มักน้องสาวหมู่

“ฟอร์มาลีน”

Rate this Entryสารปนเปื้อน “ฟอร์มาลีน” อันตรายใกล้ตัว จากผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์

ผู้บริโภคที่ได้รับสารปนเปื้อนจะเกิดอาการเป็นพิษโดยเฉียบพลัน ซึ่งอาการมีตั้งแต่ปวดท้องอย่างรุนแรง อาเจียน อุจจาระร่วง ปัสสาวะไม่ออก หมดสติ ถ้าปล่อยทิ้งไว้อาจเสียชีวิตเพราะระบบหมุนเวียนเลือดล้มเหลว ถ้าหากได้รับในปริมาณ 60-90 ซีซี จะทำให้การทำงานของตับ ไต หัวใจ และสมองเสื่อมลง และก่อให้เกิดการปวดแสบปวดร้อนที่คอและปาก เกิดการระคายเคืองต่อเยื่อบุทางเดินหายใจ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องอย่างรุนแรง หมดสติ นอกจากนี้เมื่อสัมผัสจะเกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง ทำให้เกิดผื่นคัน เป็นผื่นแดงเหมือนลมพิษ จนถึงผิวหนังไหม้เปลี่ยนเป็นสีขาวได้

วิธีสังเกตอาหารที่เราซื้อมาว่ามีสารฟอร์มาลีนปนเปื้อนหรือไม่นั้น สำหรับผัก ควรดมที่ใบหรือหักก้านผักดม ถ้ามีกลิ่นฉุนแสบจมูกก็ไม่ควรซื้อเป็นอันขาด ถ้าเป็นผัก ผลไม้ ที่วางขายตามแผงตลาดสด พบว่าก้านแข็ง เขียว สด กรอบ และไม่มีรูพรุนจากการกัดกินของแมลงเลย ตั้งขายไว้เป็นวัน ๆ ยังไม่เหี่ยว ก็ไม่ควรซื้อ เพราะอาจมีสารฟอร์มาลีนหรือยาฆ่าแมลงอยู่ด้วย ส่วนการซื้อเนื้อสัตว์ เช่นเนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อไก่ หรืออาหารทะเล เป็นต้น ควรสังเกตลักษณะของเนื้อว่ามีสีสดผิดปกติหรืไม่ เพราะถ้าเป็นเนื้อสัตว์ที่วางขายในตลาดสด เวลาถูกถูกแดดลมนาน ๆ เนื้อจะเป็นสีแดง ๆ เหี่ยว ๆ แต่ถ้าดมแล้วมีกลิ่นฉุนแสบจมูกก็ไม่ควรจะซื้อ

ดังนั้นก่อนการรับประทานหรือประกอบอาหารควร ล้างให้สะอาดด้วยการเปิดน้ำให้ไหลผ่านผักประมาณ 5-10 นาที หรือแช่ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง เสียก่อน หรือต้องทำอาหารทุกชนิดให้สุกด้วยความร้อน เนื่องจากความร้อนสามารถทำลายฟอร์มาลีนได้เพื่อความมั่นใจและรับประทานได้อย่างปลอดภัยhttps://www.facebook.com/disabilityfarm/photos/a.604494596282447.1073742079.415418875190021/648169721914934/?type=1&theater

Submit "“ฟอร์มาลีน”" to แชร์ไปที่ Facebook Submit "“ฟอร์มาลีน”" to แชร์ไปที่ Twitter Submit "“ฟอร์มาลีน”" to แชร์ไปที่ Printerest

แท็ก: ไม่มี แก้ไข Tags คำค้นหา
Categories
Uncategorized

Comments

Trackbacks

Total Trackbacks 0
Trackback URL: