กำลังแสดงผล 1 ถึง 4 จากทั้งหมด 4

หัวข้อ: 67th Shinnecock Powwow

Blogger
 1. #1

  67th Shinnecock Powwow
  สวัสดีจ้าธุจ้าพี่น้องบ้านมหาทุกท่าน

  เมื่อวานวันหยุดอ้ายพาเอื้อยไปเที่ยวงานของชาวพื้นเมืองดั้งเดิมของอเมริกาคือชนเผ่าอินเดียนแดงมาจ้า น้องพิมติดอ่านหนังสือเตรียมสอบในวันอังคาร น้องฝนไปอยู่เป็นหมู่เอื้อย มีแต่พ่อแม่ไปเที่ยวกันตามประสาน้อจ้า


  อินเดียนแดง ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์และเจ้าของถิ่นเดิมในดินแดนอเมริกา

  อินเดียนแดง ในภาษาอังกฤษใช้คำว่า Indian หรือ Native American โดยในอดีตได้ใช้คำว่า Red Indian แต่ได้เลิกใช้แล้วโดยถือว่าเป็นคำไม่สุภาพ คือชื่อเรียกชนพื้นเมืองในทวีปอเมริกา ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นชนเผ่า

  ที่อาศัยอยู่ในอเมริกาเหนือ แคนาดา เม็กซิโก ไปจนถึงอเมริกาใต้ อย่าง บลาซิล เปรู สันนิษฐานว่าบรรพบุรุษของพวกเขาเป็นกลุ่มคนจากเอเชียที่อพยพเข้าไปประมาณ 20,000 ปีที่แล้ว

  เนื่องจากมีลักษณะรูปร่างหน้าตาคล้ายคนเอเชียใต้ ที่มาของชื่อ อินเดียนแดง ถูกเรียกมาจาก คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส นักสำรวจ นักเดินเรือ ชาวเจนัว ที่ครั้งหนึ่งเขาได้ออกสำรวจทางทะเลเพื่อค้นหาเส้นทางเรือที่ใช้ติดต่อการค้ากับเอเชีย และเล่นเรือไปจนเจอหมู่เกาะทะเลในแคริเบียน แต่กลับเข้าใจผิดคิดว่านี้เป็นดินแดนอินเดีย

  วิถีชีวิตและความเชื่อของอินเดียนแดง

  ชาวอินเดียนแดงในทวีปอเมริกาจะอยู่ร่วมกันเป็นเผ่ากระจายอยู่ทั่วประเทศ แต่จะตั้งถิ่นฐานกันหนาแน่นบริเวณแม่น้ำามิสซิสซิปปี ที่อยู่ตอนกลางของสหรัฐอเมริกา ซึ่งพวกเขาจะมีสภาพการดำรงชีวิตแบบเรียบง่าย ชาวอินเดียนแดงนั้นผูกพันกับธรรมชาติอย่างแนบแน่น ทำไร่ ปลูกข้าวโพด (ชาวอินเดียนแดงเป็นผู้คิดค้นป็อปคอร์น) มันฝรั่ง ใบยาสูบ ถั่ว ล่าสัตว์ เพื่อนำเนื้อไปเป็นอาหารและใช้เป็นเครื่องนุ่งห่ม ทำการประมง โดยใช้เรือแคนู จับปลา สร้างกระโจมที่ทำจากหนังสัตว์เป็นที่อยู่อาศัย

  อินเดียนแดงมีความเชื่อในเรื่องจิตวิญญาณและเหนือธรรมชาติ ใช้ไสยศาสตร์ในการรักษาโรค ประกอบพิธีกรรมต่าง ๆ เช่นเต้นบูชาผี เพื่อขับไล่ชาวอาณานิคมยุโรป อินเดียนแดง เชื่อว่าโลกนี้ มิใช่ของมนุษย์ มนุษย์ต่างหากที่เป็นสมบัติของโลก จำต้องปฏิบัติต่อทุกสิ่งในโลก อย่างให้เกียรติ เพราะถ้าไม่มีสัตว์และพืช เสียสละชีวิต ให้รับประทานเป็นอาหารแล้ว เราก็ย่อมจะดำรงอยู่ไม่ได้ ผู้ใดทำลายผู้คน ทำลายธรรมชาติด้วยแล้ว หายนะจะมาเยือนผู้นั้นในไม่ช้า

  การค้นพบโลกใหม่ของอาณานิคมยุโรป และผลกระทบอันยิ่งใหญ่ต่ออินเดียนแดง

  การที่อินเดียนแดงมีหลากหลายชนเผ่า ที่อาศัยอยู่กระจายไปทั่วทวีปอเมริกานั้นทำให้พวกเขาได้ชื่อว่าเป็น เจ้าของเเผ่นดิน เลยก็ว่าได้ทว่าการพบโลกใหม่ของชาวยุโรป ทำให้ชนพื้นเมืองอินเดียนแดง ได้รับผลกระทบต่าง ๆ มากมายจนทำให้จำนวนประชากรชาวอินเดียนแดง ลดน้อยลง ต้นเหตุของสงครามเกิดขึ้นจากการที่ชาวยุโรปยึดที่ดินของชาวอินเดียนแดง เพื่อสร้างอาณานิคมของตน ลงหลักปักฐาน รุกล้ำ

  อาณาเขตและเอารัดเอาเปรียบชาวอินเดียแดงต่าง ๆ นานา บังคบให้เป็นทาสทำเหมืองทอง ล่าควายป่าซึ่งเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ของชาวอินเดียนแดง บังคับให้ชาวอินเดียนแดง โยกย้ายไปหาถิ่นฐานใหม่ จนกระทั้งชาวอินเดียนแดง ทนแรงกดดันไม่ไหว จึงลุกขึ้น ต่อสู้ และต่อต้านชาวอาณานิคมในที่สุด แต่ชาวอินเดียนแดงก็มักเป็นฝ่ายแพ้สงครามเกือบทุกครั้งไป


  ชีวิตอินเดียนแดงหลังสงคราม

  เมื่อพ่ายแพ้สงครามให้กับอาณานิคมยุโรปบ่อยครั้ง เป็นเหตุให้พวกเขาต้องอพยมหลบหนี จนประสบเคราะห์กรรมต่าง ๆ มากมาย เกิดสงครามแย่งชิงดินแดนกันระหว่างเผ่าอินเดียนแดงด้วยกันเอง โรคไข้ทรพิษระบาด ทำให้อินเดียนแดงล้มตายกันจำนวนมาก ถูกชาวอาณานิคมต้องการขยายดินแดนเข้ามายึดครองที่ดิน อพยพไปยังภูมิประเทศที่แห้งแล้ง ทำให้เกิดภาวะอดยาด ขาดแคลนอาหาร


  เขตสงวนอินเดียน

  เขตสงวนอินเดียน (อังกฤษ: Indian reservation) เป็นเขตในบริเวณต่างๆ สหรัฐอเมริกาที่ทางรัฐบาลสหรัฐ กำหนดให้ชาวอเมริกันอินเดียนใช้เป็นที่ตั้งถิ่นฐานตามการประกาศของรัฐบาล ให้ชาวอินเดียนแดงทุก

  คนย้ายเมื่อวันที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2419 (ค.ศ. 1876) ซึ่งมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการกระทำที่โหดร้าย ทารุณต่อมนุษย์ในสหรัฐอเมริกามีประมาณ 300 เขตสงวนซึ่งบางเผ่าอาจจะมีอยู่ภายในหลายเขตสงวน โดยมี

  9 เขตสงวนที่ใหญ่กว่า 5,000 กม และ 12 เขตสงวนที่มีขนาดใหญ่กว่า 3,000 กม โดยในแต่ละเขตสงวนจะมีดินแดนที่ต่างกัน รวมถึงภูมิประเทศและภูมิอากาศ พื้นดินในบางดินแดนไม่สามารถทำเกษตรกรรมได้
  ในปี พ.ศ. 2530 (ค.ศ. 1987) กฎหมายที่ให้ชาวอเมริกันอินเดียนเปิดคาสิโนอย่างถูกกฎหมายผ่านสภา ซึ่งรัฐบาลสหรัฐอเมริกาหวังว่าชาวอเมริกันอินเดียนสามารถมีรายได้เพียงพอสำหรับคนในเผ่า ภายใต้ชื่อว่า "1988 Indian Gaming Regulatory Act"  เขตสงวนของชาว Native American
  เผ่า Shinnecock ในรัฐนิวยอร์คอยู่ห่างจากเมืองที่เอื้อยอยู่ ขับรถประมาณ 30 นาทีจ้า
  ทุกปีในช่วงเทศกาลวันหยุดวัน Labor Dayจะมีการรวมตัวของชนพืิ้นเมืองเผ่าต่างๆในอเมริกาและในเม็กซิโก มาชุมนุมกันเรียกว่า Powwow เปิดการแสดงการเต้นรำพื้นเมือง ขายสินค้าพื้นเมือง
  เปิดให้คนภายนอกเข้าชม ซึ่งปกติเขตสงวนนี้จะไม่เปิดให้คนภายนอกเข้า เป็นเขตหวงห้ามสงวนเฉพาะชนพื้นเมืองเท่านั้น

  ในรัฐนิวยอร์คมีชนเผ่า Shinnecock
  อาศัยอยู่มากกว่า1400 คน บนเนื้อที่เขตสงวนประมาณ3.2 ตารางกิโลเมตร

  แหล่งที่มา : .
  Soccersuck.com
  Wikipedia the freeencyclopedia

  มาชมภาพจากงาน 67th Shinnecock Powwow กันเด้อจ้า
  67th Shinnecock Powwow

  67th Shinnecock Powwow

  67th Shinnecock Powwow

  67th Shinnecock Powwow

  67th Shinnecock Powwow

  67th Shinnecock Powwow

  67th Shinnecock Powwow

  67th Shinnecock Powwow

  67th Shinnecock Powwow

  67th Shinnecock Powwow

  สินค้าพื้นเมืองเรียกว่า catch dreamer

  67th Shinnecock Powwow

  เครื่องเล่นดนตรีพื้นเมือง

  67th Shinnecock Powwow

  ขอบคุณอ้ายพ่อบ้านผู้ใจดีพาไปเที่ยวน้อจ้า

  67th Shinnecock Powwow

  67th Shinnecock Powwow

  67th Shinnecock Powwow

  ขอบคุณธุจ้าเวบบ้านมหา
  ขอบคุณธุจ้าผู้อ่านทุกท่านเด้อจ้า

  แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย พวงพยอม; 02-09-2013 at 14:03. เหตุผล: เพิ่มภาพจ้า

 2. #2
  ศึกษาหาความรู้ สัญลักษณ์ของ suny
  วันที่สมัคร
  Nov 2008
  ที่อยู่
  ภูมิลำเนา มหาสารคาม ทำงาน ประจวบ
  กระทู้
  787
  ขอบคุณสำหรับความรู้เกี่ยวกับชนเผ่าครับ บรรยากาศในงานกะน่าสนุกแบบชนพื้นเมืองเนาะครับเอื้อย

 3. #3
  ท่องเวบ สัญลักษณ์ของ pui.lab
  วันที่สมัคร
  Jul 2006
  ที่อยู่
  โสดไม่มีใครเอา หรือว่าเราไม่เอาใคร
  กระทู้
  8,954
  บล็อก
  9
  วันหยุดแรงงานก็หาเที่ยวเนาะพี่ อินเดียแดงเคยดูแต่ภาพยนต์เก่าๆ อาศัยตามป่าเขา
  ไม่ถูกกับฝรั่งคนอเมริกัน เจอหน้ากันไม่ได้ ((ตาย)) ฮ่า ขอบคุณที่พาเที่ยวจ้าพี่

 4. #4
  หาดูได้ยากนะคะ ขอบคุณคะที่นำภาพมาแบ่งปันสาธุ

Tags for this Thread

กฎการส่งข้อความ

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •