ชายธง ทรงพล กับปูไก่ไข่หลง
ลิขสิทธิ์บน YouTube Credit By : https://www.youtube.com/watch?v=9vPYJCpdPsw&hl=en_USช่างเถอะคนงาม ขอปล่อยตามตามวาสนา พี่ไม่มีปริญญา ขวัญตามองหน้าทำเมิน...
ท่อนแรกของเพลงปูไข่ไก่หลง เพลงรางวัลกึ่งศตวรรษลูกทุ่งไทย พ.ศ. 2534 ผลงานการแต่งของครูฉลองภู่สว่าง 2515-2516


เพลงนี้เป็นเพลงที่ทุกครั้งที่มีการออกค่ายลูกเสือ จะต้องร้องขึ้นมา พร้อมกับการเต้นรอบกองไฟอย่างสนุกสนานจากนานเท่านาน เพลงนี้ก็ยังอมตะนิรันดรกาล ไม่เสื่อมหาย มีนักร้องหลายคนวนเวียนมาร้อง แต่ก็มีความรู้สึกว่า ต้นฉบับที่แท้จริงสนุกสนานมากกว่า


วิทยุชุมชนตามอำเภอต่างๆๆ ที่จัดเพลงเก่า ก็ยังเปิดให้ฟังเป็นประจำ ตอนตีห้า.... เพลงนี้คักคักที่หนึ่ง ฟังแล้วอยากเต้นออกกำลังกายไปด้วย ตื่นขึ้นมาแล้วสนุกเบิกบานแจ่มใส ออกกำลังกายไปพร้อม....
เจ้าของเพลงนี้คนแรก หนุ่มหน้าตาหล่อไม่เสร็จจากสิงห์บุรีอารัญสุทธิสุข หรือ ชายธงทรงพล

ชายธง ทรงพล ในวัย 59 ปี ที่บ้านพัก จ.สิงห์บุรี เพื่อนำเรื่องราวชีวิตของนักร้องผู้นี้มาถ่ายทอดผ่านตัวอักษรสู่คนรุ่นหลัง


ผมเริ่มเข้าวงการตั้งแต่อายุ 17 ปี ตอนนั้นวงดนตรี ศักดิ์โกศล มีการประกวดร้องเพลงที่กรุงเทพฯซอยไสวสุวรรณ แถวๆ บางโพ เสียค่าสมัคร 10 บาท แต่ก็ได้เป็นแค่คอนวอย หรือคนขนเครื่องดนตรี และเต้นหางเครื่องอยู่พักหนึ่ง พอเจ้าของวงเห็นว่าผมชอบร้องเพลง ชาย เมืองสิงห์ เขาก็เลยให้ร้องเพลง ชาย เมืองสิงห์บ้าง บางครั้งได้ค่าตัว 10-20 บาทหัวหน้าวงตั้งชื่อให้ว่า ธง เทวราช อยู่ได้พักหนึ่ง วงก็เลิก
และภายหลังจากวงศักดิ์โกศลเลิกรา ชายธงจึงหันเหชีวิตไปหัดเล่นตลกตามวงดนตรีลูกทุ่งอีกหลายวง ก่อนจะไปประกวดร้องเพลงที่ช่อง 3


ผมไปเล่นตลกกับวง สีสละทองธารา วงยงยุทธ เชี่ยวชาญชัย จนสุดท้ายไปเจอกับวงเทวัญขวัญบ้านนา ได้เจอ ราเชนชลเจริญ เพื่อนเก่าที่เคยอยู่วงศักดิ์โกศล เขาเล่นตลก กับ กลิ่นดอกพิกุล หรือเด๋อดอกสะเดา และยังมีเหี่ยวฟ้า ดอนจมูกบาน ครั้งนั้นได้มาพบกับแฟนที่เพิ่งเสียชีวิตไปเรารักกันมาก จึงได้แต่งงานกัน จากนั้นเพื่อนๆ ชวนไปประกวดร้องเพลงที่ช่อง 3 รายการคนดังพาเหรดจำพ.ศ.ไม่ได้โดยมี ยิ่งยงสะเด็ดยาด เป็นผู้ดำเนินรายการมีครูมงคลอมาตยกุล สง่า อารัมภีร ครูพยงค์ มุกดา เป็นกรรมการตัดสินซึ่งมีนักร้องสมัครเข้าประกวดเป็นจำนวนมาก ผมใช้เพลง จ้ำม่ำ ของชาย เมืองสิงห์ ในการเข้าประกวด จนได้รับรางวัลชนะเลิศ ตั้งแต่นั้นมาก็กลายเป็นนักร้องเงาเสียงของ ชาย เมืองสิงห์


หลังชนะเลิศชายธง หรือ ธง เมืองสิงห์ จึงได้มาร้องทั้งเพลงและเล่นตลกอยู่กับวงดนตรีจีระพันธ์ วีระพงษ์ ก่อนจะได้พบกับ ครูฉลอง ภู่สว่าง ครูได้นำวันเดือนปีไปดู แล้วบอกว่า จะสร้างให้คนรู้จักให้ได้


ครูฉลองพาไปบันทึกแผ่นเสียงครั้งแรก คือเพลงผู้หญิงหน้าเงิน และเพลงหน้าไม่ทันสมัย และเพลงปูไข่ไก่หลง หลังจากนั้นเพลงได้ออกสู่คุณผู้ฟังทั่วประเทศ จนเป็นที่รู้จักของคนในวงการ และเปลี่ยนชื่อเป็น ชายธง ทรงพล ตั้งแต่นั้นมาเดินสายร้องเพลงกับ จีระพันธ์ วีระพงษ์ หลายปี ตอนนั้นไม่คิดอะไรมาก ได้กินได้ใช้ไปวันๆ สนุกกับการเดินทาง ไม่เคยคิดว่าความดังเป็นอย่างไร พอตอนหลังเพิ่งมาคิดได้ ถ้าดังแล้วความรวยก็จะตามมา แต่พอคิดได้ก็ไม่ทันเสียแล้ว


อยู่กับวงจีระพันธ์ได้พักหนึ่งจึงย้ายมาอยู่กับวงครูฉลอง ภู่สว่าง ซึ่งมีนักร้องในวงไม่กี่คน แต่ก็ไปไม่ถึงดวงดาวต้องเลิกรากันไป ก่อนจะมาตั้งวงเป็นของตนเองในเวลาต่อมา ซึ่งขณะนั้นวงการลูกทุ่งอยู่ในช่วงขาลง ชายธงจึงจำต้องหยุดวง แล้วหันไปเล่นตลกตามคาเฟ่


ตอนนั้นไม่รู้จะไปทางไหนเลยหันไปเล่นตลกตามคาเฟ่ นับว่าประสบการณ์ที่ได้นั้นมีคุณค่ามาก เหมือนนกมีขนคนมีพวกเพื่อนเยอะไปไหนก็เหมือนนกขมิ้นค่ำไหนนอนนั้น อยากจะบอกน้องๆ ว่าถ้าเรามีโอกาสในเส้นทางนี้ต้องตั้งใจทำให้ดีรู้จักเก็บหอมรอมริบ และอย่าลืมตัว รู้จักรุ่นพี่รุ่นน้อง รู้จักอ่อนน้อมถ่อมตน


ปัจจุบันชายธง ทรงพล อาศัยอยู่กับลูก ที่บ้านเลขที่ 158/39 หมู่7 ต.บางมัญ อำเภอเมือง จังหวัดสิงห์บุรีและมีโครงการที่จะเปิดร้านขายข้าวแกง และลงทุนเลี้ยงปลาบึกกับเพื่อน พร้อมกับนำผลงานเพลงที่เคยร้องและที่ตัวเขาแต่งไว้เกือบ 100 เพลงมาทำอีกครั้ง