ประโยชน์ของฟักทองมีหลายข้อ เอามา 2 ข้อพอเนาะ
เนื้อฟักทอง มีวิตามินเอสูง รวมทั้งฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินซี แป้ง และที่จะลืมไปไม่ได้เลยก็คือ "เบต้าแคโรทีน" ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ในเนื้อสีเหลืองของฟักทอง สามารถช่วยลดการเกิดมะเร็ง โรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคหัวใจได้ แถมเบต้าแคโรทีน ยังช่วยต้านความชรา ป้องกันโรคผิวหนัง บรรเทาอาการปวดเมื่อยของข้อเข่า และบั้นเอวได้เป็นอย่างดี
เปลือกฟักทอง มีฤทธิ์ทางยามากมาย หากทานฟักทองทั้งเปลือก จะสามารถกระตุ้นการหลั่งอินซูลินในร่างกาย ซึ่งช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันการเกิดเบาหวาน ความดันโลหิต บำรุงตับ บำรุงไต บำรุงดวงตา และสร้างเซลล์ใหม่ทดแทนเซลล์ที่ตายไป ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
บวดฟักทอง
- ฟักทองแก่หั่นเป็นชิ้น
- กะทิ 1 กป.
- เกลือ ครึ่งช้อนชา
- น้ำตาลทราย
- น้ำตาลจากลูกตาล
วิธีทำ
- ตั้งหม้อกะทิ 1 กป. เติมเกลือ น้ำตาลทราย น้ำตาลลูกตาล พอเดือดเติมฟักทอง
ปิดฝาต้มจนฟักทองนิ่ม ปิดแก๊สจ้า
Bookmarks