สถานที่ท่องเที่ยววันหยุด ใกล้กรุงเทพฯ ไหว้พระอยุธยา

สถานที่ท่องเที่ยววันหยุด ใกล้กรุงเทพฯ ไหว้พระอยุธยา

วัดไชยวัฒนาราม อยุธยา
วัดไชยวัฒนาราม อยุธยา

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยววันหยุด ในจังหวัดอยุธยาชมโบราณสถาน ไหว้พระเก้าวัด อยู่ใกล้กรุงเทพฯ และปริมณฑลการเดินทางสะดวก จราจรไม่ติดขัด ไปกลับหรือค้างคืนก็ได้

เนื่องในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ หรือวันหยุดต่อเนื่อง หลายท่านคงกำลังวางแผนจะไปเที่ยว ไหว้พระทำบุญ ซึ่งกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวที่ใกล้กรุงเทพฯ พาครอบครัวไปพักผ่อนหย่อนใจ บางท่านอาจจะยังนึกไม่ออกว่า จะไปเที่ยวไหนดี เราก็มีไกด์เดินทางคร่าวๆ ให้ครับ ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ

สำหรับท่านที่อยู่ในกรุงเทพฯ หรือปริมณทลที่ไม่อยากขับรถไกลเราแนะนำว่าจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นจังหวัดท่องเที่ยวที่ใกล้กรุงเทพฯ ที่สุดที่มีบรรยากาศเหมาะสำหรับการท่องเที่ยวที่สุดในประเทศไทย ด้วยสภาพแวดล้อมของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จะมีทั้งสถานที่ท่องเที่ยวในเชิงประวัติศาสตร์แล้ว ยังมีวัดวาอารามเก่าแก่ เหมาะแก่การท่องเที่ยวในด้านการพัฒนาจิตใจ พร้อมกราบไหว้สิ่งศักดิ์เพื่อความเป็นศิริมงคลให้กับชีวิต

จึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมเมืองอยุธยากรุงเก่าจึงได้ขึ้นทำเนียบเป็นมรดกโลก ที่บรรดานักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศหมายปองที่จะมาเยือนสักครั้งหนึ่งในชีวิต เกริ่นนำมาก็เยอะพอสมควรเอาเป็นว่าผมจะขอแนะนำเส้นทางการท่องเที่ยวภายในตัวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สำหรับท่านที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ โดยใช้ถนนเอเชีย หรือลงทางด่วนบางปะอิน เข้าสู่ตัวจังหวัดอยุธยา โดยใช้ถนนรอบเมือง ดังนี้(ดูแผนที่ประกอบ) คลิกที่แผนที่เพื่อขยาย

หรือคลิกที่ลิ้งก์ Google Map เพื่อดูประกอบจุดท่องเที่ยวทั้งหมดจะได้วางแผนการเดินทางได้ถูกต้อง เพราะที่ผู้เขียนได้เขียนแนะนำไว้ เพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับท่านที่เดินทางออกมาจากกรุงเทพฯ และเสร็จจากการท่องเที่ยวแล้วก็สามารถเดินทางกลับตามเส้นทางได้ทันที เพื่อหลีกเลี่ยงการจราจรที่หนาแน่น ช่วงวันหยุดฯ
แผนที่จุดแรก https://www.google.com/maps/place/วัดพนัญเชิงวรวิหาร/@14.344044,100.579019,15z/data=!4m2!3m1!1s0x0:0x91e10db25f653986

สำหรับท่านที่เดินทางออกจากกรุงเทพฯ โดยใช้ถนนเอเชียขาขึ้น เมื่อใกล้ถึงโลตัสสาขาอยุธยาให้ชิดซ้ายเพื่อเลี้ยวเข้าถนนข้างศูนย์ราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มุ่งหน้าไปยังที่หมาย 1 คือ วัดใหญ่ชัยมงคล หากมาถึงเช้าๆหน่อย ไหว้พระเสร็จก็แวะทานก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีก หน้าวัดใหญ่ชัยมงคล ก่อนเพื่อเอาแรง ซึ่งถ้าใครมาเที่ยวอยุธยาไม่ได้ชิมก๋วยเตี๋ยวเจ้านี้ เขาว่ามาไม่ถึงอยุธยา (เขาว่าอย่างงั้น)

หลังจากที่เติมพลังแล้ว ก็ออกเดินทางไปยังที่หมาย 2 ต่อเลยนั้นคือ วัดพนัญเชิง กราบไหว้หลวงพ่อโต หรือซำปอกงเพื่อความเป็นศิริมงคลและความสำเร็จในชีวิต ค่อยออกเดินทางไปยังที่หมายต่อไป
สถานที่ท่องเที่ยววันหยุด ใกล้กรุงเทพฯ ไหว้พระอยุธยา

แวะซื้อของฝากที่ระลึก ตลาดน้ำอโยธยา

อ้อก่อนข้ามสะพานปรีดีหากท่านอยากแวะเที่ยว ตลาดน้ำอโยธยา เมื่อเจอวงเวียนเจดีย์วัดสามปลื้ม ก็ให้ขับตรงไปตามป้ายบอกทาง

ตลาดน้ำอโยธยา

และในเส้นทางนี้ถ้าพอมีเวลาเหลือก็แวะไหว้พระที่ วัดมเหยงศ์ ก่อนก็ได้ แล้วค่อยข้ามไปทางเกาะเมือง

วัดมเหยงศ์

จุดท่องเที่ยวที่ 3 ณ วัดมงคลบพิตร เพื่อสักการะหลวงพ่อมงคลบพิตร เสริมสิริมงคลให้กับชีวิต หรือพอมีเวลาเหลือก็แวะไปที่อุทยานประวัติสาสตร์ วัดพระศรีสรรเพชรญ์ เพื่อเก็บภาพสวยๆก็ได้ และแวะดูการแสดงช้างแสนรู้ต่อที่ วังช้างอยุธยา แลเพนียด ก็ยังได้ พูดง่ายๆ ว่าเส้นทางที่แนะนำเที่ยวได้ตลอด

วังช้างอยุธยา แลเพนียด

หลังจากดูการแสดงช้างแสนรู้แล้ว คงจะเริ่มหิวแล้วแวะหาอะไรทานก่อนดีไหม ที่บึงพระราม แล้วค่อยเดินทางไปที่หมายต่อไปคือจุดท่องเที่ยวที่ 4 วัดหน้าพระเมรุ ซึ่งเป็นวัดเดียวที่ยังมีสภาพสมบูรณ์ที่สุดของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่ไม่ถูกพม่ารามันเผาทำลาย

วัดหน้าพระเมรุ

วัดหน้าพระเมรุ อยุธยา

เสร็จแล้วเดินทางต่อไปจุดท่องเที่ยวที่ 5

วัดกษัตรตราธิราช ซึ่งเป็นวัดที่มีความสวยงามอีกแห่งในอยุธยา โดยเฉพาะเวลากลางคืนที่มีแสงไฟส่องภายในศาสนสถาน
วัดกษัตราธิราช จ.อยุธยา

หากมีเวลาเหลือก็อาจจะแวะไปใช้บริการห้องน้ำที่สวยที่สุดในประเทศไทยก็ว่าได้ ที่วัดท่าการ้อง…

วัดท่าการ้อง อยุธยา
วัดท่าการ้อง อยุธยา

ภาพถ่ายภายใน วัดท่าการ้อง
เดินชมบรรยากาศภายในวัดท่าการ้อง ซึ่งได้มีการพัฒนาจุดบริการนักท่องเที่ยวที่น่าสนใจ อีกทั้งบริเวณริมแม่น้ำด้านหน้าวัด ก็มีตลาดน้ำวัดท่าการ้อง ที่มีอาหารการกิน รวมทั้งสินค้าของที่ระลึกไว้บริการนักท่องเที่ยว มีการจัดแสดงโชว์ลิเกภายในตลาดริมน้ำ นับว่าสวยงามไม่แพ้ที่อื่นเลย ต้องแวะไปชมด้วยตาของท่านเองครับ..

เสร็จแล้วค่อยไปที่จุดท่องเที่ยวที่ 6 คือ

วัดพุทไธศวรรย์ เพื่อเก็บภาพสวยๆ และแวะซื้อของฝากริมทาง ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ
SONY DSC

บทความแนะนำการท่องเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยานี้ เป็นการศึกษาเส้นทางการท่องเที่ยวตามแผนที่การเดินทางเท่านั้น ที่จริงแล้วในเส้นทางที่แนะนำยังมีสถานที่ท่องเที่ยว วัดวาอาราม อีกมากมายที่ไม่ได้กล่าวถึง เพราะอาจจะมีข้อจำกัดในเรื่องเวลา และการจราจร หากผิดพลาดประการใดต้องกราบขออภัยมา ณ ที่นี่ด้วย

เรียบเรียงโดยเว็บมาสเตอร์ บ้านมหา.com

สอบถามรายละเอียดได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพระนครศรีอยุธยา โทร. 0 3524 6076-7,0 3532 2730

ภาพสถานที่ท่องเที่ยวในอยุธยาจากช่างภาพบ้านมหา
  1. วัดพนัญเชิงวรวิหาร จ.อยุธยา
  2. วัดไชยวัฒนาราม – อยุธยา
  3. วัดมเหยงศ์ – อยุธยา
  4. วัดพุทไธสวรรค์ – อยุธยา
  5. ตลาดน้ำ อโยธยา
  6. วังช้างอยุธยา แลเพนียด
  7. ไหว้พระวัดหน้าพระเมรุ อยุธยา
  8. วัดบางนมโค อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา


ดาวน์โหลดแผนที่ท่องเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ฉบับเต็ม

Last update 17/03/2018