ฟังเพลงลูกทุ่งเก่า ฟังเพลงลูกทุ่งเก่า หมอลำ ดนตรีอิสานออนไลน์ (ใช้อ้างอิงข้อมูลเท่านั้น)
หมอลำซิ่ง, ดนตรีอีสาน, อาหารอีสาน, การละเล่นพื้นบ้าน, บ้านมหาชวนชิม, มุมนักเขียน, ประเพณีอีสาน, ข้อคิด, ผลสอบ มสธ., สมุนไพรไทย, นิทานพื้นบ้าน, ปรัชญาชีวิต, คอร์ดกีต้าร์, พระเครื่อง, ฟังเพลงลูกทุ่ง

กลับไป   ฟังเพลงลูกทุ่งเก่า หมอลำ ดนตรีอิสานออนไลน์ (ใช้อ้างอิงข้อมูลเท่านั้น) > คำผญา สุภาษิต ภาษา ศิลปะ และวัฒนธรรมอีสาน > อยู่แบบพอเพียง
บ้านมหา ชุมชนคนอีสาน คลื่นเพลงลูกทุ่ง หมอลำ คู่มือการใช้ รายชื่อสมาชิก ปฏิทิน ทำสัญลักษณ์ว่าอ่านแล้ว
 
คำสั่งเพิ่มเติม เรียบเรียงคำตอบ
เก่า 10-09-2007, 10:07 PM   #1
บ่าวคนเดิม
แฟนเพลงน้องใหม่
 
วันที่สมัคร: Jan 2006
ที่อยู่: บ้านมหา
กระทู้: 3,113
บ่าวคนเดิม has a reputation beyond reputeบ่าวคนเดิม has a reputation beyond reputeบ่าวคนเดิม has a reputation beyond reputeบ่าวคนเดิม has a reputation beyond reputeบ่าวคนเดิม has a reputation beyond reputeบ่าวคนเดิม has a reputation beyond reputeบ่าวคนเดิม has a reputation beyond reputeบ่าวคนเดิม has a reputation beyond reputeบ่าวคนเดิม has a reputation beyond reputeบ่าวคนเดิม has a reputation beyond reputeบ่าวคนเดิม has a reputation beyond repute
Thumbs up นิทานเศรษฐกิจพอเพียง

ผู้เขียนได้เล่านิทานเรื่องหนึ่งเกี่ยวกับพ่อค้าสองค นคือพ่อค้าข้าวและพ่อค้าหนังสัตว์ เดินทางผ่านมาถึงวัดแห่งหนึ่งในตอนค่ำ เจ้าอาวาสจึงสั่งลูกวัดให้จัดที่นอนให้ แต่เพราะที่นอนมีให้สำหรับคนเดียวเท่านั้น จึงสั่งลูกวัดว่าให้พ่อค้าข้าวได้นอนที่นอน ส่วนพ่อค้าหนังสัตว์ให้นอนนอกห้อง ในตอนขากลับพ่อค้าทั้งสองก็มาค่ำที่วัดนี้อีก เจ้าอาวาสได้จัดที่นอนให้เช่นเดิม แต่สลับกัน ก่อนกลับพ่อค้าได้กราบขอบคุณหลวงพ่อที่ให้ความเป็นธร รมในเรื่องที่นอน แต่หลวงพ่อกลับตอบไปว่าท่านไม่มีทางทราบว่าพ่อค้าทั้ งสองจะกลับมาอีก แต่สามารถอธิบายได้ว่าตอนขาไปนั้น หลวงพ่อต้องการจะให้พ่อค้าข้าวรู้สึกว่าบ้านเมืองนี้ อุดมสมบูรณ์ เพื่อกระตุ้นให้พ่อค้าอยากจะซื้อข้าวมาก ๆ ขณะที่พ่อค้าหนังสัตว์คงอยากจะเห็นความยากลำบากเพื่อ ให้สัตว์ล้มตายเพื่อจะได้โอกาสซื้อหนัง แต่ขากลับนั้น ความรู้สึกของพ่อค้าทั้งสอง จะต้องสลับกันเพราะพ่อค้าข้าวคงอยากจะให้บ้านเมืองข้ าวยากหมากแพง เพื่อจะได้ขายข้าวได้ในราคาดี ขณะที่พ่อค้าหนังสัตว์คงอยากจะรู้สึกว่าบ้านเมืองอยู ่อย่างสงบ สัตว์เลี้ยงแข็งแรงเพื่อจะขายหนังสัตว์ได้ในราคาดีเช ่นกัน

พ่อค้าทั้งสองยอมรับว่าเป็นเรื่องจริงที่พวกเขารู้สึ กเช่นนั้น ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความเห็นแก่ได้ ไม่รู้จักเพียงพอ ซึ่งนิทานเรื่องนี้ได้ให้ข้อคิดเรื่องความรู้จักพอเพ ียงและมีจริยธรรมในการดำเนินธุรกิจ การทำธุรกิจจะต้องไม่คำนึงถึงตัวเองฝ่ายเดียว จะต้องคำนึงถึงผู้อื่นด้วย

ที่มา : ([url]http://www.posttoday.com/newsdet.php?sec=news&id=157114[/url])
บ่าวคนเดิม is offline  
ตอบพร้อมอ้างถึงข้อความเดิม
เก่า 10-10-2007, 08:39 PM   #2
ศรีสะท้าน
 
กระทู้: n/a
มาตรฐาน

อืมมม..ดีครับท่านมีคติเตือนใจให้ฮู้เหตุและผล คนซู่มื้อ สันดิ้นสันโดดโพดเกินประมาณ กะการบ่อถืกต้องมันจั่งข่องหวุ่นวาย อยากมีหลายเกินล้นบ่อเทียวทนสิหาใส่ หาจั่งได๋กะบ่อม้มถมแล้วหากบ่อเต็ม พี่น้องเอ้ยยย
  ตอบพร้อมอ้างถึงข้อความเดิม
เก่า 10-10-2007, 09:44 PM   #3
จ๊ะเอ๋
 
กระทู้: n/a
มาตรฐาน

ชีวิต..พอเพียง

ชีวิตไม่แน่แท้...ต้องผันแปรเปลี่ยนทุกวัน
สุขทุกข์มีเท่ากัน...พลันเกิดดับสลับไป

ชีวิตมีหมุนวน ...ต้องสับสนในบางวัน
ชีวิตมีสุขพลัน...เมื่อทุกข์ดับหายลับไป

ชีวิตมีสุขได้ ... เมื่อพอใจในพอเพียง
ชีวิตมีสุขเคียง ...เมื่อพอเพียงจนพอใจ
  ตอบพร้อมอ้างถึงข้อความเดิม
เก่า 10-10-2007, 10:58 PM   #4
pui.lab
แฟนเพลงน้องใหม่
 
วันที่สมัคร: Jul 2006
ที่อยู่: Korach Procince
กระทู้: 2,850
pui.lab has a reputation beyond reputepui.lab has a reputation beyond reputepui.lab has a reputation beyond reputepui.lab has a reputation beyond reputepui.lab has a reputation beyond reputepui.lab has a reputation beyond reputepui.lab has a reputation beyond reputepui.lab has a reputation beyond reputepui.lab has a reputation beyond reputepui.lab has a reputation beyond reputepui.lab has a reputation beyond repute
มาตรฐาน

นักธุรกิจ ก็คือนักธุรกิจ หนึ่งในล้านจะเจอแบบนี่
ุ้ถ้านักธุรกิจเป็นแบบนิทานบ้านเมืองคงไม่วุ่นว าย
pui.lab is offline   ตอบพร้อมอ้างถึงข้อความเดิม


คำสั่งเพิ่มเติม
เรียบเรียงคำตอบ
แบบตามยาว แบบตามยาว

กฎการส่งข้อความ
คุณไม่สามารถเริ่มหัวข้อใหม่ได้
คุณไม่สามารถตอบกระทู้ได้
คุณไม่สามารถแนบไฟล์ได้
คุณไม่สามารถแก้ไขกระทู้ของคุณเองได้

โค้ด vB ใช้ได้
[IMG] โค้ด ใช้ได้
โค้ด HTML งดใช้
กระโดดไป

เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +8 และเวลาในขณะนี้คือ 10:35 PM


Powered by vBulletin รุ่น 3.6.8 Copyright ©2000-2015, Jelsoft Enterprises Ltd. by Baanmaha
บ้านมหา ดอทคอม