มักน้องสาวหมู่

สารพันเรื่องไ่ก่

Rate this Entry


สารพันเรื่องไ่ก่

พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๔๒ ให้บทนิยามคำ ไก่ ว่า ชื่อสัตว์ปีกจําพวกนก มีหลายวงศ์ บินได้ในระยะสั้น หากินตามพื้นดิน ตกไข่ก่อนแล้วจึงฟักเป็นตัว ตัวผู้หงอนใหญ่และเดือยยาว เช่น ไก่แจ้ ไก่อู ไก่ตะเภา

ให้บทนิยามคำ ไก่บ้าน ว่า ชื่อไก่ชนิด Gallus gallus ในวงศ์ Phasianidae เป็นไก่ที่มีสายพันธุ์มาจากไก่ป่า แตกต่างจากไก่ป่าที่ขนลำตัวมีสี
ต่างๆ กัน เช่น สีดำ ขาว น้ำตาลอมแดง มีแข้งสีแตกต่างกัน เช่น สีเหลือง ขาว โดยที่ไก่ป่ามีสีเทาเข้ม การคัดและผสมพันธุ์ทำให้มีสายพันธุ์แตกต่างกันมาก เลี้ยงไว้ตามบ้านเพื่อเป็นอาหาร

และให้บทนิยามคำ ไก่ป่า ว่า ชื่อไก่ชนิด Gallus gallus ในวงศ์ Phasianidae ตัวผู้สีเข้มสดใสและหลากสีกว่าตัวเมีย เช่น สีเขียว ดำ แดง ตัวเมียสีน้ำตาลอมเหลือง ทั้งตัวผู้และตัวเมียขาสีเทาเข้ม โคนหางสีขาว อาศัยในป่าโปร่ง เช่น ป่าไผ่ในประเทศไทยมี ๒ ชนิดย่อย คือ ไก่ป่าติ่งหูขาว (G. g. gallus) และไก่ป่าติ่งหูแดง (G. g. spadiceus) ไก่ชนิดนี้เป็นต้นตระกูลของไก่บ้าน

ไก่อาจใช้เป็นสัญลักษณ์แทนชายหรือหญิง หรืออื่นๆ ที่มีใช้ในสำนวนไทยอย่างสำนวนไก่แก่แม่ปลาช่อน หมายถึง หญิงค่อนข้างมีอายุที่มีมารยาและเล่ห์เหลี่ยมมาก และมีกิริยาจัดจ้าน สำนวนไก่รองบ่อน หมายถึง ผู้ที่อยู่ในฐานะตัวสํารอง ซึ่งจะเรียกมาใช้เมื่อไรก็ได้ สำนวนไก่อ่อนสอนขัน หมายถึง ผู้มีประสบการณ์น้อยยังไม่รู้ทันเล่ห์เหลี่ยมของคน สำนวนไก่เห็นตีนงู งูเห็นนมไก่ หมายถึง ต่างฝ่ายต่างรู้ความลับของกันและกัน สำนวนไก่บินไม่ตกดิน หมายถึง บริเวณที่มีอาคารบ้านเรือนหนาแน่นแออัด

อาหารที่ปรุงจากไก่มีหลายชนิด ที่เราคุ้นเคยดี เช่น ไก่ทอด ไก่ย่าง แกงเขียวหวานไก่ ที่ไม่ค่อยคุ้น เช่นไก่กอและ หมายถึง ชื่ออาหารชนิดหนึ่งทำด้วยไก่ที่ถอดกระดูก ชุบเครื่องปรุงรส ปิ้งให้สุก และยังมีอาหารที่ไม่มีไก่เป็นส่วนประกอบเลยแต่เรียกว่าไก่ อย่างไก่สามอย่าง หมายถึง เครื่องกินแกล้มเหล้า มีกุ้งแห้ง ถั่วลิสงและตะไคร้ เป็นหลัก อาจเพิ่ม ขิงหัวหอม หรือพริกขี้หนู เข้าด้วยก็ได้.
องค์ความรู้ภาษาไทย, รัตติกาล ศรีอำไพ
เดลินิวส์ออนไลน์, ๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๕
ภาพ : http://kerksuk.blogspot.com/

Submit "สารพันเรื่องไ่ก่" to แชร์ไปที่ Facebook Submit "สารพันเรื่องไ่ก่" to แชร์ไปที่ Twitter Submit "สารพันเรื่องไ่ก่" to แชร์ไปที่ Printerest

แท็ก: ไม่มี แก้ไข Tags คำค้นหา
Categories
Uncategorized

Comments

 1. สัญลักษณ์ของ lungyai1123


  ถั่วลิสง ช่วยบรรเทาฝีในท้อง

  ถั่วลิสง (Peanut) คือพืชปีเดียวตระกูลถั่ว ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Arachis hypogaea เมล็ดในฝักเจริญอยู่ใต้ดินจนโตเต็มวัยได้ แต่ละฝักมีเมล็ดรูปกลมรีจำนวน 1-3 เมล็ด พร้อมกับเปลือกหุ้มเมล็ดสีขาวหรือม่วงคล้ำ ถั่วลิสงมีโปรตีน แร่ธาตุ และวิตามินมากกว่าตับวัว มีไขมันมากกว่าครีมเข้มข้น และมีแคลอรีมากกว่าน้ำตาล

  ถั่วลิสง เป็นพืชสารพัดประโยชน์ นอกจากเมล็ดจะรับประทานได้แล้ว เปลือก ลำต้น และใบยังใช้ทำปุ๋ยหรือเลี้ยงสัตว์ได้

  ในหนังสือ สมุนไพร 91 ชนิด พิชิตโรค ชุด ตำรายาล้ำค่าของหมอโฮจุน ที่ยูเนสโก คัดเลือกให้เป็นมรดกความทรงจำแห่งโลก จากสำนักพิมพ์อินสปายร์ บันทึกไว้ว่า...

  ถั่วลิสงช่วยบำรุงม้าม กระเพาะอาหาร ปอด ช่วยเพิ่มน้ำนมแม่ แก้อาการไอเรื้อรังและคลื่นไส้ ถั่วลิสงต้มกับเกลือ จะช่วยบรรเทาโรคฝีในท้อง ส่วนถั่วลิสงคั่ว ช่วยรักษาอาการไอเรื้อรัง

  นอกจากนี้ ในถั่วลิสงยังมีผลดีต่อโรคไอกรนในเด็ก และรักษาโรคเกล็ดเลือดต่ำได้ด้วย โดยนำเปลือกถั่วลิสง 10 กรัม ต้มกับน้ำ เมื่อดื่มทุกวัน จะช่วยรักษาโรคดังกล่าวได้ กรณีที่แม่มีน้ำนมน้อย ให้ต้มถั่วลิสง 120 กรัม กับขาหมู 1 ขา กินแล้วจะช่วยให้มีน้ำนมมากขึ้น

  ข้อควรระวัง! ถ้ามีอาการของโรคที่เกิดจากความชื้นเย็น ซึ่งหมายถึง เมื่อสภาพอากาศมีความหนาวเย็น และมีความชื้นร่วมอยู่ด้วย ทำให้ร่างกายเกิดเจ็บป่วยได้ง่าย โดยเลือดจะไหลเวียนทั่วร่างกายได้ไม่ดี มีอาการเจ็บปวดตามกล้ามเนื้อ ข้อต่อมีอาการตึงและปวด หากมีอาการรุนแรง หรือกำลังท้องเสีย ห้ามกินถั่วลิสงเด็ดขาด

  เดลินิวส์ออนไลน์, พฤหัสบดีที่ 5 กันยายน 2556
  http://www.dailynews.co.th/article/822/230790
  Updated 20-10-2013 at 16:34 by lungyai1123

Trackbacks

Total Trackbacks 0
Trackback URL: