มักน้องสาวหมู่

อะโวคาโด

Rate this Entry


อะโวคาโด

เนื้อของอะโวคาโดประกอบด้วยไขมันชนิดไม่อิ่มตัว กรดไขมันชนิดนี้มีประโยชน์ต่อร่างกายโดยช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลที่เป็นผลเสียต่อร่างกายและเพิ่มปริมาณ คอเลสเตอรอลที่เป็นผลดีต่อร่างกาย มีประโยชน์ในการป้องกันโรคหัวใจ ลดไขมันในเส้นเลือด คนที่เป็นโรคไขมันในเลือดสูงก็บริโภคผลไม้ชนิดนี้ได้ และใช้ลดน้ำหนักได้ดีเพราะมีคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลต่ำ ดังนั้นผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานจึงสามารถบริโภคผลไม้ชนิดนี้ได้

น้ำมันอะโวคาโด สกัดจากเนื้อของผลอะโวคาโดเป็นน้ำมันที่ดูดซึมสู่ผิวหนังได้ดีที่สุด เมื่อเทียบกับน้ำมันอย่างอื่นและน้ำมันสกัดจากอะโวคาโดยังประกอบด้วยวิตามินอี กรดไขมัน และ oleic, phytosterol เมื่อน้ำมันไปใช้ในการปรุงอาหารก็มีส่วนช่วยให้วิตามินและสารอาหารที่ละลายในไขมันสามารถถูกดูดซึมนำไปใช้ได้ สลัดผักจำพวกผักใบเขียว

ไขมันที่อยู่ในอะโวคาโดช่วยในการดูดซึมคาโรทีนอยด์ที่ช่วยต่อต้านโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ และเมื่อนำมาใช้กับผิวพรรณก็สามารถซึมเข้าสู่ผิวได้อย่างรวดเร็วและไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ให้ความชุ่มชื้นกับผิวที่แห้งแตกให้กลับมีสุขภาพดีขึ้น

ผู้หญิงในอเมริกาใต้และเม็กซิโกใช้ผลอะโวคาโดสดสำหรับบำรุงเส้นผมและผิวพรรณมานับพันปีแล้ว โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวแห้ง ให้นำอะโวคาโดมาบดผสมกับกล้วยหอมสุข และน้ำผึ้ง ในอัตรส่วน 1:1:1 ช้อนชา ผสมให้เข้ากันแล้วทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15 –20 นาที แล้วล้างออก คุณก็จะมีผิวพรรณที่ชุ่มชื่นมีชีวิตชีวา และยังใช้เป็นวัตถุดิบสำคัญเพื่อการสกัดน้ำมันในอุตสาหกรรมทำเครื่องสำอางประทินผิวต่าง ๆ

อะโวคาโด ประกอบด้วย วิตามิน เอช่วยบำรุงสายตา วิตามินบีช่วยป้องกันโรคเหน็บชา ปากนกกระจอก วิตามินซีช่วยป้องกันหวัด เลือดออกตามไรฟัน และโดยเฉพาะวิตามินอี ซึ่งเป็นสาร antioxidant ที่มีคุณค่าในการปกป้องเซลล์ร่างกายจากมลพิษทาง
อากาศ น้ำ และอาหาร สามารถป้องกันโรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ และโรคหัวใจ และนอกจากนี้อะโวคาโดยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุ และสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นโซเดียมโพแทสเซียม โฟเลต ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดคอเลสเตอรอล โดยเฉพาะโฟเลต
นั้น เป็นสารอาหารที่สำคัญสำหรับหญิงที่ตั้งครรภ์ เนื่องจากโฟเลตเป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตและสร้างเนื้อเยื่อของทารก ยังพบอีกว่าอะโวคาโดนั้นมีโปรตีนสูงกว่าผลไม้สดอื่น ๆ ประมาณ 0.8 – 1.7 % โดยให้ค่า พลังงานความร้อนต่อร่างกายสูงแต่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตต่ำ เป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย มีเยื่อใยสูง ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อระบบขับถ่าย

อะโวคาโดกับความงาม
1. บำรุงผมให้เงางาม
ใช้อะโวคาโดขนาดกลาง 1 ผล ผ่าครึ่งแล้วคว้านเมล็ดออก บดให้เละด้วยส้อมและนำไปบดผ่านตะแกรงอีกครั้งหนึ่งเพื่อเนื้อที่เนียนละเอียดขึ้น ผสมไข่แดง 1 ฟองกับน้ำมันมะกอก 1/2 ช้อนชา หมักผมทิ้งไว้ 25 นาทีแล้วล้างออก จากนั้นสระผมด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเส้นผมและบำรุงผมตามปกติ แล้วคุณจะได้พบกับผมที่เงางามมีน้ำหนักอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

2. บรรเทาอาการใต้ตาคล้ำ
เพียงแค่ฝานอะโวคาโดบาง ๆ แปะทิ้งไว้ที่ใต้ตาราว 15-20 นาที จึงนำออกแล้วล้างหน้า คุณจะพบว่าใต้ดวงตาคุณสดใสขึ้น

3. ใช้มาส์กหน้า
ใช้อะโวคาโดครึ่งผล บดเนื้อให้ละเอียด แล้วนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น แล้วตามด้วยน้ำเย็นอีกครั้งหนึ่ง ผิวของคุณจะชุ่มชื่นสดใสขึ้น

4. ใช้เป็นมอยซ์เจอร์ไรเซอร์
ใช้ด้านในเปลือกของอะโวคาโดถูเบา ๆ ให้ทั่วใบหน้าที่สะอาด ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที หรือนานเท่าที่คุณต้องการ จากนั้นจึงล้างออกด้วยน้ำอุ่น แล้วตามด้วยน้ำเย็นอีกครั้งผิวคุณจะนุ่มชุ่มชื่นขึ้นจนสังเกตได้

5. แฮนด์สครับ
ใช้อะโวคาโดครึ่งลูกบดให้ละเอียด ผสมข้าวโอ๊ตบดหยาบ 3-4 ช้อนโต๊ะ, ไข่ขาว 1 ฟอง และน้ำมะนาว 1 ช้อนชา ขัดนวดเบาๆ ที่มือแล้วทิ้งไว้ 10-15 นาที จากนั้นล้างมือแล้วเช็ดให้แห้ง เท่านี้มือก็จะนุ่มน่าสัมผัส

6. บำรุงผิวเท้า
อะโวคาโดสามารถให้ความชุ่มชื้นกับผิวได้มาก จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับเท้าที่มีปัญหาแห้งกร้าน ใช้อะโวคาโดบดทาที่เท้านวดเบาๆ เพื่อกระตุ้นให้ผิวหนังซึมซับความชุ่มชื้นจากเนื้ออะโวคาโด จากนั้นพอกทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออก และคุณก็จะมีเท้าจะเนียนนุ่มขึ้น


ที่มาttp : htcheerylife.ne://www.facebook.com/photo.php?fbid=727115070635416&set=a.389022961111297.112623.100000107890188&type=1
http://www.baanmaha.com/community/blog_post.php?do=newblog

Submit "อะโวคาโด" to แชร์ไปที่ Facebook Submit "อะโวคาโด" to แชร์ไปที่ Twitter Submit "อะโวคาโด" to แชร์ไปที่ Printerest

แท็ก: ไม่มี แก้ไข Tags คำค้นหา
Categories
Uncategorized

Comments

Trackbacks

Total Trackbacks 0
Trackback URL: