ฟังเพลงลูกทุ่งเก่า ฟังเพลงลูกทุ่งเก่า หมอลำ ดนตรีอิสานออนไลน์ (ใช้อ้างอิงข้อมูลเท่านั้น)
หมอลำซิ่ง, ดนตรีอีสาน, อาหารอีสาน, การละเล่นพื้นบ้าน, บ้านมหาชวนชิม, มุมนักเขียน, ประเพณีอีสาน, ข้อคิด, ผลสอบ มสธ., สมุนไพรไทย, นิทานพื้นบ้าน, ปรัชญาชีวิต, คอร์ดกีต้าร์, พระเครื่อง, ฟังเพลงลูกทุ่ง

กลับไป   ฟังเพลงลูกทุ่งเก่า หมอลำ ดนตรีอิสานออนไลน์ (ใช้อ้างอิงข้อมูลเท่านั้น) > มิวสิคบอร์ด > ฟังเพลงเพื่อชีวิต > ฟังเพลงเพื่อชีวิต > ศิลปินวงไม้เมือง
บ้านมหา ชุมชนคนอีสาน คลื่นเพลงลูกทุ่ง หมอลำ คู่มือการใช้ รายชื่อสมาชิก ปฏิทิน ทำสัญลักษณ์ว่าอ่านแล้ว
 
คำสั่งเพิ่มเติม เรียบเรียงคำตอบ
เก่า 07-23-2006, 08:11 PM   #1
ผู้ก่อการรัก
 
กระทู้: n/a
มาตรฐาน แมงปอปีกบาง - ไม้เมือง


[url]http://kantaphong.googlepages.com/162.swf[/url]
[url]http://kantaphong.googlepages.com/51.swf[/url]


ทุกเพลงมีความหมายหมดเลย

1. ?ไม้เมือง? เกิดขึ้นได้อย่างไร และเมื่อไหร่คะ

ตอบ ไม้เมืองเกิดจากความฝันและรักในดนตรีของนักดนตร ี 2 คน เรารักเพลงคำเมืองก็เลยรวมกันเล่นโฟล์คซองในเขตเมือง เชียงใหม่ตั้งแต่ปี 2540 เป็นนักดนตรีรับจ้างธรรมดาครับ แต่จะแปลกกว่าเพื่อนๆก็ตรงที่ว่าเรายืนยันที่จะ ร้องเพลงคำเมืองส่วนคนอื่นเค้าร้องเพลงร่วมสมัยกันหม ด แต่ก่อนที่จะเป็นไม้เมือง อ้อมเค้าก็ เล่นดนตรีและร้องเองก่อนหน้าแล้วตั้งแต่ปี 2533 ส่วนตัวผมก็เป็นดีเจเปิดแผ่นในผับและหลัง จากรวมทีมกันก็เล่นดนตรีหาเลี้ยงชีพมาตลอด ส่วนชื่อไม้เมืองอ้อมเป็นคนตั้ง มีความหมายว่า ต้นไม้พันธุ์พื้นเมืองภาคเหนือที่เกิดใน พ.ศ.ใหม่ แต่ยังคงสืบสานอนุรักษ์วัฒนะธรรมดั้งเดิมอยู่ และจะเติมโตขึ้นเรื่อยๆตามกาลเวลา

2. สมาชิกไม้เมืองมีใครบ้าง และขอให้เล่าที่มาของแต่ละท่านด้วยค่ะ

ตอบ 1 อ้อม ธีราพร บุญพรหม นักร้องนำ สาวชาวเหนือ อ.ไชยปราการ เชียงใหม่ ลูกสาวคนเดียวของคุณพ่อตำรวจ เรียนจบบัญชี แต่ตอนที่เรียน ปวช.เค้าก็เล่นดนตรีและร้องเพลง เป็นรายได้เสริมด้วย ร้องด้วยใจรัก ไม่เคยเรียนขับร้องที่ไหน อ้อมไม่พูดภาษากลางคงเพราะรักและ หวงแหนภาษาเหนือมากกลัวจะเลือนหายไปประมาณนั้น นิสัยเรียบร้อย ขี้อาย พูดน้อย 2 แม็กซ์ ประเสริฐ ศรีกิจรัตน์ เบื้องหลัง (กีตาร์ แต่งเพลง ทำดนตรี โปรดิวเซอร์) ผมเป็นลูกคนจีน ที่ทางบ้านไม่ชอบอาชีพที่เค้าว่าเต้นกินรำกิน ก็เลยถูกกีดกันไม่ให้เล่นดนตรี พ่อเห็นว่าเรียนดีก็อยากให้เรียนอย่างเดียว แต่ผมก็แอบไปสมัครดุริยางค์ตั้งแต่อายุ 10 ขวบ เป่าทรัมเป็ด ตีนิ้งหน่อง และก็หัดเล่นทุกอย่างที่มีในโรงเรียน และก็คล้ายๆกับอ้อม ตอนเรียนมัธยมผมก็เล่นดนตรีในร้านอาหารเป็นรายได้เสร ิมเหมือนกัน ผมหัดเล่นกีตาร์ตอนอายุ 15 และก็เล่นมาตลอดเวลาผ่านมาเกือบ 20 ปีพึ่งนึกได้ว่า เงินที่หาเลี้ยงชีพผมตลอดมาก็คือเล่นกีตาร์ เพราะเคยทำธุรกิจหลายรอบก็ไม่ประสบความสำเร็จ แถมเอาเงินที่เล่นดนตรีไปละลายด้วยเลยคิดว่า ต่อไปนี้คงเล่นดนตรีอย่างเดียวแล้ว ฟ้าคงไม่ให้ผมเป็นนักธุรกิจหรอก

3. เมื่อมาเป็นไม้เมือง ได้มีผลงานของตัวเองมาแล้วกี่ชุด

ตอบ 3 ชุด ทำเองก่อนหน้านี้สองชุดครับ ชื่อ เวลคัมทูล้านนา และ สองเรากับทางฝัน แล้วก็ชุดที่กำลังวางแผงในสังกัดแกรมมี่ชื่อ แมงปอปีกบาง

4. ผลงานชุดใดที่สร้างชื่อให้เป็นที่รู้จักของคนเห นือ และเป็นความภาคภูมิใจมากที่สุด

ตอบ สองเรากับทางฝันครับ รู้จักเราในเพลง เจ้าดารารัศมี แต่ที่ภูมิใจก็เพราะเราทำเองทุกอย่างครับ อัดเสียงเองที่บ้าน อยากทำอะไรยังไงก็ได้ทำ เรียกว่าชุดนี้แทบไม่มีต้นทุนเลยเป็นอินดี้จริง ๆครับ

5. นอกจากจะเป็นวงดนตรีที่สร้างผลงานเองแล้ว ไม้เมืองยังช่วยสนันสนุนผลงานของคนอื่นด้วยใช่หรือไม ่ อย่างไร

ตอบ แต่ก่อนผมเป็นนักดนตรีรับจ้างในห้องอัดด้วยครับ ศิลปินคนไหนจ้างผมก็เล่น ไม่หวังได้เงินหรอกครับ แค่เค้าจ้างก็ถือว่าให้เกียรติกันมากแล้ว พอวันที่ผมทำดนตรีและเป็นโปรดิวเซอร์แล้วก็มองพี่น้อ งนักดนตรี ที่มีฝีมือชวนมาทำงานเพลง เข้าค่ายใหญ่บ้าง ค่ายเล็กบ้าง บางคนก็เป็นอินดี้ ทุกคนที่ทำงานก็คิดเหมือนผมเมื่อ ก่อนแหละครับ คืออยากวัดความสามารถตัวเองดู ถ้าออกมาประชาชนว่าดีก็ดีไป ถ้าไม่ดีก็กลับไปฝึกฝนกันมาอีก ผมอยากให้พี่น้องชาวเหนือมีนักร้องมากกว่านี้คร ับ บางทีศิลปินเค้ายังขาดโอกาศ

7. ในเชียงใหม่ไม้เมืองเป็นศิลปินที่มีชื่อเสียงและมีคน ให้ความเชื่อถือมาก รู้สึกอย่างไรบ้างคะที่เราเป็นหนึ่งในดวงใจของใครหลา ยคน

ตอบ ภูมิใจครับ แต่ผมกับอ้อมก็คิดว่าเราก็ยังเป็นนักดนตรีคนเดิมที่ท ุกคนเคยเห็นครับ


8. เดินทางเข้ามาร่วมงานกับทางแกรมมี่ได้อย่างไร ใครเป็นผู้ชักนำมา และรู้สึกอย่างไรที่ได้ร่วมงานกับค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ค ่ายหนึ่งของประเทศ

ตอบ อ.ธนิฐ ธนโกเศศ พาเข้าแกรมมี่ครับ ตอนแรกท่านชวนผมไปคนเดียวเพราะเคยร่วมงานกันมา 3 ปี ในห้องอัด ท่านอยากให้ผมเป็นศิลปินชายเดี่ยว แต่ผมก็บอกไปว่าผมคงไปไม่รอดแน่ครับก็เลยแนะนำ ให้รู้จักอ้อมแล้วบอกว่าถ้าไปสองคนพอไหว ก็เลยลองดูครับ จนถึงวันนี้เราก็ยังไม่ชินกับบ้านใหม่ที่ชื่อ แกรมมี่ เราไม่เคยอยู่ค่าย ก็เลยรู้สึกกลัวทุกอย่างที่มันจะเกิด เตรียมใจไม่ทันครับเพราะไม่เคยคิดว่า จะได้มาอยู่แกรมมี่ มันทั้งไกลอยู่ตั้งกรุงเทพคนที่อยู่บ้านนอกคงไม่มีสิ ทธิ์ แกรมมี่อยู่ตรงไหนของกรุงเทพผมยังไม่รู้เลยครับในตอน นั้น ฝันเดียวของเราคือเล่นดนตรีหาเลี้ยง ปากท้องเท่านั้นแหละครับ แต่พอได้ร่วมงานกันแล้วประทับใจมากครับ ทุกวันนี้ผมเอาสัญญาใส่กรอบสีทอง เพราะเชื่อว่ามันเป็นปริญญาในการทำงานของผม โดยที่ผมไม่ได้ไปสมัครหรือซื้อมา ผมเคยมองว่าแกรมมี่ดังได้ก็เพราะ สื่อที่เปิดอัดหูคนฟังแต่พอไปเจอ มันไม่ใช่ เค้ารู้ตั้งแต่เพลงยังไม่ออกเลยครับว่าจะดังไม่ ดัง ผมว่าผมแต่งเพลงได้ นึกว่าเราก็พอตัว แต่พอไปเจอเข้าเค้าไม่ใช่แค่แต่งได้ครับ เค้าแต่งให้โดน สรุปตรงๆครับผมไม่อายที่จะบอกว่า 2 ปีที่เซ็นต์สัญญาแล้วได้ไปแกรมมี่คือ ไปเรียนหนังสือครับ เราอาจเป็นในระดับมัธยมแต่ก็เข้าไปเรียนในมหาลั ย แค่ได้เรียนวิชาที่แกรมมี่แล้วไม่ได้ออกเทปก็คุ ้ม มากแล้วครับเพราะผมเชื่อว่าหลายอย่างไม่มีสอนในมหาลั ย ผมจะบอกทุกคนเสมอว่าผมเชื่อมั่น ในทีมงานของแกรมมี่ที่มาช่วยงานผมทุกคน ถ้าเค้าไม่มีดีคงไม่มาอยู่ที่นี่หรอก ที่พูดนี่อย่าหาว่าผม คลั่งหรือเป็นสาวกของแกรมมี่นะครับ ถ้าคุณเป็นเพื่อนผมจะรู้ดีว่าอะไรที่ขัดความรู้สืกผม ไม่พูด ไม่ทำ

9. ผลงานชุดนี้ทั้งหมดเป็นฝีมือของไม้เมืองล้วนๆ ใช่หรือไม่ มีความยากง่ายอย่างไร ช่วยบอกขั้นตอนการทำงานด้วยค่ะ

ตอบ ไม่ล้วนครับ เราช่วยกันทำ มีทีมนักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์และหลายๆคนมาช่วยกันครับ ส่วนตัวผมดีใจที่เค้ามาช่วยเพราะว่าหลายหัวดีกว่าหัว เดียวแน่ การทำงานชุดนี้ไม่มีปัญหาอะไรเลยครับ ขั้นตอนการทำงานส่วนใหญ่ผมก็แต่งเพลงและบันทึกเสียงท ี่บ้านเชียงใหม่เองโดยให้อ้อมร้อง ส่งเป็นเดโมเข้าบริษัทแล้วก็ไปอัดจริงอีกครั้งที่แกร มมี่ งานชุดนี้ผมขอบอกเพื่อนนักฟังเพลง โดยเฉพาะคนที่เล่นเครื่องเสียงเลยครับว่า ทีมงานที่ควบคุมเสียงของแกรมมี่มิกซ์เสียงออกมาได้ดี มาก นักฟังไม่ควรพลาดนะครับ คอนเสปของงานชุดนี้จะเป็นการยินยอมของศิลปิน และบริษัทคนละครึ่งครับ ผมชอบดีๆๆ

10. ช่วยแนะนำอัลบั้มชุดใหม่นี้ด้วยค่ะ ว่าชื่อชุดอะไร มีเพลงอะไรบ้าง และวางจำหน่ายแล้วหรือยัง

ตอบ ชุดนี้ชื่อ แมงปอปีกบางครับ มี 10 เพลง แมงปอปีกบาง อย่าปล่อยมือ คืนศรัทธา อยากพับแผ่นฟ้า คู้แท้ คนเดิมของเธอ ก่อนจะรักหมดใจ เธอคือคำตอบ เงาในใจ หนุ่มตาปีสาวแม่ปิง วางแผงแล้วทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 23 พฤศจิกายน 2547 งานชุดนี้เป็นเพลงให้กำลังใจของคนที่มีครอบครัว ครับ ฟังสบายๆกับแนวเพลง อะไรผมก็ไม่แน่ใน แต่ที่แน่ๆ ผมทำตามจินตนาการของผมแบบไม่ได้ตามกระแสอะไร ต้องขอบคุณบริษัทที่ไม่ปิดกั้น จินตนาการของศิลปินครับ

11. มุมมองของไม้เมืองที่มีต่อวงการเพลงบ้านเราเป็นอย่าง ไรบ้างคะ

ตอบ ไม่กล้าวิจารณ์ครับ ผมชอบฟังเพลงที่เป็นเพลงบรรเลงก็เลยข้อมูลน้อย แต่อยากขอวิงวอนกับท่านผู้ฟังทุกท่านว่าอย่าฆ่าศิลปิ นที่ท่านรักโดยการซื้อ Mp3 เลยครับ สุดท้ายมันจะจบลงที่ค่ายเพลงเจ้งทุกค่ายในเมืองไทยแล ้วเราจะไม่มีเพลงฟังกัน เริ่มจากวันนี้ถ้าเราไม่ซื้อ คนขายเค้าก็เปลี่ยนอาชีพเองครับ

12. แนวทางในอนาคตของไม้เมืองมีอะไรบ้างที่คิดไว้แล้วว่า จะทำ

ตอบ ทำทุกอย่างที่เป็นเรื่องของดนตรีครับ ครึ่งชีวิตที่ผ่านมาผมได้เรียนรู้และครึ่งชีวิตที่เห ลือ ผมจะแบ่งปันถ่ายทอดให้รุ่นน้อง และถ้าโอกาสอำนวยผมอยากเปิดค่ายเพลง

13. มีศิลปินอีกมากมายไม่เฉพาะในทางภาคเหนือแต่รวมถึงทุก ภาคพื้นที่ ที่รอคอยโอกาสจะได้ก้าวขึ้นเป็นศิลปินอาชีพ ไม้เมืองมีอะไรจะแนะนำหรือชี้แนวทางให้ศิลปินเหล่านั ้นบ้างมั้ยคะ

ตอบ ซื่อสัตย์ในอาชีพ ทำอาชีพศิลปิน /นักดนตรีให้มีเกียรติ เพื่อนที่เป็นนักดนตรีต้องรับผิดชอบ ต่อเวลาและฝึกฝนมากๆครับ ผมเอาใจช่วยเพื่อนๆทุกคนครับและอยากเสริมที่รู้ มาว่า ตอนนี้ค่ายเพลง มีนักร้องเยอะแล้ว แต่ต้องการศิลปินที่ทำงานและช่วยเหลือตัวเองได้มากกว ่า

14. ไม้เมือง มีเว็บไซด์ของตัวเองด้วย ถ้าใครอยากจะรู้จักไม้เมืองให้มากกว่านี้หรืออยากติด ต่อสื่อสารกับไม้เมือง จะเข้าไปดูและฝากข้อความที่เว็บไซด์ได้อย่างไร (ให้ประชาสัมพันธ์ได้เต็มที่ค่ะ)

ตอบ เคยมีครับแต่ตอนนี้ผมปิดแล้ว แต่ถ้าอยากพูดคุยกับพวกเราเชิญที่ cm77.com ครับ เป็นเว็บที่ดีมากและอยากแนะนำให้ไปเที่ยวดู หรือฟังวิทยุอินเตอร์เน็ตได้เวลา 11.00-12.00 จันทร์-ศุกร์ อ้อมไม้เมืองเค้าจัดรายการเองครับ ชื่อรายการ อินดี้เอฟเอ็ม ทาง cm77.com

15. สุดท้ายอยากให้ศิลปินไม้เมืองได้พูดอะไรก็ได้ที่อยาก จะฝากไว้ตรง ณ.ที่นี้ (เกี่ยวกับศิลปะ ดนตรี และผลงานของไม้เมืองค่ะ)

ตอบ สำหรับเราดนตรีคือศิลปะ เราสร้างสรรงานเรื่อย ๆ อยู่ที่ว่าช่วงไหนจะสร้างงานอย่างไร ออกมาตามจินตนาการที่มี ขอขอบคุณผู้ที่เสพงานของเราแฟนเพลงเก่า ๆ ทุกชุดที่ผ่านมาจากถนนคนเดิน เชียงใหม่ผู้ที่มีใจเดียวกัน คุณๆทุกท่านทำให้เรามีแรง ก้าวต่อไป ศิลปินทางเหนือบ้านเรามีไม่มาก อยากให้พี่น้องชาวเหนืออุ้มชูมากๆ เราจะได้เห็นนักร้องบ้านเราขึ้นไปยืนแถวหน้ารวมกับนั กร้องทั่วเมืองไทย ขอบคุณที่ร่วมทางครับ/ค่ะ

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย ฅนภูไท : 09-18-2007 เมื่อ 11:22 AM.
 
ตอบพร้อมอ้างถึงข้อความเดิม
เก่า 07-23-2006, 08:19 PM   #2
บ่าวกันต์
 
กระทู้: n/a
มาตรฐาน Re: แมงปอปีกบาง - ไม้เมืองโค้ด:
[wma=450,21]http://malin.max.googlepages.com/mangpor.wma[WMA]
http://kantaphong.googlepages.com/162.swf
http://kantaphong.googlepages.com/51.swf
ชอบมัก มาก กับ ไม้เมือง

น้องร้องชื่อ: ธีราพร บุญพรหม

  ตอบพร้อมอ้างถึงข้อความเดิม
เก่า 07-23-2006, 08:27 PM   #3
ผู้ก่อการรัก
 
กระทู้: n/a
มาตรฐาน Re: แมงปอปีกบาง - ไม้เมือง

อู๊ยยย รูปสวยจัง น้องกันต์ ...
  ตอบพร้อมอ้างถึงข้อความเดิม
เก่า 07-23-2006, 08:40 PM   #4
บ่าวกันต์
 
กระทู้: n/a
มาตรฐาน Re: แมงปอปีกบาง - ไม้เมือง

อ้างถึง:
กระทู้ต้นฉบับโดยคุณ ♥ผู้ก่อการรัก
อู๊ยยย รูปสวยจัง น้องกันต์ ...
งั้น น้อง่ชาย อนุญาต นำ code ไปใช้ในงานเขียนได้ นะครับพี่แม็ก
  ตอบพร้อมอ้างถึงข้อความเดิม
เก่า 07-23-2006, 08:42 PM   #5
ผู้ก่อการรัก
 
กระทู้: n/a
มาตรฐาน Re: แมงปอปีกบาง - ไม้เมือง

น่าจะเป็น .gif เนาะ จะได้เอาไปใส่ตัวอักษรได้ ..
  ตอบพร้อมอ้างถึงข้อความเดิม
เก่า 07-23-2006, 09:17 PM   #6
บ่าวสายฟ้า
 
กระทู้: n/a
มาตรฐาน Re: แมงปอปีกบาง - ไม้เมือง

แจ่ม
  ตอบพร้อมอ้างถึงข้อความเดิม
เก่า 07-23-2006, 09:51 PM   #7
คนเมืองแปะ
 
กระทู้: n/a
มาตรฐาน Re: แมงปอปีกบาง - ไม้เมือง

เพลงเข้ากับบรรยากาศพอดีเลย ฝนกำลังตกริน
นอนฟังเสียงฝน ฟังเพลงไปพร้อม
  ตอบพร้อมอ้างถึงข้อความเดิม
เก่า 07-24-2006, 05:25 AM   #8
บ่าวกันต์
 
กระทู้: n/a
มาตรฐาน Re: แมงปอปีกบาง - ไม้เมือง

นำเรื่องราวเกี่ยวกับ ไม้เมือง มาแปะให้อ่านกัน

  ตอบพร้อมอ้างถึงข้อความเดิม
เก่า 07-24-2006, 08:29 PM   #9
บ่าวกันต์
 
กระทู้: n/a
มาตรฐาน Re: แมงปอปีกบาง - ไม้เมือง

ฟังยามได๋ ก่ะ ม่วน เด้อ

โพดๆๆๆ เอื้อยแม็ก ตะแม่นแจ่มหลาย
  ตอบพร้อมอ้างถึงข้อความเดิม
เก่า 07-24-2006, 08:34 PM   #10
บ่าวสายฟ้า
 
กระทู้: n/a
มาตรฐาน Re: แมงปอปีกบาง - ไม้เมือง

ผมเหน่อยล้า ผมอยากพักผ่อน จะมีที่สำหรับผมบ้างไหม ไม่ต้องใหญ่ ไม่ต้องมากมาย แค่เศษเสียวเท่านั้น ชีวิตนี้ช่างสับสนเหลือเกิน
  ตอบพร้อมอ้างถึงข้อความเดิม


คำสั่งเพิ่มเติม
เรียบเรียงคำตอบ
แบบตามยาว แบบตามยาว

กฎการส่งข้อความ
คุณไม่สามารถเริ่มหัวข้อใหม่ได้
คุณไม่สามารถตอบกระทู้ได้
คุณไม่สามารถแนบไฟล์ได้
คุณไม่สามารถแก้ไขกระทู้ของคุณเองได้

โค้ด vB ใช้ได้
[IMG] โค้ด ใช้ได้
โค้ด HTML ใช้ได้
กระโดดไป

เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +8 และเวลาในขณะนี้คือ 12:56 PM


Powered by vBulletin รุ่น 3.6.8 Copyright ©2000-2015, Jelsoft Enterprises Ltd. by Baanmaha
บ้านมหา ดอทคอม