สมาร์ทโฟนที่ดีที่สุด จะซื้อยี่ห้อ หรือรุ่นไหนดี? มีคำตอบ

สมาร์ทโฟนที่ดีที่สุด ได้รับความนิยมที่สุด Best smartphones 2016

         ล่าสุดทาง Apple ก็ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ปิดเป็นความลับมามานาน นั้นคือการเปิดตัวไอโฟน 6s iPhone 6s และ iPhone 6s Plus ที่เพิ่มความละเอียดของกล้องหลังจากเดิม 8 ล้านพิกเซล เป็น 12 ล้านพิกเซล แบบ iSight พร้อมด้วยระบบเซ็นเซอร์อัจฉริยะ ในส่วนของกล้องหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล สำหรับการเปิดตัวไอโฟน 6s ในประเทศไทยคงต้องติดตามข่าวกันเป็นระยะ เป็นที่น่าสนใจว่าตลาดสมาร์ทโฟนยังเติบโตได้อย่างต่อเนื่องท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจโลกที่อยู่ในช่วงขาลง

สมาร์ทโฟนที่ดีที่สุด Best smartphones 2016
Best smartphones 2016

จากปัจจัยต่างๆ…หลายท่านก็คงจะพอนึกภาพออก และผมเองเชื่อว่ามีบางท่านก็มีประสบการณ์ตรงมาแล้ว กับการเลือกซื้อโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน ยี่ห้อ และรุ่นต่างๆ ที่มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น จนบรรยายไม่หมด บางท่านซื้อมาแล้ว ทดลองใช้งานก็ตรงใจพอดี บางท่านซื้อมาแล้วเมื่อนำมาใช้งานจริงๆ ก็ไม่ตรงกับงานที่ต้องใช้จริงๆ ถึงกับต้องไปขายเปลี่ยนยี่ห้อ รุ่นใหม่ หรือขายต่อในราคาขาดทุน ซึ่งมีให้เห็นกันเป็นประจำ ทุกอย่างล้วนเป็นประสบการณ์ในการเลือกซื้อโทรศัพท์ในปัจจุบัน เนื่องจากในปัจจุบันการเลือกซื้อโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน ที่สามารถตอบสนองการใช้งานของผู้ใช้ในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเน็ต ใช้งานกล้องถ่ายรูปเพื่อแชร์รูแภาพผ่านเฟสบุ๊ค พิมพ์งานเอกสารออนไลน์ ติดต่อสื่อสารออนไลน์ผ่านเครือข่ายโซเชียลเน็ตเวิร์คฯ ล้วนแล้วยิ่งนับวันความสำคัญในการที่จะใช้เป็นโทรศัพท์ติดต่อสื่อสารกันอย่างในอดีตจะหมดความสำคัญลงไป แต่ก็มีไม่น้อยที่บางท่านต้องลงทุนซื้อมือถือสองเครื่อง เครื่องหนึ่งเป็นรุ่นธรรมดาเอาไว้โทรอย่างเดียว อีกเครื่องเป็นสมาร์ทโฟนเอาไว้ใช้ถ่ายรูป แชท เล่นเฟสบุ๊ค ไลน์ เล่นเกมส์ โหลดแอฟ ฯลฯ

ที่กล่าวมาข้างต้นคือการเปลี่ยนแปลงของโทรศัพท์มือถือจากอดีต จนถึงปัจจุบัน ที่ทำให้ค่ายโทรศัพท์มือถือยักษ์ใหญ่หลายค่าย ต้องวางแผนการพัฒนารูปแบบ และการใช้งาน ที่ตอบสนองความต้องการผู้ใช้ให้ได้มากที่สุด และเป็นตัวเลือกที่โดนใจที่สุด ซึ่งก็คงเป็นไปได้ยากเพราะมือถือแต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่น ก็มีความสามารถที่โดนเด่นแตกต่างกันไป และที่สำคัญขึ้นอยู่กับค่านิยมของผู้ใช้แต่ละกลุ่ม จนต้องมีการจัดอันดับความนิยมของผู้ใช้มือถือสมาร์ทโฟนทั่วโลก ว่ายี่ห้อไหน และรุ่นไหนที่คนที่นิยมใช้กันมากที่สุด (การจัดอันดับนี้อาจไม่เกี่ยวกับผู้ใช้ในประเทศไทยโดยตรง) เพราะเป็นการจัดอันในภาพรวมทั่วโลก

10 อันดับมือถือสมาร์ทโฟนที่ขายดี และได้รับความนิยมสูงที่สุดในโลก

1. Samsung Galaxy S6/Samsung Galaxy S6 edge
2. Apple iPhone 6S
3. Nexus 6P
4. OnePlus 2
5. Samsung Galaxy S6 edge+
6. Apple iPhone 6S Plus
7. Nexus 5X
8. LG G4
9. Huawei Mate S
10. Motorola Moto X Play

Last Update: 10/05/2016


ถ้าเรามองตลาดสมาร์ทโฟนในภาพรวมในส่วนของผู้ครองตลาดสมาร์ทโฟน คงไม่มีใครยอมใครระหว่างสองยี่ห้อดัง Samsung VS Apple เมื่อซัมซุงเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดที่มาพร้อม Android 5 เพื่อเอาใจผู้ใช้งานอยู่เป็นระยะ ทางแอปเปิ้ลก็ไม่นิ่งเฉย ล่าสุดได้เปิดตัว iPhone6 ที่มาพร้อมระบบ ios8 ให้สาวกแอปเปิ้ลได้ใช้งานกันแล้ว ไอโฟน6 เพิ่งเปิดตัวไปไม่นาน ก็จัดอยู่ในอันดับ ที่ 1 ตามคาด


เปรียบเทียบระบบปฏิบัติการของสมาร์ทโฟน 10 อันดับที่ขายดีที่สุดในโลก มาดูกันว่าคนนิยมใช้ระบบฯ อะไรมากกว่ากัน ระหว่าง Android VS iOS

  • Samsung รุ่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือSamsung Galaxy S6 ใช้ระบบปฏิบัติการ: Android 5 (Kitkat)
  • Apple รุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุด คือ Apple iPhone 6 Plus ใช้ระบบปฏิบัติการไอโอเอช iOS 8
  • HTC One (M9) ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอย์ Android 5
  • Apple iPhone 6 ใช้ระบบปฏิบัติการไอโอเอช iOS 8
  • Sony Xperia Z3 Compact ระบบปฏิบัติการ: Android 5
  • Samsung Galaxy S6 Edge ระบบปฏิบัติการ: Android 5
  • Sony Xperia Z3 ระบบปฏิบัติการ: Android 5
  • LG รุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุด คือ LG G3 ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอย์ Android 5
  • Samsung Galaxy Note 4 ระบบปฏิบัติการ: Android 5
  • Nexus รุ่นยอดนิยม Nexus 6 ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอย์ Android 5 By Google

จากประสบการณ์ในการใช้งาน ท่านคงพอจะมองออกเกี่ยวกับการจัดอันดับความนิยมของมือถือสมาร์ทโฟนในแต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่น แต่ที่ผมมองเห็นความแตกต่างๆ นั้นคือระบบปฏิบัติการที่ติดตั้งบนสมาร์ทโฟน ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ ระบบปฏิบัติการแอนดรอย์ Android ของค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Google ที่ถือว่าครองตลาดมากที่สุดในบรรดาระบบอื่นๆ และล่าสุดก็มีข่าวเกี่ยวกับการปล่อยแอนดรอย์เวอร์ชั่น Android 5.x ที่ได้แก้ไขข้อบกพร่องในรุ่นก่อนหน้านี้ให้มีความเสถียรมากขึ้น และทำงานได้เร็วขึ้น และในเร็วฟ นี้ทาง Apple ก็เตรียมปล่อยระบบปฏิบบัติการ IOS9 ที่มีการแก้ไขจุดบกพร่องเพื่อให้ทำงานร่วมกับอุปกรณ์รุ่นก่อนๆ ให้สมบูรณ์มากขึ้น

ทำไมบริษัทผู้ผลิตมือถือสมาร์ทโฟน จึงเลือกใช้ Android บางท่านว่ามีแอฟ มีเกมส์ ให้โหลดใช้ฟรีๆ มากมาย ทั้งยังมีการพัฒนาอยู่เรื่อยๆ หากมองในส่วนของระบบปฏิบัติการที่มาพร้อมกับสมาร์ทโฟน ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 1 ของผู้ใช้ทั่วโลก ยังคงเป็นของค่าย Android ที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

หากมองย้อนกลับไปก็ถือว่าเป็นคู่แข่งกันมาตลอด สำหรับสองค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Android และ IOS ก็คงต้องมองต่อไปอีกในอนาคตว่าแต่ละค่ายจะมีกลยุทธ์ในการเรียกลูกค้าของตัวเองได้ดีแค่ไหน หรือท่านใดที่รักพี่เสียดายน้อง ก็อย่าคิดมากหากตังค์เหลือใช้ เพราะทุกอย่างล้วนเป็นประสบการณ์ที่ท่านจะได้สัมผัสด้วยตัวเอง ที่เขียนมาทั้งหมดนี้ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย สำหรับท่านที่กำลังลังเล หรือกำลังที่จะไปเบิกเงินสดไปจับจองสมาร์ทโฟนสักเครื่อง ขอให้โชคดีครับ….

การจัดอันดับในนี้ อ้างอิงจาก

Best smartphones 2016

http://www.pocket-lint.com/news/120309-best-smartphones-2015-the-best-phones-available-to-buy-today