กำลังแสดงผล 1 ถึง 7 จากทั้งหมด 7

หัวข้อ: วิธีทำลูกชิ้นไก่...จากครัวฝึกหัด

  1. #1

    วิธีทำลูกชิ้นไก่...จากครัวฝึกหัด


    สวัสดีจ้าพี่น้อง แม่ครัวฝึกหัดมาแก้ตัวการปั้นลูกชิ้นใหม่จ้า
    หลังจากลูกชิ้นปลาผิวพรรณบ่ผ่าน เลยลองเฮ็ดลูกชิ้นไก่เบิ่งจ้า
    มาเด้อจ้าไผสิมาช่วยแม่ครัวฝึกหัดเฮ็ดจ้า ส่วนผสมเหมือนกันกับลูกชิ้นปลานั้นละจ้า
    แต่สัดส่วนบ่เท่ากันจ้า แล้วเมื่อยกว่านำจ้า เพราะใช้เวลานวดเนื้อไก่ให้เหนียวนานกว่านวดเนื้อปลาจ้า
    ส่วนผสม
    1.เนื้อไก่บด 800 กรัม(เนื้อสันในไก่ แบบไม่มีมัน หนัง กระดูกติดมา)
    2.พริกไทย 1/2ช้อนชา
    3.เกลือ 1ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำเปล่า3ช้อนโต๊ะ
    วิธีทำ
    1.ผสมเนื้อไก่กับพริกไทยให้เข้ากัน
    2.แล้วนวดเนื้อไก่ให้เหนียวเนียนและค่อยๆเติมน้ำผสมเกลือลงไป จนกว่าน้ำจะหมด
    3.แล้วนำเนื้อไก่ไปแช่ในช่องแช่แข็ง40-60นาทีแล้วเอาออกมานวดอีกครั้ง
    หมายเหตุหาถ้วยมาใส่น้ำผสมเกลือ แล้วเวลานวดให้เอามือจุ่มน้ำผสมเกลือบ่อยๆ เนื้อไก่จะได้ไม่ติดมือเวลานวด

    วิธีทำลูกชิ้นไก่...จากครัวฝึกหัด
    เนื้อสันในไก่หั่น

    วิธีทำลูกชิ้นไก่...จากครัวฝึกหัด
    เอาเนื้อไก่ไปบดให้ละเอียด

    วิธีทำลูกชิ้นไก่...จากครัวฝึกหัด
    ผสมเนื้อไก่ พริกไทยและน้ำผสมเกลือแล้วนวดให้เหนียวเนียน
    แล้วเอาไปแช่ในช่องแช่แข็ง40-60นาที แล้วเอามานวดอีกครั้ง

    วิธีทำลูกชิ้นไก่...จากครัวฝึกหัด
    แล้วเอาไปใส่ในถุงร้อน(ถุงแกง)และตัดก้นถุงออกหนึ่งมุม
    ขนาดขึ้นอยู่กับว่าต้องการลูกชิ้นขนาดไหน ตัดออกกว้าง ลูกชิ้นก็จะลูกใหญ่ตาม
    วิธีทำลูกชิ้นไก่...จากครัวฝึกหัด
    เครื่องปั้นลูกชิ้นบินตรงจากเมืองไทยเด้อจ้านิ วิธีทำลูกชิ้นไก่...จากครัวฝึกหัด
    วิธีใช้ก็ง่ายๆจ้า มือหนึ่งดันเนื้อไก่ให้ลงไปก้นถุง
    อีกมือหนึ่งก็บีบให้เนื้อไก่ออกมาเป็นก้อน โดยเอาช่วงปลายก้นถุง
    ที่ตัดมุมออกไว้ตรงง่ามมือระหว่างนิ้วชี้และนิ้วหัวแม่มือ
    เอานิ้วหัวแม่มือดันเข้าหานิ้วชี้ เนื้อไก่ก็จะหลุดออกมาเป็นก้อน
    ลงในหม้อน้ำร้อนที่ต้มจนเดือดจัด

    วิธีทำลูกชิ้นไก่...จากครัวฝึกหัด
    สุกแล้วก็ตักออกมาแช่น้ำเย็นจัดจ้า

    วิธีทำลูกชิ้นไก่...จากครัวฝึกหัด
    เสร็จแล้วจ้า ดูดีมีสกุลขึ้นบ่จ้าลูกชิ้นไก่จากครัวฝึกหัด :l-
    วิธีทำลูกชิ้นไก่...จากครัวฝึกหัดตอนแช่น้ำเย็นภาพคือขาวๆลูกชิ้นกะดาย
    ตักใส่จานสะมาคือแหล่ สงสัยลูกชิ้นสิหนาวจนแหล่มั้งน้อจ้า ฮ่าๆๆ

    วิธีทำลูกชิ้นไก่...จากครัวฝึกหัด
    ลูกชิ้นไก่ ลูกปลาทอดจ้า
    เหตุผลที่ลูกชิ้นไก่มีส่วนผสมของน้ำเปล่าเพิ่มมา เพราะเนื้อไก่มันแห้งกว่าเนื้อปลาจ้า
    เวลานวดเนื้อไก่จะได้เหนี่ยวและเนียนขึ้น ลูกชิ้นจะได้เด้งดีจ้า
    ธุจ้า ขอบคุณสำหรับพื้นที่และทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมเป็นกำลังใจให้จ้า
    แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สาวทองแพง; 03-11-2010 at 02:28.

  2. #2
    ขอบใจสูตรจ้าน้องแพงว่าจะทำอยู่ได้แต่ซื้อมาแล้วทอดเลย ไม่พอลูกกิน อากาศหนาวๆอย่านี้ดีแท้
    เห็นแล้วอดใจไม่ไหวน้องแพงเอ่ย

  3. #3
    ศึกษาหาความรู้ สัญลักษณ์ของ EMPTY ROOMS
    วันที่สมัคร
    Nov 2008
    ที่อยู่
    โคราช
    กระทู้
    18
    แพงเก่งจัง................ตาแซบนำเดี๋ยวพี่สิลองทำ ขอบใจนะได้วิธีการทำแล้ว

  4. #4
    Super Moderator สัญลักษณ์ของ ไก่น้อย
    วันที่สมัคร
    Aug 2006
    ที่อยู่
    นครโคราช
    กระทู้
    5,310
    บล็อก
    8
    ป๊าดดด ขอบคุณมากจ้าน้องแพง พี่ไก่บ่คิดว่ามันสิเฮดงายแบบนิแมะ ลุกชิ้น โอยยน่อ สิได้หัดๆ 555+

  5. #5
    มิสบ้านมหา 2008 - 2009 สัญลักษณ์ของ หมูหวาน
    วันที่สมัคร
    Sep 2007
    กระทู้
    1,478
    บล็อก
    5
    ขอจดสูตรแน่เด้อจ้า พี่แพง สิลองไปเฮ้ดจ้า ถ้าอยากกินลูกชิ้นหมู กะเฮ้ดคือกันแม่นบ่จ้า :l-

  6. #6
    ตอบน้องหมูหวาน //หมู เนื้อวัว กะแบบเดี๋ยวกันจ้า แต่ต้องใช้เนื้อแดง
    แบบบ่มีมันติดมาเลยเด้อจ้า ลูกชิ้นจะเด้งบ่เด้ง สำคัญที่ว่าเฮานวดเนื้อได้เหนียวบ่นิละจ้า
    ไผมีเครื่องตีขนมปัง อาจจะง่ายขึ้นจ้า บ่ซั่นกะใช้ครกนั้นละจ้าตำโลด ล้างครกดีๆตำจนเหนียวจ้า ใช้ดีคือกัน

    มีเวลาสิเฮ็ดลูกชิ้นหมู กับลูกชิ้นเนื้อมาลงให้จ้า
    แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สาวทองแพง; 03-11-2010 at 20:09. เหตุผล: เพิ่นเติม

  7. #7
    นางหิวข้าวขึ้นมาทันทีเลยจ้าเอื้อยแพง อยากได้ลุกชิ้นทอดจักจาน

Tags for this Thread

กฎการส่งข้อความ

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •