ยินดีต้อนรับสู่Blogสาวบ้านแต้จ้า

ถึงเวลาชมป่าภูคิ้งแล้วจ้า

Rate this Entry
คิดถึงภูคิ้งตอนใกล้หนาว เมื่อ5ปีที่แล้ว พอดีมีคนชวน จะไปกัน ตอนนี้เลยเตรียมกำลังพล ใครสนใจร่วมก๊วน ขบวนชมธรรมชาติ ถ่ายภาพสวยๆ ติดต่อมาเลยนะคะ ไปเที่ยวด้วยกัน น้า

Submit "ถึงเวลาชมป่าภูคิ้งแล้วจ้า" to แชร์ไปที่ Facebook Submit "ถึงเวลาชมป่าภูคิ้งแล้วจ้า" to แชร์ไปที่ Twitter Submit "ถึงเวลาชมป่าภูคิ้งแล้วจ้า" to แชร์ไปที่ Printerest

Comments

 1. สัญลักษณ์ของ สาวบ้านแต้


  ต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิง บนป่าสมบูรณ์ของจังหวัดชัยภูมิ ข้างบนอากาศหนาวมาก มีน้ำไหลซับตลอดปี ทำให้มีพันธุ์ไม้จำพวกนี้ขึ้น มีดอกไม้จำพวกกระดุมเงินกระดุมทอง ที่ชอบขึ้นบนที่ชื้นแฉะ มีดอกหญ้าดอกเล็กๆ อี๊ทชอบดูแล้วน่าถนุถนอมเพราะมันดอกเล็กๆจิ๋วๆ สวยงามมากค่ะ  ระหว่างการเดินทาง บนภูเขาสูงยังมีต้นไม้ใหญ่อายุเป็นหลายสิบปี อาจจะเกิดพร้อมป่ามั้งคะ ต้นไผ่ที่สูงลิบลิ่ว เห็ดที่แข่งกันออก ไม่มีใครเก็บกิน
  และนี่เค้าเรียกว่า "กระโถนฤาษ๊" หรือบางคนก็เรียกว่า "บัวผุด" จะขึ้นจามทางที่เราเดินผ่าน ดอกใหญ่มาก เคยเจอเหมือนกัน ที่น้ำตกทีลอซู
  Updated 30-09-2010 at 23:01 by สาวบ้านแต้ (เพิ่มรูปภาพ)
 2. สัญลักษณ์ของ แจ่มใสยิ้มสวย
  แวะมาชมภูคิ้งก่อนใคร ว่าแต่ว่าอยู่ที่ไหนหรือค่ะ ภูคิ้งเนี่ย
 3. สัญลักษณ์ของ สาวบ้านแต้
  ภูคิ้ง มีลักษณะเป็นภูเขาหินที่มีความสูงที่สุดของป่าภูเขียวซึ่งได้ชื่อว่าเป็นมรดกเม็ดงามแห่งอีสานใต้ มีความสูงถึง 1,214 เมตร จากระดับน้ำทะเล สูงเป็นอันดับ 5 ของยอดเขาในภาคอีสาน รองจากภูหลวง ภูเรือ เขาแหลมและภูกระดึงตามลำดับ ด้านหนึ่งเป็นภูผาสูงที่ให้มุมมองไกลสุดตา มีลานหินกว้างยื่นมาจากหน้าผา สามารถมองเห็นเขื่อนห้วยกุ่ม ภูกระดึง ภูแลนคา ภูเวียง หากมองลงตรงหุบเขาแคบ ๆ ด้านล่างจะเห็นทุ่งนา ไร่สวน เขื่อน อ่างเก็บน้ำ

  ยอดภูคิ้ง มีจุดท่องเที่ยวหลากหลาย เช่น ทุ่งหญ้าสะวันนาที่มีความกว้างคล้ายสนามกอล์ฟบนภูเขาสูง พันธุ์ไม้ กล้วยไม้และสัตว์ป่านานาชนิด แลหินเงิบที่มีลักษณะเป็นหินวางซ้อนทับคล้ายเพิงหมาแหงนบริเวณนี้เป็นแหล่งกำเนิดพืชกินแมลง "หม้อข้าวหม้อแกงลิง" แลหินจ้อง ห่างจากแลหินเงิบ 3 กิโลเมตร จะเห็นเนินมหัศจรรย์วางซ้อนทับกับก้อนมหึมา แต่มีจุดตั้งเล็กๆ เท่ากำปั้นเท่านั้น ชาวบ้านเรียก "หินจ้อง" หมายถึง ร่ม ในภาษาถิ่น เรียกว่า "แหลหินตัง" หรือ "แหลพรานอ่อน" การเดินทางพิชิตยอดภูคิ้ง ดังคำพูดเปรียบเปรยว่า "สี่ภูกระดึงยังไม่เท่าหนึ่งภูคิ้ง"

  การเดินทาง จากตัวเมืองชัยภูมิใช้ทางหลวงหมายเลข 2159 (ชัยภูมิ-หนองบัวแดง) จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 2037 หนองบัวแดง-เกษตรสมบูรณ์ วิ่งเข้าเส้นทางสายเกษตร-บ้านกลาง ถึงบ้านบุ่งสิบสี่และบ้านโนนหนองไฮ รวมระยะทางประมาณ 140 กิโลเมตร จากเชิงเขาถึงยอดภูคิ้ง มีระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร มีความสูงชันเกือบ 80 องศา บางช่วงต้องโหนเถาวัลย์ขึ้นและใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมงในการพิชิตภูคิ้ง

  การเดินทางโดยโดยสารประจำทาง ใช้รถโดยสารสายชัยภูมิ-ชุมแพ ลงที่อำเภอภูเขียว ต่อรถภูเขียว-หนองบัวแดง ลงที่อำเภอเกษตรสมบูรณ์ ระยะทาง 22 กิโลเมตร ต่อรถสองแถวเกษตรสมบูรณ์-บ้านกลาง ลงที่บ้านบุ่งสิบสี่ 17 กิโลเมตร จากนั้นนั่งเรือแจวข้ามน้ำพรม เดินไปในเชิงเขาประมาณ 2 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางจากบ้านบุ่งสิบสี่ถึงยอดภูคิ้งประมาณ 5 ชั่วโมง

  สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 08 1222 0513 หรือ ติดต่อ "กลุ่มอนุรักษ์ภูคิ้ง" 154 หมู่ 4 บ้านบุ่ง 14 ตำบลโนนทอง อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ 36120

  ข้อมูลจากHolidayThai.comค่ะ
  Updated 01-10-2010 at 05:19 by สาวบ้านแต้
 4. สัญลักษณ์ของ thedon
  ผมเคยขึ้นตอนปี 39 ครับ สิบกว่าปีแล้วตั้วนี่ ยังเป็นวัยรุ่นอยู่ อิอิ ไปเที่ยวบ้านหมู่อยู่ภูเขียวแล้วกะซวนกันขึ้นไปนอนเทิงภูคิ้ง 1 คืนครับ ตอนนั้นคงเป็นชุดแรกๆที่ขึ้นไปต้องให้เจ้าหน้าทีป่าไม้เพิ่นพาขึ้นไปครับ ปานหนังผจญภัย ไปพ้อซ้างป่าพร้อมครับ เทิ่งม่วนเทิ่งเมื่อย ประทับใจหลายครับ ยังคึดฮอด ภูคิ้ง เสมอครับ
  Updated 01-10-2010 at 21:54 by thedon
 5. สัญลักษณ์ของ สะใภ้อิสาน
  ขอบใจน้องสาวนะคะนำภาพงามๆมาฝาก แล้วที่พักละคะพักที่ไหน

Trackbacks

Total Trackbacks 0
Trackback URL: