กำลังแสดงผล 1 ถึง 2 จากทั้งหมด 2

หัวข้อ: เคยสงสัยกันไหมครับ นี่คือสัญลักษณ์อะไร?

 1. #1
  แบ่งปันความรู้และประสบการณ์ สัญลักษณ์ของ ๛หนุ่มบ้านไกล๛
  วันที่สมัคร
  Apr 2009
  กระทู้
  849
  บล็อก
  8

  เคยสงสัยกันไหมครับ นี่คือสัญลักษณ์อะไร?


  .....
  เคยสงสัยกันไหมครับ นี่คือสัญลักษณ์อะไร?
  เคยสงสัยว่าสัญลักษณ์นี้มันคืออะไร ผมเห็นมันติดอยู่บนป้ายโฆษณาของ ธ.กรุงไทย หน้าประตูลิฟท์ที่ทำงาน ก็เลยสงสัยว่า เอ..มันคืออะไรก็เลยของมาหาคำตอบจาก อาจารย์กู(กิ้ล) ดู ก็เลยเอามาฝากครับ ยังไม่เคยลองใช้เหมือนกัน ใครเคยใช้งานแล้วมาแบ่งปันประสบการณ์ได้นะครับ

  หลายคนอาจตั้งคำถามอย่างแรงว่าไอ้สัญลักษณ์ยึกยือๆนั้นมันคืออะไร อ่านก็ไม่ออก ดูก็ไม่รู้เรื่อง แล้วตกลงมันคืออะไรกันแน่!!!!

  ถ้าเราสังเกตจริงๆทั้งในไทยและต่างประเทศจะพบว่า QR Code นั้นอยู่ในหลายๆที่ไม่ว่าจะเป็น Billboard, Mag ad, Poster, Name card หรือแม้กระทั้ง Packaging เองก็ยังไม่น้อยหน้า

  เหตุผลที่เกิด QR Code ขึ้นมานั้น คือต้องการสร้างสัญลักษณ์ที่สามารถบรรจุข้อมูลลงไปได้ตามความต้องการ ผ่านรูปแบบสัญลักษณ์รูปสี่เหลี่ยมยึกยือในแบบต่างๆ โดยมีโปรแกรมอ่านผ่านมือถือ ซึ่งแล้วแต่การประยุกต์การใช้งานแตกต่างๆกันไป

  วิธีการใช้งาน QR Code
  ก็แค่โหลดโปรแกรมที่สามารถสร้าง QR Code ที่มีชื่อว่า The Kaywa Reader หรือ TBarCode/X และโปรแกรมที่อ่าน QR Code (ต้องบนมือถือ) ที่มีชื่อว่า Quickmark หรือ I-nigma Reader

  เคยสงสัยกันไหมครับ นี่คือสัญลักษณ์อะไร?

  ซึ่งวิธีใช้ก็ง่ายๆเพียงแค่เปิดโปรแกรมบนมือถือ ยกกล้องมือถือถ่าย แล้วโปรแกรมมันจะอ่านข้อมูลที่อยู่บนแถบ QR Code ว่ามีข้อมูลอะไรซ่อนอยู่ แค่นี้ก็สามารถเล่นสนุกๆกับ QR Code ได้แล้ว

  ว่าแต่เค้าเอาไปใช้ทำอะไรกันล่ะ?

  เคยสงสัยกันไหมครับ นี่คือสัญลักษณ์อะไร?

  True Move Fun Living Lifestyle

  โดยทรูมูฟนั้นเปิด campaign ใช้เทคโนโลยี QR Code Reader เพื่อช่วยให้ผู้บริโภคสามารถเชื่อมต่อข้อมูลไร้สายได้สะดวกและง่ายดายยิ่งขึ้น เช่น อัพเดทข่าวสาร โหลดเพลง ชมโทรทัศน์หรือมิวสิควิดีโอ ตลอดจนสิทธิพิเศษต่างๆ เพียงใช้กล้องบนโทรศัพท์เคลื่อนที่สแกน QR Code จากสื่อการตลาด อาทิ โปสเตอร์ แผ่นพับ และจุดขายต่างๆ ที่ทรูมูฟ เริ่มใช้ QR Code กับสื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์บริการ 3G ที่เปิดให้ทดลองในพื้นที่กทม.และหัวหิน ซึ่งทรูมูฟนั้นเลือกใช้เทคโนโลยี QR Code ก็เพื่อต้อนรับเทคโนโลยี 3G และพรีเซนต์ตนเองเป็นผู้นำในโลกการสื่อสารอย่างแท้จริง

  เคยสงสัยกันไหมครับ นี่คือสัญลักษณ์อะไร?
  We’re a Favorite Place on Google

  กูเกิ้ลจับนวัตกรรม QR Code บวกกับธุรกิจด้วยการส่งสติ๊กเกอร์สำหรับติดกระจกหน้าร้านจำนวน 100,000 ใบ (หนึ่งใบต่อหนึ่งร้าน) ให้กับภัตตาคาร โรงแรม คลับบาร์ และร้านค้่าปลีกต่างๆ ทั่วประเทศโดยสติ๊กเกอร์แต่ละใบจะมี QR Code ที่ไม่ซ้ำกัน ทั้งนี้เพื่อช่วยให้ธุรกิจสามารถดึงดูดลูกค้าที่สัญจรไปมาด้วยข้อมูลต่างๆ เกียวกับทางร้าน ตลอดจนโปรโมชั่นอย่างเช่นคูปองบนมือถือได้อีกด้วย

  สำหรับสติ๊กเกอร์ที่ส่งให้จะมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดเท่าๆ กับโปสการ์ด และมี QR Code ปรากฎอยู่มุมล่างขวา เมื่อนักช้อป หรือนักท่องเที่ยวสแกนโค้ดเข้าไปในมือถือ มันจะลิงค์ต่อไปยังแอพพลิเคชัน ของกูเกิ้ล ซึ่งผู้ใช้จะสามารถอ่านรีวิวของผู้บริโภคคนอื่นๆ ตลอดจนโปรโมชั่นคูปองส่วนลดพิเศษอื่นๆ

  เคยสงสัยกันไหมครับ นี่คือสัญลักษณ์อะไร?

  Wellcom

  บริษัท Wellcom ผู้ผลิตมือถือที่มีจุดขายคือมือถือที่มีแอพพลิเคชัน QR Code อยู่โดยไม่ต้องโหลดเอง โดย Wellcom ได้จับมือกับหนังสือ Wake Up Magazine ซึ่งเป็นฟรีแมกกาซีนเล่มแรกของไทยที่ใช้ QR Code ซึ่งในเล่มนั้นจะมีเบอร์ติดต่อ แผนที่จาก GPS ของสถานที่และร้านอาหารต่างๆ รวมถึง URL Trailer หนัง ฯลฯ โดยทั้งหมดนี้จะใช้ QR Code ในการสื่อสาร

  เคยสงสัยกันไหมครับ นี่คือสัญลักษณ์อะไร?

  โออิชิ คาเฟ่ ซิตี้ (Oishi Cafe City)

  QR Code ในมุมโออิชิเล่นนั้นหลักการก็คือต้องสแกน QR Code ข้างกล่องชาเขียวผ่านเว็บแคมบนเกมส์ออนไลน์ เพื่อรอรับวัตถุดิบต่างๆที่ในแต่ละกล่องไม่เหมือนกัน เช่น เห็ด มะเขือเทศ หมูชาชู เป็นต้น หล่นลงมาในร้านอาหารที่เราสร้างขึ้น เพื่อที่จะนำไปปรุงเป็นอาหารเสิร์ฟให้ลูกค้าในเกม โดยใครได้คะแนนเยอะสุดในเวลา 2-3 เดือน ก็รับรางวัลไป โออิชิเลือกใช้การตลาดแนวใหม่นี้เพราะต้องการสร้าง Community ผ่าน Social Media Game Online โดยซึมซับความเป็นแบรนด์โออิชิเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตในเกมส์ และยังสามารถกระตุ้นยอดขายผ่านบรรจุภัณฑ์ คือยิ่งซื้อเยอะก็จะยิ่งได้วัตถุดิบมาปรุงอาหารในเกมเยอะ

  เคยสงสัยกันไหมครับ นี่คือสัญลักษณ์อะไร?

  ส่วนมาก QR Code นั้นจะถูกใช้ลงบนสื่อสิ่งพิมพ์ต่าง เพราะประโยชน์ของมันคือมันประหยัดเนื้อที่ๆต้องใส่รายละเอียดที่เยิ่นเย้อและไม่เพียงพอ เพราะพื้นที่โฆษณานั้นมันมีมูลค่ามาก อีกทั้งมันยังได้ถูกเก็บข้อมูลไว้ในเครื่องมือถือลูกค้าที่ถ่าย Code เก็บไว้ได้ ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้นนักการตลาดก็ต้องสร้างสรรค์การใช้งานที่แปลกใหม่เพิ่มเติม บนพื้นฐานประสิทธิภาพของ QR Code เพื่อให้ได้เป็น NEW QR Code Marketing Strategy เพราะกระแสแนวโน้ม QR Code เมืองไทยนั้นมันกำลังจะมา…!!!

  เพิ่มเติม
  QR Code ก็คือรหัสชนิดหนึ่ง ที่เรียกกันว่า two-dimensional bar code หรือ 2D bar code QR Code นั้นถูกคิดค้นขึ้นในปี 1994 โดยบริษัทสัญชาติญี่ปุ่น ที่ชื่อ Denso-Wave และได้จดทะเบียนลิขสิทธิ์ชื่อ QR Code ไปแล้วทั้งในญี่ปุ่น และทั่วโลก ทำให้เรามักจะเรียกว่า 2D Bar Code กันแทนเพื่อเลี่ยงปัญหาลิขสิทธิ์ แต่อย่างไรก็ตาม คำว่า QR Code นั้น ได้ถูกนิยามความหมายว่าเป็น Quick Response หรือการตอบสนองที่รวดเร็ว ซึ่งมาจากความตั้งใจของผู้คิดค้น ที่จะให้ QR Code นี้สามารถถูกอ่านได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง ซึ่งตัวสัญลักษณ์ QR Code นี้ได้รับความนิยม จนกลายเป็นของธรรมดาในญี่ปุ่นไปแล้ว

  ขอขอบคุณ : http://packagingcity.wordpress.com/2...8%B2%E0%B8%87/

 2. #2
  ศิลปิน นักร้อง นักแสดง
  มิสบ้านมหา 2011
  สัญลักษณ์ของ ผู้ก่อการรัก
  วันที่สมัคร
  Feb 2006
  ที่อยู่
  HappyLand ดินแดนแห่งความสุข, Thailand
  กระทู้
  3,379
  สงสัยเหมือนกัน คิดอยู่ว่ามันจะต้องมีอะไรแน่ๆ ขอบคุณมากค่ะ ที่หาข้อมูลมาให้

กฎการส่งข้อความ

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •