสมาร์ทโฟน ยี่ห้อ หรือรุ่นไหนดี? มีคำตอบจากหัวข้อที่เกริ่นมา…หลายท่านก็คงจะพอนึกภาพออก และผมเองเชื่อว่ามีบางท่านก็มีประสบการณ์ตรงมาแล้ว กับการเลือกซื้อโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน ยี่ห้อ และรุ่นต่างๆ ที่มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น จนบรรยายไม่หมด บางท่านซื้อมาแล้ว ทดลองใช้งานก็ตรงใจพอดี บางท่านซื้อมาแล้วเมื่อนำมาใช้งานจริงๆ ก็ไม่ตรงกับงานที่ต้องใช้จริงๆ ถึงกับต้องไปขายเปลี่ยนยี่ห้อ รุ่นใหม่ หรือขายต่อในราคาขาดทุน ซึ่งมีให้เห็นกันเป็นประจำ ทุกอย่างล้วนเป็นประสบการณ์ในการเลือกซื้อโทรศัพท์ในปัจจุบัน

จะซื้อโทรศัพท์รุ่นไหนดี

เนื่องจากในปัจจุบันการเลือกซื้อโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน ที่สามารถตอบสนองการใช้งานของผู้ใช้ในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเน็ต ใช้งานกล้องถ่ายรูปเพื่อแชร์รูแภาพผ่านเฟสบุ๊ค พิมพ์งานเอกสารออนไลน์ ติดต่อสื่อสารออนไลน์ผ่านเครือข่ายโซเชียลเน็ตเวิร์คฯ ล้วนแล้วยิ่งนับวันความสำคัญในการที่จะใช้เป็นโทรศัพท์ติดต่อสื่อสารกันอย่างในอดีตจะหมดความสำคัญลงไป แต่ก็มีไม่น้อยที่บางท่านต้องลงทุนซื้อมือถือสองเครื่อง เครื่องหนึ่งเป็นรุ่นธรรมดาเอาไว้โทรอย่างเดียว อีกเครื่องเป็นสมาร์ทโฟนเอาไว้ใช้ถ่ายรูป แชท เล่นเฟสบุ๊ค ไลน์ เล่นเกมส์ โหลดแอฟ ฯลฯ

ที่กล่าวมาข้างต้นคือการเปลี่ยนแปลงของโทรศัพท์มือถือจากอดีต จนถึงปัจจุบัน ที่ทำให้ค่ายโทรศัพท์มือถือยักษ์ใหญ่หลายค่าย ต้องวางแผนการพัฒนารูปแบบ และการใช้งาน ที่ตอบสนองความต้องการผู้ใช้ให้ได้มากที่สุด และเป็นตัวเลือกที่โดนใจที่สุด ซึ่งก็คงเป็นไปได้ยากเพราะมือถือแต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่น ก็มีความสามารถที่โดนเด่นแตกต่างกันไป และที่สำคัญขึ้นอยู่กับค่านิยมของผู้ใช้แต่ละกลุ่ม จนต้องมีการจัดอันดับความนิยมของผู้ใช้มือถือสมาร์ทโฟนทั่วโลก ว่ายี่ห้อไหน ที่คนที่นิยมใช้กันมากที่สุด (อันดับนี้คงไม่เกี่ยวกับผู้ใช้ในประเทศไทยมากนัก) เพราะเป็นการจัดอันในภาพรวมทั่วโลก

10 อันดับมือถือสมาร์ทโฟนที่ขายดีที่สุดในโลก

1. Apple iPhone 6
2. HTC One (M8)
3. LG G3
4. Sony Xperia Z3 Compact
5. Apple iPhone 5S
6. OnePlus One
7. Samsung Galaxy S5
8. Motorola Moto G 4G
9. Samsung Galaxy Note 3
10. Nokia Lumia 930
Last Update: 19/10/2014


ถ้าเรามองตลาดสมาร์ทโฟนในภาพรวมในส่วนของผู้ครองตลาดสมาร์ทโฟน คงไม่มีใครยอมใครระหว่างสองค่ายยักษ์ใหญ่ Samsung VS Apple เมื่อซัมซุงเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดเพื่อเอาใจผู้ใช้งานอยู่เป็นระยะ ทางแอปเปิ้ลก็ไม่นิ่งเฉย ล่าสุดเมื่อวันที่ 17 ก.ย.57 ได้เปิดตัว iPhone6 ที่มาพร้อมระบบ ios8 ให้สาวกแอปเปิ้ลได้ใช้งานกันแล้ว ไอโฟน6 เพิ่งเปิดตัวไปประมาณ 1 อาทิตย์ ก็จัดอยู่ในอันดับ ที่ 1 ตามคาด

iphone-6

เปรียบเทียบระบบปฏิบัติการของสมาร์ทโฟน 10 อันดับที่ขายดีที่สุดในโลก มาดูกันว่าคนนิยมใช้ระบบฯ อะไรมากกว่ากัน ระหว่าง Android VS iOS
 • HTC One (M8) ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอย์ Android 4.4 KitKat
 • Apple รุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุด คือ Apple iPhone 5S ใช้ระบบปฏิบัติการไอโอเอช iOS 7 ของ Apple
 • Samsung Galaxy S5 ระบบปฏิบัติการ: Android 4.4.2 (Kitkat)
 • Sony Xperia Z1 Compact ระบบปฏิบัติการ: Android 4.3 (Jelly Bean)
 • Motorola Moto G ระบบปฏิบัติการ: Android 4.3 (Jelly Bean)
 • Sony Xperia Z2 ระบบปฏิบัติการ: Android 4.3 (Jelly Bean)
 • LG รุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุด คือ LG G2 ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอย์ Android’s multi-tasking
 • HTC One (M7) ระบบปฏิบัติการ: Android 4.4.2 (Kitkat)
 • Samsung Galaxy S4 ระบบปฏิบัติการ: Android 4.2.2 (Jelly Bean)
 • Nexus รุ่นยอดนิยม Nexus 5 ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอย์ Android 4.4.2 KitKat By Google
 • Nokia Lumia 1520 ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดว์โฟน 8 OS Windows Phone 8

จากประสบการณ์ในการใช้งาน ท่านคงพอจะมองออกเกี่ยวกับการจัดอันดับความนิยมของมือถือสมาร์ทโฟนในแต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่น แต่ที่ผมมองเห็นความแตกต่างๆ นั้นคือระบบปฏิบัติการที่ติดตั้งบนสมาร์ทโฟน ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ ระบบปฏิบัติการแอนดรอย์ Android ของค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Google ที่ถือว่าครองตลาดมากที่สุดในบรรดาระบบอื่นๆ และล่าสุดก็มีข่าวเกี่ยวกับการปล่อยแอนดรอย์เวอร์ชั่น Android 4.4 ที่ได้แก้ไขข้อบกพร่องในรุ่นก่อนหน้านี้ให้มีความเสถียรมากขึ้น และทำงานได้เร็วขึ้น

ทำไมบริษัทผู้ผลิตมือถือสมาร์ทโฟน จึงเลือกใช้ Android บางท่านว่ามีแอฟ มีเกมส์ ให้โหลดใช้ฟรีๆ มากมาย ทั้งยังมีการพัฒนาอยู่เรื่อยๆ หากมองในส่วนของยี่ห้อสมาร์ทโฟน ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 1 ของผู้ใช้ทั่วโลก คือ HTC Smastphone และที่น่าจับตามองเป็นที่สุด คือสมาร์ทโฟนน้องใหม่ยี่ห้อ Nokia ที่บริษัทไมโครซอร์ฟได้เข้าซื้อกิจการไปแล้ว เพื่อพัฒนาต่อยอด Nokia Lumia ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8.1 เพื่อเติมเต็มในรุ่นต่อๆไป เช่น Nokia Lumia 1020 ซึ่งเพิ่มฟีเจอร์กล้องถ่ายรูป ที่มีความละเอียดของกล้องหน้าถึง 41 ล้านพิกเซล ที่ถือว่าเป็นการหักมุมในบรรดาสมาร์ทโฟนรุ่นต่างๆ โดยเฉพาะคนที่ชอบถ่ายรูป

หากมองย้อนกลับไปก็ถือว่าเป็นคู่แข่งกันมาตลอด สำหรับสองค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Google และ Microsoft ก็คงต้องมองต่อไปอีกในอนาคตว่าแต่ละค่ายจะมีกลยุทธ์ในการเรียกลูกค้าของตัวเองได้ดีแค่ไหน หรือท่านใดที่รักพี่เสียดายน้อง ก็อย่าคิดมากหากตังค์เหลือใช้ เพราะทุกอย่างล้วนเป็นประสบการณ์ที่ท่านจะได้สัมผัสด้วยตัวเอง ที่เขียนมาทั้งหมดนี้ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย สำหรับท่านที่กำลังลังเล หรือกำลังที่จะไปเบิกเงินสดไปจับจองสมาร์ทโฟนสักเครื่อง ขอให้โชคดีครับ….

การจัดอันดับในนี้ อ้างอิงจาก http://www.pocket-lint.com/news/120309-best-smartphones-2013-the-best-phones-available-to-buy-today