บ่าวทุ่งศรีฯ

ระวังแก้งตกทอง(ภัยใกล้ตัว)

Rate this Entry
แก้งตกทอง ทุกวันนี้ได้พัฒนาการไปมาก
โดยใช้อุบายดังนี้
1. ทำให้เราสงสารหรือขอให้ช่วยเหลือ
2. ขู่
3. วางยา

เพื่อนของกระผมเองครับโดนมาจัง ๆ สูญไป 3 หมื่น
คือ สร้อยคอ 1 บาท 1 เส้น สร้อยข้อมือ 1 บาท 1 เส้น
เมื่อกลางเดือนพ.ค 54 นี้เอง
เรื่องมีอยู่ว่า -- เพื่อนผมไปจ่ายตลาดตามปกติวิสัย ตลาดนัดอยู่ไม่ไกลจากบ้านนักหรอกครับ ขณะที่กำลังเลื่อกซื้อกับข้าวอยู่นั้นได้มีหญิงแปลกหน้าทำทีเป็นวิิ่งหน้าตาตื่นมาว่าเก็บประเป๋าได้แล้วให้เราช่วยหาเจ้าของให้หน่อยแล้วก็บอกรูปร่างลักษณะเรียบร้อย แล้วเขาก็วิ่งอ้อมตลาดอีก 1 รอบ แล้วกลับมาหาเราแล้วบอกว่าไม่เจอ ด้วยความสงสารเพื่อนผมจึงได้เดินช่วยหาจนไปอยู่ในตำแหน่งที่มีคนน้อย หญิงคนดังกล่าวได้วิ่งเขามาหาอีกและถามว่าเจอไหม เพื่อนบอกไม่เจอ แล้วเขาก็ชวนให้เปิดกระเป๋าดูว่ามีเอกสารเจ้าของกระเป๋าหรือไม่ พอเปิดกระเป๋าดู เห็นเป็นตลับใส่ทองและสร้อยทองน้ำหนักประมาณ 5 บาท และเงินสดอีกเล็กน้อย ตลับทองที่ว่านั้นก็เป็นร้านในตลาดนั่นแหละครับ( เนียนมาก) แล้วเขาก็ชวนเราเอาไปขายเพราะว่าใหน ๆ ก็ไม่เจอเจ้าของแล้ว แต่เพื่อนผมไม่ใช่คนโลภ จึงบอกว่าไมคุณเอาไปเลยละกันหรือไปแจ้งความที่สถานีตำรวจดีกว่า ผู้หญิงคนดังกล่าวบอกเหมือนขู่ว่า ไม่ได้เพราะเธอจำหน้าฉันได้ หากฉันเอาไปขายแล้วเธอไปแจ้งตำรวจ ฉันก็ถูกจับสิ จากนั้นก็เอาทองให้เราแล้วบอกว่าให้เธอเอาไปขายเลยละกัน ฉันขอทองในคอเธอเพื่อเป็นการการันตีว่าเมื่อเธอเอาทองไปขายแล้วจะกลับมาแบ่งให้ฉัน ** ตอนนี้เพื่อนรู้แล้วว่าเป็นแก้งตกทองจึงขอตัวเพื่อจะหลีกไป แต่หญิงคนนั้นก็พูดหวานล้อมพร้อมขวางทางไว้และจับมือเพื่อนผมว่าให้เอาทองไปขายมาแบ่งกัน และหลังจากนั้น เพื่อนของผมไม่มีแม้แรงที่จะร้อง หรือเดินหนีไปให้พ้นได้ รู้สึกมึนงงและไม่มีแรง หลังจากหญิงคนนั้นเดินไปได้ไม่นานเพื่อนผมก็ทรุดลงกับพื้นทำอะไรไม่ถูกแล้ว** ส่วนคนรอบข้างไม่มีใครรู้เลยว่าเพื่อนผมโดนแก้งตกทองเล่นงาน เพราะเนียนมาก และการคุยกันก็เหมือนเพื่อนคุยกัน**
พฤติกรรมที่ 1 ทำให้เราสงสารหรือช่วยเหลือ
- ทำทีเป็นทำของมือค่า เช่นกระเป๋าสตางค์หรือกระเป๋าืถือ(แบบที่ผู้หญิงชอบถือ)หายแล้วหา หรือทำเป็นเก็บกระเป๋าได้แล้วหาเจ้าของ โดยให้เราช่วยหา
พฤติกรรมที่ 2 ขู่
- ทำทีเป็นว่าเก็บกระเป๋าได้โดยให้เราช่วยหาเจ้าของ พอไม่เจอก็ปรึกษาเราว่าเปิดดูเผื่อมีเอกสารสำคัญของเจ้าของกระเป๋า แต่หลังจากเปิดกลับปรากกว่ามีทอง หนักประมาณ 5 บาท เขาก็จะบอกวาเอามาแบ่งกันดีไหม ใหน ๆ ก็หาเจ้าของไม่เจอ ถ้าหากเราบอกว่าไม่เอา ก็จะขู่ว่า ทำอย่างนี้ไม่ได้คุณเห็นทองแล้ว หากฉันเอาไปขายแล้วคุณเกิดไปแจ้งตำรวจ ตำรวจก็ัจับฉันสิ แต่พอเราจะพาไปแจ้งตำรวจ กลับไม่ยอมไป
พฤติกรรมที่ 3 วางยา
- เมื่อเห็นว่าเหยื่อจะหนี่หรือเห็นว่าเหยื่อจะเอะใจ ก้จับมือหรือส่วนอื่นของร่างกาย**นั้นแหละได้ป้ายยาแล้ว **ฤทธิ์ของยา **ทำให้เรามึน งง หมดแรง เขาสั่งให้ทำอะไรเราก็ทำตามทุกอย่าง แม้กระทั้งถอดสร้อยให้เขาด้วยมือตัวเอง
****
* เหตุการณ์ที่เขาทำทุกอย่างคนรอบข้างไม่รู้ เพราะคุยกับเราธรรมชาติมาก เหมือนว่าเรากับเขาเป็นเพื่อนกัน****

ระวัง** อย่าให้ความสงสารแก่บุคคล หรือกลุ่มบุคคลที่เราไม่รู้จักหากมาขอความช่วยเหลือ หากเราจะช่วยหรือคุยกับเขาให้เรียกคนอื่นมาเป็นพยานหรือรู้เห็นด้วยจะดีที่สุด***

Submit "ระวังแก้งตกทอง(ภัยใกล้ตัว)" to แชร์ไปที่ Facebook Submit "ระวังแก้งตกทอง(ภัยใกล้ตัว)" to แชร์ไปที่ Twitter Submit "ระวังแก้งตกทอง(ภัยใกล้ตัว)" to แชร์ไปที่ Printerest

แท็ก: ไม่มี แก้ไข Tags คำค้นหา
Categories
Uncategorized

Comments

  1. สัญลักษณ์ของ คนนครผำ
    ขอบคุณคับสำหรับเรื่องดีๆ แจ้งให้สมาชิกเฮาฮู้และปกป้องจากพวกมิจฉาชีพเหล่านี้

Trackbacks

Total Trackbacks 0
Trackback URL: