พัฒนาการของสมองลูก..?

พัฒนาการของสมองลูก

คุณทราบหรือไม่ว่าในช่วงปีแรก ๆ เด็กจะมีการเติบโตและพัฒนาการทางสมอง ระบบประสาท และโครงสร้างที่เกี่ยวข้องอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นตา ส่วนบนของหน้า และบางส่วนของกะโหลก ตอนแรกเกิด ทารกมีเซลล์ประสาทกว่าแสนล้านเซลล์ในสมอง สิ่งที่ขาดก็คือการเชื่อมต่อเซลล์เหล่านี้เข้าด้วยกันซึ่งสุดท้ายแล้วก็จะได้รับการเติมเต็มด้วยความรู้และทักษะต่าง ๆ เมื่อลูกได้เรียนรู้โลกรอบตัว
งานวิจัยได้แสดงให้เห็นแล้วว่าเมื่อเด็กอายุได้ 6 ปี มากกว่าร้อยละ 80 ของสมองก็ได้รับการพัฒนาแล้ว ความจริงในข้อนี้เป็นเหตุผลว่าทำไมคุณต้องใช้ประโยชน์จากช่วงเวลาสั้น ๆ นี้ ตั้งแต่ลูกแรกเกิดจนอายุ 6 ขวบเพื่อกระตุ้นและพัฒนาความสามารถของสมองลูก โครงการเสริมสร้างต่าง ๆ สามารถช่วยค้นหาความสามารถของสมองซีกขวา (เช่น การประมวลผลข้อมูลด้วยความเร็วสูง ความทรงจำแบบถ่ายภาพ และการสร้างรูปภาพ) และการพัฒนาความสามารถการวิเคราะห์ของสมองซีกซ้าย

Advertisement

ความสามารถของสมองซีกขวาที่แข็งแรงมีทั้งความสามารถในการสร้างภาพ การใช้สมาธิที่ดี และความรับรู้สิ่งแวดล้อมที่มากขึ้น ทักษะเหล่านี้จะช่วยให้เด็กเรียนรู้ภาษาใหม่ ๆ พัฒนาทักษะการคิดแบบมีเหตุผลและส่งเสริมให้ลูกได้แสดงออกอย่างสร้างสรรค์ คุณสามารถช่วยลูกได้โดยการสร้างสิ่งแวดล้อมการเรียนรู้ที่สนุกสนานเพื่อให้ลูกได้ใช้จินตนาการและคิดวิเคราะห์

พัฒนาการของสมองลูก..?

รูปภาพ : Left hemisphere about academic skills.
Right hemisphere about art skills.

สำหรับการปั้นดินเกาหลีนั้น สามารถเชื่อมโยงให้สมองทั้ง 2 ซีก ได้ทำงานพร้อมกัน ทำให้เด็กมีการพัฒนาด้านความคิดสร้างสรรค์และความจำได้เป็นอย่างดี :).

image004

ที่มาของบทความ http://www.kidssanooktutor.com/?page_id=185

- Advertisement -
Previous articleเชิญเที่ยวงานประเพณีแห่เทียนพรรษา ประจำปี 2557
Next articleรูปภาพเมนูอาหารอีสาน