กำลังแสดงผล 1 ถึง 4 จากทั้งหมด 4

หัวข้อ: พิธีหมั้น

 1. #1
  ร่วมถ่ายทอดความรู้สู่สังคม สัญลักษณ์ของ maxwell007
  วันที่สมัคร
  Dec 2007
  ที่อยู่
  สามย่าน
  กระทู้
  652
  บล็อก
  14

  กระพริบตา พิธีหมั้น


  พิธีหมั้น

  ในประเพณีไทยแต่โบราณมา การสู่ขอเพื่อการหมั้นหมายนั้น การหมั้นเปรียบเหมือนกับการแสดงความมั่นหมายแสดงความจริงใจของฝ่ายชายว่าจะแต่งงานด้วย โดยการมอบสิ่งของให้ฝ่ายหญิง ซึ่งของที่จะมอบนั้นเรียกว่า ของหมั้น หรือ ทองหมั้นเพราะในสมัยโบราณทองคำเป็นสิ่งล้ำค่าจวบจนมาในปัจจุบันทองคำจึงเป็นสัญลักษณ์ของพิธีหมั้น ซึ่งเป็นกรณีที่พิธีหมั้นจัดแยกต่างหากก่อนที่จะมีการจัดงานมงคลสมรส แต่โดยมากในปัจจุบันจะจัดรวมกันกับพิธีมงคลสมรส

  ของหมั้น หรือ ทองหมั้น
  ในสมัยโบราณของที่ฝ่ายชายนำไปหมั้นฝ่ายหญิงคือเป็นทองคำจริงๆ โดยจะมีน้ำหนักเท่าไรเป็นไปตามที่ได้ตกลงกันไว้ จึงเรียกว่าทองหมั้นซึ่งจะควบคู่มากับเงินที่เรียกว่า สินสอด แต่ในยุคสมัยต่อมาทองหมั้นนั้นเปลี่ยนเป็นอย่างอื่น เช่น แหวน เครื่องประดับที่มีค่า เป็นต้น ในทางกฎหมายให้คำนิยาม ของหมั้นไว้ว่าเป็น ทรัพย์สินที่ฝ่ายชายมอบให้ฝ่ายหญิงเพื่อเป็นหลักฐานการหมั้น และเป็นประกันว่าชายจะแต่งงานกับหญิงนั้น

  ขันหมากหมั้น
  คือการที่ฝ่ายชายได้นำสินสอดทองหมั้นหรือของหมั้นไปมอบให้แก่ฝ่าย หญิงตามกำหนดวันเวลาหรือฤกษ์ยามตามที่ได้ตกลงกันไว้ แต่ก่อนนั้นขันหมากหมั้นจะประกอบไปด้วยหมากพลูเพื่อแสดงถึงความมีอัธยาศัยไมตรี

  การจัดขันหมากหมั้น
  มีการจัดที่แตกต่างกันไป เช่น อาจมีหมากทั้งลูก 8 ผล พลู 4 เรียง หรือหมากทั้งลูก 4 ผล พลู 4 เรียง หมากทั้งลูกไม่นิยมการผ่าหรือแบ่ง เป็น 2 ซีกแล้ว โดยบางบ้านจะนิยมให้อยู่ในตะแง้เดียวกันทั้ง 8 ผลหรือ 16 ผล ทั้งนี้เนื่องมาจากถือเคล็ดการนับเป็นคู่ และการเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน นอกจากขันหมากพลูแล้ว ยังต้องจัดเตรียมเครื่องขันหมาก อันประกอบด้วยขนมและผลไม้ตามที่ตกลงกันเอาไว้ โดยอาจมีการเพิ่มสุรา อาหาร เป็นเครื่องเซ่นสำหรับไหว้ผีบรรพบุรุษก่อนทำพิธีหมั้นด้วย โดยทางเรือนคำหอมยังคงจัดขันหมากตามรูปแบบประเพณีที่ยึดถือมาแต่โบราณ ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลง

  การยกขันหมากหมั้น
  เมื่อได้เวลาตามฤกษ์ เฒ่าแก่ขันหมากหมั้น จะยกขันหมากหมั้นไปยังบ้านของฝ่ายหญิง ซึ่งทางฝ่ายหญิงจะต้องจัดเฒ่าแก่หรือผู้ใหญ่ของตนเองไว้เพื่อต้อนรับฝ่ายชายเช่นเดียวกัน เมื่อขันหมากหมั้นมาถึง ปกติมักจะใช้เด็กผู้หญิงซึ่งทางฝ่ายหญิงจัดเตรียมไว้ ทำหน้าที่ถือพานหมากออกมารับซึ่งในพานจะปรกอบไปด้วยหมากพลูที่เจียนและจีบเป็นคำๆ ใส่ไว้นับเป็นจำนวนคู่ พอขันหมากหมั้นมาถึงเด็กจะส่งพานหมากพลูให้กับเฒ่าแก่ของฝ่ายชาย เมื่อเฒ่าแก่ฝ่ายชายรับแล้วก็จะให้เงินเป็นของขวัญหลังจากนั้นฝ่ายหญิงจะเดินนำไปยังสถานที่ซึ่งจัดเตรียมไว้เพื่อทำพิธีหมั้น โดยฝ่ายหญิงจะต้องเป็นผู้รับขันหมากหมั้นนำไปวางในจุดที่กำหนด จึงจะเริ่มพิธีการหมั้น

  การนับสินสอดทองหมั้น
  เมื่อเริ่มพิธีการเฒ่าแก่ของทั้งสองฝ่ายจะเจรจากัน เฒ่าแก่ฝ่ายชายเป็นผู้เริ่มต้นก่อนโดยพูดถึงวันและฤกษ์ยามอันเป็นมงคลในวันนี้ ซึ่งตนเองได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่นำขันหมากหมั้นของฝ่ายชายซึ่งเป็นบุตรของคนนั้นๆ มาหมั้นฝ่ายหญิงด้วยเงินสินสอดทองหมั้นจำนวนเท่านั้นเท่านี้ตามที่ได้ตกลงกันเอาไว้และขอให้เฒ่าแก่ฝ่ายหญิงทำการเปิดตรวจนับดูว่าถูกต้องครบถ้วนตามนั้นหรือไม่เพื่อเป็นกรแสดงออกซึ่งความจริงใจของฝ่ายชาย
  เมื่อได้ฟังแล้วเฒ่าแก่ฝ่ายหญิงจะแสดงการยินดีและกล่าวยินดีไปกับการหมั้นในครั้งนี้ด้วย พูดคุยกันเพื่อความสนิทสนมกลมเกลียว ต้อนรับขับสู้ด้วยอัธยาศัยไมตรี หลังจากนั้นจึงมีการเปิดผ้าคลุมขันหมากออกเพื่อตรวจนับสินสอดตาม ธรรมเนียม ในการตรวจนับสินสอดทองหมั้น จะต้องตรวจนับกันต่อหน้าเฒ่าแก่และญาติมิตรของทั้งสองฝ่ายเพื่อเป็นสักขีพยาน หากมีแหวนหรือสร้อยกำไล เฒ่าแก่ทั้งสองฝ่ายจะเรียกให้เจ้าบ่าวทำการสวมให้เจ้าสาวของตน ต่อหน้าทุกคนเพื่อให้เป็นสักขีพยาน ซึ่งพิธีสวมแหวนหมั้นนี้ในปัจจุบันได้นำมาใช้กันมาก แต่ในสมัยก่อน จะใช้เป็นเครื่องประดับแต่งตัวเจ้าสาว เช่น สร้อย ต่างหู กำไล แหวน เข็มขัด อื่นๆ

  สำหรับสินสอดหรือของหมั้นอื่นๆเมื่อเห็นว่าถูกต้องครบถ้วนดีแล้ว จึงนำขันหมากเหล่านั้นไปเก็บไว้ในห้องของฝ่ายหญิง

  พิธีหมั้น ที่มา : บล็อกเรือนคำหอม Windowslive.com พิธีหมั้น

  [WMA]http://www.fileden.com/files/2009/4/29/2422815/%E0%B9%80%E0%B8%AD%E0%B9%8B%20%E0%B8%9E%E0%B8%88%E0%B8%99%E0%B8%B2%20-%20%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B9%84%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%B8%E0%B9%88%E0%B8%99.mp3[/WMA]

  เซื้อซาติแฮ้งอย่าเหม็นสาบกุยกัน
  เกิดเป็นคนอีสานให้ฮักแพงกันไว้
  ไผเฮ็ดดีให้ซ่อยยู้ ซอยซูอย่าย่านเหลิน
  ไผเฮ็ดผิดให้ซอยเว้า ไขแก้ดอกซอยกัน ซันดอกหวา
  แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย maxwell007; 18-05-2010 at 20:19. เหตุผล: แก้ไขที่มา

 2. #2
  ร่วมถ่ายทอดความรู้สู่สังคม สัญลักษณ์ของ kung สาวขอนแก่น
  วันที่สมัคร
  Apr 2009
  ที่อยู่
  บ้านหนองกุง ขอนแก่น
  กระทู้
  749
  ขอศึกษาประเพณีไว้ก่อน จ้า

 3. #3
  ร่วมถ่ายทอดความรู้สู่สังคม สัญลักษณ์ของ GROOPPY
  วันที่สมัคร
  Nov 2009
  ที่อยู่
  Loei Thailand
  กระทู้
  734
  สิมีนำเขาบ่น้อผุข้านิ เหอะๆๆๆๆ ผุสาวยังบ่มี เลย555555555555

 4. #4
  ย้ามได๋น้อสิได้แต่งนำเขา.....................

Tags for this Thread

กฎการส่งข้อความ

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •