khonsurin

ลิเบียนองเลือด 5 มีนาคม 2554

Rate this Entry

ลิเบียนองเลือด 5 มีนาคม 2554


ลิขสิทธิ์บน YouTube Credit By : https://www.youtube.com/watch?v=7jT0iF8GAUY

ลิขสิทธิ์บน YouTube Credit By : https://www.youtube.com/watch?v=Jr1tm9uMFq4
..............................................................
Libya 4 March 2011

ลิขสิทธิ์บน YouTube Credit By : https://www.youtube.com/watch?v=3niRQQd2Sac
ลิขสิทธิ์บน YouTube Credit By : https://www.youtube.com/watch?v=bSpK0rtFOrs
.............................................................

พ.อ.โมอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำลิเบีย ชี้ลิเบียนองเลือดแน่ หากสหรัฐ-อียู บุก

ห้ามทัพสหรัฐถล่ม'ลิเบีย' อาหรับขวาง 'กัดดาฟี'กร้าวเลือดท่วม


ลิเบียใกล้นองเลือดใหญ่ 'กัดดาฟี'ลั่นฆ่าไม่เลี้ยง ปลุกทหารขยี้กลุ่มต้านนานาชาติ เร่งอพยพคน 9,000แรงงานไทยเสี่ยงสถานการณ์ความวุ่นวายในประเทศลิเบีย มีแนวโน้มจะก้าวไปสู่ความรุนแรงและการนองเลือดเพิ่มขึ้น ภายหลังจาก พ.อ.มูอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำลิเบีย ออกมาประกาศกร้าวไม่ลงจากตำแหน่ง และจะขอต่อสู้กับมวลชนที่ออกมาขับไล่จนเลือดหยดสุดท้าย


พร้อมทั้งยุยงให้ประชาชนที่ให้การสนับสนุนเขาออกไปจัดการบดขยี้พวก "แมลงสาบ" ที่ออกมาต่อต้านให้สิ้นซาก ขณะที่ประเทศต่างๆ รวมทั้งไทยต้องอยู่ภายใต้ความโกลาหล.


พ.อ.โมอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำลิเบียออกมาปรากฏตัวอีกครั้งพร้อมกับประกาศกร้าวจะต่อสู้จนถึงที่สุด เตือนชาวลิเบียนับพันต้องสังเวยชีวิต หากยุโรป และ สหรัฐฯ ใช้กำลังเข้าแทรกแซง


พ.อ.กัดดาฟีประกาศระหว่างพบปะกับผู้สนับสนุนในกรุงทริโปลีว่า จะไม่ยอมให้ต่างชาติเข้ามาแทรกแซงเหมือนกับที่อิตาลีเคยยึดครองลิเบียเป็นอาณานิคมในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 พร้อมกับเตือนว่า ชาวลิเบียนับพันจะต้องสังเวยชีวิตหากยุโรป และ สหรัฐฯใช้กำลังเข้าแทรกแซง โดยชาวลิเบียทั้งชายและหญิงจะต่อสู้จนคนสุดท้าย


พ.อ.กัดดาฟียังประณามนานาชาติที่เคลื่อนไหวกดดัน ซึ่งก็รวมทั้งการอายัดทรัพย์สินของเขาและเจ้าหน้าที่ระดับสูงในต่างประเทศ โดยกัดดาฟีบอกว่า การกระทำดังกล่าวเหมือนกับเป็นการปล้น พร้อมทั้งระบุว่า ยุโรปพยายามส่งความช่วยเหลือมาให้กับฝ่ายต่อต้าน

พ.อ.กัดดาฟียังเตือนยุโรปเป็นการทิ้งท้ายว่า ความสงบสุขในแถบเมดิเตอร์เรเนียนไม่มีทางจะเกิดขึ้นได้หากลิเบียอยู่ในภาวะที่ไร้ซึ่งเสถียรภาพ


คำประกาศของกัดดาฟี มีขึ้นในขณะที่สหรัฐฯ เคลื่อนกำลังทั้งทางเรือและทางอากาศเข้าประชิดลิเบียเพื่อกดดันให้กัดดาฟีคืนอำนาจให้กับประชาชน โดยสหรัฐฯและชาติสมาชิกนาโตกำลังหารือถึงแผนการที่จะกำหนดเขตห้ามบิน หรือ โนฟลายโซนเหนือลิเบีย ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่กองกำลังของกัดดาฟีโจมตีที่มั่นของฝ่ายต่อต้านจากทางอากาศ


แต่แผนการดังกล่าวก็ต้องพบอุปสรรค เมื่อรัสเซียซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกถาวรคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่มีสิทธิออกเสียงยับยั้งหรือวีโต้แสดงการคัดค้านไม่เห็นด้วย


สถานการณ์ในลิเบียยังคงตึงเครียดเค้าลางของสงครามกลางเมืองเริ่มระอุ เมื่อกองกำลังของกัดดาฟีเปิดฉากรุกคืบเข้ายึดดินแดนคืนจากฝ่ายต่อต้านจนเกิดการปะทะกันอย่างดุเดือด และ มีรายงานว่า กองกำลังของกัดดาฟีสามารถยึดเมืองคืนมาได้อย่างน้อย 2 เมือง ได้แก่เมืองการ์ยาน ซึ่งเป็นเมืองยุทธศาสตร์ทางตอนใต้ของกรุงทริโปลีกับเมืองซาบราธา ทางตะวันตก

อย่างไรก็ตามกลุ่มต่อต้านสามารถต้านทาน และ ผลักดันกองกำลังของกัดดาฟีที่รุกคืบเข้ามาในหลายเมือง รวมทั้งเมืองสำคัญอย่างเมืองซาวิย่า และ เมืองมิสราตา ซึ่งเป็นเมืองใหญ่สุดอันดับสามของลิเบีย


สถานการณ์ผู้อพยพเริ่มมีแนวโน้มในทางที่ดี เมื่อยุโรปและสหรัฐประสานความร่วมมือส่งเครื่องบิน เรือและระดมเงินทุนเพื่อช่วยอพยพคนออกจากพรมแดนลิเบียติดตูนิเซียที่กำลังอยู่ในภาวะวิกฤต หลังได้รับการร้องขอจากสหประชาชาติ โดยผู้อพยพส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างชาติที่หนีภัยความรุนแรง


ขอบคุณ

แนวหน้า
news.sanook
i.ethailand
..........................................................


Submit "ลิเบียนองเลือด 5 มีนาคม 2554" to แชร์ไปที่ Facebook Submit "ลิเบียนองเลือด 5 มีนาคม 2554" to แชร์ไปที่ Twitter Submit "ลิเบียนองเลือด 5 มีนาคม 2554" to แชร์ไปที่ Printerest

Comments

  1. สัญลักษณ์ของ wundee2513
    ขอแสดงความเห็นเป็นส่วนตัว
    ว่าชา_ชั่_โมอัมมาร์กัดดาฟี่
    สมควรตายตกนรกขุมอเวจี
    กัดดาฟี่มันเข่นฆ่าประชาชน ...

Trackbacks

Total Trackbacks 0
Trackback URL: